• Click để copy

Mỹ biến khách sạn cao cấp thành nơi ở cho người vô gia cư giữa Covid-19

Khi ngành khách sạn phải vật lộn với tình trạng suy thoái nghiêm trọng, các chủ sở hữu đang biến khách sạn cao cấp thành văn phòng, trường học, nhà khẩn cấp, hội trường đám cưới, thậm chí là nơi ở cho người vô gia cư.

Cố gắng sáng tạo

Giống như nhiều khách sạn khác đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch, InterContinental Times Square đang cố gắng trụ vững. Sau khi khách du lịch ngừng đến nghỉ trong mùa xuân năm nay, khách sạn gồm 607 phòng này đã chuyển thành nhà ở cho các bác sĩ và y tá điều trị bệnh nhân Covid-19. Khi các y bác sỹ rời đi, tòa nhà này lại chuyển các dãy phòng thành không gian văn phòng và sẽ mở cửa trở lại trong tháng này.

Chúng tôi đang cố gắng sáng tạo và hy vọng ý tưởng của chúng tôi sẽ thành công” - Gul Turkmenoglu, Tổng quản lý khách sạn cho biết.

InterContinental Times Square đang cố gắng trụ vững trước đại dịch Covid-19. Ảnh: IHG

InterContinental Times Square đang cố gắng trụ vững trước đại dịch Covid-19. Ảnh: IHG

Trên khắp nước Mỹ, khi ngành khách sạn phải vật lộn với sự suy thoái nghiêm trọng, các chủ sở hữu đang cố gắng tự làm mới chính mình. Các khách sạn của họ chuyển đổi công năng thành trường học, nhà khẩn cấp, hội trường đám cưới, hoặc nơi ở cho người vô gia cư, dù điều này có thể mang lại doanh thu rất thấp.

Các khách sạn đang cho thấy dấu hiệu túng quẫn về tài chính. Tại New York, 44 khoản vay khách sạn được hỗ trợ bằng trái phiếu với tổng trị giá 1,2 tỷ USD đã quá hạn thanh toán, theo dữ liệu tháng 9 từ công ty phân tích Trepp. Đứng ở vị trí thứ hai là Houston với 39 khoản vay quá hạn trị giá 682 triệu USD, tiếp theo là Chicago với 29 khoản vay trị giá 990 triệu USD.

Mặc dù việc tịch thu tài sản chưa chắc đã khiến khách sạn phải đóng cửa, nhiều nhà phân tích cho rằng ngành này khó phục hồi hoàn toàn cho đến năm 2023.

Keith Thompson, phụ trách thị trường khách sạn tại công ty môi giới Avison Young, cho biết: “Nói chung, mỗi khách sạn ở Mỹ đã mất từ 20 đến 35% giá trị trong sáu tháng qua”. Công ty này đang lên danh sách các khách sạn có giá trị giảm mạnh nhất.

Những nỗ lực của chính phủ để giúp đỡ những người cần nhà ở đã cải thiện thêm tình hình. Ví dụ, New York đã cho thuê 11.000 phòng trong các khách sạn từ tháng 4 đến tháng 7 cho các nhân viên y tế để ở lại và tránh lây bệnh cho gia đình họ, cũng như các bệnh nhân Covid-19 không thể cách ly tại nhà. Một trong số đó là khách sạn Hilton Garden Inn tại phố 37, Tây New York, nơi ba bệnh nhân đã chết vào tháng Tư sau khi xuất viện.

Khách sạn Hilton Garden Inn tại phố 37, Tây New York. Ảnh: Agoda

Khách sạn Hilton Garden Inn tại phố 37, Tây New York. Ảnh: Agoda

Trong mùa xuân, New York cũng đã thuê 63 trong số 700 khách sạn của thành phố để làm nơi ở cho những người vô gia cư, những người dễ bị nhiễm Covid-19 trong những nơi ở tồi tàn. Thành phố trả 120 USD mỗi phòng mỗi đêm cho những khách sạn này, họ đã tiếp nhận 9.500 khách trong thời kỳ đại dịch và hầu hết số khách này hiện vẫn ở lại khách sạn, một phát ngôn viên của cơ quan chính phủ hỗ trợ người vô gia cư cho biết.

Các thương hiệu khách sạn như DoubleTree và SpringHill Suites đều tham gia vào hoạt động này. Ngoài ra còn có Kixby, một khách sạn dạng boutique gồm 195 phòng trên Phố 35, Tây New York với quầy bar “mixology” ở sảnh.

