• Click để copy

Mỹ biến khách sạn cao cấp thành nơi ở cho người vô gia cư giữa Covid-19

Khi ngành khách sạn phải vật lộn với tình trạng suy thoái nghiêm trọng, các chủ sở hữu đang biến khách sạn cao cấp thành văn phòng, trường học, nhà khẩn cấp, hội trường đám cưới, thậm chí là nơi ở cho người vô gia cư.

Cố gắng sáng tạo

Giống như nhiều khách sạn khác đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch, InterContinental Times Square đang cố gắng trụ vững. Sau khi khách du lịch ngừng đến nghỉ trong mùa xuân năm nay, khách sạn gồm 607 phòng này đã chuyển thành nhà ở cho các bác sĩ và y tá điều trị bệnh nhân Covid-19. Khi các y bác sỹ rời đi, tòa nhà này lại chuyển các dãy phòng thành không gian văn phòng và sẽ mở cửa trở lại trong tháng này.

Chúng tôi đang cố gắng sáng tạo và hy vọng ý tưởng của chúng tôi sẽ thành công” - Gul Turkmenoglu, Tổng quản lý khách sạn cho biết.

InterContinental Times Square đang cố gắng trụ vững trước đại dịch Covid-19. Ảnh: IHG

InterContinental Times Square đang cố gắng trụ vững trước đại dịch Covid-19. Ảnh: IHG

Trên khắp nước Mỹ, khi ngành khách sạn phải vật lộn với sự suy thoái nghiêm trọng, các chủ sở hữu đang cố gắng tự làm mới chính mình. Các khách sạn của họ chuyển đổi công năng thành trường học, nhà khẩn cấp, hội trường đám cưới, hoặc nơi ở cho người vô gia cư, dù điều này có thể mang lại doanh thu rất thấp.

Các khách sạn đang cho thấy dấu hiệu túng quẫn về tài chính. Tại New York, 44 khoản vay khách sạn được hỗ trợ bằng trái phiếu với tổng trị giá 1,2 tỷ USD đã quá hạn thanh toán, theo dữ liệu tháng 9 từ công ty phân tích Trepp. Đứng ở vị trí thứ hai là Houston với 39 khoản vay quá hạn trị giá 682 triệu USD, tiếp theo là Chicago với 29 khoản vay trị giá 990 triệu USD.

Mặc dù việc tịch thu tài sản chưa chắc đã khiến khách sạn phải đóng cửa, nhiều nhà phân tích cho rằng ngành này khó phục hồi hoàn toàn cho đến năm 2023.

Keith Thompson, phụ trách thị trường khách sạn tại công ty môi giới Avison Young, cho biết: “Nói chung, mỗi khách sạn ở Mỹ đã mất từ 20 đến 35% giá trị trong sáu tháng qua”. Công ty này đang lên danh sách các khách sạn có giá trị giảm mạnh nhất.

Những nỗ lực của chính phủ để giúp đỡ những người cần nhà ở đã cải thiện thêm tình hình. Ví dụ, New York đã cho thuê 11.000 phòng trong các khách sạn từ tháng 4 đến tháng 7 cho các nhân viên y tế để ở lại và tránh lây bệnh cho gia đình họ, cũng như các bệnh nhân Covid-19 không thể cách ly tại nhà. Một trong số đó là khách sạn Hilton Garden Inn tại phố 37, Tây New York, nơi ba bệnh nhân đã chết vào tháng Tư sau khi xuất viện.

Khách sạn Hilton Garden Inn tại phố 37, Tây New York. Ảnh: Agoda

Khách sạn Hilton Garden Inn tại phố 37, Tây New York. Ảnh: Agoda

Trong mùa xuân, New York cũng đã thuê 63 trong số 700 khách sạn của thành phố để làm nơi ở cho những người vô gia cư, những người dễ bị nhiễm Covid-19 trong những nơi ở tồi tàn. Thành phố trả 120 USD mỗi phòng mỗi đêm cho những khách sạn này, họ đã tiếp nhận 9.500 khách trong thời kỳ đại dịch và hầu hết số khách này hiện vẫn ở lại khách sạn, một phát ngôn viên của cơ quan chính phủ hỗ trợ người vô gia cư cho biết.

Các thương hiệu khách sạn như DoubleTree và SpringHill Suites đều tham gia vào hoạt động này. Ngoài ra còn có Kixby, một khách sạn dạng boutique gồm 195 phòng trên Phố 35, Tây New York với quầy bar “mixology” ở sảnh.

Còn nhiều trở ngại

Tuy vậy, việc triển khai kế hoạch không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Một vài trong số 300 người được đưa tới Lucerne, một khách sạn ở Upper West Side, đã sử dụng ma túy và gây ồn ào. Thành phố sau đó đã phải di dời nhóm này đi nơi khác.

Miami cũng thực hiện cách tiếp cận tương tự để ngăn chặn dịch bệnh. Năm khách sạn tại đây đã được chỉ định làm nơi ở cho các bác sĩ, người vô gia cư và bệnh nhân Covid-19, với tổng số hơn 2.100 người từ tháng 7 đến tháng 9.

Frank Rollason, Giám đốc quản lý tình trạng khẩn cấp của Quận Miami-Dade, cho biết quỹ của tiểu bang và quận sẽ chi trả tiền phòng và các bữa ăn. “Chúng tôi đã phải đuổi một số người do họ tự chế chất gây nghiện trong phòng. Nhưng chúng tôi cũng đã cứu được nhiều mạng người bằng cách ngăn chặn tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng”.

Frank Rollason, Giám đốc quản lý tình trạng khẩn cấp của Quận Miami-Dade. Ảnh: Therealdeal

Frank Rollason, Giám đốc quản lý tình trạng khẩn cấp của Quận Miami-Dade. Ảnh: Therealdeal

Cho dù những khách hàng mới có trở thành kẻ gây rối hay không, các khách sạn có vẻ háo hức vì tìm được một phương thức giúp họ sinh tồn trong đại dịch. Khoảng 100 người đã gửi email cho ông Rollason để tham gia chương trình. Sự quan tâm của họ có vẻ dễ hiểu khi mà lượng khách du lịch đang giảm mạnh.

Nhưng tiền của nhà nước có thể là một sự chênh lệch lớn so với những gì các khách sạn nhận được trước đây. Doral Inn and Suites, một khách sạn 112 phòng phục vụ doanh nhân và khách nghỉ dưỡng nằm gần sân bay của Miami, giờ chỉ thu về 35 USD một đêm cho những căn từng cho thuê ở mức 250 USD. Một tuần trước, 73 phòng của họ đã được thành phố thuê lại.

Alex Nahabetian, quản lý của khách sạn thuộc sở hữu của gia đình này, cho biết ông đã lên kế hoạch cải tạo khách sạn do nó vốn được xây dựng từ những năm 1980. Nhưng sau đó đại dịch ập đến, và người cho vay đã rút vốn vì thấy rủi ro quá lớn. Người cho vay cũng chỉ cho ông Nahabetian tạm hoãn thanh toán khoản vay thế chấp trong ba tháng, và thời gian ân hạn đã hết hạn vào tháng Sáu.

Các khách sạn không được chính phủ lựa chọn thường chuyển đổi công năng thành văn phòng vào thời điểm các tòa nhà văn phòng vẫn đóng cửa. Ông nói: “Chương trình của thành phố mang lại sự hỗ trợ quá lớn. Nếu không có nó, chúng tôi sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn”. 

Hotel Figueroa ở trung tâm thành phố Los Angeles. Ảnh: Nytime

Hotel Figueroa ở trung tâm thành phố Los Angeles. Ảnh: Nytime

Tại London West Hollywood at Beverly Hills, một tòa nhà gồm 226 phòng ở khu vực West Hollywood, California, giường đã được dỡ bỏ để tạo ra không gian giống nơi làm việc hơn. Nữ phát ngôn viên của tòa nhà cho biết khoảng 5 căn hộ đã được cho thuê mỗi tháng kể từ tháng Sáu với giá 5.000 USD. Nhưng hầu hết các khách sạn đều cược rằng nhân viên chỉ cần một chiếc bàn làm việc, và vì hầu hết các phòng khách sạn đã có bàn làm việc nên khách sạn không cần phải thay đổi hoàn toàn.

Nhân viên của Hotel Figueroa, một dự án nổi bật mang phong cách thuộc địa Tây Ban Nha đã được tân trang lại ở trung tâm thành phố Los Angeles, thường chỉ sắp xếp lại đồ đạc trong phòng khi khách hàng yêu cầu. Một phát ngôn viên cho biết, khách sạn 268 phòng này từng là nơi ở của các nhân viên y tế trong trận đại dịch, và hiện đã chuyển thành 200 văn phòng cho thuê kể từ tháng Sáu với giá 25.000 USD.

Nhưng không gian văn phòng thường được cho thuê với giá rẻ hơn nhiều so với phòng nghỉ khách sạn. Tại InterContinental Times Square, các văn phòng cho thuê theo ngày có giá thấp hơn khoảng 30% so với cho thuê lưu trú qua đêm, trong khi giá thuê phòng qua đêm đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái.

Khu nghỉ dưỡng Great Wolf Lodge ở khu vực dãy núi Pocono. Ảnh: Gswitch

Khu nghỉ dưỡng Great Wolf Lodge ở khu vực dãy núi Pocono. Ảnh: Gswitch

Các khách sạn cũng đang xem xét lại các không gian công cộng để có thể tối ưu việc sử dụng. Tháng trước, năm gia đình đã thuê một phòng họp tại Courtyard by Marriott ở ngoại ô Elmhurst, Illinois., để những đứa con đang học lớp một của họ có thể thoải mái tham gia học trực tuyến. Lớp tập thể dục được tiến hành trong hồ bơi của khách sạn.

Giá phòng thường ở mức 600 USD một tuần và giờ các gia đình chỉ trả 350 USD. Tuy vậy, điều này không đáng kể bởi công suất thuê hiện chỉ bằng 1/3 so với tỷ lệ bình thường, Tania Gawel, Giám đốc kinh doanh của khách sạn 140 phòng này cho biết.

Tình hình thay đổi rất chậm,” bà Gawel nói, “vì vậy chúng tôi đều phải sáng tạo những cách thức vượt ra ngoài khuôn khổ”.

Các khách sạn khác, như khu nghỉ dưỡng Great Wolf Lodge ở khu vực dãy núi Pocono ở Pennsylvania, đã thiết lập các cơ sở học tập từ xa để thu hút khách hàng. Và các phòng ballroom từng là nơi dành cho các hội nghị kinh doanh giờ đây được cho thuê để tổ chức "các đám cưới quy mô nhỏ" thay thế cho các bữa tiệc lớn hơn đã bị hủy bỏ do dịch bệnh.

Viễn cảnh vẫn u ám

Bối cảnh cho những nỗ lực sinh tồn của ngành khách sạn tại Mỹ thật u ám. Tính đến tháng trước, trên toàn nước Mỹ đã có khoảng ba chục khách sạn phải đóng cửa vĩnh viễn, bao gồm cả ở Austin, Texas; Denver; và Washington, theo công ty nghiên cứu thị trường STR. Con số này dự kiến sẽ tăng vọt trong thời gian tới.

Jeffrey Davis, nhà môi giới của công ty bất động sản JLL và là người phụ trách lĩnh vực khách sạn của công ty này cho biết: “Đối với một số bất động sản, chỉ riêng hệ thống chiếu sáng có thể tiêu tốn 1 triệu USD một tháng". Ông nói thêm rằng các khoản trả lãi vay có thể ngốn thêm 5 triệu USD.

Đến cuối tháng 9, 188 trong số 700 khách sạn ở New York đã đóng cửa và tương lai của chúng vẫn còn mờ mịt, theo Hiệp hội Khách sạn của Thành phố New York. Các khách sạn đóng cửa bao gồm Omni Berkshire Place, Hilton Times Square và hai khách sạn Courtyard by Marriott. Các nhà môi giới cho biết, một số khách sạn có thể tạm dừng hoạt động để tiết kiệm chi phí lao động cho đến khi thị trường cải thiện. Tuy nhiên, các khoản thuế lại đang ăn vào dòng tiền dự trữ của họ.

Khách sạn Omni Berkshire Place đong cửa vì Covid-19. Ảnh: Agoda

Khách sạn Omni Berkshire Place đong cửa vì Covid-19. Ảnh: Agoda

Kevin Carroll, Giám đốc điều hành của Hội đồng khách sạn San Francisco, cho biết hầu hết trong số 215 khách sạn tại đây đã tạm thời đóng cửa, một số không có kế hoạch mở cửa trở lại cho đến năm sau. Cũng như ở các thành phố khác, các khách sạn tại San Francisco đã lấp đầy các phòng trống với những công nhân cần thiết, những người cần cách ly và những người đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho văn phòng tại gia. Ông Carroll nói, những người sơ tán sau đám cháy kinh hoàng của khu vực cũng đã đến ở tại đây.

Tuy nhiên, việc chuyển khách sạn sang các mục đích sử dụng khác, đặc biệt là nơi trú ẩn cho người vô gia cư, có thể làm tổn hại tới tài sản này trong thời gian ngắn. “Bạn có thể nhận được một khoản tiền phòng nhất định, nhưng sự hao mòn và hư hỏng trong khách sạn cũng là một yếu tố cần được tính đến”, ông Davis nói.

Một số khách sạn có thể chuyển đổi công năng vĩnh viễn. Ông Davis đã nhận thấy những người mua quan tâm đến việc chuyển đổi các khách sạn đang gặp khó khăn thành ký túc xá đại học hoặc “căn hộ siêu nhỏ”.

Ông nói: “Điều này hoàn toàn mới so với những thứ mà chúng tôi từng thấy trong những đợt suy thoái trước đây. Và nó có lẽ là một trong những điều thú vị nhất”.

Bài liên quan

Chủ của căn Airbnb 'tệ nhất thế giới' sốc khi khách đổ xô đặt mua
Chủ của căn Airbnb 'tệ nhất thế giới' sốc khi khách đổ xô đặt mua

Người chủ của căn phòng tệ nhất thế giới được rao trên Airbnb" không ngờ rằng căn phòng của anh lại được rất nhiều người thuê để nghỉ dưỡng.

Gồng mình gánh lỗ, hãng sản xuất máy bay Boeing sa thải thêm 7.000 nhân viên
Gồng mình gánh lỗ, hãng sản xuất máy bay Boeing sa thải thêm 7.000 nhân viên

Để chống chọi với tình hình tài chính kiệt quệ, ngày 28/10, Boeing cho biết hãng dự kiến sẽ cắt giảm thêm 7.000 việc làm.

'Kỳ lân' Airbnb dự kiến thu về 3 tỷ USD nếu IPO thành công
'Kỳ lân' Airbnb dự kiến thu về 3 tỷ USD nếu IPO thành công

Airbnb dự định sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại sàn chứng khoán Nasdaq, khởi động cho một màn "chào sàn" được mong chờ nhất năm 2020.

Vietravel Airlines cam kết duy trì vốn 700 tỷ đồng cho hoạt động bay
Vietravel Airlines cam kết duy trì vốn 700 tỷ đồng cho hoạt động bay

Trước khi hãng được cấp phép bay trong thời điểm công ty mẹ gặp khó khăn, Bộ Tài chính và Bộ GTVT yêu cầu làm rõ năng lực tài chính của Vietravel Airlines.

Gặp khó vì Covid-19, hãng hàng không Phần Lan bán đồ ăn hạng thương gia trong siêu thị
Gặp khó vì Covid-19, hãng hàng không Phần Lan bán đồ ăn hạng thương gia trong siêu thị

Để đối phó với những khó khăn về tài chính đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức đồ ăn trên máy bay, hãng hàng không Phần Lan Finnair đã bán những bữa ăn theo tiêu chuẩn hạng thương gia tại siêu thị.

Đối mặt mùa đông khắc nghiệt, hàng không trông chờ vào 'bong bóng du lịch' đầu xuân
Đối mặt mùa đông khắc nghiệt, hàng không trông chờ vào 'bong bóng du lịch' đầu xuân

Theo hãng tin Bloomberg, các công ty hàng không giờ đây đành hy vọng vào một sự khởi sắc vào mùa xuân năm sau.

Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ lỗ gần 450 triệu USD chỉ trong 3 tháng
Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ lỗ gần 450 triệu USD chỉ trong 3 tháng

Mới đây, hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ đã báo cáo khoản lỗ 449 triệu USD trong quý III/2020.

Công ty độc quyền khai thác tour Sơn Đoòng thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm
Công ty độc quyền khai thác tour Sơn Đoòng thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm

Oxalis Adventure là công ty được độc quyền dịch vụ khám phá hang Sơn Đoòng, nhờ lợi thế này mỗi năm họ đều đặn thu về hàng trăm tỷ đồng.

Một năm đối mặt với sóng gió của Hahalolo
Một năm đối mặt với sóng gió của Hahalolo
27/10/2020 Kinh doanh

CEO của Mạng xã hội (MXH) du lịch Hahalolo trần tình về những tin đồn liên quan đến kinh doanh đa cấp, lừa đảo và cập nhật các tính năng mới.

