Chủ nhật, 29/08/2021, 13:00 PM
  • Click để copy

Mỗi khi ăn mì gói, hãy nghĩ đến điều này…

Sau vụ việc mì Hảo Hảo bị Ireland cảnh báo thu hồi, đã đến lúc Việt Nam nên đưa ra quy định về hàm lượng Ethylene Oxide.

Mỗi khi ăn mì gói, hãy nghĩ đến điều này…

Vào một đêm mùa đông lạnh giá, Bách Phúc, người đàn ông 48 tuổi vừa đói vừa thất nghiệp đang đi tìm việc trên phố, anh dừng chân trước cửa hàng mì, nơi có những người Nhật Bản xếp hàng dài tới 20 mét. Ai cũng xoa tay vì lạnh. Họ chờ một tô mì bốc khói. Bách Phúc nghĩ, tại sao không sản xuất một loại mì ngon tương tự, chỉ cần ngâm trong nước nóng là có thể ăn được ngay.

Đó là năm 1958.

Mì ăn liền đầu tiên trên thế giới ra đời, được Bách Phúc đặt tên “Chicken Ramen”, mì nhanh chóng trở nên phổ biến trong vòng chưa đầy một năm, từ một xưởng nhỏ 10 mét vuông được mở rộng thành toà nhà 24 ngàn mét, lớn hơn ba sân vận động World Cup. Toà nhà ấy cũng là trụ sở tập đoàn Nissin Foods.

Bách Phúc thọ 96 tuổi, 48 năm đầu của cuộc đời là tai ương và sự đau khổ, 48 năm sau là doanh nhân thành đạt với tập đoàn Nissin Foods do chính ông sáng lập tại Nhật Bản.

Bách Phúc thọ 96 tuổi, 48 năm đầu của cuộc đời là tai ương và sự đau khổ, 48 năm sau là doanh nhân thành đạt với tập đoàn Nissin Foods do chính ông sáng lập tại Nhật Bản.

Sinh ra ở Gia Nghĩa, Đài Loan vào năm 1910, Bách Phúc mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ. Năm 1932, ông đến Nhật Bản một mình, mở nhà máy sản xuất lụa sa tanh, nhưng vì chiến tranh, nhà máy bị trúng bom bốc cháy, toàn bộ cơ nghiệp bị mất trắng.

Chuyển sang sản xuất máy chiếu Slide, làm ăn đang khấm khá thì đối thủ tố cáo gian dối, Bách Phúc vừa bị phá sản vừa phải đi tù một năm. Ra tù, ông xây dựng quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên Đài Loan sang Nhật, lại bị cảnh sát tịch thu tài sản và bỏ tù hai năm vì tội trốn thuế. Hết hạn tù ở tuổi 38, Bách Phúc làm lại cuộc đời, sản xuất các loại nước uống, có ít tiền chuyển sang thành lập công ti tài chính, rồi lại trắng tay ở tuổi 48 - hai lần ở tù, ba lần phá sản. Bách Phúc đổi tên thành Momofuku Ando...

Cuộc đời Bách Phúc giống như hàm số bậc 2 có hệ số a dương, là đồ thị parabol quay bề lõm lên trên, đáy là thời điểm phát minh ra mì ăn liền vào năm 1958, sự hồi sinh bắt đầu ở đáy và mì ăn liền như biểu tượng của sự chống chọi trong khó khăn.

Mỗi khi ăn mì gói, hãy nghĩ đến câu chuyện về người phát minh ra nó, bạn có thể cảm nhận một vị khác ở trong miệng của mình!

Nhưng nếu đó là vị của Ethylene Oxide (EO) thì sao?

Báo chí và mạng xã hội đang sôi sục với thông tin, vào ngày 20 tháng 8 năm 2021, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi sản phẩm mì Hảo Hảo của Acecook vì chứa chất Ethylene Oxide (EO) gây ung thư. Đó chỉ là 1/3 sự thật…

Thông tin chính xác phải là FSAI thu hồi khẩn cấp 3 lô sản phẩm, gồm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook (Việt Nam), cùng với mì ăn liền Yato Seafood của Trung Quốc; lí do thu hồi vì có hàm lượng EO vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn của châu Âu.

Và đây không phải là lần thu hồi đầu tiên.

Bài liên quan

Trước đó, vào ngày 12 tháng 8 năm 2020, Văn phòng Liên bang về Bảo vệ Người tiêu dùng và An toàn Thực phẩm Đức cũng thông báo thu hồi lô sản phẩm mì ăn liền Ramen Rabokki (thương hiệu Paldo của Hàn Quốc) vì có hàm lượng EO cao. Cùng thời điểm, hệ thống cảnh báo sớm RASFF của Liên minh châu Âu cũng ra thông báo về sản phẩm "Mì ăn liền hải sản" được sản xuất tại nhà máy Busan ở Nongshim và "Mì ăn liền bánh gạo xào" được sản xuất tại nhà máy Paldo Icheon.

