Món bánh mà cả chợ Châu Đốc chỉ có duy nhất 1 người bán

Chủ món bánh đặc biệt này cho biết cô phải lặn lội sang tận Campuchia để kiếm mối mua bột cây dè và mang chúng về Châu Đốc.

Châu Đốc (An Giang) được gọi là "thiên đường ẩm thực" với vô số món ăn ngon, bổ, rẻ. Mới đây, trên mạng xã hội bất ngờ chia sẻ những đoạn clip về món bánh có hình thù đặc biệt, thu hút sự quan tâm từ cộng đồng mạng.

Ảnh: chụp màn hình

Ảnh: chụp màn hình

Cụ thể, món bánh xuất hiện trong clip là bánh gánh bột cây dè. Theo chủ đoạn clip chia sẻ, đây là gánh bánh cây dè duy nhất tại chợ Châu Đốc, luôn "cháy hàng", rất khó kiếm được chỗ thứ 2. Bánh bột cây dè được làm từ bột cây tram tuổi, có nguồn gốc xuất xứ từ Campuchia.

Món bánh này đã du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm về trước. Bánh cây dè ăn rất mát, tương tự như rau câu nên được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt ăn rất “hợp khí hậu” Việt Nam. Khi ăn, bánh sẽ được chan ngập nước cốt dừa béo ngậy, thêm chút mè trắng thơm bùi,... Chủ của gánh bánh này là chị N., dù chị là người bán bánh cây dè duy nhất tại chợ Châu Đốc, tuy nhiên giá thành bán ra vẫn chỉ lấy 4 nghìn đồng/cái.

Chị N. - chủ nhân của mâm bánh cây dè . Ảnh: chụp màn hình

Chị N. - chủ nhân của mâm bánh cây dè . Ảnh: chụp màn hình

Để làm được một gánh bánh dè ngon, chị N. phải lặn lội sang tận Campuchia để tìm nơi trồng cây dè, nguyên do là bởi loại cây này rất hiếm, phải chờ tới 50 đến 100 năm mới có thể lấy bột một lần, sau đó cây lụi. Vì vậy chị phải đi khắp các vùng giáp biên giới giữa Campuchia - Việt Nam để tìm được mối mua bột.

Ảnh: chụp màn hình

Ảnh: chụp màn hình

Vì vậy, mâm bánh của chị N có thể nói là độc đáo nhất chợ Châu Đốc. Ngay sau khi đoạn clip được chia sẻ đã thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Một số người sống nhiều năm ở Nam Bộ, đặc biệt là khu vực miền Tây và Sài Gòn cũng bật mí rằng bánh cây dè từng "gây sốt" nhưng bây giờ rất hiếm để tìm mua.