Một rổ 'từ lóng' của thế hệ Gen Z, các Millennials đọc xong thấy lú

Tốc độ gia tăng những từ mới của Gen Z nhanh đến nỗi chưa kịp hiểu từ này là gì, các anh các chị Millennials cũng phải hoang mang tột độ!

Ngôn ngữ không ngừng biến đổi và ngày một sáng tạo hơn. Các bạn trẻ Gen Z cũng nghĩ ra những ngôn từ mới mẻ, độc đáo và không kém phần gây 'lú'. Nhữngcâu nóinhư 'Đi chơi khum?', 'Khum. Nay đi học về mà muốn chằm Zn luôn nè!' vốn không xa lạ với thế hệ mới này nhưng lại khiến choGen X, Gen Y phải thốt lên"Ơ các bạn đang nói cái gì vậy, nói tiếng Việt đi. Cuộc đời đã đủ khó khăn rồi, xin đừng đánh đố nhau nữa!".

Trên thực tế, khi các Gen X, Gen Y chưa kịphiểu từ này nghĩa là gìthìGen Z đã nghĩ ra từ mới, đủ để gây hoang mang cực độ! Đề phòng tình trạng 'tối cổ' trong thế giới ngôn từ mới, hãy điểm lại một loạt 'từ lóng' do Gen Z sáng tạo ra nhé!

'Khum' / 'Khôm'

Screen Shot 2021-03-20 at 10.25.17 AM

Đây được coi là từ dễ hiểu nhất trong các từ cực kì khó hiểu. 'Khum', 'khôm' có nghĩa là"không" được đọc lái cho dễ thương hơn nhưng "khum" đang có độ phổ biến cực mạnh: "Ăn gì khum?", "Em khum biết", "Em khum ăn đâu",... Có người cho rằng đây là đỉnh cao của sự cute đáng yêu nhưng chắcGen X, Gen Y muốn sang chấn vì đi đâu cũng thấy "khum khum" rồi đấy!

'Chằm Zn'

screenshot_4-1128

Cuộc đời ít ai yêu nổi môn hoá, thế mà giờ Gen Z lại mang nó ra như một trò vui thú, sợ hoá nhưng không sợ chơi đùa, cợt nhà. Xin được phép chỉ ra 'phương trình cân bằng hoá học' trong ngôn ngữ:Chằm Zn = trầm kẽm = trầm cảm. Tuy nhiên, chằm Zn không chỉ bệnh trầm cảm, nó đơn thuần làcảm giác mệt mỏi của Gen Z mà thôi.

'Phanh xích lô'

Nghĩ kĩ đi cácMillennials, có phải các anh các chị cũng thấy "phanh xích lô" quen quen.Thực chất, cụm từxuất phát từ Phía Trước Là Bầu Trời - bộ phim đình đám một thời. Sau khi vietsub thì có thể giảithích rằngphanh xe xích lô sẽ có tiếng *kítttt*, cũng là cách phát âm từ "kiss" (hôn). Đoạn clip cut của phim viral trên TikTok và khiến cho "phanh xích lô" lọt vào từ điển 'tiếng lóng' của Gen Z.

'Mlem Mlem'

Nếu muốn khen cái gì đó dễ thương hay thể hiện sự thèm thuồng của bản thân, người bình thường sẽ thốt lên: "Ôi cưng", "Cute quá", "Muốn có cái này cái kia ghê",... Nhưng netizen nói chung và Gen Z nói riêng thì chỉ "mlem mlem" làquá đủ. Ngắn gọn!

'Dảk Dảk Bủh Bủh'

Screen Shot 2021-03-20 at 10.26.22 AM

Hãy khai thật đi, bạn chắc chắnnhìn thấy "dảk dảk bủh bủh" trên Facebook của mình ít nhất 1 lần rồi. Bạn còngặp Gen Z đem đi spam khắp nơi nữa. "Dảk - bủh" là "dark - bruh" nhưng do lỗi gõ Telex mà thành. Còn về ngữ nghĩa thì nó chỉ đơn giản là nó đem đến sự giải tríthôi.

'Chmúa hmề', 'hmuhmu',...

Chưa kịp hiểu các từ trước thì dân tình lại được phen chóng mặt với "Chmúa hmề". Nói cho nó vuông thì Chmúa hmề = chúa hề, dùng để gọi những người hài hước.Bên cạnh đó, các bạn Gen Z cũng có thú vuithêm chữ "m" vào phía trước tất cả nguyên âm để tạo thành từ mới. Làm mẫu 1 lần nè: hmoàng hmôn, hmu hmu,... Loạn quá nhỉ?

'Pềct - rếpct'

Tương tự như"dảk - bủh", lỗi gõ Telex đã tạo nêncặp từ "pềct - rếpct". Khi gõ đúng thì pềct = perfect (hoàn hảo) và rếpct = respect (sự tôn trọng).

'Gòy sonq', 'chếc gồi', 'chết gòy',...

Ngày xưa, các liền anh, liền chị sử dụng teencode sẽ có công thức thế chữ cái kiểu a = 4, h = k, qu = w,... thì giờ đây, Gen Z chẳng có quy luật gì cả, thế giới này là của chúng mình, bảng chữ cái này thích gì viết đó, mọi người có hiểu hay không thì... kệ mọi người. Điển hình như"chếc gồi" và "gòy sonq", cùng là 'rồi' nhưng lúc thì "gồi" khi lại "gòy", chịu thì chịu không chịu thì chịu.

'J z ch0i'

160166359_1078552532626673_2613653350981264989_o

Chắc cácMillennials đã 'lú' nên từ này xin phép được giải thích luôn, "j z ch0i" có nghĩa là "gì vậy trời". Nguyên tắc thành lập cụm từ này chỉ đơn giản là ngắn gọn nhất, ít kí tự nhất mà thôi. Cũng kha khá giống teencode thời xưa rồi nhỉ?

- Gen Z là thế hệ các bạn trẻ sinh từ năm 1997 đến 2021.

- Gen X là thế hệ những người được sinh trong khoảng thời gian 1965 -1979.

- Gen Y hay Millennials là những người được sinh ra trong giai đoạn 1980 đến 1998.

- Baby Boomer là thế của những cá nhân sinh từ năm 1946 đến 1964, đây được cho là thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh.