• Click để copy

'Ngã ngửa' với ý nghĩa của món ăn chế biến từ nội tạng: Thắng cố 'quen mặt', phá lấu gây bất ngờ!

Ngày nay các món ăn chế biến từ nội tạng được rất nhiều người ưa thích, tuy chúng có hình dáng không khá bắt mắt nhưng là món ăn tủ của rất nhiều người.

Chủ đề: TravelMag Editors' Choice

Nội tạng động vật là thành phần quan trọng trong ẩm thực Việt Nam. Một số món dùng nguyên liệu này còn xuất hiện trong bảng xếp hạng những loại đồ ăn kinh dị nhất thế giới.

Nặm Pịa

Món Nặm Pịa là một món canh với nguyên liệu chính là phần phân non nấu cùng các món nội tạng, thịt động vật khác. Ảnh: Sưu tầm.

Món Nặm Pịa là một món canh với nguyên liệu chính là phần phân non nấu cùng các món nội tạng, thịt động vật khác. Ảnh: Sưu tầm.

Đây là món ăn đặc trưng của dân tộc Thái sống ở khu vực vùng túi Tây Bác. Từ cái tên và những ánh nhìn đầu tiên đã cho thấy đây là một món khó ăn bởi có màu sắc đục cùng mùi hương khá nồng. 

Ý nghĩa cái tên Nặm Pịa được đặt theo tiếng Thái và có thể giải thích là: "Nặm" mang nghĩ là canh còn "Pịa" là phần dịch sền sệt trong ruột non của các động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê. Theo nghĩa đen thì món này còn có ý nghĩa là phân non hay cứt non của động vật. 

Ảnh: Sưu tầm.

Ảnh: Sưu tầm.

Ảnh: thai_lanvian.

Ảnh: thai_lanvian.

Chắc hẳn sau khi biết được ý nghĩa của món ăn thì rất nhiều người sẽ cảm thấy sợ hãi và không thể ăn được. Tuy nhiên, để chế biến món ăn này, người dân tộc đều đã xử lý sạch sẽ các phần dịch tiêu hóa nên bạn không cần lo lắng khi ăn. Cách chế biến được thực hiện bằng cách sơ chế, cắt ruột non thành từng khúc rồi đun nước cùng với xương, các nguyên liệu khác như thịt, sụn, nội tạng và thảo mộc. Món ăn hoàn thiện khi nước sôi và các nguyên liệu được khuấy đều. 

Thắng Cố

Thắng Cố cũng là một món ăn chế biến từ nội tạng nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc. Ảnh: tkhanh.foodie.

Thắng Cố cũng là một món ăn chế biến từ nội tạng nổi tiếng ở vùng núi Tây Bắc. Ảnh: tkhanh.foodie.

Thắng cố là một trong những món ăn chế biến từ nội tạng tại vùng Tây Bắc. Nguyên liệu để tạo ra thắng cố rất đa dạng, nó có thể là phần thịt trâu, bò, lợn,... nhưng thịt ngựa sẽ đem lại hương vị chuẩn nhất. 

Ảnh: aavietnamtravel1.

Ảnh: aavietnamtravel1.

Với món thắng cố đặc trưng của Tây Bắc, khi chế biến người dân sẽ không bỏ sót bất cứ bộ phận nào của con người kể cả phần ruột non, ruột già. Món ăn này cũng được nấu theo kiểu canh và là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu cùng các loại thảo mộc, gia vị. 

Ảnh: julia_nguyen15

Ảnh: julia_nguyen15

Dù là một món ăn đặc sản của vùng Tây Bắc nhưng rất nhiều người nhận xét món này khá khó ăn bởi thường có mùi khó chịu. 

Phá Lấu

Phá Lấu là món ăn kết hợp giữa nhiều nguyên liệu cùng nội tạng, là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: hetmydiscovery.

Phá Lấu là món ăn kết hợp giữa nhiều nguyên liệu cùng nội tạng, là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: hetmydiscovery.

Phá Lấu cũng là một trong những món ăn chế biến từ nội tạng được nhiều người yêu thích. Món ăn này có nguồn gốc từ người Hoa, tuy nhiên ngày nay nó đã trở nên phổ biến khắp TP.HCM.

Ảnh: homnay_tuiangi.

Ảnh: homnay_tuiangi.

Cũng giống 2 món ăn phía trên, phá lấu cũng là món ăn kết hợp các nguyên liệu từ thịt lợn, bò cùng các phần nội tạng như lòng, ruột. Tuy nhiên, hương vị của món ăn này được rất nhiều người yêu thích bởi nó có mùi hương thơm phức, các miếng thịt cùng nội tạng cũng được nấu nhừ dễ ăn.

Ảnh: homnay_tuiangi.

Ảnh: homnay_tuiangi.

Phá Lấu thường được ăn cùng với bánh mì và nước chấm. Ngày nay có rất nhiều cách chế biến phá lấu khác nhau và nó ngày càng trở nên phổ biến hơn, là một món ăn được giới trẻ Sài thành ưa thích.