Ngay sau đó, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đã tiến hành điều tra, kết quả xét nghiệm phát hiện 0,11 mg/kg EO trong hành lá khô của mì ăn liền thủy sản Nongshim xuất khẩu và 2,2 mg/kg EO trong gói rau bán ở thị trường nội địa. Ngoài ra, MFDS còn phát hiện 12,1 mg/kg trong gói gia vị.

Hàn Quốc chưa có quy định giới hạn EO trong thực phẩm. Nhưng qua sự cố này, MFDS Hàn Quốc đã quy định tiêu chuẩn giới hạn tạm thời dưới 30 mg/kg, thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 10 mg/kg.

Mì ăn liền chủ yếu được sản xuất ở các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam; nhưng cũng có thể sản xuất ở chính châu Âu. Đó là những gói mì đóng thành từng phần, với mì khô có hình gợn sóng, từng gói rau khô, gia vị, bột nêm, nước sốt, nước tương và thường có một ít ớt bột.

Theo báo cáo của CVUAS (Đức) vào tháng 7 năm 2021, cơ quan này phân tích hàm lượng EO trong 25 sản phẩm mì ăn liền có nguồn gốc từ châu Âu (3) Trung Quốc (5), Hàn Quốc (4), Việt Nam (5), Thái Lan (4), Indonesia (3), Đài Loan (1).

Kết quả các phẩm chứa EO như sau:

- Việt Nam: 5/5 sản phẩm có EO (3 đỏ & 2 cam).

- Hàn Quốc: 3/4 sản phẩm có EO (2 đỏ & 1 cam).

- Trung Quốc: 2/5 sản phẩm có EO (2 đỏ).

- Thái Lan: 1/4 sản phẩm có EO (1 cam).

- Indonesia: không sản phẩm nào có EO.

- Đài Loan: không sản phẩm nào có EO.

Điều đáng nói, mì ăn liền của Việt Nam có EO hàm lượng cao trong gói rau, có sản phẩm lên tới 150 mg/kg, bột gia vị cũng có hàm lượng cao đáng kể; so với các nước thì mì của Việt Nam nhiễm EO nhiều hơn đáng kể.

Cụ thể EO trong từng sản phẩm của Việt Nam:

- Sản phẩm 1 (SP1) = gia vị 0,029 = màu cam.

- SP2 = rau 0,16 = màu cam.

- SP3 = mì 0,066 + gia vị 9,2 = 9,266 = màu đỏ.

- SP4 = mì 3,8 + rau 9,8 + gia vị 79 = 92,6 = màu đỏ.

- SP5 = mì 21,5 + rau 150 + gia vị 6,2 + dầu 13,9 = 191,6 = màu đỏ.

Màu đỏ là hàm lượng EO vượt quá mức (chiếm 3 sản phẩm), màu cam là hàm lượng EO phát hiện được trong sản phẩm.

EO là gì?

Có thể nhiều người không để ý tới EO, nhưng nó được sử dụng khá rộng rãi trong khử trùng, như khử trùng thực phẩm, dệt may, thuốc và thiết bị phẫu thuật.

EO là hợp chất hữu cơ có công thức phân tử C2H4O, trong đó nguyên tử O liên kết với cả hai nguyên tử C nên khá linh động. Sau khi tiếp xúc với thực phẩm, EO dễ dàng tạo thành chất chuyển hóa với sự có mặt của các phân tử H2O, ion clorua và bromua như ethylene glycol, 2-chloroethanol (2-CE) và 2- bromoetanol tương ứng. Các sản phẩm chuyển hoá này, khi định lượng, vẫn được gọi chung là EO. Riêng 2-CE chưa có đủ bằng chứng gây ung thư.

Khẩu trang sử dụng hàng ngày cũng được khử trùng bằng Ethylene Oxide. Thuốc trừ sâu cũng chứa EO này.

Khẩu trang sử dụng hàng ngày cũng được khử trùng bằng Ethylene Oxide. Thuốc trừ sâu cũng chứa EO này.

Về cơ chế khử trùng, EO khi gặp các vi sinh vật sẽ xảy ra quá trình Alkyl hoá ADN và ARN, làm bất hoạt vi sinh vật, nên EO trở thành thuốc khử trùng phổ rộng. Tuy nhiên, chính vì EO làm biến đổi vật chất di truyền ADN và ARN, tức là biến đổi gen, nên tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Vì lí do đó, năm 1981 Đức cấm sử dụng EO làm thuốc trừ sâu và khử trùng thực phẩm, đến năm 1991 thì Liên minh Châu Âu cũng chính thức ban hành lệnh cấm. Ngược lại, ở châu Á, thậm chí cả Mỹ và Canada vẫn cho phép sử dụng EO làm chất khử trùng hay thuốc bảo vệ thực vật.

