• Click để copy

Mai House SaiGon: "Dịch bệnh như một phần của cuộc sống, phải luôn chủ động các phương án"

Hiện là một trong những khách sạn thuộc top đầu tại Sài Gòn, dù đứng trước "cơn bão" Covid-19 trở lại, Mai House SaiGon vẫn giữ vững được tâm thế bình tĩnh và tìm ra giải pháp tốt nhất để vận hành. Tìm hiểu về tình hình và cách thức vượt qua đại dịch của khách sạn 5 sao sang trọng này.

mai hoúse sai

Trong chuỗi các khách sạn hạng sang đạt chuẩn 5 sao tại Thành phố Hồ Chí Minh, không thể không nhắc đến cái tên Mai House SaiGon. Toạ lạc tại vị trí quận 3 đắc địa, Mai House Saigon đang là địa điểm dừng chân quen thuộc của nhiều du khách khi đến với thành phố này. Khách sạn với lối kiến trúc tân cổ điển nhã nhặn, không gian sang trọng hết sức ấm áp khiến mỗi du khách khi tìm đến mang trong mình cảm giác thân thuộc, nhẹ nhàng như được trở về nhà. Sử dụng lối thiết kế Pháp - Đông Dương giữa lòng Sài Gòn xô bồ, khách sạn như muốn nhắn gửi thông điệp yêu thương đến mỗi vị khách "Tạo tác từ yêu thương".

Với một khách sạn sang trọng, luôn chỉn chu về đội ngũ kiến trúc, nhân viên nhưng khi "làn sóng" Covid-19 một lần nữa xuất hiện liệu có làm ảnh hưởng đến khách sạn? TravelMag.vn phỏng vấn người phát ngôn, Quản lý Khách sạn Mai House SaiGon - anh Nguyễn Đức Chiế về khách sạn, những giải pháp khắc phục trước tình hình dịch bệnh Covid-19.

Chào anh, nơn 1 năm trở lại đây, Covid-19 đã xuất hiện gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế, nhắm thẳng đến ngành du lịch nội địa. Các nhà hàng, khách sạn liên tục phải đóng cửa, không thể trụ nổi qua nhiều đợt dịch liên tiếp. Anh có thể chia sẻ về những ảnh hưởng bên mình đang gặp phải trong đợt bùng dịch lần này?

Đợt dịch nào xảy đến thì ngành khách sạn cũng luôn phải chịu những ảnh hưởng lớn. Mai House SaiGon cũng không ngoại lệ. Ảnh hưởng đầu tiên là lượng khách sụt giảm. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam chiếm khoảng 70% là khách nước ngoài và 30% còn lại là khách nội địa. Vậy nên hiện tại khách sạn chỉ đang dựa trên 30% lượng khách nội địa để sống.

Tiếp đó là vấn đề về giá phòng, dịch bệnh khiến việc cạnh tranh về giá phòng của các khách sạn trở nên gay gắt. Trong cuộc chiến cạnh tranh để lôi kéo khách, những khách sạn nào có nguồn lực tốt vẫn chạy đua được còn những chỗ không đủ nguồn lực sẽ phải tự động đóng cửa.

> Xem thêm: Tâm lý đặc thù của du khách Châu Á

mai3

PV: Anh có thể chia sẻ những thay đổi trong cách thức vận hành khách sạn để chống chọi với đại dịch?

Từ năm 2020 đến nay, những đợt dịch lại bất ngờ tìm đến và chính phủ mình đều biết cách dập dịch rất tốt. Đối với anh, dịch bệnh như một phần của cuộc sống, mình phải luôn chủ động vạch ra những phương án kĩ càng để không bất ngờ khi dịch bệnh xuất hiện.

Đầu tiên, khách sạn sẽ cắt giảm những chi phí không cần thiết, chỉ giữ lại những chi phí có thể duy trì hoạt động kinh doanh và tạo ra giá trị. Vì khi doanh thu giảm đồng nghĩa với chi phí cũng nên cắt giảm.

Thứ hai, Mai House SaiGon bọn anh không cắt giảm về mặt nhân sự thay vào đó tập trung đào tạo một đội ngũ team chất lượng. Họ có khả năng linh động tất cả các công việc trong khách sạn. Bộ phận nào thiếu người hay có vấn đề gì sẽ điều phối người từ team đó qua để giải quyết. Về bộ phận nhân sự trong khách sạn luôn đảm bảo tính chuyên môn và hoàn hảo nhất.

