• Click để copy

MC Lê Anh: Đồng hành với VITM, tôi như ‘cá gặp nước’!

“Nhận lời mời làm MC cho VITM, tôi như “cá gặp nước”. Hiệp hội Du lịch Việt Nam cần tôi và tôi cũng có nhiều ý tưởng cần được thực hiện nên đã ngay lập tức bắt tay vào hợp tác để hiện thực hoá những ý tưởng độc đáo, mới mẻ...”, MC. TS. Trịnh Lê Anh chia sẻ.

Chủ đề: VITM Hanoi 2020

Với gương mặt điển trai, lối dẫn thông minh, nhẹ nhàng, MC Lê Anh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhiều người quan tâm đến các sự kiện của ngành du lịch. Anh đã có khoảng thời gian gắn bó với Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM nhiều năm, nhưng ít ai biết rằng vai trò MC chỉ là phần nổi của tảng băng. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nam MC này về mối lương duyên giữa anh và VITM cũng như những vấn đề liên quan đến chủ đề của VITM năm 2020. 

Empty

PV: Là người gắn bó với các sự kiện của Hiệp hội Du lịch Việt Nam nói chung và VITM nói riêng trong nhiều năm qua, xin anh có thể chia sẻ đôi điều về sự bén duyên giữa anh và VITM trong vai trò một MC? 

MC Lê Anh: Về sự bén duyên với VITM, thực tế, xuất phát điểm của tôi không phải chỉ là một MC và công việc MC mà mọi người nhìn thấy chỉ là một hoạt động nổi trội. Với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, sự hợp tác của Lê Anh còn nằm ở một số giác độ khác mà không nhiều người biết. 

Empty

VITM được kì vọng, đã và đang xây dựng một thương hiệu về Hội chợ Du lịch lớn nhất Việt Nam. Đây là một chuỗi hoạt động đa dạng, phong phú với nhiều hoạt động lớn nhỏ có khả năng thu hút công chúng tham dự cả về hình thức lẫn nội dung. 

Chính vì thế, VITM rất cần những nội dung sáng tạo, những nội dung vừa đảm bảo tính chất chuyên ngành của những người làm du lịch nói chung – một ngày hội của những người làm du lịch, vừa đảm bảo tính quảng bá – lôi kéo công chúng là những đối tượng quan tâm đến ngành du lịch, tạo ra một không khí thực sự của một hội chợ, là nơi giao thương, mua và bán hiệu quả! Không chỉ có vậy, những người tổ chức VITM còn đồng thời phải mang đến cho hội chợ một hơi thở luôn mới qua mỗi lần tổ chức. 

Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam tín nhiệm tôi từ một số sự kiện như diễn đàn hay hội thảo chuyên môn, hoạt động của ngành du lịch mà tôi có cơ hội tham gia trong vai trò MC hay điều phối thảo luận chuyên môn, kết nối ngành du lịch với giới nghệ sỹ, truyền hình, truyền thông. 

Ở lần đầu tiên, Lê Anh hợp tác với Hiệp hội Du lịch Việt Nam ở vai trò một người sáng tạo. Ai cũng hình dung hội chợ là sẽ có những gian hàng, có đại diện các vùng, miền và những người đến mua bán. Đó là thứ mà hội chợ nào cũng có. Nhưng nếu chỉ có thế thì điều gì có thể tạo ra thương hiệu cho VITM. Thêm nữa, có biết bao nhiêu kì vọng dành cho một sự hội ngộ của những người làm và yêu du lịch như vậy. Và để không lãng phí nguồn tài nguyên gặp gỡ đó, chúng ta phải làm gì cho nó? 

Empty

Tính sự kiện của VITM cần phải được đẩy tới cao độ. Để làm việc đó thì cần những chuyên gia về sự kiện. Cũng rất hợp khi Lê Anh cũng đang là chủ nhiệm bộ môn Quản trị sự kiện của Khoa Du lịch học của Đại học Khoa học Xã hội & Nhân Văn (ĐHQG Hà Nội). Sự kiện là lĩnh vực sở trường vừa trong thực tiễn vừa trong nghiên cứu, giảng dạy của tôi. 

PV: Anh có thể “bật mí”chút ít về về công tác “hậu trường” VITM năm nay?

MC Lê Anh: Đối với công tác tổ chức VITM, năm nào tôi cũng họp cùng ông Vũ Thế Bình và ekip sản xuất sự kiện trước 1 - 2 tháng để cùng thiết kế các hoạt động, nội dung cho VITM. 

Và năm nay, ảnh hưởng của COVID 19 là hiển nhiên, chúng ta sẽ không cần bàn thảo thêm về thiệt hại của ngành du lịch nữa. Với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch”, chúng tôi đã bàn bạc về việc làm rõ chuyển đổi số như thế nào, ở lĩnh vực nào của du lịch hay liên quan trong các hội thảo chuyên đề của VITM. 

Hàng loạt các hoạt động mang tính tương tác cao như Liên hoan tiểu phẩm sinh viên du lịch sẽ trở lại

PV: Trong câu chuyện của anh, bên cạnh vai trò là người “không thể thiếu” của VITM thì ông Vũ Thế Bình còn là “ông mối” đưa duyên anh đến với VITM? 

MC Lê Anh: Đúng như vậy. Và đó cũng là người mà tôi kính nể. Ông Vũ Thế Bình là người có thời gian dài làm cán bộ quản lý trong ngành du lịch, đối với tôi là một người chú, một người đi trước, một người làm chuyên môn sâu sắc. Có một thực tế rằng ngành du lịch Việt Nam rất thiếu chuyên gia về hoạch định chính sách, đặc biệt là người có khả năng đưa ra lời giải bài toán tồn tại và phát triển cho cả một ngành ở những giai đoạn khó khăn như thế này. 

Empty

Tôi nghĩ rằng ông Vũ Thế Bình là “của hiếm” làng chuyên gia du lịch Việt Nam. Dù đã nghỉ công tác quản lý ở Vụ Lữ hành của Tổng cục Du lịch nhưng khi về làm việc tại Hiệp hội Du lịch Việt Nam, ông vẫn rất mẫn tiệp để đồng hành với những doanh nghiệp du lịch, với những người làm du lịch. Ở ông, tôi thấy được sự thính nhạy cao với tư duy quản trị và quản lý. 

Ông Bình còn là người thích ứng tốt, chuyển dịch nhanh, có nhiều nhận định rất “chất”. Chính vì thế, dù nghỉ công tác quản lý ở cơ quan nhà nước, ông vẫn có những hành động sát thực trên cương vị lãnh đạo Hiệp hội Du lịch Việt Nam, có tính toán hợp lý nhằm vực dậy, phát triển, củng cố thêm nội lực cho cộng đồng doanh nghiệp du lịch Việt Nam. 

Đương nhiên, “một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân”, tôi tự thấy rằng ông vẫn đang trong trạng thái “cô đơn” vì chúng ta còn cần nhiều những người như thế và nhận sự của ngành thì cần sự đoàn kết để có thể vượt khó đưa ngành du lịch đến những thành công mới. 

Empty

PV: Quay trở lại với chủ đề của VITM 2020, vì sao VITM lần này lại chọn chủ đề là “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch”, thưa anh? 

MC Lê Anh: “Chuyển đổi số” là một từ khoá (keyword) thể hiện xu thế trong giai đoạn này nhưng không ai nghĩ nó lại diễn ra nhanh như thế trong năm nay. Covid-19 đã khiến cho VITM cân nhắc lại giữa một vài chủ đề dự kiến. 

Chủ đề này cần được đưa ra luôn trong năm nay bởi vì ảnh hưởng của Covid-19 đã làm thay đổi toàn bộ sự nhận diện và thậm chí kể cả bản chất của ngành du lịch, ở một giác độ nào đó! Trong du lịch, sự tồn tại của các công ty lữ hành sẽ như thế nào? 

“Ông tổ ngành lữ hành” Thoms Cook (22/11/1808 – 18/7/1892, người Anh, được coi là cha đẻ của ngành lữ hành thế giới) từ 1842 đã tạo ra một loạt các dạng kinh doanh dịch vụ tổ chức chuyến đi, sau này gọi là các TO (Tour Operator – công ty lữ hành), TA (Tour Agency – đại lý lữ hành). Đó là hiện thực sinh động của ngành du lịch từ cuối thế kỷ 19 đến nay. 

Empty

Tuy nhiên, Covid-19 đặt ra rất nhiều câu hỏi về vai trò và sự tồn tại của các công ty lữ hành hiện nay khi những người muốn đi du lịch hoàn toàn có thể tự mua vé máy bay, tự bay đến sân bay và các khách sạn tại điểm đến du lịch thậm chí ra đón khách du lịch tại sân bay... 