Còn nhiều trở ngại

Tuy vậy, việc triển khai kế hoạch không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Một vài trong số 300 người được đưa tới Lucerne, một khách sạn ở Upper West Side, đã sử dụng ma túy và gây ồn ào. Thành phố sau đó đã phải di dời nhóm này đi nơi khác.

Miami cũng thực hiện cách tiếp cận tương tự để ngăn chặn dịch bệnh. Năm khách sạn tại đây đã được chỉ định làm nơi ở cho các bác sĩ, người vô gia cư và bệnh nhân Covid-19, với tổng số hơn 2.100 người từ tháng 7 đến tháng 9.

Frank Rollason, Giám đốc quản lý tình trạng khẩn cấp của Quận Miami-Dade, cho biết quỹ của tiểu bang và quận sẽ chi trả tiền phòng và các bữa ăn. “Chúng tôi đã phải đuổi một số người do họ tự chế chất gây nghiện trong phòng. Nhưng chúng tôi cũng đã cứu được nhiều mạng người bằng cách ngăn chặn tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng”.

Frank Rollason, Giám đốc quản lý tình trạng khẩn cấp của Quận Miami-Dade. Ảnh: Therealdeal

Frank Rollason, Giám đốc quản lý tình trạng khẩn cấp của Quận Miami-Dade. Ảnh: Therealdeal

Cho dù những khách hàng mới có trở thành kẻ gây rối hay không, các khách sạn có vẻ háo hức vì tìm được một phương thức giúp họ sinh tồn trong đại dịch. Khoảng 100 người đã gửi email cho ông Rollason để tham gia chương trình. Sự quan tâm của họ có vẻ dễ hiểu khi mà lượng khách du lịch đang giảm mạnh.

Nhưng tiền của nhà nước có thể là một sự chênh lệch lớn so với những gì các khách sạn nhận được trước đây. Doral Inn and Suites, một khách sạn 112 phòng phục vụ doanh nhân và khách nghỉ dưỡng nằm gần sân bay của Miami, giờ chỉ thu về 35 USD một đêm cho những căn từng cho thuê ở mức 250 USD. Một tuần trước, 73 phòng của họ đã được thành phố thuê lại.

Alex Nahabetian, quản lý của khách sạn thuộc sở hữu của gia đình này, cho biết ông đã lên kế hoạch cải tạo khách sạn do nó vốn được xây dựng từ những năm 1980. Nhưng sau đó đại dịch ập đến, và người cho vay đã rút vốn vì thấy rủi ro quá lớn. Người cho vay cũng chỉ cho ông Nahabetian tạm hoãn thanh toán khoản vay thế chấp trong ba tháng, và thời gian ân hạn đã hết hạn vào tháng Sáu.

Các khách sạn không được chính phủ lựa chọn thường chuyển đổi công năng thành văn phòng vào thời điểm các tòa nhà văn phòng vẫn đóng cửa. Ông nói: “Chương trình của thành phố mang lại sự hỗ trợ quá lớn. Nếu không có nó, chúng tôi sẽ phải đóng cửa vĩnh viễn”. 

Hotel Figueroa ở trung tâm thành phố Los Angeles. Ảnh: Nytime

Hotel Figueroa ở trung tâm thành phố Los Angeles. Ảnh: Nytime

Tại London West Hollywood at Beverly Hills, một tòa nhà gồm 226 phòng ở khu vực West Hollywood, California, giường đã được dỡ bỏ để tạo ra không gian giống nơi làm việc hơn. Nữ phát ngôn viên của tòa nhà cho biết khoảng 5 căn hộ đã được cho thuê mỗi tháng kể từ tháng Sáu với giá 5.000 USD. Nhưng hầu hết các khách sạn đều cược rằng nhân viên chỉ cần một chiếc bàn làm việc, và vì hầu hết các phòng khách sạn đã có bàn làm việc nên khách sạn không cần phải thay đổi hoàn toàn.

Nhân viên của Hotel Figueroa, một dự án nổi bật mang phong cách thuộc địa Tây Ban Nha đã được tân trang lại ở trung tâm thành phố Los Angeles, thường chỉ sắp xếp lại đồ đạc trong phòng khi khách hàng yêu cầu. Một phát ngôn viên cho biết, khách sạn 268 phòng này từng là nơi ở của các nhân viên y tế trong trận đại dịch, và hiện đã chuyển thành 200 văn phòng cho thuê kể từ tháng Sáu với giá 25.000 USD.

Nhưng không gian văn phòng thường được cho thuê với giá rẻ hơn nhiều so với phòng nghỉ khách sạn. Tại InterContinental Times Square, các văn phòng cho thuê theo ngày có giá thấp hơn khoảng 30% so với cho thuê lưu trú qua đêm, trong khi giá thuê phòng qua đêm đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái.

