Lưu ý: Sai lầm tai hại khi mua xe mới, nếu đã lỡ trang bị vật này thì phải bỏ ngay

Tâm lý giữ gìn, bảo vệ cho chiếc xe máy mới mua là điều rất bình thường. Nhưng không phải việc đầu tư nào cũng hữu ích, thậm chí có trường hợp còn tiền mất tật mang.

Sai lầm được nói đến trong bài viết này là việc lựa chọn trang bị thêm ốp lốc máy chống xước cho xe. Với thiết kế bên ngoài bóng bẩy, bắt mắt, nhiều kiểu dáng mới mẻ, thì đa số khách hàng dễ bị thuyết phục và lựa chọn ngay phụ kiện bổ sung này. Đáng chú ý, mức giá lắp ráp cũng không quá cao. Thế nhưng, có mấy ai nhìn ra ngay từ đầu, ốp lốc máy tiềm ẩn nguy cơ rất cao gây hư hại cho xe.

Empty

2 trường hợp cụ thể sau đây sẽ chỉ ra tác hại đáng sợ mà một chiếc ốp có thể gây ra. Anh S, chủ nhân của chiếc Honda Air Blade mới mua đầu năm nay, quyết định dán nilon và gắn đủ loại phụ kiện inox để chiếc tay ga thêm ‘ngầu’ và còn an toàn trước mọi loại va quệt. Đến khi mang xe đi bảo dưỡng, phải tháo bớt phụ kiện, trong đó có chiếc ốp lốc máy, anh mới choáng váng khi bên trong bám cứng đầy cặn đất.

Empty

Chưa dừng lại ở đó, lý do khiến anh S đưa xe đi bảo dưỡng toàn bộ cũng vì xe mới mua, nhưng trong quá trình di chuyển thì phát ra tiếng kêu rè rè khó chịu thời gian gần đây. Và khi phát hiện ra đám bùn đất trên, thì anh đã tìm thấy nguyên nhân.

Đau đầu hơn trường hợp của chiếc Air Blade, chiếc tay ga của chị T cũng được gắn ốp lốc trong suốt 2 năm qua, nhưng chị không hề phát hiện ra mối hiểm họa đằng sau. Mãi cho đến khi xe được đi kiểm tra toàn bộ, thợ sửa chữa tháo ốp lốc máy, thì chị T tá hỏa khi được báo phần lốc máy trên xe đã bị oxi hóa nghiêm trọng.

Empty

Theo ý kiến từ các thợ sửa chữa cũng như các chuyên gia có tay nghề, việc ốp thêm phụ kiện cho xe máy trong thời gian gần đây là điều không cần thiết, thậm chí là không nên với quá nhiều nguy cơ gây hại tiềm tàng. Trên thực tế thì khi sản xuất một chiếc xe, các hãng đều đã nghiên cứu kỹ càng cho thiết kế, căn cứ vào điều kiện vận hành thông thường. Do đó những vị trí nếu thực sự cần bảo vệ thì hãng đã trang bị ngay từ lúc xuất xưởng.

Tương tự như một chiếc điện thoại, việc sử dụng ốp sẽ khiến khả năng tản nhiệt bị suy giảm, thì trên xe máy cũng vậy. Việc ốp lốc được gia công với chất lượng thấp, khiến nó dễ bám đọng bùn đất, càng ngăn khả năng tỏa nhiệt của động cơ. Lâu ngày dẫn đến hiện tượng ôxi hóa làm hỏng máy xe.

Lời khuyên sau cùng là nếu định mua xe mới, đừng dại dột lắp thêm các phụ kiện có nguy cơ gây hại tương tự. Còn nếu đã lỡ lắp vào xe rồi, hãy tháo ra càng sớm càng tốt.