Mùa thu Hà Nội sao thiếu được những món ngon này?

Khi Hà Nội chuyển mùa cũng là lúc những món ăn sau đây 'lên ngôi'. Ngày bình thường ăn đã ngon, nhưng ăn đúng mùa thu Hà Nội thì chúng lại càng hấp dẫn hơn.

Cốm - Món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội

Cốm đã trở thành dấu hiệu nhận biết của mùa thu Hà Nội.

Cốm đã trở thành dấu hiệu nhận biết của mùa thu Hà Nội.

Không chỉ là món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội, cốm còn là một dấu hiệu nhận biết của mùa thu. Các gánh hàng cốm trên phố phường chính là những mảnh ghép khiến mùa thu Hà Nội trở nên trọn vẹn hơn. Những hạt cốm xanh non được bọc trong chiếc lá sen là thứ quà tinh hoa của Hà Nội bình yên, nhẹ nhàng.

Những gánh hàng cốm đã trở thành mảnh ghép không thể thiếu của mùa thu Hà Nội.

Những gánh hàng cốm đã trở thành mảnh ghép không thể thiếu của mùa thu Hà Nội.

Người Hà thành còn chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn khác liên quan đến cốm để làm quà biếu khách như chả cốm, bánh cốm, xôi cốm, chè cốm, cốm chiên phồng… Chút quà nhỏ và ý nghĩa này góp phần làm phong phú thêm nét ẩm thực đặc trưng của thu Hà Nội.

Sấu chín - Món ăn chỉ có vào mùa thu Hà Nội

Nếu những cốc sấu đá chua mát giúp xua tan cái nóng bức của mùa hè thì mùa thu Hà Nội lại là thời điểm của những mẻ sấu chín. Sấu chín chấm chua cay giúp bạn cảm nhận rõ hơn và nếm trọn hương vị của mùa thu.

Sấu chín chấm chua cay giúp bạn cảm nhận rõ hơn và nếm trọn hương vị của mùa thu.

Sấu chín chấm chua cay giúp bạn cảm nhận rõ hơn và nếm trọn hương vị của mùa thu.

Sấu chín cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, khía thịt sấu quanh hột rồi đem trộn hỗn hợp đường, muối, ớt cay tạo nên hương vị chua cay đặc biệt. Với nhiều tín đồ ăn chua, sấu chín là món ăn vặt khoái khẩu, không thể thiếu trong tiết trời mùa thu.

Sấu chín là món ăn yêu thích của tín đồ ăn chua vào mỗi dịp thu về.

Sấu chín là món ăn yêu thích của tín đồ ăn chua vào mỗi dịp thu về.

Ốc luộc - Món ăn của những ngày mát trời

Cái se lạnh của thời tiết giao mùa khiến người ta mê mẩn với những hàng ốc ngon. Cùng nhâm nhi, trò chuyện bên gia đình và bạn bè sau ngày làm việc mệt mỏi đã thành thói quen khó bỏ của nhiều người

Một mẹt ốc nóng vào những ngày mát trời là lựa chọn của rất nhiều người. Ảnh: @d.ecember_18

Một mẹt ốc nóng vào những ngày mát trời là lựa chọn của rất nhiều người. Ảnh: @d.ecember_18

Ốc nóng kết hợp, hòa quyện cùng nước mắm chanh, sả, ớt, gừng thơm nồng và nước ốc nóng hổi đã thành món ăn yêu thích vào ngày lạnh. Những quán ốc ngon nổi tiếng được nhiều người lựa chọn là ốc Tống Duy Tân, ốc Bà Già hồ Tây, ốc luộc phố Đinh Liệt, ốc Chị Lệ Cửa Bắc…

Vào mùa này, các hàng ốc nổi tiếng trở nên đông đúc và nhộn nhịp hơn hẳn.

Vào mùa này, các hàng ốc nổi tiếng trở nên đông đúc và nhộn nhịp hơn hẳn.

Bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây đã trở thành món ăn đặc sản của nhiều thế hệ người Hà Nội. Vào những ngày đầu thu, đi dọc các con đường quanh Hồ Tây, bạn sẽ bắt gặp những hàng bánh tôm thơm ngon và hút khách.