Thăm dò ý kiến: Món ăn chế biến từ nội tạng nào khiến bạn bất ngờ nhất sau khi biết ý nghĩa thật?

Gif chân trang
Bài liên quan

'Ai tào phớ đê - ai tào phớ nào?'
'Ai tào phớ đê - ai tào phớ nào?'
20/10/2020 Ẩm thực

Tào phớ vẫn luôn là món ăn quen thuộc với nhiều người và hình ảnh những gánh/xe tào phớ bình dị đi dọc trên những con phố nhộn nhịp của thành thị đã trở thành hình ảnh đặc trưng lưu giữ ký ức ngày ấu thơ.

Trứng trường thọ tại thung lũng địa ngục, ăn một quả thọ thêm 7 năm?
Trứng trường thọ tại thung lũng địa ngục, ăn một quả thọ thêm 7 năm?
20/10/2020 Ẩm thực

Có một quả trứng đen huyền thoại ở thung lũng núi lửa Owakudani - Nhật Bản. Ăn 1 quả sẽ kéo dài sự sống 7 năm nên người dân nơi đây thường gọi là "Trứng trường thọ".

'Bà Út ơi, cho một bát tim, gan, lưỡi, bao tử, dồi chiên, ít rau kèm bánh quẩy ạ!'
'Bà Út ơi, cho một bát tim, gan, lưỡi, bao tử, dồi chiên, ít rau kèm bánh quẩy ạ!'
20/10/2020 Ẩm thực

Cháo lòng Bà Út là thương hiệu cháo lòng lâu đời, sống cùng Sài Gòn hơn 85 năm. Gần một thế kỉ vẫn nườm nượp khách đến vì trót mê hương vị cháo lòng đặc trưng.

Ăn một phần bánh tráng trộn vẫn thòm thèm thì phiên bản xô chắc chắc sinh ra dành cho bạn!
Ăn một phần bánh tráng trộn vẫn thòm thèm thì phiên bản xô chắc chắc sinh ra dành cho bạn!
19/10/2020 Ẩm thực

Bánh tráng trộn là món ăn vặt quốc dân thách thức khẩu vị của những khách hàng khó tính. Gần đây, món bánh tráng trộn còn có phiên bản đựng bằng xô để chiều lòng tín đồ mê ăn vặt.

Hamburger nhân giò chả 'thương hiệu mẹ làm': Nghe thì sai nhưng ăn lại thấy đúng!
Hamburger nhân giò chả 'thương hiệu mẹ làm': Nghe thì sai nhưng ăn lại thấy đúng!
19/10/2020 Ẩm thực

Quá nhàm chán với những chiếc hamburger thông thường, dân tình cực hào hứng trước phiên bản hamburger giò chả chuẩn mẹ làm.

20/10 đưa crush đi khám phá bản đồ ẩm thực Hồ Tây, nàng không đổ mới lạ
20/10 đưa crush đi khám phá bản đồ ẩm thực Hồ Tây, nàng không đổ mới lạ
19/10/2020 Ẩm thực

Ẩm thực Hồ Tây luôn khiến trái tim của biết bao tín đồ ẳm thực mê như điếu đổ. Nếu 20/10 chưa biết dẫn crush đi ăn ở đâu thì để TravelMag giúp bạn nhé!

Chỉ tiếp nam giới, một quán thịt nướng hứng trọn gạch đá từ dân mạng Hàn Quốc
Chỉ tiếp nam giới, một quán thịt nướng hứng trọn gạch đá từ dân mạng Hàn Quốc
19/10/2020 Ẩm thực

Một quán thịt nướng ở Hàn Quốc vừa nhận được nhiều gạch đá vì quy định ‘Từ chối nhận khách hàng nữ’.

Quán 'nem rán 3 không': Không mái hiên, không bàn, không bát đũa, nức tiếng 20 năm ở Hà Nội
Quán 'nem rán 3 không': Không mái hiên, không bàn, không bát đũa, nức tiếng 20 năm ở Hà Nội
19/10/2020 Ẩm thực

Nem rán Bà Còng là cái tên thân quen mà thực khách gần xa đặt tên cho quán nhỏ của bà Nguyễn Thị Thanh năm nay gần 80 tuổi. Quán nem ngay gần cổng trường THCS Thành Công, gắn liền với với tuổi thơ của rất nhiều thế hệ học sinh.

Lộ mánh khoé bán trà chanh bấy lâu nay, úp ngược đã vơi đi 10 phần
Lộ mánh khoé bán trà chanh bấy lâu nay, úp ngược đã vơi đi 10 phần
18/10/2020 Ẩm thực

Kem úp ngược thì vẫn còn kem, nhưng mới đây có một cô gái sau khi úp ngược ly trà chanh của mình bỗng thấy ‘nước trốn đi mất’ dù không bị đổ chút nào.

Sự thật ít ai biết về loạt món ăn màu đen như than: Ăn phát nào có đen phát đó?
Sự thật ít ai biết về loạt món ăn màu đen như than: Ăn phát nào có đen phát đó?
18/10/2020 Ẩm thực

Sở hữu vẻ ngoài bắt mắt với màu sắc khác lạ, 'món ăn bóng đêm' hay món ăn màu đen thu hút được rất nhiều sự quan tâm, tò mò của những người đam mê ẩm thực.