PV: Vậy theo anh, kinh doanh ngành khách sạn ở thời điểm Covid-19 xuất hiện liên tục như hiện tại có triển vọng không?

Thời điểm hiện tại đúng là rất khó khăn đối với ngành du lịch nói chung đặc biệt là mảng nhà hàng, khách sạn nói riêng nhưng không có nghĩa là không hoạt động được. Dân mình hiện tại rất tin tưởng vào kiểm soát dịch của Chính phủ, họ đã phần nào coi dịch bệnh như là một phần của cuộc sống. Vậy nên, khi kiểm soát được dịch bệnh, dân mình sẽ tự động đi du lịch, nghỉ dưỡng nội địa. Anh nghĩ, đây cũng là điểm khởi sắc đối với du lịch nội địa, mọi người sẽ tập trung vào đi trong nước. Vậy nên, sau mỗi đợt dịch, các khách sạn, resort đồng loạt hạ giá mời gọi du khách tìm đến.

Tuy nhiên, như anh nói bên trên có 70% là khách nước ngoài nên nguồn cung của mình còn rất nhiều với lượng khách bị giảm. Do đó, về cơ bản có hàng loạt khách sạn vẫn phải đóng cửa. Nếu các bạn trẻ nào đang muốn start-up trong lĩnh vực khách sạn, nhà hàng trong giai đoạn này cần suy nghĩ thật kĩ.

mai1

PV: Sài Gòn có vô số các khách sạn lớn đạt chuẩn 5 sao, với những khách sạn có cùng mức giá với Mai House Saigon, theo anh lý do gì để khách hàng lựa chọn mình mà không phải những khách sạn khác? Điểm thu hút ở khách sạn Mai House SaiGon là gì?

Mai House SaiGon có nhiều những lý do để thu hút khách hàng tìm đến dừng chân. Đầu tiên phải kể đến vị trí toạ lạc tại quận 3 đắc địa, đây là khu đất cổ nằm trên đường Tú Xương giao với Ngô Thừa Diệm, là đường nhà nước cấp đất cho cơ quan chính phủ nhà nước cấp Trung ương. Đây là khu vực cực kì an ninh. Thêm nữa, mọi người thường nói khi đến với Sài Gòn "Ăn quận 5, nằm quận 3, sa hoa quận 1". Quả thật vị trí xây dựng khách sạn của bọn anh nằm ở trung tâm mà vẫn giữ được sự yên tĩnh chính là điểm thu hút lớn nhất.

Thế đất cũng đóng vị trí quan trọng. Khách sạn bên anh nằm ở chỗ đất rất cao và vững chắc. Do vậy, khi ngập lụt hay mưa lớn sẽ không bị ảnh hưởng. Đặc biệt, nó còn giúp Mai House SaiGon xây dựng vững chắc và để lại ấn tượng với mỗi người dân Sài Gòn khi đi qua đây.

Cuối cùng là nhờ vào thiết kế. Mai House SaiGon được thiết kế với lối kiến trúc tân cổ điển nhã nhặn kiểu Pháp, mang 1 câu chuyện riêng qua từng chi tiết khiến mỗi du khách ghé thăm có cảm giác như được trở về ngôi nhà yêu thương của mình.

mai4

PV: Anh có thể chia sẻ về định hướng tương lai, Mai House SaiGon có định mở thêm cơ sở nào không, thưa anh?

Đó là điều chắc chắn. Trong tương lai bên anh sẽ mở rộng thêm nhiều cơ sở trên toàn quốc. Năm nay, Mai House SaiGon cũng có ý định mở thêm tuy nhiên bị vướng vào dịch bệnh. Vậy nên bây giờ bên anh chú trọng vào việc quản lý khách sạn cho tốt, các đội ngũ quản lý, nhân viên cùng nhau cố gắng cân bằng doanh thu và chi phí cho phù hợp là điểm mấu chốt trong đợt này. Hiện thì các mảng bên anh vẫn đang phát triển nhiều nhất có thể từ khách sạn, nhà hàng cho đến sân golf.

PV: Được biết, Mai House SaiGon hay tổ chức các sự kiện cho Celeb, có phải bên mình chủ đích muốn Pr thương hiệu nhờ vào người nổi tiếng?

Thực sự đây là cách Mai House SaiGon đang làm, bên anh không sử dụng ngân sách vào việc marketing những vẫn thu hút được lượng du khách tìm đến thông qua sự kiện. Vì vậy khi tổ chức sự kiện tốt đồng nghĩa với việc em sẽ lôi kéo được khách hàng lựa chọn dịch vụ bên anh những lần tới. Cứ thế Mai House SaiGon tiến hành làm sự kiện liên tục không nghỉ ngày nào. Tìm đến với sự kiện bên anh, khách hàng có thể trải nghiệm được sảnh tầng 1 của khách sạn để cảm nhận rõ nét về thương hiệu Mai House như thế nào.

Bên anh từng làm chung với nhiều Celeb như Trấn Thành, Sơn Tùng, Hiền Hồ,.. làm từ họp báo, ra mắt MV đến họp fan. Sơn tùng gần đây nhất là ra mắt MV "Lạc trôi". Chưa hết, bên anh còn làm những show chương trình với Hàn Quốc như "Ăn đi rồi kể" để tạo cầu nối văn hoá giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Thông qua sự kiện còn giúp bên anh kết nối với nhiều Agency, họ đến tham dự và có thể trải nghiệm được tất cả các dịch vụ của Mai House SaiGon.

mai2

PV: Theo anh đánh giá có điểm gì tích cực và điểm gì tiêu cực trong việc quảng bá thương hiệu dựa trên sự kiện?

Tích cực nhất là sẽ không chịu nặng về vấn đề chi phí. Việc tổ chức các sự kiện hơn nữa còn thu về doanh thu cho khách sạn mà không cần phải tốn tiền cho việc marketing. Những người đến đó hầu như họ sẽ quay lại vì khi mình cố gắng làm tốt, họ sẽ tin tưởng và lựa chọn thương hiệu của mình những lần sau. Vậy nên Mai House SaiGon tập trung nhiều nhất vào dịch vụ, luôn tận tình, vui vẻ phục vụ du khách đặt chân đến và trải nghiệm.

Còn về mặt tiêu cực thì hiện tại anh vẫn chưa thấy có gì đáng nói.

PV: Là người quản lý 1 doanh nghiệp anh đang phải chịu những áp lực, khó khăn gì thời điểm hiện tại?

Khó khăn đầu tiên phải kể đến là tiền. Chi phí vận hành cho một khách sạn là vô cùng lớn, khi khách sạn hoạt động dù một khách hay nhiều khách thì vẫn phải phục vụ, bật đèn và sử dụng các thiết bị khác như nhau. Vậy nên chi phí cố định rất lớn, áp lực về chi phí là doanh thu với anh cực nặng. Dịch bệnh trở lại, như em biết, ngành đầu tiên chịu nhiều thiệt hại nhất là nhà hàng và khách sạn. Mọi người sẽ không dám đi du lịch vào mùa dịch, ngành khách sạn như bị đóng băng.

Áp lực thứ 2 với anh là sự cạnh tranh về giá, giá của các khách sạn khác đa phần sẽ giảm đi nhiều. Những khối khách sạn đẳng cấp ngang với Mai House SaiGon đã có dấu hiệu giảm giá mạnh để cạnh tranh, còn đối với những khách sạn nhỏ lẻ họ không cầm chừng được dẫn đến phải đóng cửa . Cũng may mắn, Mai House SaiGon vẫn cố gắng tìm được đủ lượng khách trong mùa dịch này để duy trì được hoạt động và sự sống của khách sạn.

Cảm ơn anh về buổi chia sẻ!

Bài cùng tác giả: CEO Vua Cua: 'Shark Liên là người sống tình cảm, nhân văn, ủng hộ LGBT nên Thư chọn'


SIR Tailor trưởng thành cùng phong cách quý ông hiện đại
SIR Tailor trưởng thành cùng phong cách quý ông hiện đại

Những định nghĩa về phong cách quý ông đến nay vẫn chưa có lời giải, bởi thời trang là một thứ mang tính cá nhân, riêng biệt. Vậy phong cách quý ông thực chất là gì, có phải là khi cánh mày râu khoác trên mình bộ suit sang trọng, lịch lãm?. SIR Tailor giúp bạn trả lời câu hỏi này.

'Nếu luật không nghiêm, doanh nghiệp thiệt hại, Nhà nước cũng thất thu'
'Nếu luật không nghiêm, doanh nghiệp thiệt hại, Nhà nước cũng thất thu'

Nhà sáng lập HoaYeuThuong.com Phạm Hoàng Thái Dương cho biết ông muốn chuyển hướng giải quyết vụ việc giả mạo thương hiệu qua luật hình sự với hình thức tố cáo làm hàng giả, lừa đảo, kinh doanh không công bằng, trốn thuế.

Trần Việt Hùng: Từ cậu sinh viên nói tiếng Anh không ai hiểu trên đất Mỹ trở thành founder Got It
Trần Việt Hùng: Từ cậu sinh viên nói tiếng Anh không ai hiểu trên đất Mỹ trở thành founder Got It

Được biết tiến sĩ Trần Việt Hùng (1980) - nhà sáng lập và Chủ tịch Got It là gương mặt quen thuộc của giới khởi nghiệp, là một trong những Founder Việt hiếm hoi tại Silicon Valley (Mỹ).

Nhà sáng lập Hoayeuthuong.com kêu gọi cộng đồng báo cáo website giả mạo
Nhà sáng lập Hoayeuthuong.com kêu gọi cộng đồng báo cáo website giả mạo

Ông Phạm Hoàng Thái Dương, nhà sáng lập chuỗi shop hoa tươi nổi tiếng gắn liền website Hoayeuthuong.com kêu gọi khách hàng báo cáo tới Google tình trạng nhiều website giả mạo thương hiệu này.

Founder thịt thực vật V-Meat: Đặt mục tiêu 'đồng hành với các Shark' hơn tính toán 10, 20% cổ phần
Founder thịt thực vật V-Meat: Đặt mục tiêu 'đồng hành với các Shark' hơn tính toán 10, 20% cổ phần

Chia sẻ với TravelMag, anh Đoàn Lê Huy, Founder thịt thực vật V-Meat cho biết tham gia Shark Tank, anh đặt mục tiêu 'đồng hành với các Shark' hơn là tính toán 10, 20% cổ phần.

Cô gái trẻ Zen Le cùng hành trình khám phá đại dương
Cô gái trẻ Zen Le cùng hành trình khám phá đại dương

Zen Le là cô gái đặc biệt thích khám phá và tìm tòi những điều mới lạ dưới lòng đại dương. Đối với cô, mỗi khi ra biển đều như được trở về nhà. TravelMag cùng Zen Le trò chuyện.

Tất tần tật những điều cần biết về miếng dán giữ trái cây tươi lâu hơn 14 ngày
Tất tần tật những điều cần biết về miếng dán giữ trái cây tươi lâu hơn 14 ngày

Được biết, 1 công thức hoá học đặc biệt trong miếng dán này có thể giữ cho hoa quả tươi tới 2 tuần.

Chủ The Tailor Bar: 'Anh là thợ may, nhưng anh may tâm hồn chứ không may đồ'
Chủ The Tailor Bar: "Anh là thợ may, nhưng anh may tâm hồn chứ không may đồ"

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ ta không khó bắt gặp những quán bar/pub xuất hiện ngày một nhiều, đây được xem là mô hình kinh doanh đang được phổ biến nhất. TravelMag gặp gỡ và trò chuyện cùng anh Nguyễn Minh Chí - chủ quán The Tailor Bar - một trong những quán bar mới nổi thời điểm hiện tại.

Techcombank lý giải vụ thuê 'xã hội đen' đòi nợ khách hàng
Techcombank lý giải vụ thuê 'xã hội đen' đòi nợ khách hàng

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho rằng, đã tiến hành các thủ tục và triển khai thu giữ tài sản bảo đảm 'để xử lý, thu hồi nợ theo đúng quy định của pháp luật' trong vụ việc ông Nguyễn Văn Minh “tố” ngân hàng này hành xử như xã hội đen giữa mùa Covid - 19.

