• Click để copy

Mỹ: Những hướng dẫn du lịch mới của CDC

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) mới đây đã khuyến cáo người dân nước này chỉ nên đi du lịch sau khi đã được tiêm phòng đầy đủ.

Một động thái đáng ngạc nhiên của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đó là việc nới lỏng quy định đeo khẩu trang. Theo đó, những người đã được tiêm chủng đầy đủ có thể không cần đeo khẩu trang ở những nơi công cộng. Tuy nhiên, những khuyến nghị nới lỏng việc đeo khẩu trang có ảnh hưởng như thế nào đến những hướng dẫn du lịch của CDC?

CDC nới lỏng quy định đeo khẩu trang cho những người đã tiêm chủng đầy đủ. Ảnh: forbes.

CDC nới lỏng quy định đeo khẩu trang cho những người đã tiêm chủng đầy đủ. Ảnh: forbes.

Hướng dẫn mới của CDC về việc đeo khẩu trang cho những người đã được tiêm chủng đầy đủ

CDC nhận định những cá nhân được coi là tiêm chủng đầy đủ khi họ trải qua 14 ngày sau mũi tiêm vắc xin ngừa Covid - 19 cuối cùng. Điều đó áp dụng cho liều thứ 2 của vắc xin Moderna, Pfizer và mũi đầu của vắc xin Johnson & Johnson. Trừ những loại vắc xin chỉ yêu cầu một mũi tiêm thì những người chỉ tiêm một mũi vẫn được coi là “chưa được tiêm chủng”.

Người Mỹ có thể truy cập vào hướng dẫn mới nhất của CDC về việc đeo khẩu trang để tìm thêm thông tin cụ thể cho các hoạt động trong nhà và ngoài trời. Dưới đây là tổng hợp một số hoạt động được chấp nhận mà không cần phải đeo khẩu trang trừ khi các luật, các quy định của doanh nghiệp hoặc nơi làm việc yêu cầu đeo khẩu trang.

Các hoạt động ngoài trời:

● Tham dự một buổi tụ tập nhỏ ngoài trời với những người đã được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng

● Dùng bữa tại một nhà hàng ngoài trời với bạn bè đến từ nhiều hộ gia đình

● Tham dự một sự kiện trực tiếp có nhiều người như buổi hòa nhạc hoặc sự kiện thể thao

Những người chưa được tiêm chủng phải tiếp tục đeo khẩu trang cho những buổi ăn uống ngoài trời và tham dự các sự kiện trực tiếp đông người.

Các hoạt động trong nhà:

Nhiều hoạt động trong nhà không còn yêu cầu khẩu trang cho người đã được tiêm chủng đầy đủ như:

● Ghé thăm trung tâm mua sắm trong nhà hoặc bảo tàng ít người

● Đi phương tiện công cộng với sức chứa hạn chế

● Tham dự các buổi họp mặt nhỏ trong nhà với những người đã được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng

● Ăn ở một nhà hàng hoặc quán bar trong nhà

Người được tiêm chủng đầy đủ sẽ cần tiếp tục đeo khẩu trang ở những không gian trong nhà đông đúc hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, phà và máy bay.

Đối với những người chưa được tiêm chủng, CDC tiếp tục khuyến nghị đeo khẩu trang ở tất cả các hoạt động trong nhà.

Ngoài hướng dẫn của CDC, Cục Quản Lý Hành Chính Và Ngân Sách liên bang không còn yêu cầu phải đeo khẩu trang cho hầu hết các hoạt động trong nhà đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ.

Người đã tiêm phòng đầy đủ có cần đeo khẩu trang trên máy bay không?

Mặc dù cuộc sống trở lại bình thường đối với các hoạt động trong nhà và ngoài trời, nhưng những người đã được tiêm chủng đầy đủ vẫn phải tiếp tục đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện giao thông thương mại hoặc ở các trung tâm giao thông. Chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục yêu cầu tất cả hành khách và phi hành đoàn đeo khẩu trang đối với các hoạt động như các chuyến bay thương mại, di chuyển bằng xe buýt và đường sắt đi vào hoặc rời khỏi Mỹ.

Lệnh này hiện có hiệu lực đến ngày 13 tháng 9 năm 2021.

