Mỹ cân nhắc không cho công dân về nước nếu có dấu hiệu nhiễm Covid-19

Mỹ cân nhắc cấm nhập cảnh với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân nếu họ có dấu hiệu nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần người mắc Covid-19.

Quan chức cấp cao Nhà Trắng xác nhận ngay cả công dân Mỹ hoặc thường trú nhân có thể bị cấm nhập cảnh nếu họ có dấu hiệu nghi nhiễm hoặc tiếp xúc gần người mắc Covid-19.

Tuy nhiên, nguồn tin này cho biết quyết định trên chỉ mới là dự thảo đang lấy ý kiến từ các cơ quan liên quan, chưa được chốt và có thể điều chỉnh, theo Reuters.

Việc hạn chế nhập cảnh này được cho là giúp chính quyền có thể ngăn chặn “hợp lý” người dân mang theo virus Covid-19 hoặc các bệnh dịch khác vào trong nước.

Công dân Mỹ có thể bị cấm nhập cảnh nếu có dấu hiệu mắc Covid-19. Ảnh: AX.

Công dân Mỹ có thể bị cấm nhập cảnh nếu có dấu hiệu mắc Covid-19. Ảnh: AX.

Báo New York Times, tờ đầu tiên đưa tin về dự thảo này, cho biết quyết định cuối cùng sẽ do Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) công bố.

CDC tin rằng mọi hành vi ngăn trở công dân Mỹ hoặc thường trú nhân trở về từ nước ngoài chỉ được tiến hành trong những trường hợp cực kỳ hiếm hoi, đòi hỏi sự cân nhắc về lợi ích y tế cộng đồng, và trong một thời gian hạn chế”, New York Times trích dự thảo cho biết.

Chính quyền Trump đã áp dụng hàng loạt biện pháp hạn chế nhập cảnh để ngăn chặn virus corona từ nước ngoài vào, bao gồm cho ngưng những chương trình nhập cư hợp pháp, và chỉ đạo các đơn vị hải quan trục xuất ngay người di cư bị bắt ở biên giới mà không cần tuân theo quy trình thông thường.

Dự thảo được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến những người mang quốc tịch kép Mỹ - Mexico vốn thường xuyên đi lại ở biên giới hai nước.

Hồi tháng 5, Nhà Trắng lo ngại những công dân song tịch có thể đổ dồn về Mỹ nếu dịch bệnh bùng phát ở Mexico, từ đó tạo ra gánh nặng với hạ tầng y tế ở Mỹ.

Bài liên quan