Khu nghỉ dưỡng Great Wolf Lodge ở khu vực dãy núi Pocono. Ảnh: Gswitch

Khu nghỉ dưỡng Great Wolf Lodge ở khu vực dãy núi Pocono. Ảnh: Gswitch

Các khách sạn cũng đang xem xét lại các không gian công cộng để có thể tối ưu việc sử dụng. Tháng trước, năm gia đình đã thuê một phòng họp tại Courtyard by Marriott ở ngoại ô Elmhurst, Illinois., để những đứa con đang học lớp một của họ có thể thoải mái tham gia học trực tuyến. Lớp tập thể dục được tiến hành trong hồ bơi của khách sạn.

Giá phòng thường ở mức 600 USD một tuần và giờ các gia đình chỉ trả 350 USD. Tuy vậy, điều này không đáng kể bởi công suất thuê hiện chỉ bằng 1/3 so với tỷ lệ bình thường, Tania Gawel, Giám đốc kinh doanh của khách sạn 140 phòng này cho biết.

Tình hình thay đổi rất chậm,” bà Gawel nói, “vì vậy chúng tôi đều phải sáng tạo những cách thức vượt ra ngoài khuôn khổ”.

Các khách sạn khác, như khu nghỉ dưỡng Great Wolf Lodge ở khu vực dãy núi Pocono ở Pennsylvania, đã thiết lập các cơ sở học tập từ xa để thu hút khách hàng. Và các phòng ballroom từng là nơi dành cho các hội nghị kinh doanh giờ đây được cho thuê để tổ chức "các đám cưới quy mô nhỏ" thay thế cho các bữa tiệc lớn hơn đã bị hủy bỏ do dịch bệnh.

Viễn cảnh vẫn u ám

Bối cảnh cho những nỗ lực sinh tồn của ngành khách sạn tại Mỹ thật u ám. Tính đến tháng trước, trên toàn nước Mỹ đã có khoảng ba chục khách sạn phải đóng cửa vĩnh viễn, bao gồm cả ở Austin, Texas; Denver; và Washington, theo công ty nghiên cứu thị trường STR. Con số này dự kiến sẽ tăng vọt trong thời gian tới.

Jeffrey Davis, nhà môi giới của công ty bất động sản JLL và là người phụ trách lĩnh vực khách sạn của công ty này cho biết: “Đối với một số bất động sản, chỉ riêng hệ thống chiếu sáng có thể tiêu tốn 1 triệu USD một tháng". Ông nói thêm rằng các khoản trả lãi vay có thể ngốn thêm 5 triệu USD.

Đến cuối tháng 9, 188 trong số 700 khách sạn ở New York đã đóng cửa và tương lai của chúng vẫn còn mờ mịt, theo Hiệp hội Khách sạn của Thành phố New York. Các khách sạn đóng cửa bao gồm Omni Berkshire Place, Hilton Times Square và hai khách sạn Courtyard by Marriott. Các nhà môi giới cho biết, một số khách sạn có thể tạm dừng hoạt động để tiết kiệm chi phí lao động cho đến khi thị trường cải thiện. Tuy nhiên, các khoản thuế lại đang ăn vào dòng tiền dự trữ của họ.

Khách sạn Omni Berkshire Place đong cửa vì Covid-19. Ảnh: Agoda

Khách sạn Omni Berkshire Place đong cửa vì Covid-19. Ảnh: Agoda

Kevin Carroll, Giám đốc điều hành của Hội đồng khách sạn San Francisco, cho biết hầu hết trong số 215 khách sạn tại đây đã tạm thời đóng cửa, một số không có kế hoạch mở cửa trở lại cho đến năm sau. Cũng như ở các thành phố khác, các khách sạn tại San Francisco đã lấp đầy các phòng trống với những công nhân cần thiết, những người cần cách ly và những người đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho văn phòng tại gia. Ông Carroll nói, những người sơ tán sau đám cháy kinh hoàng của khu vực cũng đã đến ở tại đây.

Tuy nhiên, việc chuyển khách sạn sang các mục đích sử dụng khác, đặc biệt là nơi trú ẩn cho người vô gia cư, có thể làm tổn hại tới tài sản này trong thời gian ngắn. “Bạn có thể nhận được một khoản tiền phòng nhất định, nhưng sự hao mòn và hư hỏng trong khách sạn cũng là một yếu tố cần được tính đến”, ông Davis nói.