Các công ty lữ hành còn đóng vai trò gì? Liệu du khách có cần mua tour du lịch nữa không? Lữ hành là một mảng màu lớn trong một bức tranh đa sắc của ngành du lịch mà đã bị xám đen như vậy, nếu không chuyển đổi thì sẽ không thể tồn tại. 

Như vậy có thể thấy “chuyển đổi” là nhu cầu sát sườn, cần thiết, sống còn của ngành du lịch. Còn chữ “số” trong “chuyển đổi số” hàm ý một giải pháp. Tâm thế “chuyển đổi” luôn có nhưng “số” là một gợi ý. Người phù hợp thì chuyển đổi số nhiều, ít phù hợp hơn thì chuyển đổi số ít hơn. Còn người không phù hợp thì không chuyển đổi số theo cách phổ thông và chuyển đổi số trong quản lý, vận hành, marketing (sản phẩm, dịch vụ tôn vinh những giá trị nghệ thuật, văn hoá đến từ “handmade”, “manmade”, lao động của hướng dẫn viên du lịch ở địa phương... 

Empty

Đó chính là ý nghĩa của chủ đề VITM năm nay. Cho đến thời điểm này, quả thực, tôi không nghĩ được chủ đề nào sát sườn hơn chủ đề đó. VITM khích lệ những người làm du lịch trước tiên và sau đó là cộng động quan tâm đến du lịch luôn phải có tư duy chuyển đổi số trong việc thích ứng với bối cảnh du lịch hậu Covid-19. 

PV: Ngoài “số”, với tư cách là một nhà nghiên cứu khoa học về du lịch, một giảng viên du lịch, anh có thêm gợi ý gì thêm cho ngành du lịch trong bối cảnh hiện nay? 

MC Lê Anh: Nói về tương lai trong bối cảnh hiện nay, tất cả chúng ta đều dễ rơi vào tình trạng võ đoán. Ngay cả những người có tư duy đoán định rất tốt đều không tự tin do những diễn biến quá phức tạp của dịch bệnh Covid-19, một dịch bệnh có độ khốc liệt bậc nhất trong lịch sử nhân loại. Trong một phạm vi đủ nhỏ để chia sẻ ý kiến của mình, tôi nghĩ rằng nếu với tinh thần chuyển đổi mạnh mẽ và quyết liệt thì những điểm sáng có thể nhìn thấy trong năm 2021 của du lịch Việt Nam có thể nằm ở một số điểm sau đây. 

Thứ nhất là du lịch nội địa. Đây vừa là sự lựa chọn hiếm hoi vừa là cơ hội đủ tốt và thuận lợi cho nhu cầu du lịch đã được chuyển đổi của những người đi du lịch. Giai đoạn Covid-19 và tới đây là hậu Covid-19, nhu cầu đi du lịch sẽ chuyển đổi một cách tất yếu. Và du lịch nội địa đáp ứng rất tốt nhu cầu chuyển dịch đó. Vì thế, các doanh nghiệp chuyển đổi gì thì chuyển đổi nhưng hãy nhắm đến khách du lịch Việt Nam để làm du lịch, khai thác nguồn lực trong dân. 

Còn du lịch quốc tế vẫn rất xa vời do “khủng hoảng an toàn” vì dịch bệnh và cả niềm tin bị suy giảm! Do đó, du lịch các nước láng giềng có thể là lựa chọn bổ sung. Rõ ràng, trong mặt bằng chung thì láng giềng của ta khá ổn về kiểm soát an toàn phòng dịch Covid 19 như Lào, Campuchia, Trung Quốc... 

Đứng về loại hình thì điểm sáng có lẽ là nghỉ dưỡng vì đây vẫn là sự lựa chọn nổi trội. Người đi du lịch lúc này muốn cân bằng lại cuộc sống. Và từ đó thì resort sẽ lên ngôi.  Bởi những nơi nghỉ dưỡng phải là những nơi giúp “nâng cấp” cuộc sống của người đi du lịch lên trong ít ngày, bù đắp những vất vả lo toan và những chắt chiu tiết kiệm của mọi người. Cùng với đó dạng hình lưu trú homestay cũng sẽ phát triển, nhưng không cạnh tranh với resort! 

Xin trân trọng cám ơn anh.


Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 11
Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 11

Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 11/2020 ước tính tăng 19,6% so với tháng trước và giảm 99% so với cùng kỳ năm trước.

Gần 100 phi công biểu diễn 'Bay trên Phụng Hoàng Sơn' ở miền Tây
Gần 100 phi công biểu diễn 'Bay trên Phụng Hoàng Sơn' ở miền Tây

Các phi công biểu diễn từ ngọn núi Phụng Hoàng Sơn với độ cao hơn 320m, ghi lại khung cảnh cánh đồng lúa vàng giữa núi non tuyệt đẹp.

Từ TP.HCM đi Vũng Tàu chỉ mất 30 phút bằng phà biển siêu ‘sang - xịn’
Từ TP.HCM đi Vũng Tàu chỉ mất 30 phút bằng phà biển siêu ‘sang - xịn’

Hành trình phà biển từ TP.HCM đi Vũng Tàu sẽ sử dụng Phà Thriving 8, với thiết kế hai thân theo công nghệ Australia và nội thất sang trọng.

Nơi duy nhất được 1% giới siêu giàu nước Mỹ chọn làm hàng xóm của nhau
Nơi duy nhất được 1% giới siêu giàu nước Mỹ chọn làm hàng xóm của nhau

Giới siêu giàu nước Mỹ đang có xu hướng chuyển đến một nơi biệt lập ở Đảo Fisher ở bang Florida hay thị trấn Atherton ở Thung lũng Silicon (bang California). Nói cách khác, những con người sở hữu khối tài sản khổng lồ đang trở thành hàng xóm của nhau.

Bỏ túi những khách sạn, khu nghỉ dưỡng Nha Trang còn phòng dịp cuối tuần đầu tháng 12
Bỏ túi những khách sạn, khu nghỉ dưỡng Nha Trang còn phòng dịp cuối tuần đầu tháng 12

Việc tìm kiếm khách sạn hay khu nghỉ dưỡng sẽ không còn là vấn đề quá lớn đối với du khách khi ghé thăm TP. Nha Trang vào dịp cuối tuần đầu tháng 12 này.

Đường nối Nha Trang - Đà Lạt qua đèo Khánh Lê tê liệt vì sạt lở nghiêm trọng
Đường nối Nha Trang - Đà Lạt qua đèo Khánh Lê tê liệt vì sạt lở nghiêm trọng

Đoạn km60+590 nối Nha Trang và Đà Lạt qua đèo Khánh Lê thuộc xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) bị sạt lở nghiêm trọng do mưa lớn kéo dài.

Cách nhận biết giao diện website Vietnam Airlines giả: 'Diễn' như thật cũng không thể đánh lừa!
Cách nhận biết giao diện website Vietnam Airlines giả: 'Diễn' như thật cũng không thể đánh lừa!

Ngày nay, nhiều đối tượng lợi dụng lòng tin của khách hàng đã dựng lên những trang web đen giống với trang chủ của Vietnam Airlines nhằm lừa đảo khách hàng bằng những hình thức hết sức tinh vi. Dưới đây là, cách nhận biết giao diện website Vietnam Airlines giả: "Diễn" như thật cũng không thể đánh lừa!

Việt Nam 2 năm liên tiếp thắng giải 'Oscar du lịch'
Việt Nam 2 năm liên tiếp thắng giải "Oscar du lịch"

Theo thông tin từ World Travel Awards, Việt Nam vừa tiếp tục được vinh danh là Điểm đến di sản hàng đầu thế giới 2020. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp nước nhà thắng giải 'Oscar du lịch', tiếp tục khẳng định sức hút của du lịch Việt trên bản đồ du lịch quốc tế.

Vẫn ‘ngồi tù' như thường nếu hiểu sai quy định người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết
Vẫn ‘ngồi tù' như thường nếu hiểu sai quy định người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết

Quy định người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết khá “nhạy cảm”, khi được ban hành đúng dịp gần tết nguyên đán. Dù nhận được sự phấn kích của dư luận nhưng quy định này sẽ rất nguy hiểm nếu người dân hiểu sai vấn đề.

BGK Hoa khôi Du lịch Việt Nam có vi phạm quy chế?
BGK Hoa khôi Du lịch Việt Nam có vi phạm quy chế?

Cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 đã khép lại trong bất ngờ đối với khán giả và cả những thí sinh tham gia cuộc thi khi năm nay ... không có giải hoa khôi. Không chỉ vậy, cũng còn nhiều điều cần đặt dấu hỏi chấm bên lề cuộc thi này, bao gồm cả thành phần Ban giám khảo.

Tín đồ du lịch săn ngay: Giá vé khứ hồi Nha Trang tháng 12 chỉ từ 1 triệu đồng
Tín đồ du lịch săn ngay: Giá vé khứ hồi Nha Trang tháng 12 chỉ từ 1 triệu đồng

Trong “list” du lịch của rất nhiều những bạn trẻ đam mê khám phá thì chắc chắn rằng, Nha Trang sẽ là một trong những địa điểm không thể thiếu trong tháng cuối cùng của năm 2020 này.

Sa Pa tái hiện không gian chợ tình đầy màu sắc
Sa Pa tái hiện không gian chợ tình đầy màu sắc

Điểm nhấn của chương trình là tục kéo vợ của người Mông. Tiếp đó, du khách có thể hòa vào dòng người để trải nghiệm lễ rước dâu của người Dao, Mông Sa Pa.

Xuất hiện website Vietnam Airlines 'pha ke' như thật khiến du khách 'ngậm đắng' vì bị lừa
Xuất hiện website Vietnam Airlines 'pha ke' như thật khiến du khách 'ngậm đắng' vì bị lừa

Hiện nay, có nhiều đối tượng lừa đảo đang sử dụng những website với tên miền và giao diện giống với trang chủ của Vietnam Airlines để thực hiện việc lừa đảo.

Alma Resort Cam Ranh chào đón Giáng sinh và năm mới với chuỗi hoạt động ‘siêu hoành tráng’
Alma Resort Cam Ranh chào đón Giáng sinh và năm mới với chuỗi hoạt động ‘siêu hoành tráng’

Khu nghỉ dưỡng Alma sẽ tổ chức mùa lễ hội đầu tiên từ ngày 20/12/2020 đến 2/1/2021 với nhiều hoạt động thú vị chào đón Giáng sinh và năm mới.

Gần 100 phi công trình diễn dù lượn bay trên mùa vàng Tà Pạ nhằm hút khách du lịch
Gần 100 phi công trình diễn dù lượn bay trên mùa vàng Tà Pạ nhằm hút khách du lịch

Màn trình diễn dù lượn trên thảm lúa đẹp như tranh của cánh đồng Tà Pạ dưới chân núi Tri Tôn nhằm thu hút khách du lịch về nơi đây. Tất cả các hoạt động trên đều phục vụ miễn phí.

Kích cầu du lịch, Hà Giang mở cửa miễn phí Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 để hút khách
Kích cầu du lịch, Hà Giang mở cửa miễn phí Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 để hút khách

Nhằm kích cầu và quảng bá du lịch Hà Giang, Lễ hội hoa tam giác mạch 2020 sẽ mở cửa miễn phí cho du khách đến tham quan và tham gia các hoạt động.

Khách sạn dát vàng 24k ở Hà Nội bất ngờ xuất hiện trên báo quốc tế
Khách sạn dát vàng 24k ở Hà Nội bất ngờ xuất hiện trên báo quốc tế

Khách sạn dát vàng từ trong ra ngoài đầu tiên trên thế giới Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake ở Hà Nội vừa bất ngờ được đăng tải trên trang The Guardian của Anh.

Quốc ca Việt Nam xuất hiện trên hộp nhạc Thụy Sĩ xa xỉ nhất thế giới
Quốc ca Việt Nam xuất hiện trên hộp nhạc Thụy Sĩ xa xỉ nhất thế giới

Bản “Tiến quân ca” của cố nhạc sĩ Văn Cao đã trở thành Quốc ca Việt Nam từ năm 1945. Và mới đây, ca khúc này một lần nữa khiến dân tộc hãnh diễn khi xuất hiện trên hộp nhạc Thụy Sĩ xa xỉ nhất thế giới.

Đà Lạt sắp có nhà hát opera hình hoa dã quỳ rộng 2.000 m2
Đà Lạt sắp có nhà hát opera hình hoa dã quỳ rộng 2.000 m2

Nhà hát Dalat Opera House chính thức khánh thành vào ngày 12/12 với sự góp mặt của các ca sĩ như Uyên Linh, Tấn Sơn, nghệ sĩ Piano Tuấn Mạnh – Phi Phi, Hoàng Lê Vy và Lan Hạnh.