Không rõ liệu quy định này có gia hạn lần thứ hai hay không. Một khả năng khác là lệnh về việc đeo khẩu trang sẽ hết hạn vào giữa tháng 9 nhưng sẽ kích hoạt lại theo mùa trong suốt mùa lạnh và cúm. Điều quan trọng bạn cần nhớ là các quy định về khẩu trang của CDC có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. Có thể sẽ có nhiều hạn chế hơn nếu quốc gia chứng kiến sự trỗi dậy của các ca bệnh mới.

Hướng dẫn du lịch cập nhật của CDC cho người đã được tiêm chủng đầy đủ

Giờ đây, những người đã được tiêm chủng đầy đủ không cần phải đeo khẩu trang trong hầu hết các trường hợp, họ cho rằng việc di chuyển đã an toàn hơn. Tuy nhiên, dù vắc xin COVID-19 có thể ngăn ngừa bệnh, nhưng việc hoàn thành tiêm chủng không đảm bảo bạn sẽ không bị bệnh. Du khách vẫn phải thận trọng khi đi du lịch ở Mỹ hoặc đến một quốc gia khác.

CDC khuyến cáo mọi người nên trì hoãn việc đi lại cho đến khi họ được tiêm chủng đầy đủ để giảm khả năng bị nhiễm hoặc lây lan COVID-19 trong cộng đồng.

Hướng dẫn du lịch nội địa

Đối với các chuyến đi trong nước, CDC tuyên bố rằng những người đã được tiêm chủng đầy đủ không cần phải làm xét nghiệm chẩn đoán trước khi đi du lịch. Họ cũng không phải tự cách ly sau khi trở về nhà hoặc làm xét nghiệm sau khi đi du lịch mà nên tự theo dõi các triệu chứng tiềm ẩn của COVID-19.

Mặt khác, những khách du lịch chưa được tiêm phòng nên làm xét nghiệm vi-rút trước khi đi du lịch. Sau khi đi du lịch, họ sẽ được làm xét nghiệm trong khoảng thời gian từ ngày 3 đến ngày 5 sau chuyến đi và tự cách ly trong 7 ngày đầu tiên sau khi đi. Nếu họ không muốn làm xét nghiệm thì phải tự cách ly trong 10 ngày sau khi kết thúc chuyến du lịch.

Tất cả những người đi du lịch, đã được tiêm chủng hoặc chưa được tiêm chủng, nên tiếp tục giữ khoảng cách xã hội và rửa tay thường xuyên. Họ cũng phải tuân theo mọi điều luật du lịch của tiểu bang và địa phương mà họ đến.

Hướng dẫn du lịch quốc tế

Du lịch quốc tế hạn chế hơn đối với tất cả du khách. Ngoài việc tuân theo các nguyên tắc du lịch của Mỹ khi xuất cảnh và nhập cảnh vào Mỹ, du khách cũng phải tuân thủ các yêu cầu nhập cảnh của quốc gia mình đến.

Các yêu cầu nhập cảnh khác nhau tùy theo quốc gia, nhiều người được yêu cầu xét nghiệm chẩn đoán trước khi đi du lịch hoặc xuất trình bằng chứng đã tiêm phòng để từ bỏ kiểm dịch tự động bắt buộc để nhập cảnh.

Người đã tiêm chủng đầy đủ

Ngoài ra còn có một số hướng dẫn của CDC khi đi du lịch nước ngoài trong trường hợp đã được tiêm chủng đầy đủ:

● Làm xét nghiệm vi-rút trước khi đi du lịch là không bắt buộc trừ khi nơi bạn đến yêu cầu điều đó.

● Xuất trình xét nghiệm âm tính hoặc bằng chứng về sự phục hồi gần đây để trở lại Mỹ.

● Cân nhắc làm xét nghiệm vi-rút hậu du lịch 3-5 ngày sau khi trở về Mỹ

Tất cả những người bay vào Mỹ phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi đi máy bay hoặc xuất trình bằng chứng về việc hồi phục sau COVID-19 trong 90 ngày qua. Nhiều quốc gia cũng cung cấp các xét nghiệm mà bạn có thể thực hiện trước khi lên chuyến bay trở về Mỹ.

Người chưa được tiêm chủng

Những người chưa được tiêm chủng phải tuân theo các hướng dẫn du lịch khi trở về từ các chuyến đi quốc tế cũng như từ các chuyến đi trong nước. Họ cũng nên tránh tiếp xúc với những người có nguy cơ cao trong 14 ngày sau khi đi du lịch chẳng hạn như những người bị suy giảm miễn dịch.

Các cấp độ tư vấn du lịch của CDC

Lượng du lịch quốc tế đang tăng chậm trở lại khi ngày càng có nhiều quốc gia chấp nhận du khách nước ngoài. Du khách có thể quyết định điểm đến bằng cách sử dụng các khuyến nghị du lịch của CDC.

Hệ thống xếp hạng bốn cấp này liệt kê mức độ tình hình COVID-19 hiện tại của mỗi quốc gia. Đó là:

● Mức 4: Rất cao (Tránh tất cả các chuyến đi đến địa điểm này)

● Mức 3: Cao (Tránh đi lại không cần thiết)

● Mức 2: Trung bình (Những du khách có rủi ro cao nên tránh những chuyến du lịch không cần thiết)

● Mức 1: Thấp (Tất cả khách du lịch nên giữ khoảng cách xã hội và tự giám sát)

Hầu hết các quốc gia đều ở Cấp độ 4 hoặc Cấp độ 3. Hiện tại, việc đi du lịch có thể an toàn hơn so với lúc cao điểm của đại dịch, nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm vi-rút.

Vì những lý do này, du lịch trong nước có thể là lựa chọn tốt nhất bên cạnh việc phải lên kế hoạch cho các hoạt động mà bạn phải giữ khoảng cách xã hội và tránh những nơi đông người, ngay cả khi bạn đã được tiêm phòng đầy đủ.


Nguồn gốc cử chỉ đặt chocolate lên gối cho khách ở các khách sạn
Nguồn gốc cử chỉ đặt chocolate lên gối cho khách ở các khách sạn

Có không ít khách sạn đã áp dụng công thức "đặt chocolate lên gối" và nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng nhưng ít ai có thể ngờ tới nguồn gốc của cử chỉ này.

Hàn Quốc thúc đẩy thiết lập 'bong bóng du lịch' với Singapore và Đài Loan
Hàn Quốc thúc đẩy thiết lập 'bong bóng du lịch' với Singapore và Đài Loan

Hàn Quốc đang xúc tiến các cuộc đàm phán về "bong bóng du lịch" với Singapore và Đài Loan để cho phép những người đã được tiêm phòng đầy đủ được đi du lịch mà không phải kiểm dịch từ đầu tháng 7/2021.

Nhiều nước châu Âu nới lỏng hạn chế, mở cửa trở lại các dịch vụ
Nhiều nước châu Âu nới lỏng hạn chế, mở cửa trở lại các dịch vụ

Với tỷ lệ tiêm vaccine cao, mức độ lây lan Covid-19 giảm xuống, nhiều quốc gia ở châu Âu đã tiếp tục nới lỏng các hạn chế, mở cửa trở lại các dịch vụ giải trí.

Những rắc rối có thể gặp phải khi đóng tem du lịch lên hộ chiếu
Những rắc rối có thể gặp phải khi đóng tem du lịch lên hộ chiếu

Một du khách người Anh đã bị từ chối nhập cảnh khi đóng tem du lịch lưu niệm trong lần đến thăm Machu Picchu, Peru lên trên hộ chiếu của mình.

Nhiều hãng hàng không chuẩn bị nối lại các chuyến bay tới Phuket
Nhiều hãng hàng không chuẩn bị nối lại các chuyến bay tới Phuket

Các hãng hàng không lớn đang lên lịch cho các chuyến bay đến Phuket (Thái Lan) khi nơi này mở cửa trở lại và này sẵn sàng đón những du khách đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 từ tháng tới.

Italy: Hàng chục du khách bị xử phạt nặng vì ‘trộm cát’
Italy: Hàng chục du khách bị xử phạt nặng vì ‘trộm cát’

Hàng chục du khách đã phải trả giá đắt cho những món quà lưu niệm từ những bãi biển hoang sơ của Sardinia, Italy.

Bể bơi sâu nhất thế giới nhưng không dành cho dân thường
Bể bơi sâu nhất thế giới nhưng không dành cho dân thường

Blue Abyss sẽ trở thành bể bơi trong nhà lớn và sâu nhất thế giới nhưng chỉ được dùng cho công tác nghiên cứu, thử nghiệm và đào tạo hàng hải, quốc phòng và vũ trụ.

Kênh đào 'kỳ quan thứ 8 của Trung Quốc' có gì đặc biệt?
Kênh đào 'kỳ quan thứ 8 của Trung Quốc' có gì đặc biệt?

Để xây dựng kênh đào Hồng Kỳ được coi là 'kỳ quan thứ 8 của Trung Quốc', người dân nước này đã san phẳng 1.250 quả đồi, xây 151 cống dẫn nước và đào 211 đường hầm.

Bị bóc phốt sống ảo khi đăng ảnh trên khoang hạng thương gia
Bị bóc phốt sống ảo khi đăng ảnh trên khoang hạng thương gia

Đăng bức ảnh ở khoang hạng thương gia nhưng sau đó, Oceane El Himer - người nổi tiếng với chương trình truyền hình thực tế về hẹn hò của Pháp lại được phát hiện khi xuất hiện ở ghế hạng phổ thông với cùng trang phục.

Nga sẽ sớm triển khai sáng kiến 'du lịch vaccine'
Nga sẽ sớm triển khai sáng kiến 'du lịch vaccine'

Thư ký báo chí của Tổng thống Putin cho biết sáng kiến "du lịch vaccine" tại nước này sẽ được thực hiện nhanh chóng trong vòng 1 - 2 tháng tới.

Trang phục của người du mục Mông Cổ
Trang phục của người du mục Mông Cổ

Trang phục của người du mục Mông Cổ khá đặc biệt khiến bạn muốn thử ngay sau khi ngắm nhìn.

Pháp sẽ đón khách du lịch đã tiêm vaccine Covid-19
Pháp sẽ đón khách du lịch đã tiêm vaccine Covid-19

Thông tin nước Pháp sẽ đón khách du lịch đã được tiêm phòng Covid-19 sẽ là tin vui với nhiều du khách quốc tế, song cũng là một thách thức với nước này.

Những nơi chào đón du khách đã tiêm vaccine Covid-19
Những nơi chào đón du khách đã tiêm vaccine Covid-19

Trong bối cảnh bị đình trệ do Covid-19, việc tiêm vaccine đã trở thành yếu tố thay đổi bước ngoặt đối với ngành du lịch ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ.

Indonesia muốn phát triển du lịch vaccine
Indonesia muốn phát triển du lịch vaccine

Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia Sandiaga Uno mong muốn đưa gói du lịch vaccine ngừa Covid-19 nhằm thu hút du khách tới đất nước này.

Người châu Á khiếm thị đầu tiên đến đỉnh Everest: Tôi vẫn rất sợ
Người châu Á khiếm thị đầu tiên đến đỉnh Everest: Tôi vẫn rất sợ

Là người châu Á khiếm thị đầu tiên chinh phục Everest, Zhang cho biết: “Tôi vẫn rất sợ hãi, vì tôi không thể nhìn thấy nơi mình đang đi...".

Garuda Indonesia hướng tới thị trường nội địa mong thoát khó
Garuda Indonesia hướng tới thị trường nội địa mong thoát khó

Là hãng hàng không quốc gia của Indonesia, Garuda vừa có kế hoạch tập trung vào thị trường nội địa nhằm thoát khỏi tình trạng thua lỗ do ảnh hưởng bởi Covid-19.

Giá nhà ở làng Krasnaya Polyana của Nga tăng gấp đôi vì cảnh đẹp
Giá nhà ở làng Krasnaya Polyana của Nga tăng gấp đôi vì cảnh đẹp

Làng Krasnaya Polyana gần biển Đen đã trở thành điểm thu hút những người thành phố muốn nghỉ ngơi hoặc làm việc từ xa bởi cảnh đẹp cũng như giao thông thuận lợi.

Biến xưởng cũ thành 'phòng tranh Nintendo' để hút du khách
Biến xưởng cũ thành 'phòng tranh Nintendo' để hút du khách

Ở phòng tranh Nintendo trên nền tảng là nhà máy Uji Ogura (Kyoto, Nhật Bản), hãng Nintendo dự kiến sẽ trưng bày các hệ máy console cũng như đồ tạo tác.

Hàn Quốc tổ chức 'chuyến đi không carbon'
Hàn Quốc tổ chức 'chuyến đi không carbon'

Tham gia "Chuyến đi không carbon" trên đảo Yeondae của Hàn Quốc, du khách sẽ không được sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc các sản phẩm dùng một lần.