• Click để copy

‘Một tái nạm gàu nhiều nước béo kèm một ly trà đá nha bác’

Hà Nội đang vào thu, thời tiết mát mẻ. Giờ chỉ cần được ùa ra đường, gọi ngay một bát phở bò rồi xì xụp húp thì thật tuyệt.

Chủ đề: Nhớ Hà Nội Ăn gì ở Hà Nội?

“Ba giờ sáng cảm thấy bụng đói. Ăn phở gánh ở phố Hàng Chiếu Qua Bảo Khánh làm ly cafe về nhà ngủ thẳng đến bốn giờ chiều”

Mỗi lần nghe Hà Nội Xịn, tôi luôn thích nhất câu này. Ở Hà Nội 10 năm, vẫn chỉ nhận mình là “dân tỉnh lên phố”, thế nhưng lại luôn tự nhận là người sành ăn và yêu thích ẩm thực Hà Nội. Kì lạ ở chỗ, mỗi ngóc ngách ở Hà Nội có món ngon hoặc “nghe bảo”, tôi đều đặc biệt ghé qua.

Mê nhất là mỗi lần bà kể về những quán ăn, những địa chỉ bán đồ ăn từ xưa và nhất là phở mà tới giờ vẫn còn như hiệu phở cây đa Lý Quốc Sư, gánh chợ Hôm...

Mê nhất là mỗi lần bà kể về những quán ăn, những địa chỉ bán đồ ăn từ xưa và nhất là phở mà tới giờ vẫn còn như hiệu phở cây đa Lý Quốc Sư, gánh chợ Hôm...

10 năm gắn bó với xứ Tràng An với những nét văn hoá ẩm thực đặc biệt không phải nơi nào cũng có, tôi yêu mảnh đất này từ bao giờ. Và PHỞ cũng nằm trong số đó.

Tôi thường vui vẻ nói rằng tôi có “thổ” chỉ đường vì bà ngoại của bạn tôi là gái phố cổ chính tông. Bà thường bảo, lũ trẻ bọn tôi bây giờ chỉ thích chạy theo những thứ phù phiếm, đẹp đẽ, du nhập ở bên ngoài mà quên đi những giá trị văn hoá của người Việt. Mỗi lần nói chuyện với bà, tôi mê lắm.

Mê nhất là mỗi lần bà kể về những quán ăn, những địa chỉ bán đồ ăn từ xưa và nhất là phở mà tới giờ vẫn còn như hiệu phở cây đa Lý Quốc Sư, gánh chợ Hôm, Hàm Long... và cũng nổi lên những “anh kiệt”: phở Hội, phở Hiến, phở Thìn, phở Tráng…

pho ha noi 9
'Bà thường bảo, lũ trẻ bọn tôi bây giờ chỉ thích chạy theo những thứ phù phiếm, đẹp đẽ, du nhập ở bên ngoài mà quên đi những giá trị văn hoá của người Việt'.

"Bà thường bảo, lũ trẻ bọn tôi bây giờ chỉ thích chạy theo những thứ phù phiếm, đẹp đẽ, du nhập ở bên ngoài mà quên đi những giá trị văn hoá của người Việt".

Mỗi câu chuyện của bà khiến tôi mê tít mỗi lần ghé chơi. Cũng thư thả đi thử mấy hàng phở thế nhưng cuối cùng vẫn “đáp” lại ở một địa chỉ mà tuần nào cũng phải ghé tới bằng được.

Trà đá còn được gọi là “thông tấn xã vỉa hè”, chỉ với lí do vô cùng đơn giản – thích thì cứ nói, bất kể chuyện gì.

Cái thú thưởng thức ẩm thực của người Hà Thành lại càng làm nhiều người ngạc nhiên: cầu kì, khó tính thế nhưng lại thanh tao. Ngon là điều kiện tiên quyết để lựa quán ăn. Không quá xuất sắc thế nhưng phải vừa miệng. Phở cũng vậy.

Ở Hà Nội, phở là món ăn đặc biệt, có thể ăn sáng, trưa, tối đều được

Vẫn chỉ với 3 thành phần chính, thế nhưng thưởng thức phở giống như đang thưởng thức một nền văn hoá ở Thủ đô.

Để có một bát phở ngon – chuẩn vị Hà Nội còn tuỳ thuộc vào kinh nghiệm, bí kíp của người chế biến. Bà ngoại bạn tôi thường nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng, ăn phở thì phải xì xụp mấy muỗng nước dùng trước rồi hãy thưởng thức bánh phở trong bát. Nước dùng phở ngon chính là thanh nhẹ, ngọt và đảm bảo đúng hương vị đặc trưng mà chỉ có phở Hà Nội mới có.

Để có một bát phở ngon – chuẩn vị Hà Nội còn tuỳ thuộc vào kinh nghiệm, bí kíp của người chế biến.

Để có một bát phở ngon – chuẩn vị Hà Nội còn tuỳ thuộc vào kinh nghiệm, bí kíp của người chế biến.

Nồi nước dùng thường được ninh từ xương bò, sá sùng kèm với gia vị quế, hồi, thảo quả, gừng nướng, hành khô nướng, đinh hương, hạt mùi. Một chiếc nồi to được ninh từ 12 – 14 tiếng và phải làm sao khi một lớp mỡ nổi lên trên (người ta gọi là nước béo) thì có thể dùng được.

Nồi nước dùng thường được ninh từ xương bò, sá sùng kèm với gia vị quế, hồi, thảo quả, gừng nướng, hành khô nướng, đinh hương, hạt mùi. Một chiếc nồi to được ninh từ 12 – 14 tiếng và phải làm sao khi một lớp mỡ nổi lên trên (người ta gọi là nước béo) thì có thể dùng được.

Người Hà Nội không thích ăn phở cho mì chính, chỉ vì cái cân bằng vị của mì chính làm món phở không được tròn vẹn cho lắm. Thịt dùng cho món phở chắc chắn là bò. Cơ man những loại thịt cho bạn lựa chọn từ bắp, nạm, gầu hay tái chín. Mỗi loại có cái “đã” khác nhau, thế nhưng đều ngon. Bánh phở chính là tấm mỏng, loại dẹt, cắt thành sợi.

“Cho cháu một tái nạm gầu thêm nước béo cô ơi”

Và một bát phở nóng hôi hổi, bốc khói nghi ngút được đặt ngay trước mặt thực khiến ai nấy không thể cầm lòng. Sự cân bằng từ màu sắc khi nhìn cho tới hương vị khi thưởng thức sẽ khiến bạn có thể gật gù ngay lập tức.

Vắt một miếng chanh, đảo đều sau đó thưởng thức nước dùng trước. Nhúng ngay một miếng quẩy vào bát phở, đưa lên miệng cắn cái rộp. Sau đó hãy gắp bánh phở cùng một miếng gàu bò… Tôi thấy cả một bầu trời hạnh phúc và thoả mãn ở ngay giây phút đấy, vừa ăn vừa hít hà thứ hương vị thơm nức ấy.

Trà đá còn được gọi là “thông tấn xã vỉa hè”, chỉ với lí do vô cùng đơn giản – thích thì cứ nói, bất kể chuyện gì. (1)
pho ha noi 5

Tôi thích cái cảm giác buổi sáng thời tiết se lạnh, ngồi vỉa hè quen thuộc gọi ngay một bát phở để tận hưởng cảm giác Hà Nội một cách thật chậm. Mùi thơm của hành lá, phảng phất mùi của thảo quả. Bác chủ quán nhanh tay múc từng muôi nước dùng đang nghi ngút khói rồi đặt ngay trước mặt khách một bát phở đầy đặn. Bưng bát phở lên, xì xụp và cảm nhận một sự thoả mãn không thể diễn tả nổi mới thấy được sự tinh tế trong ẩm thực của người Hà thành.

Thạch Lam từng miêu tả về một bát phở hài hoà khi có “rau thơm tươi, hồ tiêu bắc, giọt chanh cốm gắt”. Và thực tế, người xưa ăn phở còn phải có hương cà cuống. Thạch Lam từng nhớ gánh phở gần nhà thương Phủ Doãn mà ông nói rằng, đây là hàng phở cà cuống duy nhất của Hà Nội. Ăn một miếng phở nóng hổi, nhấp một ngụm chè xanh thì ngon phải biết.

'Bác chủ quán nhanh tay múc từng muôi nước dùng đang nghi ngút khói rồi đặt ngay trước mặt khách...'.

"Bác chủ quán nhanh tay múc từng muôi nước dùng đang nghi ngút khói rồi đặt ngay trước mặt khách...".

Phở Hà Nội bây giờ là điều “thường nhật” không chỉ ở Hà Nội mà còn có ở nhiều nơi khác. Thế nhưng người Hà Nội khá “cố chấp” khi với họ, hương vị phở truyền thống của một hàng quán quen thì khó mà thay thế. Tôi từng gặp nhiều cái lắc đầu, những cái nhìn khó hiểu khi nói rằng, tại sao ăn phở thôi mà phải cầu kì tới vậy. Hay tại sao chỉ ăn phở thôi mà còn phải xếp hàng để đợi, chiếc bàn bé xíu, ngồi gù cả lưng thế nhưng vẫn xì xụp húp.

Ở mảnh đất Tràng An này, nhiều điều khó hiểu lắm, thế mà tồn tại cả mấy chục năm. Dẫu không còn nghèo đói hay thiếu thốn như trước kia thế nhưng thói quen vẫn là điều gì đó khó bỏ. Rằng, ăn phở thì có xếp hàng cũng đáng. Chính vì thế, cái địa chỉ ở số 1 Hàng Trống bao nhiêu năm qua vẫn luôn nườm nượp khách dù chỉ có mấy cái ghế nhỏ, chỉ cần có người đứng dậy là người khác thế chỗ vào và cũng không khó khi có thể bắt gặp những du khách nước ngoài ngồi ăn ở đây.

Rằng, ăn phở Hà Nội thì có xếp hàng cũng đáng.

Rằng, ăn phở Hà Nội thì có xếp hàng cũng đáng.

Với người Hà Nội, ăn phở đúng chất xưa hay chỉ đơn giản là phở với trứng chần, rau giá thì người ta vẫn thưởng thức nó như những món quà văn hoá đặc biệt. Như một lẽ thường, những hàng phở mới mở và hàng phở gia truyền vẫn tồn tại cùng nhau và mang lại một khoảnh thưởng thức phở rất riêng ở Hà Nội. Chỉ Hà Nội mới có.

> Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
Bánh Trung thu nhân thịt bò Wellington 'gây choáng' vì mức giá đắt đỏ
21/09/2021 Ẩm thực

Bánh Trung thu "phiên bản giới hạn" với phần vỏ bánh trộn nấm truffle đen và nhân thịt bò hảo hạng có giá 1,6 triệu đồng/ cặp.

Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
Gợi ý 5 quán cháo sườn ngon nức tiếng tại Hà Nội
19/09/2021 Ẩm thực

Những quán cháo sườn nổi tiếng này ở Hà Nội không chỉ thu hút lượng khách đến rất đông mỗi ngày mà còn mang hương vị đặc trưng khó có thể trộn lẫn.

Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
16/09/2021 Ẩm thực

Được người yêu gửi tặng một con cá, cô gái ngỡ bị trêu đùa vì... quá giống chú cá nhựa đồ chơi. Hóa ra, đây là đặc sản Trà Vinh nổi tiếng.

Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
13/09/2021 Ẩm thực

Ngày nay, việc tặng bánh Trung thu vào tháng 8 Âm lịch đã trở thành một truyền thông của nhiều người Việt. Bánh Trung thu là biểu tượng cho sự đoàn tụ gia đình và hạnh phúc.

Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
12/09/2021 Ẩm thực

Đều sở hữu lượng người theo dõi "khủng", những food blogger Hà Nội này sẽ thay bạn cập nhật những món ngon, vật lạ xuất hiện liên tục khắp thủ đô.

Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
11/09/2021 Ẩm thực

Đây là món đặc sản Ninh Thuận nổi tiếng. Tuy nhiên, lần đầu nhìn thấy món này thì ai cũng ngại ngần, nếm thử rồi mới tấm tắc khen ngon.

Hai mỹ nhân SNSD nấu món Việt, không cần nhìn cũng đoán được món gì
Hai mỹ nhân SNSD nấu món Việt, không cần nhìn cũng đoán được món gì
11/09/2021 Ẩm thực

Yoona và Yuri từ nhóm SNSD nấu món Việt và đăng tải lên MXH. Không ngạc nhiên khi 2 món này đã được nhiều sao Hàn nổi tiếng khác yêu thích.

