Thứ bảy, 25/09/2021, 14:51 PM
  • Click để copy

Nam Phương Hoàng hậu bị mẹ chồng 'gai mắt', giao quyền cho thứ phi

Vốn là người phụ nữ xinh đẹp và thông minh, khéo léo nhưng Nam Phương Hoàng hậu vẫn có quan hệ mẹ chồng - nàng dâu sóng gió.

Nam Phương Hoàng hậu là ai?

Nam Phương Hoàng hậu (tên thật Nguyễn Hữu Thị Lan, 1914 - 1963) là vợ Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam. Bà là ái nữ ông Nguyễn Hữu Hào và bà Lê Thị Bình, có cậu ruột là đại phú hào Lê Phát Đạt - người giàu nhất nhì xứ Nam Kỳ thời đó. Sinh ra tại Gò Công (tỉnh Tiền Giang) song từ nhỏ Thị Lan đã được gia đình cho lên Sài Gòn học tập. Năm 12 tuổi, bà sang Pháp theo học trường nữ sinh danh tiếng Couvent des Oiseaux (Paris).

Nam Phương Hoàng hậu thuở còn là nữ sinh đã sở hữu nhan sắc hơn người.

Nam Phương Hoàng hậu thuở còn là nữ sinh đã sở hữu nhan sắc hơn người.

Sau lần gặp đầu tiên năm 1932 khi mới từ Pháp trở về, Vĩnh Thụy - tức cựu hoàng Bảo Đại - đã đem lòng yêu mến bởi nhan sắc và học thức của Thị Lan.

"Cô Lan có một vẻ đẹp thùy mị của người con gái miền Nam, hiền lành và quyến rũ làm tôi say mê", Bảo Đại từng viết trong cuốn hồi ký Le Dragon d’Annam của mình.

Ông quyết định hỏi cưới Thị Lan bất chấp khác biệt tôn giáo (Bảo Đại theo Phật giáo còn vợ theo Công giáo) và sự ngăn cản từ gia đình. Đám cưới cử hành ngày 20/3/1934 tại Điện Dưỡng Tâm (Tử Cấm Thành – Huế). Khi đó Bảo Đại 21 tuổi, còn Nguyễn Hữu Thị Lan tròn 20. Thị Lan được phong hậu ngay sau đó.

Vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu.

Vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu.

Không chỉ có tri thức, con nhà danh gia mà Thị Lan còn khiến nhiều người ái mộ vì nhan sắc hơn người. Ở tuổi 20, Nam Phương Hoàng hậu có dáng người cao, mảnh khảnh và gương mặt thanh thoát.

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu của Nam Phương Hoàng hậu

Vốn nổi danh là người thông minh, ứng xử khéo léo nhưng cũng giống như nhiều phụ nữ Việt khác, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu của Nam Phương Hoàng hậu cũng rơi vào cảnh "cơm không lành, canh không ngọt". Nhiều mâu thuẫn, bất hòa nảy sinh giữa Nam Phương Hoàng hậu và mẹ chồng Đoan Huy Hoàng Thái hậu (Đức Từ cung).

Lý do khiến mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu của Nam Phương Hoàng hậu gặp nhiều mâu thuẫn được cho là bắt nguồn từ khi bà chính thức được Vua Bảo Đại lựa chọn để kết hôn. Bởi trước đó, gia đình của Vua Bảo Đại đã đĩnh sẵn vợ cho con trai mình - cô Bạch Yến, một người con gái chuẩn truyền thống có xuất thân quý tộc, gia giáo, giữ đúng phép tắc lễ nghi cung đình. Trong khi đó, Thị Lan lại theo Công giáo còn Bảo Đại theo đạo Phật. Nhưng vì tình yêu, Vua Bảo Đại cãi lời mẹ để cưới cô làm vợ.

Đức Từ Cung - mẹ chồng của Nam Phương Hoàng hậu.

Đức Từ Cung - mẹ chồng của Nam Phương Hoàng hậu.

Không chỉ khiến Bảo Đại si mê mình, cách Thị Lan đường hoàng trở thành người phụ nữ quyền lực nhất triều đình cũng khiến Đức Từ Cung không vừa ý. Một cô gái 20 tuổi nhưng lại dám ra điều kiện với Vua mới đồng ý cưới càng khiến Đức Từ Cung khó lòng chấp nhận.

Có lẽ Đức Từ Cung phần nào cảm thấy chạnh lòng khi so sánh mình với con dâu. Trước đây, bà từng chỉ là một cung nữ tầm thường, may mắn được ân sủng, mang thai rồng. Khi ấy còn đang mang long thai của Vua, Đức Từ Cung cũng bị mẹ chồng bạo hành vì những nghi ngờ. Phải kinh qua rất nhiều cực khổ, bà mới chính thức bước lên vị trí cao quý, quyền lực. Vậy mà giờ con dâu lại dám ra điều kiện, một bước có được mọi quyền uy trong tay. Bảo Đại còn cho phép vợ mình mặc trang phục màu vàng, vốn chỉ dành riêng cho Hoàng Đế. Điều đó hẳn cũng khiến trái tim của Đức Từ Cung không dễ chấp nhận.

Mẹ chồng - nàng dâu và những khác biệt trong lối sống

Vốn có khác biệt về tôn giáo và hoàn cảnh xuất thân nên mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu của Nam Phương Hoàng hậu ngày càng xa cách. Đức Từ Cung có lối sống khuôn thước, chuyện thờ cúng tổ tiên, hương hỏa là nhiệm vụ hàng đầu của người phụ nữ theo đạo Phật.

Tuy nhiên, con dâu của bà lại theo đạo Công giáo, nàng không thắp hương, khấn bái hay thờ cúng tổ tiên. Điều này khiến Đức Từ Cung cảm thấy bị đả kích rất lớn khi con dâu chính thức lại không theo lễ nghi của nhà chồng.

Mối quan hệ giữa Đức Từ Cung và Nam Phương Hoàng hậu ngày càng xa cách vì có nhiều khác biệt trong lối sống.

Mối quan hệ giữa Đức Từ Cung và Nam Phương Hoàng hậu ngày càng xa cách vì có nhiều khác biệt trong lối sống.

Nam Phương ảnh hưởng nhiều bởi lối sống phương Tây vì theo học tại Pháp từ nhỏ. Trong khi đó, mẹ chồng lại là người mang đậm nét truyền thống. Bà Từ Cung ra sức ủng hộ Bảo Đại lập thê, lập thiếp vì cho rằng đấng thiên tử nhiều vợ là chuyện thường tình thì Nam Phương Hoàng hậu lại yêu cầu chồng bỏ tam cung lục viện, giữ chế độ 1 vợ 1 chồng.

Hoàng hậu lại có tư tưởng tự do do ảnh hưởng Tây phương, nên không thể nói một câu, làm một việc nhỏ cũng phải đón ý mẹ chồng nên mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu cũng nhiều lần căng thẳng.

Mâu thuẫn trong việc nuôi dạy Thái tử

Ngày Nam Phương Hoàng hậu hạ sinh hoàng tử, Đức Từ Cung thể hiện rõ sự vui mừng vì đã có người kế vị ngai vàng. Ở thời ấy, cháu trai như một "bảo bối" thuộc quyền của ông bà nội, điều này như lẽ thường tình trong mọi gia đình từ thường dân đến vua chúa. Ấy vậy mà Nam Phương lại chủ động hướng con trai mình theo cách trái ngược hoàn toàn với mẹ chồng khiến Đức Từ Cung "gai mắt".

Trước khi cưới, Nam Phương đã yêu cầu Bảo Đại cam kết cho bà giữ đạo Thiên Chúa. Và để Hoàng hậu không bị Vatican rút phép thông công vì lấy chồng ngoại đạo, ông cũng chấp nhận điều kiện của Tòa thánh: các con sinh ra sẽ rửa tội theo đạo của mẹ.