4 dự án BT 'cực khủng' của công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền dừng triển khai
4 dự án BT 'cực khủng' của công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền dừng triển khai

Trong số 4 dự án BT dừng triển khai của Phú Điền, đáng chú ý nhất là dự án xây dựng hệ thống thu gom nước thải lưu vực sông Cầu Bây và nhà máy XLNT Phúc Đồng, quận Long Biên.

Bill Gates và vụ ly hôn đắt đỏ nhất hành tinh: Cái khó trong việc phân chia khối tài sản 'khổng lồ'
Bill Gates và vụ ly hôn đắt đỏ nhất hành tinh: Cái khó trong việc phân chia khối tài sản 'khổng lồ'

Vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates được xem là một trong những vụ ly hôn đắt giá nhất hành tinh với khối tài sản khổng lồ mà cả hai đã sở hữu.

Dosh Doughnuts và hành trình trở thành 'kẻ thù của giảm cân' khét tiếng Sài Gòn
Dosh Doughnuts và hành trình trở thành 'kẻ thù của giảm cân' khét tiếng Sài Gòn

TravelMag may mắn khi có cơ hội trò chuyện cùng Emma Nguyễn - Một trong hai nhà sáng lập của tiệm bánh Dosh Doughnuts nổi tiếng khắp Sài Gòn.

Bill Gates lại dính lùm xùm lái siêu xe đi ngoại tình sau giờ làm việc
Bill Gates lại dính lùm xùm lái siêu xe đi ngoại tình sau giờ làm việc

Tỷ phú Bill Gates mới đây lại dính vào ồn ào không đáng có khi bị nhân viên tiết lộ rằng mỗi lần đi ngoại tình, Bill Gates chỉ ngồi lên duy nhất chiếc Porsche.

Bill Gates sẽ gặp bất lợi khi nhiều bí mật giấu kín bị phơi bày hậu ly hôn?
Bill Gates sẽ gặp bất lợi khi nhiều bí mật giấu kín bị phơi bày hậu ly hôn?

Bill Gates, tỷ phú Bill Gates, Bill Gates ly hôn vợ được cho sẽ gặp nhiều bất lợi hậu ly hôn khi có nhiều yếu tố gây phiền toái mới: Bị nhân viên tố là một người khó chịu và trịch thượng?

Tỷ phú Bill Gates bắt tay vào dự án tỷ đô hậu ồn ào ly hôn
Tỷ phú Bill Gates bắt tay vào dự án tỷ đô hậu ồn ào ly hôn

Bill Gates đã chính thức hợp tác cùng với Warren Buffett để xây lò phản ứng điện hạt nhân tại Mỹ sau vụ ly hôn với vợ cũ Melinda.

Câu chuyện thành công của cô chủ 9X khởi nghiệp quán ăn Maika
Câu chuyện thành công của cô chủ 9X khởi nghiệp quán ăn Maika

Không có thành công nào trải đầy hoa hồng, với cô gái trẻ 9X khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng thì càng khó hơn. Vậy mà Huỳnh Kim Yến đã kinh doanh Maika - một trong những quán ăn đồ Á nổi bật tại Sài Gòn - thành công.

Luật cho phép doanh nghiệp đăng ký vốn lên tới 500.000 tỷ được không?
Luật cho phép doanh nghiệp đăng ký vốn lên tới 500.000 tỷ được không?

Theo pháp luật về đăng ký doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay, chỉ có một số ít ngành nghề (khoảng 55 ngành nghề) có quy định về vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp.

Bill Gates và vợ cũ Melinda vẫn 'sánh bước bên nhau' dù đã tuyên bố 'đường ai nấy đi'
Bill Gates và vợ cũ Melinda vẫn 'sánh bước bên nhau' dù đã tuyên bố 'đường ai nấy đi'

Tỷ phú Bill Gates và vợ cũ Melinda mới đây đã chính thức có động thái mới với quỹ từ thiện chung sau vụ ly hôn ồn ào khi tái khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng quỹ này trong thời gian tới.

'Bị thương Đà Lạt nên ráng đem không khí của nơi này về Cần Thơ'
'Bị thương Đà Lạt nên ráng đem không khí của nơi này về Cần Thơ'

Trò chuyện với chị Phương Thy, founder của hai quán cà phê đình đám tại Cần Thơ mang tên: Tiệm trà Cỏ Ngọt và tiệm trà Cỏ Ngọt của Tháng Năm.