Mỗi quốc gia quy định hàm lượng EO khác nhau

Châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc… trong đó có Việt Nam, chưa đưa ra quy định về hàm lượng EO trong thực phẩm. Châu Âu chỉ cho phép từ 0,02 – 0,1 mg/kg.

Canada cho phép hàm lượng EO ở mức 500 mg/kg và 2-CE giới hạn ở mức 1500 mg/kg. Hoa Kỳ cho phép EO và 2-CE trong các loại gia vị, thảo mộc khô, rau khô và hạt có dầu (kể cả vừng) ở mức 7 và 940 mg/kg. Riên quả óc chó được quy định bổ sung với mức dung sai 50 mg/kg tại thị trường Mỹ.

Tóm lại, không chỉ mì Hảo Hảo của Việt Nam bị thu hồi ở châu Âu, mà Hàn Quốc và Trung Quốc cũng bị. Tuỳ theo uy định tiêu chuẩn EO của từng quốc gia, một gói mì ở châu Á thì an toàn, sang Canada cũng sẽ an toàn, đến Mỹ khắt khe hơn chút, nhưng sang châu Âu thì rất dễ bị thu hồi.

Đã đến lúc Việt Nam nên đưa ra quy định về hàm lượng EO.

> Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
'Nữ hộ sinh ác quỷ' và cái chết của hàng trăm đứa trẻ sơ sinh
'Nữ hộ sinh ác quỷ' và cái chết của hàng trăm đứa trẻ sơ sinh
20/09/2021 Chia sẻ

'Nữ hộ sinh ác quỷ' là cái tên nhiều người đặt cho hung thủ sát hại hàng trăm đứa trẻ sơ sinh. Thậm chí, bà ta cho rằng hành động của mình là một việc tốt nên làm.

Bí ẩn về 'đôi giày đỏ' khiến nhiều người chết vì khiêu vũ
Bí ẩn về 'đôi giày đỏ' khiến nhiều người chết vì khiêu vũ
19/09/2021 Chia sẻ

Từ một câu chuyện cổ tích, "đôi giày đỏ" đã trở thành nỗi bí ẩn kinh hoàng tại châu Âu. Nhiều người đã chết do kiệt sức vì khiêu vũ.

Trải nghiệm kinh hoàng trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới
Trải nghiệm kinh hoàng trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới
16/09/2021 Chia sẻ

Tưởng chừng không có gì đáng sợ, nhưng căn phòng yên tĩnh nhất thế giới có thể khiến bạn có những trải nghiệm kinh hoàng và khó quên.

Các nước 'hàng xóm' đón Trung thu thế nào?
Các nước 'hàng xóm' đón Trung thu thế nào?
16/09/2021 Chia sẻ

Tết Trung thu là một lễ hội quan trọng, được nhiều nước châu Á tổ chức. Trung thu Việt Nam có thưởng trăng, rước đèn phá cỗ... Còn những nơi khác ra sao?

Dự báo thời tiết ngày mai 15/9: 3 miền đều có mưa
Dự báo thời tiết ngày mai 15/9: 3 miền đều có mưa
14/09/2021 Chia sẻ

Dự báo thời tiết ngày mai 15/9/2021, miền Trung tiếp tục có mưa to đến rất to do chịu ảnh hưởng bởi hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão Côn Sơn.

Những hoạt động đặc sắc thường diễn ra dịp Tết Trung thu
Những hoạt động đặc sắc thường diễn ra dịp Tết Trung thu
11/09/2021 Chia sẻ

Tết Trung thu là một ngày lễ đặc biệt đối với nhiều nước ở châu Á, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí được tổ chức vào thời gian này.

Những lý do khiến bạn ăn nhiều hơn trong mùa giãn cách
Những lý do khiến bạn ăn nhiều hơn trong mùa giãn cách
11/09/2021 Chia sẻ

Giãn cách khiến nhịp sinh hoạt bị đảo lộn và việc ăn uống được lên ngôi. Cùng tìm hiểu lý do khiến bạn ăn nhiều trong thời gian này nhé.

Tiết lộ của những người may mắn sống sót trong vụ khủng bố 11/9
Tiết lộ của những người may mắn sống sót trong vụ khủng bố 11/9
11/09/2021 Chia sẻ

Đã 20 năm kể từ vụ khủng bố 11/9 gây ám ảnh trên toàn thế giới. Những người sống sót sau đó đã mang những nỗi đau không thể quên.