Hãng hàng không Delta Air Lines dự báo tiếp tục 'đốt tiền' cho đến nửa cuối năm 2021
Hãng hàng không Delta Air Lines dự báo tiếp tục 'đốt tiền' cho đến nửa cuối năm 2021

Do đại dịch Covid-19 gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh, hãng hàng không Delta (Mỹ) vẫn sẽ tiếp tục 'đốt tiền' tới mùa xuân năm sau. Dự kiến hãng này sẽ giảm 40% các chuyến bay trong năm nay.

'Đỏ mắt' tìm nhà đầu tư cho dự án Khu du lịch suối nước nóng Hội Vân
'Đỏ mắt' tìm nhà đầu tư cho dự án Khu du lịch suối nước nóng Hội Vân

Ngày 22/10/2020 là hạn cuối nhưng vẫn không có nhà đầu tư nào đăng ký nhận thầu khu du lịch suối nước nóng Hội Vân.

Vietravel Airlines gấp rút để kịp bay trước Tết Nguyên đán 2021
Vietravel Airlines gấp rút để kịp bay trước Tết Nguyên đán 2021
26/10/2020 Kinh doanh

Đại diện của Vietravel Airlines cho biết, hiện đang gấp rút hoàn thành các thủ tục để cất cánh. Hãng bay này dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trước dịp tết Nguyên đán 2021.

Bất chấp khủng hoảng càn quét ngành du lịch, Vntrip nhận rót vốn thêm 7 triệu USD
Bất chấp khủng hoảng càn quét ngành du lịch, Vntrip nhận rót vốn thêm 7 triệu USD

Thông tin nhà đầu tư cụ thể không được tiết lộ, tuy nhiên Vntrip nói rằng đây là nhà đầu tư trong ngành cùng với một số nhà đầu tư cũ.

Hàng loạt ông lớn hàng không thua lỗ nặng phải tái cơ cấu vì Covid-19
Hàng loạt ông lớn hàng không thua lỗ nặng phải tái cơ cấu vì Covid-19

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều ông lớn hàng không rơi vào tình cảnh khó khăn chưa từng thấy với lợi nhuận lao dốc, sa thải hàng loạt nhân viên và triển vọng hồi phục u ám.

VPBank kỳ vọng vượt mục tiêu chính năm 2020
VPBank kỳ vọng vượt mục tiêu chính năm 2020
24/10/2020 Kinh doanh

Cuối tháng 7, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s đánh giá các chỉ số xếp hạng tín nhiệm của VPBank tiếp tục giữ nguyên ở triển vọng ổn định; đánh giá cao tiềm lực vốn của VPBank, khả năng sinh lời và hiệu quả hoạt động cao hơn mức trung bình ngành ở Việt Nam.

Công ty Bảo hiểm Hàng không bị xử phạt hơn 400 triệu đồng
Công ty Bảo hiểm Hàng không bị xử phạt hơn 400 triệu đồng
24/10/2020 Kinh doanh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Bảo hiểm Hàng không, với mức phạt hơn 400 triệu đồng.

FE Credit, DeAura - Hệ sinh thái của VPBank hoạt động dịch vụ thế nào?
FE Credit, DeAura - Hệ sinh thái của VPBank hoạt động dịch vụ thế nào?
24/10/2020 Kinh doanh

Những doanh nghiệp có họ của Vpbank đều có nhiều hoạt động chéo khăng khít với nhau, trong khi DeAura kinh doanh lĩnh vực làm đẹp thì FE Credit là đơn vị hỗ trợ tài chính cho khách hàng…

FE Credit ‘con gà đẻ trứng vàng’ của ngân hàng VPBank
FE Credit ‘con gà đẻ trứng vàng’ của ngân hàng VPBank
23/10/2020 Kinh doanh

Hoạt động trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (FE Credit) là “con gà đẻ trứng vàng” của Ngân hàng Vpbank. Tuy nhiên, việc kinh doanh này của FE Credit cũng chứa đựng nhiều rủi ro và....bất chấp dư luận.

Móc khóa từ vỏ máy bay Airbus A321-200 CEO Vietnam Airlines 'cháy' hàng trên mạng
Móc khóa từ vỏ máy bay Airbus A321-200 CEO Vietnam Airlines 'cháy' hàng trên mạng

Với giá chỉ từ 25 - 70 USD, những chiếc móc khóa từ vỏ máy bay cũ Airbus A321-200 CEO mã hiệu VN-347 của Vietnam Airlines đang 'cháy' hàng trên một trang web chuyên bán đồ lưu niệm máy bay.