Thứ tư, 11/11/2020, 15:00 PM
  • Click để copy

"Miền Trung đang lũ...", rồi sao nữa?

Chuyện lũ lụt ở miền Trung, chiếc phòng sinh bạc triệu và vấn đề về nha chu khi đi cứu trợ - nghe cứ thấy không liên quan nên đọc đi, rồi sẽ rõ.

Chủ đề: Trending now on Social Media

Nói như “Định luật bảo toàn năng lượng” thì: Sự sân si không mất đi mà chỉ chuyển từ kiểu này sang kiểu khác, tùy theo hoàn cảnh. Kể cả trong giai đoạn này, khi mà miền Trung oằn mình chịu lũ từ dầu tháng 10, vẫn có những cá nhân tìm được góc kẽ để sân si cho kì được. Vậy, họ sân si theo kiểu nào trong tình huống này? Để tôi “hạ hồi” trình bày ngay.

title-01

Cụ thể, vế “Miền Trung đang lũ mà…” (thường xuất hiện dưới dạng các bình luận ở mạng xã hội) sẽ đi kèm với những nội dung như:

Miền Trung đang lũ mà sao chị đi đẻ?

Miền Trung đang lũ mà sao bạn sửa nhà đẹp vậy?

Miền Trung đang lũ mà ngồi đó kể chuyện ma!

Bạn vẫn còn mơ hồ về những điều tôi đang đề cập, đúng không?

Cớ sự bùng lên từ việc Đông Nhi an toàn hạ sinh con gái đầu lòng tối 26/10 vừa qua. Về cơ bản, đây là một chuyện đáng mừng - như hàng triệu sự việc “mẹ tròn con vuông” khác vẫn thế. Đáng nói ở chỗ, chỉ vì Đông Nhi lâm bồn ngay giai đoạn miền Trung đang thiệt hại nặng nề do bão, gia đình cô liền đón nhận một loạt bình luận kỳ lạ. Lấy tạm một đại diện như sau:

"Trong khi cả nước đang hướng về miền Trung thì chị lại đi đẻ. Chị có biết suy nghĩ không?"

lumientrung-01

Thông tin về viện phí lên đến 23 triệu đồng của Đông Nhi cũng vô tình khiến chuyện cô sinh con trở thành… một tội lỗi:

"Cả nước hướng về miền Trung mà anh chị đi đẻ phòng 23 triệu đồng? Xưa em đẻ ở xã đến giờ con em vẫn khỏe nè!"

"Bà con miền Trung đang không có một miếng ăn, còn mình thì ném tiền qua cửa sổ. Tiền đấy để giúp người nghèo có ích hơn. Nổi tiếng mà không có não à?!"

Nếu tôi là Đông Nhi, chắc tôi sẽ hoang mang lắm trước cơn phẫn nộ vô lý từ những cư dân mạng này, vì hình như họ chỉ thấy hả hê khi tôi chịu khó sinh con ở một nơi vô danh và không đảm bảo về an toàn y tế; hoặc em bé của tôi phải có trách nhiệm với đại cục, phải biết chia buồn với xã hội bằng cách kiên nhẫn ở lại bụng mẹ tới khi nào bớt lũ rồi mới được… ra?

lumientrung-02 (1)

Đâu đó cách đây nửa vòng Trái Đất, chắc chắn cũng có vô số người khác hạ sinh em bé cùng thời điểm như Đông Nhi. Nếu tư tưởng “Miền Trung đang lũ mà sao chị sinh con?” lan rộng đến mức ấy thì về sau, hiện tượng một loạt trẻ em toàn cầu có cùng ngày sinh, tháng đẻ xuất hiện thì cũng không lạ.

Chưa hết, chuyện răng - hàm - mặt không biết từ bao giờ đã trở thành vấn đề nhạy cảm khi đi cứu trợ mùa lũ. Nếu không thì Hồ Việt Trung và Bảo Thy, Phi Nhung, vợ chồng ca sĩ Lý Hải... đã không “ăn gạch” nhiều đến thế vì vô tình để lộ hàm răng quá trắng sáng đi ủng hộ miền Trung; hoặc vì đang di chuyển giữa vùng lũ mà gương mặt lại quá tươi tắn, cười quá rạng rỡ.

lumientrung-04

Không tươi cười, không sinh con, Trấn Thành quyên góp được cho miền Trung 8 tỷ nhưng vẫn bị sân si vì… từ thiện như vậy thì hơi ít: "Gửi 50 tỷ bằng nửa Thủy Tiên đi, mọi người đang ủng hộ đó. Nghệ sĩ hài nổi tiếng đình đám trên màn hình mà sao im re vậy. Hoài Linh xây thờ Tổ quận 9 trăm tỷ đó" - đến khổ.