Một số khách sạn có thể chuyển đổi công năng vĩnh viễn. Ông Davis đã nhận thấy những người mua quan tâm đến việc chuyển đổi các khách sạn đang gặp khó khăn thành ký túc xá đại học hoặc “căn hộ siêu nhỏ”.

Ông nói: “Điều này hoàn toàn mới so với những thứ mà chúng tôi từng thấy trong những đợt suy thoái trước đây. Và nó có lẽ là một trong những điều thú vị nhất”.

Bài liên quan

Techcombank lý giải vụ thuê 'xã hội đen' đòi nợ khách hàng
Techcombank lý giải vụ thuê 'xã hội đen' đòi nợ khách hàng

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho rằng, đã tiến hành các thủ tục và triển khai thu giữ tài sản bảo đảm 'để xử lý, thu hồi nợ theo đúng quy định của pháp luật' trong vụ việc ông Nguyễn Văn Minh “tố” ngân hàng này hành xử như xã hội đen giữa mùa Covid - 19.

4 dự án BT 'cực khủng' của công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền dừng triển khai
4 dự án BT 'cực khủng' của công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền dừng triển khai

Trong số 4 dự án BT dừng triển khai của Phú Điền, đáng chú ý nhất là dự án xây dựng hệ thống thu gom nước thải lưu vực sông Cầu Bây và nhà máy XLNT Phúc Đồng, quận Long Biên.

Bill Gates và vụ ly hôn đắt đỏ nhất hành tinh: Cái khó trong việc phân chia khối tài sản 'khổng lồ'
Bill Gates và vụ ly hôn đắt đỏ nhất hành tinh: Cái khó trong việc phân chia khối tài sản 'khổng lồ'

Vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates được xem là một trong những vụ ly hôn đắt giá nhất hành tinh với khối tài sản khổng lồ mà cả hai đã sở hữu.

Dosh Doughnuts và hành trình trở thành 'kẻ thù của giảm cân' khét tiếng Sài Gòn
Dosh Doughnuts và hành trình trở thành 'kẻ thù của giảm cân' khét tiếng Sài Gòn

TravelMag may mắn khi có cơ hội trò chuyện cùng Emma Nguyễn - Một trong hai nhà sáng lập của tiệm bánh Dosh Doughnuts nổi tiếng khắp Sài Gòn.

Bill Gates lại dính lùm xùm lái siêu xe đi ngoại tình sau giờ làm việc
Bill Gates lại dính lùm xùm lái siêu xe đi ngoại tình sau giờ làm việc

Tỷ phú Bill Gates mới đây lại dính vào ồn ào không đáng có khi bị nhân viên tiết lộ rằng mỗi lần đi ngoại tình, Bill Gates chỉ ngồi lên duy nhất chiếc Porsche.

Bill Gates sẽ gặp bất lợi khi nhiều bí mật giấu kín bị phơi bày hậu ly hôn?
Bill Gates sẽ gặp bất lợi khi nhiều bí mật giấu kín bị phơi bày hậu ly hôn?

Bill Gates, tỷ phú Bill Gates, Bill Gates ly hôn vợ được cho sẽ gặp nhiều bất lợi hậu ly hôn khi có nhiều yếu tố gây phiền toái mới: Bị nhân viên tố là một người khó chịu và trịch thượng?

Tỷ phú Bill Gates bắt tay vào dự án tỷ đô hậu ồn ào ly hôn
Tỷ phú Bill Gates bắt tay vào dự án tỷ đô hậu ồn ào ly hôn

Bill Gates đã chính thức hợp tác cùng với Warren Buffett để xây lò phản ứng điện hạt nhân tại Mỹ sau vụ ly hôn với vợ cũ Melinda.

Câu chuyện thành công của cô chủ 9X khởi nghiệp quán ăn Maika
Câu chuyện thành công của cô chủ 9X khởi nghiệp quán ăn Maika

Không có thành công nào trải đầy hoa hồng, với cô gái trẻ 9X khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng thì càng khó hơn. Vậy mà Huỳnh Kim Yến đã kinh doanh Maika - một trong những quán ăn đồ Á nổi bật tại Sài Gòn - thành công.

Luật cho phép doanh nghiệp đăng ký vốn lên tới 500.000 tỷ được không?
Luật cho phép doanh nghiệp đăng ký vốn lên tới 500.000 tỷ được không?

Theo pháp luật về đăng ký doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay, chỉ có một số ít ngành nghề (khoảng 55 ngành nghề) có quy định về vốn pháp định khi thành lập doanh nghiệp.