Chính vì vậy, Hoàng tử Nguyễn Phúc Bảo Long đã chịu phép rửa tội và đặt tên thánh là Philippe. Dĩ nhiên cái lễ “nhạy cảm” này được Hoàng hậu tổ chức lặng lẽ và kín đáo. Được mẹ “bồi dưỡng” mỗi ngày nên Hoàng Tử Bảo Long cũng chăm chỉ cầu nguyện, đọc kinh.

Nam Phương Hoàng hậu dạy các con nói tiếng Pháp, theo đạo Công giáo.

Nam Phương Hoàng hậu dạy các con nói tiếng Pháp, theo đạo Công giáo.

Tuy nhiên, con trai là đích tôn của Hoàng tộc nên Nam Phương Hoàng hậu vẫn cố gắng chiều lòng mẹ chồng, đồng thời không để con trai tham gia quá nhiều lễ nghi cổ truyền mang màu sắc đạo Phật. Bà Từ Cung cảm nhận được rõ điều này nhưng không có cớ để bắt bẻ con dâu. Mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu ngày càng lớn hơn khi Thái hậu bắt cháu đeo những đạo bùa cầu an, trừ tà ở cổ tay mà Nam Phương Hoàng hậu nhất quyết phản đối.

Bên cạnh đó, Nam Phương Hoàng hậu còn dạy tiếng Pháp cho con trai. Vốn Đức Từ Cung không xuất thân cao sang nên việc này khiến bà cảm thấy khó chịu khi nhìn con dâu chỉ dạy cháu đích tôn bằng ngôn ngữ mình không hiểu. Vì thế, tuy không công khai đả kích Nam Phương nhưng tình cảm mẹ chồng - nàng dâu không thể nói là tốt đẹp, mâu thuẫn cứ ngấm ngầm phát triển.

Vì không ưa con dâu, Đức Từ Cung "mở lòng" với nhân tình của con trai

Quá nhiều mâu thuẫn trong mối quan hệ với con dâu khiến bà Từ Cung dành tình cảm đặc biệt cho Mông Điệp, nhân tình của con trai. Mặc dù chính Vua Bảo Đại đã bãi bỏ chế độ phi tần như trong mắt Thái hậu, Mông Điệp vẫn là một thứ phi đích thực.

Khác với Nam Phương Hoàng hậu, Mộng Điệp vừa được Bảo Đại yêu quý, vừa được lòng Đức Từ Cung. Hơn nữa, Mông Điệp lại theo đạo Phật nên càng có chung tiếng nói, lối sống với mẹ chồng Nam Phương. Dù không cưới xin, không hôn thù nhưng bà Từ Cung luôn coi Mộng Điệp là con dâu, giao toàn quyền việc thờ cúng tổ tiên nhà chồng.

Thứ phi phương Bắc - Mộng Điệp.

Thứ phi phương Bắc - Mộng Điệp.

Thời gian đầu, tình cảm vợ chồng của Nam Phương Hoàng hậu và Bảo Đại vô cùng hạnh phúc, thắm thiết. Nhưng càng về sau, Cựu Hoàng bất chấp lời hứa "1 vợ 1 chồng" với Nam Phương Hoàng hậu, cuốn vào cuộc tình với vô số "bóng hồng" khác.

Bị chồng bội ước, cuộc sống với mẹ chồng cũng chẳng êm đẹp, Nam Phương Hoàng hậu sống trong cung với cảnh cô đơn, buồn tủi. Sau này, bà đưa các con sang Pháp và qua đời khi không có người thân nào ở bên cạnh.

Bài liên quan
Tào Tháo thích 'cướp vợ người', sao lại chừa Điêu Thuyền ra?
Tào Tháo thích 'cướp vợ người', sao lại chừa Điêu Thuyền ra?
23/10/2021 Tri thức

Có sở thích cướp đoạt vợ người khác là vậy, Tào Tháo lại bỏ qua cơ hội có được đại mỹ nhân là Điêu Thuyền. Vì sao lại thế?

Vạn Lý Trường Thành còn 'nhẹ cân' hơn rác điện tử năm 2021
Vạn Lý Trường Thành còn 'nhẹ cân' hơn rác điện tử năm 2021
14/10/2021 Tri thức

Theo giới chuyên gia: một tấn điện thoại di động bỏ đi còn chứa nhiều vàng hơn một tấn quặng vàng, tái chế rác điện tử giúp giảm... 2 tấn Carbon Dioxide.

Đừng coi thường 'Hội chứng trầm cảm hậu du lịch'
Đừng coi thường 'Hội chứng trầm cảm hậu du lịch'
14/10/2021 Tri thức

Sau khi trở về từ một chuyến đi, bạn thấy uể oải không dứt, trống rỗng và thậm chí... ghét cuộc đời hiện tại? Có thể bạn đã bị trầm cảm hậu du lịch.

Hội chứng quái lạ khiến hoa khôi 16 tuổi trông như 'bà ngoại'
Hội chứng quái lạ khiến hoa khôi 16 tuổi trông như 'bà ngoại'
12/10/2021 Tri thức

Ít ai ngờ, người phụ nữ có vẻ già nua đó lại chưa tới 20 tuổi. Nói đúng hơn, cô vẫn là thiếu nữ nhưng bị một hội chứng lạ lùng làm biến đổi nhan sắc.

Công chúa thời Đinh bị chồng xẻo má vì ngăn tạo phản, có cuộc đời đẫm lệ
Công chúa thời Đinh bị chồng xẻo má vì ngăn tạo phản, có cuộc đời đẫm lệ
05/10/2021 Tri thức

Vị công chúa này vì chính nghĩa mà bị chồng xẻo má không thương tiếc. Cuộc đời bà khiến người đời vừa xót thương, vừa kính nể mãi về sau.

'Phòng sung sướng' của vị vua hoang dâm, khét tiếng thời nhà Minh
'Phòng sung sướng' của vị vua hoang dâm, khét tiếng thời nhà Minh
02/10/2021 Tri thức

Phòng sung sướng Vua Chính Đức thích ra ngoài ăn chơi và bị lịch sử mô tả "hàng ngày cưỡng hiếp dân nữ, quả phụ cũng không tha".

Tiểu thư tộc Hoa kiều giàu nhất Đông Nam Á: Kết đời trong cô độc, từng sống 'như trong mơ'
Tiểu thư tộc Hoa kiều giàu nhất Đông Nam Á: Kết đời trong cô độc, từng sống 'như trong mơ'
01/10/2021 Tri thức

Bà - thiên kim tiểu thư của một trong những gia tộc gốc Hoa giàu nhất một thời - kết thúc cuộc sống ở tuổi 100 trong cô đơn.

Người khóc ra đá khiến bác sĩ 'đau đầu', bị cho là dựng chuyện
Người khóc ra đá khiến bác sĩ 'đau đầu', bị cho là dựng chuyện
01/10/2021 Tri thức

Suốt hai tháng qua, một cô gái Ấn Độ khiến giới khoa học bối rối vì khả năng "khóc ra đá". Có người còn cho rằng gia đình cô nói dối về hiện tượng đó.

Cái chết bí ẩn của vị hoàng đế trẻ tuổi triều Nguyễn
Cái chết bí ẩn của vị hoàng đế trẻ tuổi triều Nguyễn
29/09/2021 Tri thức

Lên ngôi được 8 tháng, vua Kiến Phúc đột ngột qua đời ở tuổi 14, khiến nhiều người đặt ra nhiều nghi vấn về cái chết của vị hoàng đế trẻ tuổi triều Nguyễn.

Google Doodle hôm nay mừng sinh nhật thứ 23 của Google
Google Doodle hôm nay mừng sinh nhật thứ 23 của Google
27/09/2021 Tri thức

Google Doodle hôm nay cũng là kỉ niệm Google chính thức bước sang tuổi 23. Kèm theo đó, đội ngũ Google lần nữa nhấn mạnh sứ mệnh của họ.

Vén màn lò luyện phỏng vấn bạc triệu cho người 'săn việc' ở Alibaba, Tencent...
Vén màn lò luyện phỏng vấn bạc triệu cho người 'săn việc' ở Alibaba, Tencent...
25/09/2021 Tri thức

Ứng viên sẵn sàng chi hơn 35 triệu cho một khóa tại "lò luyện phỏng vấn" để có được một vị trí tại các "ông lớn" như Alibaba, Baidu, Tencent Holdings, ByteDance...

Người thuận tay trái là 'thiên tài', sáng tạo và ghi nhớ tốt hơn?
Người thuận tay trái là 'thiên tài', sáng tạo và ghi nhớ tốt hơn?
24/09/2021 Tri thức

Người thuận tay trái có đúng là thông minh "hiếm có" hơn số còn lại? Sự thật thú vị khác về nhóm người chỉ chiếm 1/10 dân số thế giới này là gì?

Dương Quý Phi bị 'nặng mùi', bằng cách nào lại được sủng ái nhất?
Dương Quý Phi bị 'nặng mùi', bằng cách nào lại được sủng ái nhất?
24/09/2021 Tri thức

Nhiều nguồn tin cho rằng mỹ nhân Dương Quý Phi bị "viêm cánh", có mùi khó chịu. Nhờ chiêu thức nào mà bà vẫn là đệ nhất sủng phi của Đường Huyền Tông?

Người Linh Cẩu chuyên 'thanh lọc' thiếu nữ, cướp đi sự trong trắng hàng trăm cô gái
Người Linh Cẩu chuyên 'thanh lọc' thiếu nữ, cướp đi sự trong trắng hàng trăm cô gái
24/09/2021 Tri thức

Người Linh Cẩu (Hyena) là "dịch vụ" quái lạ và nguy hiểm: Họ trả tiền để "phá" trinh tiết của thiếu nữ mới lớn ở miền nam Malawi.

Bí mật về tuyệt kế 'bánh bao đầu người' của Gia Cát Lượng
Bí mật về tuyệt kế 'bánh bao đầu người' của Gia Cát Lượng
23/09/2021 Tri thức

Kế sách "bánh bao đầu người" của Gia Cát Lượng khiến người nghe thoạt đầu thì sợ hãi, nhưng hiểu được sự thật thì chỉ có khâm phục thiên tài này.

Sư phụ của Gia Cát Lượng dùng 10 chữ đã tiên đoán được mệnh số học trò
Sư phụ của Gia Cát Lượng dùng 10 chữ đã tiên đoán được mệnh số học trò
23/09/2021 Tri thức

Chỉ với 10 chữ này, sư phụ của Gia Cát Lượng đã nói chính xác về cuộc đời của người học trò tài giỏi. Vị cao nhân ấy là ai?

Hé lộ cuộc đời bi kịch, tai tiếng sau nụ cười của nàng Mona Lisa
Hé lộ cuộc đời bi kịch, tai tiếng sau nụ cười của nàng Mona Lisa
22/09/2021 Tri thức

Đằng sau nụ cười của nàng Mona Lisa là một câu chuyện buồn, u tối. Bức họa nổi tiếng khắp toàn cầu này chứa đựng bi kịch gì?

165 thí sinh 27 điểm trượt đại học sẽ được xét tuyển bổ sung
165 thí sinh 27 điểm trượt đại học sẽ được xét tuyển bổ sung
22/09/2021 Tri thức

Các trường đại học lớn cho biết sẵn sàng tạo cơ hội, xét tuyển bổ sung cho 165 thí sinh 27 điểm trượt đại học, căn cứ vào nguyện vọng và điểm chuẩn từng ngành học.