Thứ tư, 19/05/2021, 10:42 AM
  • Click để copy

'Miền đất hứa' cho thị trường khách sạn 4 - 5 sao

Từ kỳ báo này, TravelMag.vn cập nhật các phân tích về thị trường du lịch và tiềm năng của nó trong tầm nhìn 10 năm tới tại 'tứ giác" Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Khánh Hòa, một trong bốn đỉnh của "Tứ giác du lịch" Khánh Hòa - Ninh Thuận - Lâm Đồng - Bình Thuận, có nền kinh tế - xã hội mà đặc biệt là du lịch ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Những hành tựu du lịch nổi bật tại Khánh Hòa trong 10 năm qua

Ngành du lịch chiếm tỷ trọng đáng kể trong GRDP (Tổng sản phẩm trên địa bàn)

Theo báo cáo sơ thảo lần 3 (tháng 4, 2021) từ tập đoàn CBRE thì vào năm 2019, GRDP (theo giá hiện hành) của toàn tỉnh Khánh Hòa đạt 86.184 tỷ đồng, tăng 10,1% so với cùng kỳ.

Trong đó, ngành dịch vụ là ngành có mức đóng góp tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu GRDP, chiếm tỷ trọng khoảng 50,7%. Trong giai đoạn 2015 – 2019, GRDP của tỉnh đạt CAGR 2015 – 2019 là 9,5%/năm.

Khánh Hòa tươi đẹp. Ảnh: ictkhanhhoa.

Khánh Hòa tươi đẹp. Ảnh: ictkhanhhoa.

Tốc độ tăng trưởng khách du lịch ấn tượng

Trong giai đoạn từ 2011 – 2019, lượt khách quốc tế và nội địa do các cơ sở lưu trú phục vụ ghi nhận mức tăng trưởng lũy kế hàng năm CAGR lần lượt là 29,9%/năm và 8,9%/năm.

Screenshot_2
Năm 2019, lượt khách quốc tế lần đầu vượt khách nội địa, chủ yếu nhờ vào các hãng hàng không quốc tế tăng cường chuyến bay thẳng đến sân bay Cam Ranh.

Năm 2017 và 2018, tỷ trọng khách đến từ Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc khu vực này chiếm khoảng 83% tổng lượt khách đến. Tuy nhiên, năm 2019 đã tăng lên đến khoảng 89%. Cơ cấu khách quốc tế có sự thay đổi rõ rệt, chuyển dần từ từ thị trường Châu Âu sang thị trường Châu Á.

Năm 2020, ngành du lịch phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là sự sụt giảm nghiêm trọng lượng khách quốc tế. Việt Nam đã tạm thời dừng các đường bay thương mại quốc tế từ cuối tháng 3/2020 để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Vì thế, thế lượt khách nước ngoài đến Khánh Hòa giảm mạnh khoảng 87,8% so với cùng kỳ.

Trong vài năm trở lại đây, lượng khách Trung Quốc bắt đầu tăng nhanh và chiếm khoảng 60 – 70% tổng lượt khách đến. Ảnh: ictkhanhhoa.

Trong vài năm trở lại đây, lượng khách Trung Quốc bắt đầu tăng nhanh và chiếm khoảng 60 – 70% tổng lượt khách đến. Ảnh: ictkhanhhoa.

Nhờ mức độ tăng trưởng đều đặn qua từng năm của nền du lịch Khánh Hòa, thị trường khách sạn – nghỉ dưỡng đã được tạo động lực để bùng nổ. Nguồn cung khách sạn phân khúc 4 – 5 sao đạt mức tăng trưởng lũy kế hàng năm CAGR giai đoạn 2011 – 2020 vào khoảng 26,3%.

Cụ thể đến năm 2019, Khánh Hòa có tổng cộng hơn 13.000 căn hộ du lịch (condotel) đã mở bán, trong đó khoảng 7.000 căn hộ đã được đưa vào vận hành. Về biệt thự du lịch, thị trường đã chào đón hơn 2.000 căn tính đến hết năm 2019, trong đó gần 1.700 căn đã được đưa vào khai thác.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tuy thăng hoa vào giai đoạn 2015 – 2017 nhưng giảm nhiệt dần từ năm 2018. Từ 2019, thị trường này đã được hâm nóng trờ lại với sự tái khởi động của nhiều dự án mở rộng ra khu vực Bãi Dài – Cam Ranh.

Bãi Dài là một trong những điểm tham quan yêu thích của du khách. Ảnh: @eduardmers

Bãi Dài là một trong những điểm tham quan yêu thích của du khách. Ảnh: @eduardmers

Nguyên nhân cho sự dịch chuyển "địa bàn" của các bất động sản nghỉ dưỡng này là tiềm năng khai thác của khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh (Bãi Dài), thuộc Vịnh Cam Ranh. Nơi đây từng được bình chọn là một trong 10 bãi biển đẹp nhất hành tinh bởi tạp chí National Geographic (Mỹ) và hiện cũng là thỏi nam châm thu hút nhiều đơn vị đầu tư, trong khi khu Bắc Vân Phong đang được Chính phủ nghiên cứu các cơ chế phát triển đặc biệt.