Open là gì mà cư dân mạng lại rần rần đến thế?
Open là gì mà cư dân mạng lại rần rần đến thế?
08/09/2021 Chia sẻ

Open đang trở thành đề tài nóng hỏi đối với cư dân mạng. Được biết điều này bắt nguồn từ đoạn chat mới được tiết lộ của Huỳnh Lập và Hồng Tú. Vậy Open là gì?

Đọc nhầm tiền chuyển khoản của Trấn Thành từ 'triệu' thành 'tỷ', bà Phương Hằng nói do 'xài tiền tỷ'
Đọc nhầm tiền chuyển khoản của Trấn Thành từ 'triệu' thành 'tỷ', bà Phương Hằng nói do 'xài tiền tỷ'
08/09/2021 Chia sẻ

Chỉ trích Trấn Thành 'ăn tiền tỷ', hoá ra bà Phương Hằng đọc nhầm 9 triệu thành 9 tỷ. Lý do xảy ra sự cố khiến nhiều người ngã ngửa.

Xem nhiều phim kinh dị ảnh hưởng thế nào sức khỏe con người?
Xem nhiều phim kinh dị ảnh hưởng thế nào sức khỏe con người?
08/09/2021 Chia sẻ

Phim kinh dị là thể loại phim được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, cần lưu ý đến sức khỏe tinh thần khi xem quá nhiều.

Nhuộm răng đen - không chỉ là chuẩn mực cái đẹp một thời
Nhuộm răng đen - không chỉ là chuẩn mực cái đẹp một thời
08/09/2021 Chia sẻ

"Năm quan đổi lấy miệng cười/Mười quan chẳng tiếc, miệng người răng đen". Nhuộm răng đen là một tục lệ lâu đời, tồn tại suốt mấy ngàn năm trong lịch sử.

Gốm làng Ngòi - nơi ươm mầm tinh hoa đất Việt
Gốm làng Ngòi - nơi ươm mầm tinh hoa đất Việt
08/09/2021 Chia sẻ

Phong cách sáng tạo, đề tài phong phú, họa tiết cầu kỳ... là điểm nhấn quan trọng tạo nên sự khác biệt của gốm làng Ngòi với lịch sử chưa đầy 20 năm.

Trong ẩm thực Việt, những đóa hoa không chỉ để ngắm
Trong ẩm thực Việt, những đóa hoa không chỉ để ngắm
08/09/2021 Chia sẻ

Ai cũng biết hoa dùng để ngắm và làm đẹp không gian, nhưng trong ẩm thực Việt, hoa còn dùng để ăn - "ăn hương ăn hoa" đúng nghĩa đen.

'Có phải em là mùa thu Hà Nội? Tuổi phong sương, ta cũng gắng đi tìm'
'Có phải em là mùa thu Hà Nội? Tuổi phong sương, ta cũng gắng đi tìm'
08/09/2021 Chia sẻ

Mùa thu Hà Nội khiến cho đất trời Thủ đô như được thay áo mới. Khắp cả phố phường, cây cối bắt đầu ngả sang một sắc vàng thơ mộng...

Nguồn gốc và ý nghĩa tục xăm mình của người Việt cổ
Nguồn gốc và ý nghĩa tục xăm mình của người Việt cổ
07/09/2021 Chia sẻ

Những ngày qua, hình xăm của một nhà giáo đã nhận được nhiều chú ý. Cùng quay ngược lịch sử để tìm hiểu về ý nghĩa và tục xăm mình của người Việt cổ.

Tìm ra kho báu vĩ đại nhất nước Pháp nhờ trộm tấn công
Tìm ra kho báu vĩ đại nhất nước Pháp nhờ trộm tấn công
07/09/2021 Chia sẻ

Sau khi di tích gần hẻm núi Sioule bị tấn công, các nhà khảo cổ đã tìm ra hai kho báu cổ vật có giá trị và cả một pháo đài.

Cô hiệu phó Văn Thuỳ Dương và quan niệm về xăm hình
Cô hiệu phó Văn Thuỳ Dương và quan niệm về xăm hình
07/09/2021 Chia sẻ

Bức hình của cô hiệu phó Văn Thuỳ Dương trong ngày 5/9 đã nhận được nhiều chú ý. Không chỉ bởi ý nghĩa của ngày khai giảng đặc biệt mà còn bởi hình xăm của cô.

Những kỉ vật tuổi thơ từng là 'kho báu' của biết bao thế hệ
Những kỉ vật tuổi thơ từng là 'kho báu' của biết bao thế hệ
05/09/2021 Chia sẻ

Những món đồ chơi, món ăn,...được gọi là "kỉ vật tuổi thơ" này đã làm trọn vẹn nhiệm vụ của chúng - tô màu cho kí ức, truyền động lực cho ta trưởng thành.