Quanh Hồ Tây có rất nhiều hàng bánh tôm ngon, đông khách.

Quanh Hồ Tây có rất nhiều hàng bánh tôm ngon, đông khách.

Bánh tôm ngon nhất là khi mới chiên, nóng hổi với phần bột giòn tan và thịt tôm ngọt lịm. Bánh tôm Hồ Tây dễ ăn, không chỉ hấp dẫn người Việt mà cả du khách nước ngoài.

Giá một đĩa khoảng 50.000 đồng cho 2 người ăn.

Giá một đĩa khoảng 50.000 đồng cho 2 người ăn.

Bánh đúc nóng

Giống như ốc luộc, bánh đúc nóng đã trở thành món ăn yêu thích của người Hà Nội mỗi khi tiết trời trở lạnh. Bởi vậy mỗi dịp thu sang, các hàng bánh đúc nóng lại trở nên đông đúc và thu hút thực khách.

Bánh đúc nóng hổi là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ vào những ngày đầu thu. Ảnh: @foodbycuu

Bánh đúc nóng hổi là lựa chọn hàng đầu của giới trẻ vào những ngày đầu thu. Ảnh: @foodbycuu

Với nguyên liệu đơn giản, bánh đúc ngày xưa là bột pha cùng nước vôi trong. Qua nhiều năm, bánh đúc được biến tấu mới lạ với nhiều nguyên liệu và cách chế biến khác nhau. Nổi bật nhất vẫn là món bánh đúc nóng kèm sốt thịt bằm mỡ hành thơm nức.

Chỉ cần đi qua các con phố Lê Ngọc Hân, Trung Tự, Minh Khai hoặc Thuỵ Khuê là bạn sẽ được thưởng thức những hàng bánh đúc nổi tiếng.

Một bát bánh đúc nóng hổi, thơm ngon chỉ với giá từ 20.000-30.000 đồng. Ảnh: @bachuaviahe

Một bát bánh đúc nóng hổi, thơm ngon chỉ với giá từ 20.000-30.000 đồng. Ảnh: @bachuaviahe

Bánh trôi tàu

Đây đã trở thành món ăn không thể thiếu vào những ngày mùa thu Hà Nội. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hàng quán bán bánh trôi tàu trên vỉa hè những con phố hay xóm chợ.

Mùi thơm của đường thốt nốt và gừng khiến bánh trôi tàu thơm lừng góc phố. Ảnh: @bachuviahe

Mùi thơm của đường thốt nốt và gừng khiến bánh trôi tàu thơm lừng góc phố. Ảnh: @bachuviahe

Bánh trôi hoà quyện cùng vị ngọt nồng của đường thốt nốt và gừng cay khiến món ăn càng trở nên thơm ngon, mê hoặc.

Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức bánh trôi tàu vào những buổi tối mát trời, sau một ngày dài làm việc phải không nào. Ảnh: @bachuviahe

Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức bánh trôi tàu vào những buổi tối mát trời, sau một ngày dài làm việc phải không nào. Ảnh: @bachuviahe

Bánh rán mặn

Bánh rán mặn đã trở thành món ăn vặt đặc trưng của những ngày mát trời. Ảnh: @noi_nay_co_an

Bánh rán mặn đã trở thành món ăn vặt đặc trưng của những ngày mát trời. Ảnh: @noi_nay_co_an

Vào những ngày của mùa thu Hà Nôi, các bạn trẻ thường rủ nhau ăn bánh rán mặn trên các con phố Lạc Long Quân, Lý Quốc Sư, Nhà Chung, chợ Đồng Xuân... Những chiếc bánh vàng ươm, thơm dẻo kèm nước mắm nhạt và dưa góp ăn sẽ không bị ngán mà lại vô cùng hấp dẫn.

Bánh rán mặn hoà quyện cùng nước chấm tạo thành món ăn vô cùng hấp dẫn. Ảnh: @mokhoet_hanoi

Bánh rán mặn hoà quyện cùng nước chấm tạo thành món ăn vô cùng hấp dẫn. Ảnh: @mokhoet_hanoi

Bài liên quan:

Bài liên quan