Thứ bảy, 25/09/2021, 14:51 PM
  • Click để copy

Nam Phương Hoàng hậu bị mẹ chồng 'gai mắt', giao quyền cho thứ phi

Vốn là người phụ nữ xinh đẹp và thông minh, khéo léo nhưng Nam Phương Hoàng hậu vẫn có quan hệ mẹ chồng - nàng dâu sóng gió.

Nam Phương Hoàng hậu là ai?

Nam Phương Hoàng hậu (tên thật Nguyễn Hữu Thị Lan, 1914 - 1963) là vợ Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam. Bà là ái nữ ông Nguyễn Hữu Hào và bà Lê Thị Bình, có cậu ruột là đại phú hào Lê Phát Đạt - người giàu nhất nhì xứ Nam Kỳ thời đó. Sinh ra tại Gò Công (tỉnh Tiền Giang) song từ nhỏ Thị Lan đã được gia đình cho lên Sài Gòn học tập. Năm 12 tuổi, bà sang Pháp theo học trường nữ sinh danh tiếng Couvent des Oiseaux (Paris).

Nam Phương Hoàng hậu thuở còn là nữ sinh đã sở hữu nhan sắc hơn người.

Nam Phương Hoàng hậu thuở còn là nữ sinh đã sở hữu nhan sắc hơn người.

Sau lần gặp đầu tiên năm 1932 khi mới từ Pháp trở về, Vĩnh Thụy - tức cựu hoàng Bảo Đại - đã đem lòng yêu mến bởi nhan sắc và học thức của Thị Lan.

"Cô Lan có một vẻ đẹp thùy mị của người con gái miền Nam, hiền lành và quyến rũ làm tôi say mê", Bảo Đại từng viết trong cuốn hồi ký Le Dragon d’Annam của mình.

Ông quyết định hỏi cưới Thị Lan bất chấp khác biệt tôn giáo (Bảo Đại theo Phật giáo còn vợ theo Công giáo) và sự ngăn cản từ gia đình. Đám cưới cử hành ngày 20/3/1934 tại Điện Dưỡng Tâm (Tử Cấm Thành – Huế). Khi đó Bảo Đại 21 tuổi, còn Nguyễn Hữu Thị Lan tròn 20. Thị Lan được phong hậu ngay sau đó.

Vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu.

Vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu.

Không chỉ có tri thức, con nhà danh gia mà Thị Lan còn khiến nhiều người ái mộ vì nhan sắc hơn người. Ở tuổi 20, Nam Phương Hoàng hậu có dáng người cao, mảnh khảnh và gương mặt thanh thoát.

Mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu của Nam Phương Hoàng hậu

Vốn nổi danh là người thông minh, ứng xử khéo léo nhưng cũng giống như nhiều phụ nữ Việt khác, mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu của Nam Phương Hoàng hậu cũng rơi vào cảnh "cơm không lành, canh không ngọt". Nhiều mâu thuẫn, bất hòa nảy sinh giữa Nam Phương Hoàng hậu và mẹ chồng Đoan Huy Hoàng Thái hậu (Đức Từ cung).

Lý do khiến mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu của Nam Phương Hoàng hậu gặp nhiều mâu thuẫn được cho là bắt nguồn từ khi bà chính thức được Vua Bảo Đại lựa chọn để kết hôn. Bởi trước đó, gia đình của Vua Bảo Đại đã đĩnh sẵn vợ cho con trai mình - cô Bạch Yến, một người con gái chuẩn truyền thống có xuất thân quý tộc, gia giáo, giữ đúng phép tắc lễ nghi cung đình. Trong khi đó, Thị Lan lại theo Công giáo còn Bảo Đại theo đạo Phật. Nhưng vì tình yêu, Vua Bảo Đại cãi lời mẹ để cưới cô làm vợ.

Đức Từ Cung - mẹ chồng của Nam Phương Hoàng hậu.

Đức Từ Cung - mẹ chồng của Nam Phương Hoàng hậu.

Không chỉ khiến Bảo Đại si mê mình, cách Thị Lan đường hoàng trở thành người phụ nữ quyền lực nhất triều đình cũng khiến Đức Từ Cung không vừa ý. Một cô gái 20 tuổi nhưng lại dám ra điều kiện với Vua mới đồng ý cưới càng khiến Đức Từ Cung khó lòng chấp nhận.

Có lẽ Đức Từ Cung phần nào cảm thấy chạnh lòng khi so sánh mình với con dâu. Trước đây, bà từng chỉ là một cung nữ tầm thường, may mắn được ân sủng, mang thai rồng. Khi ấy còn đang mang long thai của Vua, Đức Từ Cung cũng bị mẹ chồng bạo hành vì những nghi ngờ. Phải kinh qua rất nhiều cực khổ, bà mới chính thức bước lên vị trí cao quý, quyền lực. Vậy mà giờ con dâu lại dám ra điều kiện, một bước có được mọi quyền uy trong tay. Bảo Đại còn cho phép vợ mình mặc trang phục màu vàng, vốn chỉ dành riêng cho Hoàng Đế. Điều đó hẳn cũng khiến trái tim của Đức Từ Cung không dễ chấp nhận.

Mẹ chồng - nàng dâu và những khác biệt trong lối sống

Vốn có khác biệt về tôn giáo và hoàn cảnh xuất thân nên mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu của Nam Phương Hoàng hậu ngày càng xa cách. Đức Từ Cung có lối sống khuôn thước, chuyện thờ cúng tổ tiên, hương hỏa là nhiệm vụ hàng đầu của người phụ nữ theo đạo Phật.

Tuy nhiên, con dâu của bà lại theo đạo Công giáo, nàng không thắp hương, khấn bái hay thờ cúng tổ tiên. Điều này khiến Đức Từ Cung cảm thấy bị đả kích rất lớn khi con dâu chính thức lại không theo lễ nghi của nhà chồng.

Mối quan hệ giữa Đức Từ Cung và Nam Phương Hoàng hậu ngày càng xa cách vì có nhiều khác biệt trong lối sống.

Mối quan hệ giữa Đức Từ Cung và Nam Phương Hoàng hậu ngày càng xa cách vì có nhiều khác biệt trong lối sống.

Nam Phương ảnh hưởng nhiều bởi lối sống phương Tây vì theo học tại Pháp từ nhỏ. Trong khi đó, mẹ chồng lại là người mang đậm nét truyền thống. Bà Từ Cung ra sức ủng hộ Bảo Đại lập thê, lập thiếp vì cho rằng đấng thiên tử nhiều vợ là chuyện thường tình thì Nam Phương Hoàng hậu lại yêu cầu chồng bỏ tam cung lục viện, giữ chế độ 1 vợ 1 chồng.

Hoàng hậu lại có tư tưởng tự do do ảnh hưởng Tây phương, nên không thể nói một câu, làm một việc nhỏ cũng phải đón ý mẹ chồng nên mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu cũng nhiều lần căng thẳng.

Mâu thuẫn trong việc nuôi dạy Thái tử

Ngày Nam Phương Hoàng hậu hạ sinh hoàng tử, Đức Từ Cung thể hiện rõ sự vui mừng vì đã có người kế vị ngai vàng. Ở thời ấy, cháu trai như một "bảo bối" thuộc quyền của ông bà nội, điều này như lẽ thường tình trong mọi gia đình từ thường dân đến vua chúa. Ấy vậy mà Nam Phương lại chủ động hướng con trai mình theo cách trái ngược hoàn toàn với mẹ chồng khiến Đức Từ Cung "gai mắt".

Trước khi cưới, Nam Phương đã yêu cầu Bảo Đại cam kết cho bà giữ đạo Thiên Chúa. Và để Hoàng hậu không bị Vatican rút phép thông công vì lấy chồng ngoại đạo, ông cũng chấp nhận điều kiện của Tòa thánh: các con sinh ra sẽ rửa tội theo đạo của mẹ.

Chính vì vậy, Hoàng tử Nguyễn Phúc Bảo Long đã chịu phép rửa tội và đặt tên thánh là Philippe. Dĩ nhiên cái lễ “nhạy cảm” này được Hoàng hậu tổ chức lặng lẽ và kín đáo. Được mẹ “bồi dưỡng” mỗi ngày nên Hoàng Tử Bảo Long cũng chăm chỉ cầu nguyện, đọc kinh.

Nam Phương Hoàng hậu dạy các con nói tiếng Pháp, theo đạo Công giáo.

Nam Phương Hoàng hậu dạy các con nói tiếng Pháp, theo đạo Công giáo.

Tuy nhiên, con trai là đích tôn của Hoàng tộc nên Nam Phương Hoàng hậu vẫn cố gắng chiều lòng mẹ chồng, đồng thời không để con trai tham gia quá nhiều lễ nghi cổ truyền mang màu sắc đạo Phật. Bà Từ Cung cảm nhận được rõ điều này nhưng không có cớ để bắt bẻ con dâu. Mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu ngày càng lớn hơn khi Thái hậu bắt cháu đeo những đạo bùa cầu an, trừ tà ở cổ tay mà Nam Phương Hoàng hậu nhất quyết phản đối.

Bên cạnh đó, Nam Phương Hoàng hậu còn dạy tiếng Pháp cho con trai. Vốn Đức Từ Cung không xuất thân cao sang nên việc này khiến bà cảm thấy khó chịu khi nhìn con dâu chỉ dạy cháu đích tôn bằng ngôn ngữ mình không hiểu. Vì thế, tuy không công khai đả kích Nam Phương nhưng tình cảm mẹ chồng - nàng dâu không thể nói là tốt đẹp, mâu thuẫn cứ ngấm ngầm phát triển.

Vì không ưa con dâu, Đức Từ Cung "mở lòng" với nhân tình của con trai

Quá nhiều mâu thuẫn trong mối quan hệ với con dâu khiến bà Từ Cung dành tình cảm đặc biệt cho Mông Điệp, nhân tình của con trai. Mặc dù chính Vua Bảo Đại đã bãi bỏ chế độ phi tần như trong mắt Thái hậu, Mông Điệp vẫn là một thứ phi đích thực.

Khác với Nam Phương Hoàng hậu, Mộng Điệp vừa được Bảo Đại yêu quý, vừa được lòng Đức Từ Cung. Hơn nữa, Mông Điệp lại theo đạo Phật nên càng có chung tiếng nói, lối sống với mẹ chồng Nam Phương. Dù không cưới xin, không hôn thù nhưng bà Từ Cung luôn coi Mộng Điệp là con dâu, giao toàn quyền việc thờ cúng tổ tiên nhà chồng.

Thứ phi phương Bắc - Mộng Điệp.

Thứ phi phương Bắc - Mộng Điệp.

Thời gian đầu, tình cảm vợ chồng của Nam Phương Hoàng hậu và Bảo Đại vô cùng hạnh phúc, thắm thiết. Nhưng càng về sau, Cựu Hoàng bất chấp lời hứa "1 vợ 1 chồng" với Nam Phương Hoàng hậu, cuốn vào cuộc tình với vô số "bóng hồng" khác.

Bị chồng bội ước, cuộc sống với mẹ chồng cũng chẳng êm đẹp, Nam Phương Hoàng hậu sống trong cung với cảnh cô đơn, buồn tủi. Sau này, bà đưa các con sang Pháp và qua đời khi không có người thân nào ở bên cạnh.

Bài liên quan
Dự án đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa gồm có những gì?
Dự án đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa gồm có những gì?
10/07/2022 Tri thức

Công viên lịch sử - văn hoá – tâm linh Tô Lịch là hợp phần thứ 2 của dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa và hầm chống ngập do JVE đề xuất. Vậy Công viên lịch sử - văn hoá – tâm linh Tô Lịch gồm có những gì?

Thì ra đói về đêm là có nguyên nhân khoa học cả
Thì ra đói về đêm là có nguyên nhân khoa học cả
21/04/2022 Tri thức

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng một lần đói về đêm. Điều này gây nên những phiền toái và bất tiện cho những người ăn kiêng và các 'cú đêm'.

Lý do Gia Cát Lượng một mực muốn 'Quan tài 4 người khiêng, dây đứt đem chôn'
Lý do Gia Cát Lượng một mực muốn 'Quan tài 4 người khiêng, dây đứt đem chôn'
08/02/2022 Tri thức

Đến lúc sắp lìa đời, vị chiến lược gia vĩ đại Gia Cát Lượng dường như vẫn còn đủ sáng suốt để lên kế hoạch cho việc chôn cất mình.

Vị vua nào ở nước ta đi cày trúng hũ vàng đầu năm mới?
Vị vua nào ở nước ta đi cày trúng hũ vàng đầu năm mới?
28/01/2022 Tri thức

Cách đây hàng nghìn năm, một bậc đế vương đã cày trúng hũ vàng. Thực hư của chuyện này ra sao và được ghi nhận thế nào?

Thật hư chuyện Tào Tháo nhẫn nại, bao dung trong chính sử
Thật hư chuyện Tào Tháo nhẫn nại, bao dung trong chính sử
26/01/2022 Tri thức

Đa số người cho rằng, Tào Tháo bất nhân, nhiều mưu mô xảo quyệt. Thế nhưng, trong các dữ liệu lịch sử lại chứng minh ông có phần đáng kính hơn thế.

Tết này, đừng vì làm đẹp mà phạm đến 5 nốt ruồi son 'quý giá' sau
Tết này, đừng vì làm đẹp mà phạm đến 5 nốt ruồi son 'quý giá' sau
25/01/2022 Tri thức

Những ngày Tết này, nhiều người nô nức làm đẹp bản thân để đón xuân. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận, tránh làm ảnh hưởng đến những nốt ruồi son ở vị trí này.

Phi công thường chuẩn bị gì để tránh thảm họa xảy ra trên máy bay?
Phi công thường chuẩn bị gì để tránh thảm họa xảy ra trên máy bay?
21/01/2022 Tri thức

Các phi công đã có sẵn một kế hoạch để tránh hoặc giảm thiểu thiệt hại của điều tồi tệ nhất có thể xảy đến trên máy bay.

Vì sao lông chim trên mũ quan lại nhà Thanh quan trọng tới vậy?
Vì sao lông chim trên mũ quan lại nhà Thanh quan trọng tới vậy?
20/01/2022 Tri thức

Lông chim trên mũ là thứ quý giá, kiêu hãnh đến mức cả 200 năm triều Thanh, chỉ có 7 người được nhận món vật quý này. Vì sao lại thế?

Chuyện tình éo le của người đẹp 'yêu vua đời trước, cưới vua đời sau'
Chuyện tình éo le của người đẹp 'yêu vua đời trước, cưới vua đời sau'
19/01/2022 Tri thức

Trong lịch sử Việt Nam, có một người đẹp với chuyện tình éo le: "Yêu vua đời trước, cưới vua đời sau". Bà là ai? Bạn có trả lời được câu hỏi này?

Hiếm ai biết chiếc túi mini và miếng da ở quần jeans có công dụng gì
Hiếm ai biết chiếc túi mini và miếng da ở quần jeans có công dụng gì
18/01/2022 Tri thức

Quần jeans là thứ xuất hiện trong 99% tủ đồ của mọi người, nhưng mặc nhiều không có nghĩa là chúng ta đều hiểu hết về các công dụng hay các bí mật của loại quần này.

Từ Hy Thái hậu cũng phải e dè nơi này ở Tử Cấm Thành
Từ Hy Thái hậu cũng phải e dè nơi này ở Tử Cấm Thành
08/01/2022 Tri thức

Một nhân vật tầm cỡ như Từ Hy Thái hậu cũng ái ngại trước nơi này ở Tử Cấm Thành. Đây là nơi có bí ấn gì mà khiến nhiều người e dè như vậy?

Vị vua đầu tiên tự xưng hoàng đế nước Việt là ai?
Vị vua đầu tiên tự xưng hoàng đế nước Việt là ai?
31/12/2021 Tri thức

Vị vua đầu tiên ở nước Việt đã lập công lớn trong công cuộc chống giặt ngoại xâm phương Bắc. Sau khi bình loạn, ông lên ngôi và tự xưng là Hoàng đế của nước Nam.

Những hiện tượng lạ khi ngủ và lời giải thích của giới chuyên gia
Những hiện tượng lạ khi ngủ và lời giải thích của giới chuyên gia
27/12/2021 Tri thức

Khi chìm vào giấc ngủ, tưởng chừng bộ não và cơ thể nghỉ ngơi nhưng lại luôn có những hiện tượng khiến chúng ta "rợn người". Bạn đã gặp trường hợp nào dưới đây?

Những bí ẩn lạ trên máy bay, phải biết để không là người 'tối cổ'
Những bí ẩn lạ trên máy bay, phải biết để không là người 'tối cổ'
26/12/2021 Tri thức

Máy bay là một trong những phương tiện di chuyển quen thuộc của du khách. Thế nhưng bạn biết được bao nhiêu "luật bất thành văn" trên máy bay?

Đặt phòng khách sạn bằng blockchain - 'tương lai mới' của ngành
Đặt phòng khách sạn bằng blockchain - 'tương lai mới' của ngành
24/12/2021 Tri thức

Để hỗ trợ người du lịch tránh khỏi sự cố nhầm lẫn, sai sót khi đặt phòng, một công ty du lịch ở Úc phát triển công nghệ đặt phòng khách sạn bằng blockchain.

90% du khách đã sử dụng gối kê cổ sai?
90% du khách đã sử dụng gối kê cổ sai?
19/12/2021 Tri thức

Đoạn video sau đã tiết lộ cách dùng gối kê cổ đúng đắn. Cách kê gối này có lẽ sẽ là "cứu cánh" cho người hay du lịch bằng máy bay, xe khách...

Năm 2022, người có ngày sinh âm lịch này sẽ tấn tài tấn lộc
Năm 2022, người có ngày sinh âm lịch này sẽ tấn tài tấn lộc
13/12/2021 Tri thức

Theo tử vi số học, những người có ngày sinh âm lịch sau sẽ may mắn, được quý nhân đặc biệt giúp đỡ trong năm 2022 này. Cùng chúng tôi tham khảo nhé.

Tháng 12 này, 3 tháng sinh âm lịch sau sẽ được sung túc, viên mãn
Tháng 12 này, 3 tháng sinh âm lịch sau sẽ được sung túc, viên mãn
09/12/2021 Tri thức

Người sinh vào tháng âm lịch này sẽ "lên đời", đặc biệt là về mặt tài lộc vào tháng 12. Cuối năm 2021 là giai đoạn họ sẽ được đền bù xứng đáng.

'Đêm ngủ không cần đóng cửa, dân không nhặt của rơi' là thời nhà nào ở Việt Nam?
'Đêm ngủ không cần đóng cửa, dân không nhặt của rơi' là thời nhà nào ở Việt Nam?
05/12/2021 Tri thức

"Đêm ngủ không cần đóng cửa, ngoài đường không nhặt của rơi" - nước ta đã từng có những tháng năm thái bình thịnh trị như thế.