Lý do khiến Ai Cập di dời 22 xác ướp hoàng gia cổ đại

22 xác ướp đã được chuyển từ bảo tàng quốc gia ở quảng trường Tự Do (Tahriar) đến Bảo tàng Văn minh Quốc gia Ai Cập ở khu Fustat, thủ đô Cairo.

Vào 6h chiều ngày 3/4 theo giờ địa phương, 22 xác ướp của các vị vua và hoàng hậu sẽ được vận chuyển trên sông Nile và sau đó, được di chuyển bởi xe ngựa. Trong đó có 18 xác ướp của các vị vua, 4 xác ướp của các hoàng hậu cùng 17 quan tài của hoàng gia từ triều đại 17, 18, 19, 20 sẽ được đưa đến trưng bày tại Bảo tàng Văn minh Quốc gia ở phía nam Ai Cập.

Thiết kế của phương tiện tham gia diễu hành. Ảnh Ahramonline.

Thiết kế của phương tiện tham gia diễu hành. Ảnh Ahramonline.

Trước khi khởi hành, bên trong thùng chứa xác ướp được bơm đầy khí ni-tơ với điều kiện bảo quản tương tự hộp kính trưng bày trong bảo tàng. Sau đó, mỗi thùng được đưa lên một cỗ xe riêng, được trang trí đặc biệt với tên của họ khắc bằng chữ tượng hình Ai Cập cổ đại cũng như tiếng Arab.

Cuộc diễu hành bắt đầu lúc hoàng hôn, kéo dài 45 phút và được chào đón bằng 21 phát súng. Sự kiện này cũng có nhiều nghệ sĩ và diễn viên Ai Cập tham gia diễu hành.

Để đảm bảo an toàn trong suốt cuộc diễu hành, một số con đường và cầu lớn ở Cairo, quảng trường Tự Do, ga tàu điện ngầm Sadat đã được đóng cửa từ 18h - 20h30 tối cùng ngày. Ngoài ra, một bộ tem bưu chính đã được phát hành để kỷ niệm Cuộc diễu hành vàng của các Pharaon.

Xác ướp hơn 3.600 năm tuổi của pharaoh Seqenenre Tao II. Ảnh: AFP.

Xác ướp hơn 3.600 năm tuổi của pharaoh Seqenenre Tao II. Ảnh: AFP.

Đây được coi là một sự kiện hiếm có trong lịch sử Ai Cập, đưa khán giả trở lại thời Ai Cập cổ đại khi các vị vua và hoàng hậu được đưa đến lăng mộ của họ và thế giới bên kia.

Mặc dù hầu hết các xác ướp đã được lưu giữ tại Bảo tàng Ai Cập trong nhiều thế kỷ nhưng chính quyền Ai Cập vẫn quyết định di dời tới Bảo tàng Văn minh Quốc gia. Lý do được đưa ra là nơi đây có điều kiện bảo quản tốt hơn, bao gồm việc kiểm soát nhiệt độ cũng như độ ẩm.

Khi đến Bảo tàng Văn minh Quốc gia, các xác ướp sẽ được phục hồi trong phòng thí nghiệm khoảng 15 ngày để chuẩn bị cho việc lắp đặt bên trong các phòng trưng bày mới. Sau đó sẽ mở cửa trở lại cho công chúng tham quan. Trong bảo tàn mới, 22 xác ướp sẽ được đặt trang trọng trong Phòng xác ướp hoàng gia, bên cạnh là bản ghi chú tiểu sử ngắn gọn và trong một số trường hợp là bản sao chụp cắt lớp vi tính.

Bảo tàng Văn minh Quốc gia Ai Cập có diện tích khoảng 135.000 m2 với hơn 23.235 m2 không gian trưng bày tại thành phố cổ Fustat, Cairo và nhìn ra Hồ Ain Al-Sira, gần quần thể Kim Tự Tháp Giza. Đây sẽ là nơi trưng bày hơn 50.000 hiện vật về các nền văn minh Ai Cập từ thời tiền sử cho đến ngày nay. Bảo tàng mới có kiến trúc độc đáo mô phỏng hình ảnh các kim tự tháp cổ đại và sẽ một công trình không thể bỏ qua khi đến thăm Ai Cập.

Bài liên quan