Cứ cho rằng vì những nhân vật trên trực tiếp, công khai tham gia vào chặng đường cứu trợ nên dễ bị dòm ngó, nhưng Huỳnh Lập và series kể chuyện ma mang tên Một Nén Nhang của anh cũng bị quy vào diện vô tâm trước nỗi khổ của đồng bào với lý do: “Miền Trung đang lũ mà ngồi đó kể chuyện ma” - ôi, thật bất ngờ!

lumientrung-03

Câu hỏi đặt ra là: Chúng ta có đang phẫn nộ đúng người - đúng việc không;  hay chỉ thừa nước đục (đục đúng nghĩa đen) này để thả… sân si cho hả hê, cho “sướng miệng” khi thấy giữa đoạn trũng của thời đại mà người khác vẫn sống bình thường, hoặc có phần viên mãn? 

Công bằng và rõ ràng mà nói, những nhân vật trên và nhiều người khác bị cú pháp “Miền Trung đang lũ mà sao…” dày vò, họ vô tội (vì họ nào có gây ra lũ đâu); và chắc chắn chẳng ai trong số đó muốn chứng kiến cảnh đồng bào, quê hương lao đao trong dòng nước dữ cả. 

quote-1

Lũ thì lũ, nhưng chúng ta vẫn phải sống mà. Vì sao ta lại lên án những người vô can vì họ chỉ đơn giản là… sinh hoạt bình thường và an toàn ở ngoài tâm lũ? Liệu những người thường hô hào “Miền Trung đang lũ mà sao…” kia có sẵn sàng hy sinh một chầu cafe cuối tuần, hay một bữa ăn với tuyên thệ “Miền Trung đang lũ mà sao mình ăn ngon!”?

Dừng lại đi. Đừng lấy thiên tai và niềm đau chung của cả nước ra để ngụy biện cho sự sân si của bản thân nữa.

title-02

Đơn cử là sự việc người phụ nữ ăn chặn tiền cứu trợ bị đoàn của ca sĩ Thủy Tiên “xử lý”- đây mới là đối tượng đáng nhận chỉ trích. Tôi không bênh vực Thủy Tiên, nhưng ít nhất cô cũng đã làm đúng việc mình cần làm vào giai đoạn này - bảo vệ người dân vùng lũ bằng trong khả năng cho phép, thay vì tốn thời gian bắt bẻ ai cười, ai khóc trong đoàn cứu trợ tiếp theo.

Và việc quyên góp quần áo cứu trợ bằng những trang phục mà các thiên thần nội y Victoria's Secrect cũng e ngại nếu phải mặc, giả mạo người đi cứu trợ để lừa tiền quyên góp, làm sao để bánh chưng không hỏng trước khi đến với miền Trung, bằng cách nào ta cứu trợ đúng người (thay vì chỉ nhìn vẻ bề ngoài và... phát tiền) cũng là những vấn đề cần nghiêm túc xử lý, chứ không phải là chuyện ai ở phòng sinh bao nhiêu tiền một đêm.

lumientrung-05
title-03

Thực tế lên nào: Nếu cá nhân bạn thấy mình chưa đủ khả năng tài chính để hỗ trợ đồng bào, chưa đủ quyền lực để ngăn tệ nạn diễn ra trên chặng đường cứu trợ, chưa đủ sức ảnh hưởng để xách động cộng đồng hướng về miền Trung, thì… đừng làm gì cả, ngoài việc cứ tiếp tục sống tử tế và thôi sân si vô thưởng, vô phạt.

quote-2

Sân si không không chặn được lũ, cũng không giúp cho hàng trăm đồng bào qua được giai đoạn này nhanh chóng hơn. 