Độc đáo 'bánh oreo cầu vồng' phiên bản giới hạn kỷ niệm tháng LGBTQ+
Độc đáo 'bánh oreo cầu vồng' phiên bản giới hạn kỷ niệm tháng LGBTQ+
18/10/2020 Ẩm thực

Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những chiếc bánh Oreo với nhiều loại nhân đa dạng, hấp dẫn. Và mới đây, một phiên bản 'bánh Oreo cầu vồng' giới hạn đã được ra mắt để kỷ niệm tháng LGBTQ+.

Bà chủ quán bún chửi Ngô Sĩ Liên từng lên CNN, 'cai chửi' do... vắng khách?
Bà chủ quán bún chửi Ngô Sĩ Liên từng lên CNN, 'cai chửi' do... vắng khách?
17/10/2020 Ẩm thực

Quán bún chửi Ngô Sĩ Liên nổi tiếng không chỉ bởi hương vị thơm ngon của những bát bún mà còn bởi phong cách phục vụ lạ đời khiến nhiều thực khách khó hiểu. Sẽ ra sao khi chủ quán bún chửi không chửi nữa...

Xuất hiện mì gói phiên bản phá lấu bò: 'Mlem mlem' hấp dẫn vô đối!
Xuất hiện mì gói phiên bản phá lấu bò: 'Mlem mlem' hấp dẫn vô đối!
17/10/2020 Ẩm thực

Thương hiệu mì gói Modern vừa tung ra phiên bản mì gói mới với hương vị phá lấu bò cực kì thích hợp cho những ngày cuối tháng, khiến fan cuồng phá lấu ngóng trông

Đầu bếp Hàn Quốc bị 'phốt' vì tay trần nặn bánh, Gordon Ramsay không liên quan cũng bị nhắc tên?
Đầu bếp Hàn Quốc bị 'phốt' vì tay trần nặn bánh, Gordon Ramsay không liên quan cũng bị nhắc tên?
17/10/2020 Ẩm thực

Một clip món ăn Hàn Quốc trên Instagram đang gây tranh cãi khi người đầu bếp không dùng găng tay trong quá trình nặn bánh. Đáng chú ý đầu bếp Gordon Ramsay cũng bị lôi vào cuộc chiến này. Thực hư câu chuyện này ra sao?

Choáng trước tô phở giá 115 triệu đồng, chất lượng có xứng đáng với danh hiệu 'đắt nhất hành tinh'?
Choáng trước tô phở giá 115 triệu đồng, chất lượng có xứng đáng với danh hiệu 'đắt nhất hành tinh'?
16/10/2020 Ẩm thực

Vài chục nghìn đồng bạn đã có thể thưởng thức món Phở của Việt Nam, tuy nhiên trên thế giới có tô phở đắt gấp nghìn lần với giá 5000 USD (khoảng 115 triệu đồng)!

Choáng trước trà sữa 'bự chà bá lửa', hệt như bịch nước siro thần thánh thời cắp sách đến trường
Choáng trước trà sữa 'bự chà bá lửa', hệt như bịch nước siro thần thánh thời cắp sách đến trường
16/10/2020 Ẩm thực

Trà sữa là món thức uống quốc dân chứa đựng sự ngọt ngào, nhưng gần đây lại được biến tấu theo cách rất thân thương mà bạn nên bất chấp tìm uống.

Có gì ở tô bánh canh chả cá chỉ 5.000 đồng ở Nha Trang, được ưu ái 'vật cứu đói ấm lòng'?
Có gì ở tô bánh canh chả cá chỉ 5.000 đồng ở Nha Trang, được ưu ái 'vật cứu đói ấm lòng'?
16/10/2020 Ẩm thực

Tuổi thơ của người dân Nha Trang gắn liền với món bánh canh chả cá hay còn gọi thân thương là bánh canh "cứu đói" chỉ 5.000 đồng.

5 món ăn vặt có hương vị kỳ lạ trên thế giới, Việt Nam góp mặt một vị kẹo mới nổi
5 món ăn vặt có hương vị kỳ lạ trên thế giới, Việt Nam góp mặt một vị kẹo mới nổi
15/10/2020 Ẩm thực

Nhiều thương hiệu bánh kẹo và đồ uống có gas nổi tiếng thường sáng tạo thêm nhiều phiên bản món ăn vặt hương vị kỳ lạ để tạo sự tò mò cho người tiêu dùng của họ.

Quên hết đắng cay cuộc đời với món bánh mì khổ qua cà ớt cực hút khách ở Sài Gòn
Quên hết đắng cay cuộc đời với món bánh mì khổ qua cà ớt cực hút khách ở Sài Gòn
15/10/2020 Ẩm thực

Nếu buổi xế chiều bỗng thấy đói bụng mà bạn vẫn chưa biết ăn gì thì hãy thử ngay một chiếc bánh mì khổ qua cà ớt, đảm bảo đem đến cho bạn những "đắng cay" đủ cả.