Ngạc nhiên chưa: Hà Nội là thành phố đắt đỏ nhất nước năm 2021!

Theo tổng cục Thống kê, Hà Nội là thành phố có mức giá đắt đỏ nhất trong 63 tỉnh, vượt mặt "quán quân" 2020 là Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng cục Thống kê vừa công bố Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI). Theo đó, thủ đô Hà Nội giữ vị trí hàng đầu trong danh sách những thành phố đắt đỏ nhất 63 tỉnh thành. Thông tin này khiến nhiều du khách chú ý vì Hà Nội vốn được nhận xét là một điểm du lịch hấp dẫn, không quá đắt đỏ.

Theo Tổng cục Thống kê, một số nhóm hàng tại TPHCM có mức giá bình quân thấp hơn Hà Nội, chẳng hạn như mức giá bình quân cho hàng ăn và dịch vụ ăn uống ở Hà Nội.

Ảnh: @_im.rot_

Ảnh: @_im.rot_

Tuy vậy, ở Hà Nội vẫn có những hàng ăn, quán cà phê không hề đắt đỏ đến thế. Du khách có thể yên tâm trải nghiệm ẩm thực, văn hóa Hà Nội tại những điểm sau mà không quá lo lắng về mặt chi phí:

Bài liên quan

Tương tự với thủ đô ngàn năm văn hiến, muốn tiết kiệm mà vẫn vui, vẫn được đa dạng hóa trải nghiệm khi du lịch đến TP. HCM - thành phố đắt đỏ thứ nhì cả nước - không khó. Chúng tôi có ngay một số gợi ý cho bạn:

Bài liên quan

Sau vị trí Á quân, thành phố "hoa phượng đỏ" Hải Phòng giữ vị trí thành phố đắt đỏ thứ 3 của Việt Nam. Điều này bắt nguồn từ việc đời sống vật chất của người dân được nâng cao. Dẫu vậy, thành phố cảng, cũng như Hà Nội và Sài Gòn, không thiếu những hàng ăn giá rẻ, chất lượng cao để du khách yên lòng thưởng thức xôi thịt, bánh đa cua, bánh mì que chấm chí chương...:

Bài liên quan

View this post on Instagram

A post shared by Pt Ham n (@eatwpeach_)

Dù mức chi phí có tăng ở một số thành phố đón nhiều du khách nội địa lẫn quốc tếở nước ta, đó vẫn là dấu hiệu lạc quan chứng minh mức sống của người dân đang được cải thiện. Hy vọng với thông tin và gợi ý vừa rồi, bạn đọc sẽ có được chuyến du lịch vừa vui, vừa phải chăng tại những thành phố được cho là "đắt đỏ" kể trên.

Chỉ số SCOLI tính theo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, với mốc Thành phố Hà Nội = 100.

SCOLI là chỉ tiêu thống kê quốc gia, phản ánh xu hướng và mức độ biến động giá sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trong một thời gian nhất định (thường là một năm).

Chỉ số SCOLI phục vụ hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội, đánh giá kết quả thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo, trợ cấp khó khăn, trợ cấp tiền lương. Đồng thời chỉ số này còn là cơ sở để tính Chỉ số phát triển con người (HDI) và Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) theo sức mua tương đương.

chu-ki-bu-1734-2328