Sống tử tế, an phận với cuộc đời của mình cũng là một cách giảm bớt gánh nặng và nhiễu nhương cho cộng đồng, từ đó cộng đồng có thời gian để quan tâm, bảo vệ cho những người đang thực sự cần một vòng tay ngoài kia.


Tái khởi động cuộc thi thiết kế sáng tạo 'Creative Hunter 2020'
Tái khởi động cuộc thi thiết kế sáng tạo "Creative Hunter 2020"
22/11/2020 Đời sống

Cuộc thi thiết kế sáng tạo Creative Hunter 2020 mùa thứ 2 đã quay trở lại với chủ đề " Vị Việt". Từ ngày 14/11/2020 đến ngày 05/12/2020, BTC chính thức tiếp nhận các đơn đăng ký dự thi và bài thi vòng loại đầu tiên.

'VssID - bảo hiểm xã hội số’’ của BHXH chính thức ra mắt
"VssID - bảo hiểm xã hội số’’ của BHXH chính thức ra mắt
17/11/2020 Đời sống

BHXH Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” (gọi tắt là VssID) trên nền tảng thiết bị di động với hình thức trực tuyến toàn quốc.

Cháy quán bar ở Vĩnh Phúc, 3 nữ Dancer t ử vong
Cháy quán bar ở Vĩnh Phúc, 3 nữ Dancer t ử vong
03/11/2020 Đời sống

Thông tin ban đầu, khoảng 23h30 phút ngày 2-11, tại quán bar X5 tại khu 3, thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường đã xảy ra hỏa hoạn.

Khoe thân phản cảm khi đang trực tiếp, nữ streamer bị cấm sóng vĩnh viễn trên mạng xã hội
Khoe thân phản cảm khi đang trực tiếp, nữ streamer bị cấm sóng vĩnh viễn trên mạng xã hội
02/11/2020 Đời sống

Dù bị cấm sóng, nữ streamer vẫn không có ý định từ bỏ sở thích khoe thân của mình.

Phụ huynh tranh cãi, phàn nàn bài tập đọc khó hiểu trong sách tiếng Việt lớp 1 mới
Phụ huynh tranh cãi, phàn nàn bài tập đọc khó hiểu trong sách tiếng Việt lớp 1 mới
26/10/2020 Đời sống

Nội dung bài tập đọc ngắn nhưng được một số phụ huynh đánh giá có thể gây khó hiểu với trẻ.

Thừa dịp bạn cúi xuống buộc dây giày, cô gái xô bạn xuống hồ khiến cả hai cùng chết đuối
Thừa dịp bạn cúi xuống buộc dây giày, cô gái xô bạn xuống hồ khiến cả hai cùng chết đuối
25/10/2020 Đời sống

Vụ việc gây xôn xao dư luận Trung Quốc trước hành động đẩy bạn xuống hồ nước khiến cả nạn nhân và thủ phạm đều bị chết đuối.

Thuỷ Tiên bức xúc đăng tải bài viết vạch trần người phụ nữ ăn chặn 40% tiền từ thiện
Thuỷ Tiên bức xúc đăng tải bài viết vạch trần người phụ nữ ăn chặn 40% tiền từ thiện
18/10/2020 Đời sống

Tối 18/10, ca sĩ Thủy Tiên đã đăng tải một bài viết trên facebook với nhan đề "Ăn chặn 40% tiền từ thiện là có thật ".

Nhan sắc gây ngỡ ngàng của cô dâu 62 tuổi sau cuộc phẫu thuật gây biến chứng lệch mặt
Nhan sắc gây ngỡ ngàng của cô dâu 62 tuổi sau cuộc phẫu thuật gây biến chứng lệch mặt
17/10/2020 Đời sống

Từng gây sốc bởi gương mặt bị lệch do biến chứng của phẫu thuật thẩm mỹ, nhan sắc của cô dâu 62 tuổi người Cao Bằng hiện đã "lên hương", khiến nhiều người ngạc nhiên.

Để được dùng WiFi miễn phí 18 năm, một cặp vợ chồng đã đặt tên con gái theo tên nhà mạng Internet
Để được dùng WiFi miễn phí 18 năm, một cặp vợ chồng đã đặt tên con gái theo tên nhà mạng Internet
17/10/2020 Đời sống

Chuyện thật mà như đùa, một cặp vợ chồng ở Thụy Sĩ đã quyết định lấy tên nhà mạng Internet đặt cho con gái mình để được dùng WiFi miễn phí gần hai thập kỷ.

