travelmag
travelmag
Thứ hai, 07/09/2020, 22:44 PM
  • Click để copy

Nghi ngại văn bằng của Phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá, Quảng Trị

Có nhiều nghi ngại trong việc ông Lê Quang Thuận, sinh ngày 07/04/1974, hiện là Phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị sử dụng văn bằng không đúng quy định.

Theo phản ánh này, ngày 15/10/1997, khi đang là sinh viên, ông Lê Quang Thuận được UBND huyện Hướng Hóa tuyển dụng vào làm hợp đồng chức danh: Kế toán tại Trung tâm Thể dục Thể thao huyện Hướng Hóa cho đến tháng 11/1998. Từ tháng 12/1998 đến tháng 9/2001, ông Thuận được tuyển dụng làmhợp đồng tại Văn phòng UBND huyện Hướng Hóa với chức danh: Chuyên viên tổng hợp kinh tế. Từ thời điểm tháng 10/2001 đến tháng 3/2005, ông Thuận được tuyểndụng vào biên chế tại Văn phòng UBND huyện Hướng Hóa. Từ tháng 4/2005 đến tháng 7/2007, ông Thuận được bổ nhiệm chứcdanh Phó chánh Văn phòng UBND huyện Hướng Hóa (phụ trách lĩnh vực kinh tế). Từ tháng 8/2007 đến tháng 07/2012, ông Thuận được bổ nhiệm chức danh Chánh văn phòng UBND huyện Hướng Hóa. Từ tháng 07/2012 đến tháng 08/2014, ông Thuận được điều động luân chuyển giữ chức Bí thư Đảng ủy thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa. Từ tháng 09/2014 đến nay, ông Thuận được bổ nhiệm giữ chức Phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa. Tại Đại hội đại biểu huyện Hướng Hóa khóa XVI được Đại hội bầu vào Ban chấp hành khóa XVI, nhiệm kỳ 2015 – 2020, là Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy cơ quan Chính quyền huyện Hướng Hóa khóa 1, nhiệm kỳ 2015-2020.

Trong suốt thời gian công tác, ông Lê Quang Thuận đã tham gia các khóa học: Trung cấp lý luận chính trị (tại chức) ở Trường Chính trị Lê Duẩn (Quảng Trị) thời gian từ tháng 5/2009 đến tháng 10/2010; Học cao cấp lý luận chính trị (tại chức) tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh khu vực 3 – Đà Nẵng thời gian từ tháng 5/2012 đến tháng 5/2014; Bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính tại Trường Đào tạo cán bộ công chức thuộc Bộ Nội vụ, thời gian từ 15/8 đến 15/10/2015. Ông Thuận cũng học thạc sĩ chuyên ngành Quản lý kinh tế tại Trường Đại học Kinh tế (Đại học Huế), tốt nghiệp ngày 24/10/2018.

Tuy nhiên, theo phản ánh này thì ông Lê Quảng Thuận đã rất 'mập mờ' trong việc kê khai trình dộ chuyên môn cao nhất trong sơ yếu lý lịch cán bộ của mình là: Cử nhân. Theo giấy xác nhận ngày 18/07/1997 của Trưởng phòng giáo vụ và quản lý sinh viên - Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh - Đà Nẵng thì ông Lê Quang Thuận đã học lớp 94K11, ngành Kinh tế phát triển, hệ đào tạo: Ngắn hạn cử tuyển và đã tốt nghiệp loại Trung bình. Trên văn bằng tốt nghiệp của ông Lê Quang Thuận được TS. Võ Xuân Tiến – Hiệu trưởng nhà trường ký ngày15/01/2001 cũng ghi rất rõ là “Bằng tốt nghiệp Đại học ngắn hạn”.

Xác nhận

Xác nhận "đại học ngắn hạn' của PCT UBND huyện Hướng Hoá, Quảng Trị

Về vấn đề này, theo Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục, đại học ngắn hạn tập trung là hệ đào tạo được Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp cho phép một số trường đại học đào tạo bên cạnh hệ đại học dài hạn từ năm học 1986-1987 theo Thông tư số 30/TS-ĐH ngày30/08/1986 nhằm đáp ứng yêu cầu cán bộ cho cấp huyện và cơ sở sản xuất, các vùng núi, biên giới, hải đảo và các vùng sâu. Đây là hệ đào tạo có thời gian đào tạo rút ngắn hơn so với đại học dài hạn. Vì vậy nội dung chương trình, kế hoạch đào tạo được các trường đại học xây dựng lại cho phù hợp và “Những học sinh hoàn thành đầy đủ chương trình học tập và đạt yêu cầu tất cả các kỳ thi kiểm tra học kỳ và thi tốt nghiệp sẽ được nhà trường cấp bằng riêng".

Để cấp phát bằng tốt nghiệp cho hệ đại học ngắn hạn, ngày 05/05/1992 Bộ Giáo dục Đào tạo có công văn số 2480/ĐH hướng dẫn như sau:

“Đối với các khóa tuyển sinh đại học ngắn hạn từ năm 1990 trở về trước, người tốt nghiệp sẽ được nhận một trong hai loại bằng:

- Bằng tốt nghiệp đại học do Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề phát hành trước năm 1991 có thêm một số dấu hiệu đặc biệt (trên bìa có đóng dấu nổi của Bộ Giáo dục Đào tạo, mặt trong có dòng chữ “Hệ đại học ngắn hạn”;

– Bằng tốt nghiệp cao đẳng do Bộ Giáo dục Đào tạo phát hành từ năm 1991 trở đi. Cả hai loại bằng trên có giá trị hoàn toàn như nhau".

Như vậy Bằng tốt nghiệp cử nhân Kinh tế của ông Lê Quảng Thuận sẽ tương đương với bằng tốt nghiệp cao đẳng. Việc UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) xem “bằng tốt nghiệp đại học ngắn hạn” của ông Lê Quang Thuận tương đương với bằng tốt nghiệp đại học chính quy để tuyển dụng và bổ nhiệm các chức danh theo quá trình công tác của ông này là chưa đúng với quy định. Mặt khác, có uẩn khúc gì ở việc ông Lê Quang Thuận được công nhận tốt nghiệp vào thời điểm tháng 01/2001 nhưng vẫn được cấp “bằng tốt nghiệp đại học ngắn hạn”? Theo công văn hướng dẫn số 2480/ĐH của Bộ Giáo dục Đào tạo về việc cấp bằng tốt nghiệp cho hệ đại học ngắn hạn cho ông Thuận có phù hợp với thực tế hay không? Việc Trường Đại học Kinh tế (Đại học Huế) công nhận “bằng tốt nghiệp đại học ngắn hạn” của ông Thuận để làm cơ sở đầu vào cho chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản lý Kinh tế có uẩn khúc gì không?.

Đang có nhiều dư luận trong công tác thẩm định, đề xuất để xảy ra câu chuyện “lập lờ đánh lận con đen” về văn bằng của ông Lê Quang Thuận. 

Theo một số cán bộ UBND huyện Hướng Hóa, đến năm 2001 ông Thuận mới có “bằng tốt nghiệp đại học ngắn hạn” nhưng từ năm 1998, mặc dù không có một văn bằng nào lận lưng nhưng ông Thuận vẫn được tuyển dụng vào làm việc tại văn phòngUBND huyện Hướng Hóa.

Có một 'án lệ' tương tự trường hợp của ông Lê Quang Thuận. Mới đây, tỉnh Quảng Nam đã xử lý trường hợp “bằng tốt nghiệp đại học ngắn hạn” đối với ông Lê Ngọc Trung – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh này. Ông Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam xác nhận, ông Lê Ngọc Trung đã được điều động từ Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh qua làm Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh với lý do bằng cấp chưa đủ chuẩn.

"Ngày xưa ông Trung học bằng đại học ngắn hạn, cho nên Bộ GD&ĐT cho rằng bằng đó chưa đủ trình độ Đại học, nên chưa đủ chuẩn", ông Dũng nói với báo chí.

Nhà chức trách tỉnh Quảng Trị cần lưu ý, kiểm tra trường hợp này để minh bạch thông tin trước cán bộ, nhân dân tỉnh nhà.


Khẩn: Bộ Y tế vào cuộc vụ mẹ và thai nhi cùng tử vong tại bệnh viện ở Chương Mỹ, Hà Nội
Khẩn: Bộ Y tế vào cuộc vụ mẹ và thai nhi cùng tử vong tại bệnh viện ở Chương Mỹ, Hà Nội
01/10/2020 Đời sống

Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn, đề nghị Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, xác minh thông tin sản phụ 36 tuổi và thai nhi cùng tử vong sau mổ chưa rõ nguyên nhân.

Công an vào cuộc điều tra vụ 'bỏ bom' 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên
Công an vào cuộc điều tra vụ 'bỏ bom' 150 mâm cỗ cưới ở Điện Biên
01/10/2020 Đời sống

Công an thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đang tổ chức các lực lượng khẩn trương tìm kiếm người đặt 150 mâm cỗ cưới ở nhà hàng rồi bỏ trốn khỏi địa bàn để làm rõ sự việc.

'Cô dâu 62 tuổi' tiết lộ đã sửa di chúc sau 2 năm kết hôn cùng chồng trẻ
'Cô dâu 62 tuổi' tiết lộ đã sửa di chúc sau 2 năm kết hôn cùng chồng trẻ
01/10/2020 Đời sống

Từng lập di chúc trước khi kết hôn với chồng trẻ Hoa Cương để tránh những lời đàm tiếu cho rằng cả hai kết hôn vì tài sản, nhưng mới đây chị Thu Sao đã tiết lộ hình ảnh bản thân đến văn phòng luật để sửa lại di chúc sau 2 năm kết hôn.

Phụ huynh đánh trẻ mầm non 2 tuổi ở Lào Cai có thể đối mặt với hình phạt nào?
Phụ huynh đánh trẻ mầm non 2 tuổi ở Lào Cai có thể đối mặt với hình phạt nào?
01/10/2020 Đời sống

Các luật sư cho rằng, hành vi bạo lực, dọa nạt cháu bé của vị phụ huynh ở Lào Cai sẽ gây tác động rất lớn đến tâm lý trẻ, đây là cách xử lý không có tính giáo dục và phản cảm.

Dự báo thời tiết ngày 2/10/2020: Miền Bắc nắng đẹp, thoả thích dạo phố đầu thu
Dự báo thời tiết ngày 2/10/2020: Miền Bắc nắng đẹp, thoả thích dạo phố đầu thu
01/10/2020 Xã hội

Dự báo thời tiết ngày 2/10/2020, miền Bắc nắng đẹp, trời mát mẻ, tạnh ráo với mức nhiệt cao nhất chỉ ở mức 28 độ C, vô cùng thích hợp cho các hoạt động ngoài trời.

Vụ bé gái 2 tuổi bị bố của bạn đánh ở Lào Cai: Gia đình không chấp nhận lời xin lỗi
Vụ bé gái 2 tuổi bị bố của bạn đánh ở Lào Cai: Gia đình không chấp nhận lời xin lỗi
01/10/2020 Đời sống

Sau khi đánh bé gái 2 tuổi dã man trong lớp mầm non, ông Hùng đã nhắn tin xin lỗi nhưng gia đình không chấp nhận.

150 mâm cỗ bị 'bom' ở Điện Biên: Đã tìm ra tung tích cô dâu 'đặt cho sang mồm'
150 mâm cỗ bị 'bom' ở Điện Biên: Đã tìm ra tung tích cô dâu 'đặt cho sang mồm'
01/10/2020 Đời sống

Một ngày sau vụ 150 mâm cỗ bị "bom", Công an TP Điện Biên vào cuộc xác minh làm rõ. Bước đầu đã xác định những người liên quan đến vụ việc trên.

Người đẹp du lịch Quảng Bình phải làm việc 'không tiện nói' sau đăng quang
Người đẹp du lịch Quảng Bình phải làm việc 'không tiện nói' sau đăng quang

'Thực tế sau khi đoạt giải, bà Linh đưa tôi ra ở nhà bà ấy tại Hà Nội nhiều tháng trời. Công việc bà Linh giao tôi làm không tiện nói thẳng ra, nhưng không hề liên quan gì đến việc quảng bá du lịch cho Quảng Bình mà là việc riêng của bà Linh!' - Trần Ngọc Huyền chia sẻ.

Hé lộ tin nhắn của người đàn ông đánh cháu bé 2 tuổi: 'Mong gia đình thương em, tha cho em lần này'
Hé lộ tin nhắn của người đàn ông đánh cháu bé 2 tuổi: "Mong gia đình thương em, tha cho em lần này"
01/10/2020 Xã hội

"Không thể vì bảo vệ con mình mà đánh con người khác được, đặc biệt cháu bé mới có 2 tuổi nói còn chưa rõ, chưa nhận thức được mọi việc...", bố bé A. chia sẻ.

Nam thanh niên được chuẩn đoán 'viêm âm đạo' trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội
Nam thanh niên được chuẩn đoán "viêm âm đạo" trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội
01/10/2020 Đời sống

Mới đây, một nam thanh niên làm giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội thì bệnh viện chẩn đoán kinh nguyệt không đều, viêm âm đạo...khiến dân tình "phát hoảng"

Vụ ông bố lao vào lớp tát bé gái 2 tuổi: Cô giáo mới làm 1 năm nên không phản ứng kịp thời
Vụ ông bố lao vào lớp tát bé gái 2 tuổi: Cô giáo mới làm 1 năm nên không phản ứng kịp thời
01/10/2020 Đời sống

Đại diện trường mầm non Trumpkids cho biết, thời điểm xảy ra vụ việc là lúc tan tầm, các phụ huynh tới đón con nên có thể vào lớp học. Cô giáo mới có một năm kinh nghiệm nên không phản ứng kịp thời.

Những sự cố đau lòng về sản phụ tử vong ở Bệnh viện Chương Mỹ
Những sự cố đau lòng về sản phụ tử vong ở Bệnh viện Chương Mỹ
01/10/2020 Xã hội

Trước vụ việc sản phụ tử vong ở Bệnh viện Chương Mỹ mới nhất vào ngày 1/10, nơi đây cũng đã xảy ra vài sự cố đau lòng trong công tác thai sản.

Hà Nội: Tai biến sản khoa ở Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, cả mẹ lẫn con tử vong
Hà Nội: Tai biến sản khoa ở Bệnh viện Đa khoa Chương Mỹ, cả mẹ lẫn con tử vong
01/10/2020 Xã hội

Một vụ tai biến sản khoa khiến cả thai phụ lẫn cháu bé tử vong vừa xảy ra vào rạng sáng 1/10 tại bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

'Chủ mưu' vụ bùng 150 mâm cỗ ở Điện Biên có thể bị truy tố hình sự?
"Chủ mưu" vụ bùng 150 mâm cỗ ở Điện Biên có thể bị truy tố hình sự?
01/10/2020 Đời sống

"Chủ mưu" vụ nhà hàng bị bùng 150 mâm cỗ ở Điện Biên đang được cơ quan công an vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân, động cơ và những việc có liên quan để có hình thức xử lý phù hợp với quy định pháp luật.

Nghệ An: Một cô giáo mầm non bất ngờ mất tích bí ẩn
Nghệ An: Một cô giáo mầm non bất ngờ mất tích bí ẩn
01/10/2020 Xã hội

Suốt 3 ngày qua, ông sáng đã nỗ lực tìm kiếm con gái nhưng vẫn không có kết quả.

Gắp được một con gián sống trong tai bệnh nhân
Gắp được một con gián sống trong tai bệnh nhân
01/10/2020 Xã hội

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành gắp côn trùng ra khỏi tai của bệnh nhân. Tuy nhiên, trước khi thực hiện thủ thuật, các bác sĩ đã làm chết con gián để giảm tác động gây đau cho bệnh nhân.

Clip: Bị 2 con chó dữ xồ ra định cắn, người đàn ông bất ngờ 'xuất chiêu' khiến tất cả ngỡ ngàng
Clip: Bị 2 con chó dữ xồ ra định cắn, người đàn ông bất ngờ 'xuất chiêu' khiến tất cả ngỡ ngàng
01/10/2020 Đời sống

Nhìn con chó dữ lao ra như tên bắn ai cũng nghĩ cảnh này người đàn ông kia "toang" rồi. Thế nhưng không phải...

CLIP: Con bị cắn, bố đánh bé gái 2 tuổi 'dằn mặt', thái độ của cô giáo dửng dưng không can ngăn
CLIP: Con bị cắn, bố đánh bé gái 2 tuổi "dằn mặt", thái độ của cô giáo dửng dưng không can ngăn
01/10/2020 Đời sống

Nữ giáo viên không can ngăn mà để người đàn ông đánh bé gái ngay trước mặt.

Lào Cai: Phụ huynh vào lớp đánh trẻ mầm non
Lào Cai: Phụ huynh vào lớp đánh trẻ mầm non
01/10/2020 Xã hội

Thấy con bị bạn cắn vào tay, phụ huynh vào lớp đánh, túm tóc trẻ tại trường mầm non Trumskids vào chiều 30/9.