Bill Gates và vợ cũ Melinda vẫn 'sánh bước bên nhau' dù đã tuyên bố 'đường ai nấy đi'
Bill Gates và vợ cũ Melinda vẫn 'sánh bước bên nhau' dù đã tuyên bố 'đường ai nấy đi'

Tỷ phú Bill Gates và vợ cũ Melinda mới đây đã chính thức có động thái mới với quỹ từ thiện chung sau vụ ly hôn ồn ào khi tái khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng quỹ này trong thời gian tới.

'Bị thương Đà Lạt nên ráng đem không khí của nơi này về Cần Thơ'
'Bị thương Đà Lạt nên ráng đem không khí của nơi này về Cần Thơ'

Trò chuyện với chị Phương Thy, founder của hai quán cà phê đình đám tại Cần Thơ mang tên: Tiệm trà Cỏ Ngọt và tiệm trà Cỏ Ngọt của Tháng Năm.

Họa sĩ chế tạo mô hình khủng long 3D siêu thực: 'Lúc đầu làm không biết bán cho ai'
Họa sĩ chế tạo mô hình khủng long 3D siêu thực: 'Lúc đầu làm không biết bán cho ai'

Với đam mê nghệ thuật tạo hình truyền thống, họa sĩ Phan Vũ Linh ứng dụng thành công công nghệ in 3D vào tạo hình truyền thống để chế tạo ra những mô hình khủng long với kích thước, hình dạng, âm thanh y như thật.

Người phụ nữ miền Tây mê đất trời Phú Quốc
Người phụ nữ miền Tây mê đất trời Phú Quốc

Đó là Phương Lê, Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân người Việt thế giới 2016, chủ đầu tư dự án resort Nam Nghi ở xã Cửa Cạn, Phú Quốc, Kiên Giang.

Thương mại điện tử đang định hình lại thị trường bán lẻ Việt Nam
Thương mại điện tử đang định hình lại thị trường bán lẻ Việt Nam

Với 100 triệu dân và cơ cấu dân số trẻ, chỉ số giá tiêu dùng tăng nhanh bất chấp những tác động của đại dịch, Việt Nam được biết đến như một thị trường giàu cơ hội và tiềm năng cho các thương hiệu bán lẻ trong và ngoài nước.

Cafe Thị: Tinh thần ngang ngạnh đằng sau vẻ an yên
Cafe Thị: Tinh thần ngang ngạnh đằng sau vẻ an yên

Được mệnh danh là "Đà Lạt của Làng Đại học", Cafe Thị là một chốn dừng chân an yên của những bạn sinh viên. Tuy nhiên, khác với vẻ bề ngoài, Thị chất chứa nhiều phiền muộn hơn mọi người nghĩ.

Bill Gates và nỗi ám ảnh chi phối cả cuộc đời: Không phải tiền cũng chẳng phải tình yêu
Bill Gates và nỗi ám ảnh chi phối cả cuộc đời: Không phải tiền cũng chẳng phải tình yêu

Tỷ phú Bill Gates vẫn quyết làm bạn với 'ông trùm' thị phi Jeffrey Epstein bất chấp thái độ không hài lòng và phản đối gay gắt của vợ cũ chỉ vì lý do đơn giản này.

Một người Việt uống hơn 1 lít bia mỗi tháng?
Một người Việt uống hơn 1 lít bia mỗi tháng?

Theo khảo sát từ Tổng cục thống kê, mức độ tiêu thụ bia, thịt và trứng của người Việt tăng dù thu nhập giảm vì ảnh hưởng từ Covid-19.

Mai House SaiGon: 'Dịch bệnh như một phần của cuộc sống, phải luôn chủ động các phương án'
Mai House SaiGon: "Dịch bệnh như một phần của cuộc sống, phải luôn chủ động các phương án"

Hiện là một trong những khách sạn thuộc top đầu tại Sài Gòn, dù đứng trước "cơn bão" Covid-19 trở lại, Mai House SaiGon vẫn giữ vững được tâm thế bình tĩnh và tìm ra giải pháp tốt nhất để vận hành. Tìm hiểu về tình hình và cách thức vượt qua đại dịch của khách sạn 5 sao sang trọng này.

Vũ Thu Phương: 'Ann Quán sẵn sàng từ chối phục vụ khách hàng không tuân thủ quy định'
Vũ Thu Phương: 'Ann Quán sẵn sàng từ chối phục vụ khách hàng không tuân thủ quy định'

Nữ siêu mẫu Vũ Thu Phương - chủ Ann Quán - bày tỏ, cô sẵn sàng cho nhân viên từ chối phục vụ các khách hàng không tuân thủ quy định an toàn trong mùa dịch.