Người dân Huế xếp hàng dài đợi từng chiếc xe cứu thương chở 13 cán bộ, chiến sĩ ở Rào Trăng 3 trở về
Người dân Huế xếp hàng dài đợi từng chiếc xe cứu thương chở 13 cán bộ, chiến sĩ ở Rào Trăng 3 trở về
16/10/2020 Đời sống

Hình ảnh rất đông người dân TP Huế xếp hàng dài trước cổng Bệnh viện Quân y 268 để từ biệt các cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong sự cố sạt lở đất ở Rào Trăng 3 khiến nhiều người không khỏi xúc động.

Cô gái cướp ngân hàng từng thi ‘Thách thức danh hài’ lên báo nước ngoài
Cô gái cướp ngân hàng từng thi ‘Thách thức danh hài’ lên báo nước ngoài
14/10/2020 Đời sống

Hôm 13/10, tờ AsiaOne đăng tải thông tin về vụ cướp ngân hàng liên quan đến Phùng Thị Thắng.

Cận cảnh nội thất hiện đại bên trong đoàn tàu Metro số 1
Cận cảnh nội thất hiện đại bên trong đoàn tàu Metro số 1
13/10/2020 Giải trí

Ngày 13/10, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) tổ chức lễ ra mắt đoàn tàu metro số 1. Nhân dịp này, hãy cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh bên trong đoàn tàu được các phóng viên ghi nhận lại!

Cảnh sát giao thông 'vòng 2' to sẽ không làm nhiệm vụ ngoài đường
Cảnh sát giao thông "vòng 2" to sẽ không làm nhiệm vụ ngoài đường
30/09/2020 Diễn đàn

Cảnh sát giao thông có vòng hai to trên thực tế có những hạn chế ở một số tình huống truy bắt tội phạm, điều tiết các phương tiện...

Những phong tục Tết Trung thu của người Việt có gì hấp dẫn?
Những phong tục Tết Trung thu của người Việt có gì hấp dẫn?
29/09/2020 Diễn đàn

Tết Trung thu không chỉ đơn thuần là ngắm trăng, phá cỗ mà những phong tục Tết Trung thu còn giúp mọi người hiểu hơn phần nào về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ đoàn viên này.

Cảm ơn duyên nợ vì đã cho tôi được làm con của Mẹ
Cảm ơn duyên nợ vì đã cho tôi được làm con của Mẹ
31/08/2020 Diễn đàn

Trên cuộc đời này chỉ có hai thứ chỉ tồn tại duy nhất chính là Mặt trời và Mẹ...

Bãi giữ xe ở Sài Gòn bốc cháy dữ dội, nhiều ô tô bị lửa thiêu rụi
Bãi giữ xe ở Sài Gòn bốc cháy dữ dội, nhiều ô tô bị lửa thiêu rụi
31/08/2020 Diễn đàn

Đám cháy dữ dội khiến khói đen bốc lên nghi ngút, nhiều người đi đường hoảng sợ. Vụ cháy không gây thương vong về người nhưng cả chục chiếc ô tô bị lửa thiêu rụi, trơ khung.

Không chỉ riêng lễ Vu Lan, ngày nào cũng nên làm trọn đạo hiếu với cha mẹ
Không chỉ riêng lễ Vu Lan, ngày nào cũng nên làm trọn đạo hiếu với cha mẹ
31/08/2020 Diễn đàn

Ngày rằm tháng bảy âm lịch hàng năm không chỉ là ngày “xá tội vong nhân” mà còn là ngày con cháu bày tỏ lòng thành kính báo hiếu ông bà, cha mẹ.

Rằm tháng 7 ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?
Rằm tháng 7 ở các nước châu Á diễn ra như thế nào?
30/08/2020 Diễn đàn

Rằm tháng 7, hay còn được gọi là lễ “xá tội vong nhân” là một ngày lễ lớn, quan trọng trong phong tục của nhiều nước châu Á. Lễ này trùng với lễ Vu Lan, vốn là lễ báo hiếu, cũng là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo.