• Click để copy

Mùa hè - mùa những món ăn 'một nắng'

Từ củ cải đến thịt heo, vải đều được hội mẹ nội trợ khéo léo phơi khô thành những món ăn 'một nắng', phục vụ cho những bữa ăn lạ miệng.

Chủ đề: Trending now on Social Media

Thông thường khi đến mùa hè, các bà mẹ nội trợ thường hay phơi các món đồ khô, làm thành những món ăn "một nắng" vừa để dự trữ thực phẩm vừa làm ra những món ăn mới mẻ, lạ miệng và "đưa cơm" hơn. Có thể kể đến chính là củ cải khô, bí đao khô, măng khô, vải khô, thịt lợn một nắng.

Mặc dù thời hiện đại có rất nhiều cách để sấy khô những loại thực phẩm này nhưng cách phơi nắng vẫn được các bà mẹ ưa chuộng hơn cả. Cùng điểm lại những món ăn "một nắng" gây bão trên mạng xã hội, được các bà mẹ ưa thích nhất.

Dưa cải

Món ăn quen thuộc nhất với người dân Việt Nam ắt chính là dưa cải muối. Dưa cải muối có thể chấm nước mắm ăn sống, hoặc xào lòng bò, nấu canh cá đều rất "đưa cơm".

Ảnh: @cookbeo_

Ảnh: @cookbeo_

Để có được hũ dưa cải muối hoàn hảo, chúng ta cần phải phơi cải bẹ già trong vài ngày nắng nhất tầm nửa ngày để cải héo đi mới có thể muối chua được.

Ảnh: @nguyetbn.neu

Ảnh: @nguyetbn.neu

Củ cải khô

Củ cải trắng chứa nhiều dinh dưỡng, mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Khi không thể ăn hết quá nhiều củ cải trong một thời gian ngắn, người ta lựa chọn cách đem phơi thành củ cải khô, để sau này có thể dùng nó làm món củ cải xào thịt hoặc nấu canh.

Cách đơn giản nhất chính là chẻ củ cải thành từng phần mỏng, sau đó dùng kẹp phơi trên dây phơi, sau tầm 2-3 ngày nắng khô là có thể cho ra thành phẩm.

Củ cải được chẻ nhỏ sau đó treo trên dây phơi. Ảnh: Phạm Hoa

Củ cải được chẻ nhỏ sau đó treo trên dây phơi. Ảnh: Phạm Hoa

Ảnh: Hien Le

Ảnh: Hien Le

Thịt lợn một nắng

Những năm trở lại đây, trào lưu làm thịt lợn một nắng trở nên hot trong giới nội trợ. Nhiều người khẳng định món thịt này không chỉ đưa cơm mà còn rất "hao bia" vì thường được dùng khi xem bóng đá hoặc trong những buổi tụ tập của gia đình.

Ảnh: Khánh Khánh

Ảnh: Khánh Khánh

Để có thể làm được món thịt một nắng chuẩn vị, ban đầu thịt sẽ được ướp gia vị ưa thích, sau đó phơi trong nắng to tầm 3-4 ngày, sau đó có thể mang đi sơ chế và sử dụng được.

Những ngày nắng lớn được tận dụng để phơi thịt. Ảnh: Kiều Linh Trần

Những ngày nắng lớn được tận dụng để phơi thịt. Ảnh: Kiều Linh Trần

Ảnh: Hien Le

Ảnh: Hien Le

Vải khô

Trong mùa vải mà phải "mua 5 cân mới đã" này ngoài cách làm kem, vải ngâm thì món được chưng dụng nhất chính là vải khô.

Vải khô có nhiều công dụng cho sức khoẻ, vì thế mà nhiều người thường mua nhiều vải về sấy khô với mục đích "ăn vải quanh năm".

"Cái khó ló cái khôn", không chỉ phơi vải ở ngoài nắng như thường áp dụng mà nhiều chị em đã nghĩ ra cách treo vải ở gần cục điều hoà, khi phả hơi nóng sẽ tự động sấy khô. Cách làm này đã được nhiều người áp dụng và yêu thích vì có thể tiết kiệm thời gian, công sức làm vải sấy khô.

Empty
Ảnh: Chú Hew

Ảnh: Chú Hew

Gif chân trang
Bài liên quan

Gan ngỗng làm từ phòng thí nghiệm có ít tàn bạo hơn phiên bản cũ?
Gan ngỗng làm từ phòng thí nghiệm có ít tàn bạo hơn phiên bản cũ?
29/07/2021 Ẩm thực

Gan ngỗng là tinh hoa ẩm thực Pháp, và sự tàn nhẫn đằng sau món ăn này là cảm hứng cho phiên bản gan ngỗng làm từ phòng thí nghiệm ra đời.

Loại nhân sâm biển có giá 68 triệu đồng/kg, càng xấu sẽ càng đắt
Loại nhân sâm biển có giá 68 triệu đồng/kg, càng xấu sẽ càng đắt
28/07/2021 Ẩm thực

Có thể bạn chưa biết, hải sâm là một loại dù có vẻ ngoài xấu xí, kỳ dị nhưng vẫn có giá thành đắt đỏ, trở thành đặc sản "hút" khách bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và vị ngon đặc biệt của nó.

Thưởng thức những món ăn ngon có biến tấu lạ tại Đà Nẵng
Thưởng thức những món ăn ngon có biến tấu lạ tại Đà Nẵng
27/07/2021 Ẩm thực

Khi đến với Đà Nẵng, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản như trứng vịt lộn, cút lộn ăn kèm cóc non, sữa chua,.. được biến tấu một cách mới lạ, thú vị.

Ẩm thực Turkmenistan và điều độc đáo hấp dẫn du khách
Ẩm thực Turkmenistan và điều độc đáo hấp dẫn du khách
27/07/2021 Ẩm thực

Nếu bạn đã chọn hướng đi khác biệt, du lịch tới quốc gia Trung Á ít người biết tới thì cũng đừng bỏ qua nền ẩm thực Turkmenistan đặc trưng và hấp dẫn nhé!

'Bóng hồng' làng bếp: 6 nữ đầu bếp lừng danh ẩm thực Việt
'Bóng hồng' làng bếp: 6 nữ đầu bếp lừng danh ẩm thực Việt
27/07/2021 Ẩm thực

Giới chuyên môn ẩm thực đâu chỉ là "địa hạt" cho phái mạnh khi ở nước ta vẫn có những nữ đầu bếp tài năng, xinh đẹp, góp phần đưa ẩm thực Việt ra thế giới.

Những món ăn được chế biến từ 'chất thải'
Những món ăn được chế biến từ 'chất thải'
26/07/2021 Ẩm thực

Bạn đã từng thử hết những món ăn được làm từ chất thải động vật và con người mà TravelMag sắp kể dưới đây?

Cà phê gây hại cho phụ nữ mang thai là đúng hay sai?
Cà phê gây hại cho phụ nữ mang thai là đúng hay sai?
22/07/2021 Ẩm thực

Có hay không chuyện cà phê gây hại cho phụ nữ mang thai? Trên thực tế, sẩy thai, sinh con nhẹ cân... do caffeine hấp thụ trong thai kỳ vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Trà măng cụt - thức uống mới lạ mát lạnh cho mùa hè
Trà măng cụt - thức uống mới lạ mát lạnh cho mùa hè
21/07/2021 Ẩm thực

Công thức dễ làm, chất lượng miễn bàn, trà măng cụt hiện đang là hot trend được giới trẻ yêu thích.

Video gây sốc: Thức ăn nhanh không hư hỏng trong 2 năm?
Video gây sốc: Thức ăn nhanh không hư hỏng trong 2 năm?
21/07/2021 Ẩm thực

Một tài khoản Tik Tok ở Anh khiến người xem bất ngờ khi chia sẻ hình ảnh về một lượng thức ăn nhanh không hư hỏng trong 2 năm.