Đến năm 2020, dưới tác động của Covid-19, nguồn cung mới khách sạn 4 – 5 chỉ tăng nhẹ khoảng 4,6% so với cùng kỳ. Nhằm hồi sức cho thị trường du lịch nói chung và bất động sản du lịch nói riêng, tỉnh Khánh Hòa đã nỗ lực nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng. Cụ thể, sân bay Cam Ranh đã đưa đường băng chính thức vào hoạt động từ tháng 10/2020; công tác triển khai các dự án cao tốc để tăng tính kết nối liên vùng với các tỉnh lân cận như Bình Thuận và Buôn Mê Thuột... cũng đang được triển khai tích cực.

Screenshot_1

Xu hướng phát triển của các dự án mới tại Khánh Hòa cũng sẽ dịch chuyển từ trung tâm thành phố Nha Trang (vốn chiếm đến 77% tổng nguồn cung phòng khách sạn 4 – 5 sao) sang khu vực Cam Ranh do tại đây quỹ đất còn tương đối dồi dào và có lợi thế gần sân bay quốc tế.

Khu nghỉ dưỡng Riviera ở Cam Ranh. Ảnh: @sol.clave.

Khu nghỉ dưỡng Riviera ở Cam Ranh. Ảnh: @sol.clave.

Có thể nói, tỉnh Khánh Hòa với những thành tựu kể trên sẽ là một "miền đất hứa" cho các dự án bất động sản du lịch quy mô trong tương lai.

Về CBRE: Tập đoàn thuộc danh sách 500 công ty hàng đầu thế giới do Fortune và S&P bình chọn, có trụ sở chính tại Los Angeles này là công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới (tính theo doanh thu năm 2019). Với hơn 100,000 nhân viên tại hơn 530 văn phòng trên toàn cầu (không bao gồm các văn phòng thành viên), công ty cung cấp các dịch vụ cho chủ bất động sản, nhà đầu tư và người sử dụng bất động sản.

Về GRDP: GRDP Tổng sản phẩm trên địa bàn (viết tắt của Gross Regional Domestic Product), do Tổng cục Thống kê hướng dẫn và khái niệm như sau: là chỉ tiêu kinh tế tổng hợp, phản ánh: “Toàn bộ kết quả cuối cùng của các hoạt động sản xuất của tất cả các đơn vị thường trú trong nền kinh tế của tỉnh trong một thời kỳ nhất định (thường là một năm); phản ánh các mối quan hệ trong quá trình sản xuất, phân phối thu nhập, sử dụng cuối cùng sản phẩm hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế địa phương”.

Từ kỳ báo này, TravelMag.vn cập nhật các phân tích về thị trường du lịch và tiềm năng của nó trong tầm nhìn 10 năm tới tại 'tứ giác" Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận. Báo cáo nghiên cứu thị trường du lịch và bất động sản du lịch tại tứ giác Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận là nghiên cứu công phu, được Tập đoàn Crystal Bay đặt hàng cho CBRE thực thi. Các thông tin trong bài viết được trích dẫn từ các nguồn dữ liệu tin cậy.

Bài liên quan

Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
03/04/2022 Thống kê

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Khắc phục khó khăn của ngành du lịch do Covid-19 nhìn từ góc độ kế hoạch - đầu tư
Khắc phục khó khăn của ngành du lịch do Covid-19 nhìn từ góc độ kế hoạch - đầu tư
11/01/2022 Thống kê

Theo thống kê, trong năm 2020 - 2021, có đến 95% doanh nghiệp lữ hành phải ngừng hoạt động. Nhiều cơ sở lưu trú cho nhân viên nghỉ việc không lương hoặc chấm dứt hợp đồng với số lượng lên tới 80 - 90%.

Du lịch TP. HCM: Phát triển thêm nhiều sản phẩm mới
Du lịch TP. HCM: Phát triển thêm nhiều sản phẩm mới
06/01/2022 Thống kê

Bên cạnh việc khai thác các sản phẩm du lịch hiện có, trong thời gian qua, TP. HCM đã tập trung phát triển thêm các sản phẩm du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch ẩm thực, du lịch mua sắm, du lịch nông nghiệp sinh thái và đường thủy, du lịch MICE, du lịch y tế...

Bí quyết thu hút doanh nghiệp du lịch của Hà Nội
Bí quyết thu hút doanh nghiệp du lịch của Hà Nội
05/01/2022 Thống kê

Theo bà Đặng Hương Giang - GĐ Sở Du lịch TP. Hà Nội, thành phố đã tập trung đầu tư, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng nói chung, cơ sở hạ tầng du lịch nói riêng bằng việc cung cấp “đất sạch” đủ và kịp tiến độ triển khai...

Du lịch Việt Nam đã ứng phó với tác động của Covid-19 như thế nào?
Du lịch Việt Nam đã ứng phó với tác động của Covid-19 như thế nào?
29/12/2021 Thống kê

Trước các tác động tiêu cực mà đại dịch Covid-19 đã gây ra cho hoạt động du lịch, ngành du lịch Việt Nam đã ứng phó như thế nào?

