Thứ bảy, 15/05/2021, 20:45 PM
  • Click để copy

Lý giải con người thích đi du lịch dưới góc nhìn tâm lý học

Có thể nói nhiều về cơ chế thôi thúc con người đi du lịch. Ý tưởng du lịch nảy ra từ vô thức, rồi rất nhẹ nhàng và tinh tế với khao khát có được hình hài rõ ràng hơn.

> Nghiên cứu chuyên sâu: Báo cáo triển vọng toàn cầu của Tổ chức Du lịch Thế giới

Và đột nhiên bùng nổ trong bóng tối bằng hành động quyết liệt, gần như thể hiện hình ảnh một người bệnh thần kinh. Điều này có thể chứng minh cho nhận định đã được nói đến “chứng rối loạn thần kinh đi du lịch”.

Nhu cầu đi du lịch để giải tỏa những tâm lý bí bách

Bỗng nhiên chúng ta cảm thấy lẻ loi và đơn độc. Chúng ta nguyền rủa cái mong muốn cưỡng ép chúng ta rời khỏi nhà. Chúng ta luẩn quẩn với ý nghĩ rằng kết thúc cuộc hành trình và trở về nhà liệu có tốt hơn không.

Chỉ khi vượt qua được phản ứng này, khi xung đột giữa hiện tại và quá khứ đã được giải quyết với phần thắng nghiêng về quá khứ, người ta mới có một thái độ chính xác với việc đi du lịch. Thái độ này hoàn toàn là do muốn quên đi nghĩa vụ đối với xã hội và cá nhân.

Nhưng, than ôi, niềm vui chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn. Chẳng bao lâu sau, chúng ta phải quay trở lại với các nghĩa vụ của mình. Sau một cuộc xung đột ngắn ngủi nhưng mang tính quyết định, cơn sốt đi du lịch hạ nhiệt, để lại một đống tro tàn.

Dòng người trên Bà Nà Hill

Dòng người trên Bà Nà Hill

Lúc ở nhà ta có một cảm giác hạnh phúc sâu sắc. Bởi từ tận sâu đáy lòng chúng ta luôn trung thành với mái ấm gia đình. Những màu sắc tươi mới của cuộc hành trình đã làm đẹp thêm gam màu xám xỉn của cuộc sống thường ngày. Than ôi! Chúng chỉ là niềm vui tạm thời, những thanh âm đi mượn. Chúng dần mất đi sức mạnh trong nhịp sống hàng ngày. Chúng lại trở về với vẻ tẻ ngắt trước đây.

Chuyến đi của các cặp vợ chồng là vấn đề đặc biệt cần được nói đến. Đây cũng là những chuyến đi vào vương quốc của tuổi trẻ, vào miền tươi đẹp của thời kì hứa hôn. Mỗi chuyến đi như là một tuần trăng mật mới.

Bởi vì ý nghĩ và cảm giác đi du lịch bị chi phối bởi những đặc điểm trẻ con. Bởi vì ở một mức độ nhất định, suối nguồn tình yêu mới thức giấc với ngọn lửa trẻ trung và sự dịu dàng tươi mới. Những điều này có thể dẫn cuộc hành trình đi đến những thất vọng.

Cuộc kiếm tìm không hồi kết

Chúng ta mới chỉ chạm vào một phần nhỏ của bề mặt tâm lý thích đi du lịch, so với tất cả động cơ tâm lý thực sự quan trọng đứng sau nó.

Và bây giờ tôi đến điểm thực sự quan trọng trong lý luận của tôi. Những gì tôi đã nói có giá trị phổ quát, áp dụng cho người đi du lịch nói chung. Nhưng tôi tin rằng mỗi cá nhân cũng có một động cơ bí mật, sâu thẳm mà bản thân anh ta không biết, và hiếm khi có thể khám phá ra.

Đôi khi người ta có thể thành công trong việc khám phá một động cơ như vậy. Và thật ngạc nhiên trước những điều kì lạ ẩn đằng sau niềm đam mê đi du lịch.

Có rất nhiều thứ mà chúng ta tìm kiếm suốt cuộc đời mình. Than ôi! Chúng ta không bao giờ có thể tìm thấy. Có người tìm kiếm một người bạn “hiểu” mình. Có người tìm kiếm người yêu mà mình có thể thấu hiểu. Người khác lại tìm kiếm một nơi anh ta có thể tìm thấy những người anh ta đã mơ ước.

Ai trong chúng ta chẳng có bí mật. Những ham muốn và những khao khát đen tối thuộc về “một người khác” bên trong chúng ta, chứ không thuộc về con người thể hiện ra bên ngoài? Cuộc sống xung quanh khước từ chúng ta điều gì, chúng ta có thể tìm thấy ở đâu đó nằm ngoài cuộc sống đó. Những gì tàn lụi ở đây có thể đơm hoa ở đâu đó…

Những ham muốn bị kìm nén nhất, ẩn sâu nhất là năng lượng thôi thúc cơn sốt đi du lịch. Chúng ta bị lây nhiễm bởi những hạt giống ngủ vùi trong chúng ta qua nhiều năm. Và hiện tại, sức mạnh bí ẩn hăng hái giục giã chúng ta phải xê dịch. Đằng sau mỗi hành trình là một động cơ ngầm ẩn.

Dĩ nhiên, rất khó để chúng ta tìm ra động cơ ẩn sâu này, tìm ra nguồn gốc sau cùng của hành động. Song, trong một số trường hợp, nhà trị liệu đã thành công và phát hiện ra nhiều điều đáng chú ý. Người ta có thể đã có một trải nghiệm du lịch thú vị trong quá khứ. Người ta có một giấc mơ ngọt ngào nhưng lại quá kì cục để nói một cách công khai. Chưa ai có thể hiểu được điều gì tạo nên hạnh phúc.

Người ta hiểu lầm rằng hạnh phúc không bao giờ là hiện tại, nó luôn luôn là tương lai. Mỗi chuyến đi là một hành trình đến tương lai, một cuộc săn tìm hạnh phúc.

Trích cuốn sách "Sâu trong ta một bông hoa luôn rực sáng". Cuốn sách của nhà tâm lý học Wilhelm Stekel giúp bạn thấu hiểu những điều thẳm sâu trong tâm hồn, cho thấy lối đi của cảm xúc, con đường thổi đi những tăm tối và thắp lên ánh sáng trong chính bạn.

Đọc nghiên cứu về du lịch trên chuyên mục này của Travelmag.vn, tạp chí của Hiệp hội Du lịch Việt Nam.

> Nghiên cứu của Tổ chức Du lịch Thế giới về xu hướng du lịch 2021: thị trường nội địa

'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
18/05/2022 Phân tích

Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững", ông Hoàng Quang Phòng cho rằng Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua những ngày đau đớn và chính cơn "sóng thần" này đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa”?

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
06/05/2022 Nghiên cứu

Trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số được các công ty du lịch triển khai mạnh mẽ hơn.

Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
25/04/2022 Nghiên cứu

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng, du lịch Kon Tum trên bản đồ Việt Nam vẫn đang là tờ giấy trắng và các doanh nghiệp hãy đến với Kon Tum để viết lên thành công của chính mình.

Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
03/04/2022 Thống kê

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
01/04/2022 Nghiên cứu

Tại Diễn đàn "Phục hồi Du lịch Việt Nam, định hướng mới, hành động mới", bên cạnh 5 định hướng do Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đưa ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về những vấn đề cấp bách để du lịch nhanh chóng phục hồi và phát triển.

Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
23/03/2022 Nghiên cứu

Tại buổi thảo luận với chủ đề "Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn", các vấn đề về nguồn nhân lực, việc làm mới các sản phẩm du lịch cũng như bảo đảm an toàn cho du khách... đã được đem ra thảo luận, phân tích.

Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
22/03/2022 Phân tích

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay Bộ chính thức phát động mở lại các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước và đề nghị 5 điểm đối vơi scác địa phương, các điểm đến, các doanh nghiệp nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
19/02/2022 Phân tích

Đề cập tới quyết định mở cửa toàn diện du lịch của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng "trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch, phải chứng minh chính sách mở cửa là đúng đắn".

Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
19/01/2022 Nghiên cứu

Chuyển đổi số hoạt động du lịch theo hướng cung cấp đầy đủ thông tin và trải nghiệm trực tuyến cho khách du lịch trước khi thực hiện chuyến đi và trong khi thực hiện chuyến đi theo thời gian thực.

Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
19/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, bên cạnh những cơ hội thì tư duy, nhận thức đối với xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, chuyển đổi số du lịch chưa cao là một trong những thách thức...

Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
18/01/2022 Nghiên cứu

Bên cạnh những giải pháp về thuế, phí và lệ phí, ngành tài chính còn áp dụng giải pháp về chi ngân sách nhà nước và một số giải pháp khác nhằm hỗ trợ du lịch vượt khó do Covid-19.

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
17/01/2022 Nghiên cứu

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam dự kiến chia 2 giai đoạn kèm theo các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên cụ thể: mở lại du lịch nội địa và du lịch quốc tế; phục hồi và phát triển đạt mức trước dịch.

5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo ông Lê Trung Chinh, để tạo điều kiện thuận lợi giúp du lịch Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sớm phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới, thành phố này có đề xuất một số nội dung giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
16/01/2022 Nghiên cứu

Với việc chuẩn bị để có tên trong 5 điểm đến thí điểm đầu tiên trong việc đón khách du lịch quốc tế, Đà Nẵng đã thể hiện mong muốn mạnh mẽ từng bước khôi phục hoạt động du lịch trong nước và quốc tế

Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, một số chính sách đã giúp cho du lịch Đà Nẵng phát triển đột phá trong việc hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc, cũng như tăng trưởng vượt bậc về số lượng khách du lịch và tổng thu du lịch so với giai đoạn trước đây.

Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
14/01/2022 Nghiên cứu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ định vị, phát triển thương hiệu du lịch gắn với hình ảnh, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, hướng tới ngành du lịch xanh, bền vững.

Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
14/01/2022 Nghiên cứu

Trong những năm qua, du lịch Ninh Bình có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã chuyển đổi các khu vực núi non, canh tác nông nghiệp khó khăn thành các khu vực phát triển du lịch, dần hình thành các điểm đến du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
13/01/2022 Nghiên cứu

Theo chuyên gia tư vấn thuế, việc hoàn thuế GTGT cho khách du lịch quốc tế mua hàng hóa tại Việt Nam, mang về nước khi xuất cảnh được thực hiện theo một số hình thức khác nhau, nhưng được phân theo 3 nhóm.

Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
13/01/2022 Nghiên cứu

Dù đã có các gói giải pháp về gia hạn, miễn giảm thuế, phí... trong năm 2020, 2021 đối với hoạt động du lịch và một số ngành nghề có liên quan trực tiếp đến du lịch như vận tải hàng không, khách sạn, lưu trú... nhưng ngành du lịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.