'Lên mâm' 6 món cơ bản chỉ từ 1 quả dưa hấu
'Lên mâm' 6 món cơ bản chỉ từ 1 quả dưa hấu
19/07/2021 Ẩm thực

Chỉ với 1 quả dưa hấu nhưng chúng ta có thể tận dụng để làm 6 món cơ bản từ ngọt đến mặn.

Món đặc sản đậu phụ - chạch non tàn bạo nhất Nhật Bản
Món đặc sản đậu phụ - chạch non tàn bạo nhất Nhật Bản
18/07/2021 Ẩm thực

Thoạt nghe, món đặc sản đậu phụ - chạch non của Nhật Bản không có gì đặc biệt, nhưng thực khách sẽ phải rùng mình khi biết đến cách chế biến món ăn này.

Nghe tên thì phũ phàng mà sao ai cũng 'mê' xôi xéo?
Nghe tên thì phũ phàng mà sao ai cũng 'mê' xôi xéo?
17/07/2021 Ẩm thực

Xôi xéo nghe tên thì như một lời phũ phàng nhưng lại được gửi gắm cả tâm tình trong từng gói lá xanh.

Đặc sản ngón tay quỷ rùng rợn nhưng ngon đến ngỡ ngàng
Đặc sản ngón tay quỷ rùng rợn nhưng ngon đến ngỡ ngàng
17/07/2021 Ẩm thực

Ngón tay quỷ là món đặc sản bổ dưỡng, thơm ngon ở nhiều nước châu Âu. Nhiều thực khách từng thưởng thức đã miêu tả món ăn này còn đặc sắc hơn cả tôm hùm hay cua hoàng đế.

Gỏi tim hải âu, món ăn gây tranh cãi nhất thế giới của người Iceland
Gỏi tim hải âu, món ăn gây tranh cãi nhất thế giới của người Iceland
16/07/2021 Ẩm thực

Để chế biến món gỏi tim hải âu, người Iceland đã mổ bụng rất nhiều chú chim hải âu cổ rụt để moi tim ra và ăn sống.

5 tiệm mì bò Đài Loan 'hệt như bên bển' tại Hà Nội
5 tiệm mì bò Đài Loan 'hệt như bên bển' tại Hà Nội
15/07/2021 Ẩm thực

Không thể đi du lịch Đài Loan ngay lúc này, bạn vẫn có thể thưởng thức những bát mì mò chất lượng 'hệt như bên bển' ngay tại Hà Nội.

5 món bánh ngon không thể bỏ qua khi tới An Giang
5 món bánh ngon không thể bỏ qua khi tới An Giang
13/07/2021 Ẩm thực

Nếu đặt chân đến An Giang, nhất định bạn phải thử qua những món như bánh bao chỉ, bánh hẹ, bánh khọt... để cảm nhận hương vị độc đáo nơi đây.

Dưa chuột Mexico: Nhìn như dưa hấu tí hon, vị như chanh?
Dưa chuột Mexico: Nhìn như dưa hấu tí hon, vị như chanh?
13/07/2021 Ẩm thực

Loại dưa chuột Mexico có hình dáng và hương vị khác biệt này khiến nhiều người thích thú.

Pad Thai - Món ăn nhất định phải thử khi đến Thái Lan
Pad Thai - Món ăn nhất định phải thử khi đến Thái Lan
12/07/2021 Ẩm thực

Nếu đặt chân đến đất nước xứ sở Chùa Vàng, bạn nhất định không thể bỏ qua đặc sản nơi đây là Pad Thai.

Trà sữa bí xanh - công thức giải nhiệt mùa hè 'đỉnh của chóp'
Trà sữa bí xanh - công thức giải nhiệt mùa hè 'đỉnh của chóp'
12/07/2021 Ẩm thực

Công thức giải thức với trà sữa bí xanh chắc chắn sẽ khiến cả hội chị em lẫn trẻ nhỏ yêu thích trong mùa hè này.