Du lịch nội địa giữ vai trò chủ đạo trong năm 2022
Du lịch nội địa giữ vai trò chủ đạo trong năm 2022
25/12/2021 Thống kê

Phóng viên VOV.VN phỏng vấn ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch về những tín hiệu phục hồi và định hướng phát triển của ngành du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Hà Nội cùng các địa phương tạo hành lang du lịch an toàn
Hà Nội cùng các địa phương tạo hành lang du lịch an toàn
18/12/2021 Thống kê

Đánh giá năm 2022 vẫn là năm đầy thử thách đối với ngành du lịch, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho rằng cần phát huy vai trò đòn bẩy ở một số trung tâm du lịch lớn và đề nghị TP. Hà Nội cùng các địa phương xây dựng chương trình hành động cụ thể về việc hợp tác, liên kết phát triển du lịch.

8 nhóm giải pháp chính để thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch
8 nhóm giải pháp chính để thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch
12/12/2021 Thống kê

Tại diễn đàn Quốc gia Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số lần III, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc đã đề nghị cần tập trung vào 8 nhóm giải pháp chính để thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Du lịch vùng dân tộc thiểu số – cần thêm những 'cú hích'
Du lịch vùng dân tộc thiểu số – cần thêm những 'cú hích'
06/12/2021 Thống kê

Giải bài toán phát triển du lịch cộng đồng ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số Quảng Ninh cần có thêm trợ lực khi khởi động trở lại, nhất là sau tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19 suốt hai năm qua.

Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
14/10/2021 Thống kê

"Du lịch đã chạm đáy" là một phiên trong buổi toạ đàm trực tuyến phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được tổ chức sáng nay, 14/10.

Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
03/10/2021 Thống kê

Theo tác giả Nguyễn Hùng Sơn, việc thực thi pháp luật môi trường trong du lịch Hoà Bình đã được quan tâm thực hiện nhưng những hạn chế vẫn tồn tại trong lĩnh vực này cần được nhìn nhận, đánh giá.

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
09/09/2021 Thống kê

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend: Từ tối 8/9 nhiều người xem VTV và Youtube đã bày tỏ nỗi xúc động sâu sắc về phóng sự này.

Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
27/08/2021 Thống kê

Xu hướng du lịch 2021 (travel trends for 2021) được các bên nghiên cứu đưa ra với kỳ vọng sẽ góp phần vào sự hồi phục hoạt động du lịch.

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
20/07/2021 Thống kê

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, khi có hơn 740,000 ca bệnh ung thư trên thế giới có liên quan đến thói quen sử dụng bia rượu.

Cuộc dọn dẹp rác thải nhựa lớn nhất trong lịch sử
Cuộc dọn dẹp rác thải nhựa lớn nhất trong lịch sử
08/07/2021 Thống kê

Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang ngày một nghiêm trọng, mỗi năm hàng triệu tấn nhựa tràn vào các đại dương. Đã đến lúc con người phải chung tay đứng lên hành động dọn dẹp sự ô nhiễm môi trường. Hãy cùng TravelMag đi tìm hiểu về cuộc dọn dẹp lớn nhất lịch sử.

Du lịch tỉnh Ninh Thuận cần phát triển các hoạt động bổ trợ nào? (1)
Du lịch tỉnh Ninh Thuận cần phát triển các hoạt động bổ trợ nào? (1)
28/06/2021 Thống kê

Thể thao biển và thể thao mạo hiểm, các giải chạy Marathon, trekking... là những hoạt động bổ trợ cho du lịch tỉnh Ninh Thuận thêm đặc sắc.

Chiến lược phát triển toàn diện cho du lịch tỉnh Ninh Thuận (4)
Chiến lược phát triển toàn diện cho du lịch tỉnh Ninh Thuận (4)
27/06/2021 Thống kê

Phát triển du lịch trải nghiệm ở du lịch tỉnh Ninh Thuận góp phần đưa tỉnh hướng đến mục tiêu ban đầu: Biến Ninh Thuận thành trái tim của tứ giác du lịch.

Khách Hàn Quốc - thị trường nguồn quan trọng cho du lịch tỉnh Ninh Thuận
Khách Hàn Quốc - thị trường nguồn quan trọng cho du lịch tỉnh Ninh Thuận
24/06/2021 Thống kê

Khách du lịch Hàn Quốc là đối tượng khách hàng thuộc nhóm tiềm năng cho du lịch tỉnh Ninh Thuận, sau khách du lịch Trung Quốc.

Khách Trung Quốc - thị trường hàng đầu cho du lịch tỉnh Ninh Thuận
Khách Trung Quốc - thị trường hàng đầu cho du lịch tỉnh Ninh Thuận
23/06/2021 Thống kê

Trong các thị trường khách hàng tiềm năng của du lịch tỉnh Ninh Thuận, CBRE tập trung vào khách Trung Quốc - thị trường trọng điểm của khu vực Đông Nam Á.