Food blogger Sài Gòn nên follow để biết 'ăn gì sau dịch'
Food blogger Sài Gòn nên follow để biết 'ăn gì sau dịch'
09/09/2021 Ẩm thực

Khi dịch bệnh qua đi và "chuỗi ngày ăn chơi" trở lại, có thể bạn sẽ cần những food blogger Sài Gòn này mách nước một số địa chỉ đáng trải nghiệm.

'Giò cháo quẩy' có gốc từ Trung Quốc, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha?
'Giò cháo quẩy' có gốc từ Trung Quốc, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha?
09/09/2021 Ẩm thực

Một món bánh đặc sản Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha được cho là có gốc từ "giò cháo quẩy" quen thuộc, tồn tại hàng thế kỉ ở Trung Quốc.

Đặc sản miền Tây có tên 'nghèo' nhưng từng được vua Gia Long yêu thích
Đặc sản miền Tây có tên 'nghèo' nhưng từng được vua Gia Long yêu thích
08/09/2021 Ẩm thực

Thứ quả là đặc sản miền Tây này nổi tiếng với vị chua, đậm đà, khi ăn với muối thì càng hấp dẫn. Tuy nhiên, với người thành thị thì đặc sản này khá lạ lẫm.

Ẩm thực Nepal và điều độc đáo hấp dẫn khách du lịch
Ẩm thực Nepal và điều độc đáo hấp dẫn khách du lịch
06/09/2021 Ẩm thực

Ẩm thực Nepal sở hữu hàng loạt món ăn hấp dẫn và tinh tế, là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ.

Vì sao bác sĩ khuyên tránh ăn các đặc sản Việt Nam này?
Vì sao bác sĩ khuyên tránh ăn các đặc sản Việt Nam này?
06/09/2021 Ẩm thực

Các đặc sản Việt Nam hấp dẫn, quen thuộc sau lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dễ dẫn đến ngộ độc, tử vong mà không phải ai cũng biết.

Người nước ngoài nói gì về Việt Nam trong các clip triệu view?
Người nước ngoài nói gì về Việt Nam trong các clip triệu view?
03/09/2021 Ẩm thực

Việc sinh sống ở một đất nước xa lạ là điều cực kỳ khó khăn, thế nhưng đã có những người gắn bó, trở nên nổi tiếng và được mến mộ tại Việt Nam.

Quy tắc ăn sushi đúng ít ai nói cho bạn biết
Quy tắc ăn sushi đúng ít ai nói cho bạn biết
03/09/2021 Ẩm thực

Sushi là đặc sản Nhật Bản, cũng là món ăn được đông đảo người Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, không ít thực khách đã phạm phải những quy tắc ăn sushi này.

Mùa thu Hà Nội sao thiếu được những món ngon này?
Mùa thu Hà Nội sao thiếu được những món ngon này?
02/09/2021 Ẩm thực

Khi Hà Nội chuyển mùa cũng là lúc những món ăn sau đây 'lên ngôi'. Ngày bình thường ăn đã ngon, nhưng ăn đúng mùa thu Hà Nội thì chúng lại càng hấp dẫn hơn.

'Tứ đại kim cang' của Thượng Hải là gì?
'Tứ đại kim cang' của Thượng Hải là gì?
01/09/2021 Ẩm thực

"Tứ đại kim cang" gồm quẩy nóng, bánh nướng, xôi cuộn và sữa đậu nành. Đây là 4 món ăn sáng phổ biến nhất của người Thượng Hải.

Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
31/08/2021 Ẩm thực

An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.

Thực hư chuyện bún bò Nam Bộ có xuất xứ từ Hà Nội
Thực hư chuyện bún bò Nam Bộ có xuất xứ từ Hà Nội
31/08/2021 Ẩm thực

Nhiều người cho rằng, bún bò Nam Bộ bắt nguồn từ... Hà Nội, nhưng cũng có người phản bác rằng món ăn này có xuất xứ từ miền Nam.

Kiểu ăn lẩu kỳ lạ tại Trung Quốc, vừa tắm vừa ăn
Kiểu ăn lẩu kỳ lạ tại Trung Quốc, vừa tắm vừa ăn
30/08/2021 Ẩm thực

Lẩu là một món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, tại Trung Quốc có một kiểu ăn lẩu kỳ lạ, chẳng mấy ai dám thử.