Ngọn núi thấp nhất Nhật Bản thu hút khách du lịch

Với chiều cao 4,53 mét so với mực nước biển, ngọn núi Tenpo được ghi nhận là ngọn núi thấp nhất Nhật Bản với đỉnh núi chỉ bằng một viên gạch.

Tenpo là một ngọn núi nhân tạo ra từ một đống bùn đất được nạo vét để tàu bè lớn hơn vào cảng Osaka. Ngọn núi này được xây dựng vào những năm 1800 với chiều cao ban đầu là 20m, tuy nhiên hiện tại ngọn núi chỉ cao 4,53m so với mực nước biển.

Vì chiều cao khiêm tốn nên rất khó để nhận ra nó là một ngọn núi nếu không có những tấm biển và dấu hiệu. Ngọn núi này từng được công nhận là ngọn núi thấp nhất Nhật Bản trước khi được thay thế bởi ngọn núi Hiyoriyama ở Tohoku chỉ cao đúng 3 m.

Đường đi vào ngọn núi thấp nhất Nhật Bản - Tenpo. Ảnh: @jezzingtonbear

Đường đi vào ngọn núi thấp nhất Nhật Bản - Tenpo. Ảnh: @jezzingtonbear

Hiện tại, phần lớn bề mặt của ngọn núi này đã trở thành công viên Tenpozan. Bên trong công viên này có những ngọn đồi lớn và những mỏ đất được đào lên để xây dựng các đường ray xe lửa dưới lòng đất. Đặc biệt, những ngọn đồi và mỏ đất này có độ cao thực tế cao hơn đỉnh ngọn núi Tenpo.

Du khách khi ghé thăm núi Tenpo sẽ được cấp giấy chứng nhận đã chinh phục thành công đỉnh núi. Để nhận được giấy chứng nhận này, du khách cần viết ngày, tháng leo núi, tên, địa chỉ ở Nhật Bản và số lượng người đã leo núi thành công. Sau đó, du khách bọc 100 yên vào tờ giấy rồi bỏ vào hòm thư gần đó. Nhiều du khách đến núi Tenpo cho biết giấy chứng nhận này là một món quà lưu niệm độc đáo đối với họ.

Đỉnh của ngọn núi Tenpo chỉ bé bằng một viên gạch (khoanh đỏ). Ảnh: Sotetsumaya

Đỉnh của ngọn núi Tenpo chỉ bé bằng một viên gạch (khoanh đỏ). Ảnh: Sotetsumaya

Để leo núi Tenpo, du khách đến công viên Tenpozan cách ga Osakako vài phút đi bộ. Công viên gần như nằm ngay dưới chân vòng đu quay Tenpozan, bên cạnh thuỷ cung Osaka Kaiyukan. Tổ chức Du lịch Quốc gia của Nhật Bản thậm chí còn thành lập một đơn vị cứu hộ tại núi để hỗ trợ du khách đi lạc khi leo núi, nhưng đơn vị này chưa bao giờ cần được huy động.

Đoạn đường đi bộ lên núi Tenpo. Ảnh: @shamsi4901

Đoạn đường đi bộ lên núi Tenpo. Ảnh: @shamsi4901

Bên cảnh trải nghiệm leo núi, gần núi Tenpo còn có nhiều trung tâm vui chơi – giải trí để du khách khám phá như thuỷ cung Osaka Kaiyukan, bảo tàng Suntory, cảng biển. Đặc biệt, ở gần ngọn núi này còn có công viên giải trí mang đẳng cấp quốc tế Universal Studios của Nhật Bản.

Hiện nay, ngọn núi thấp nhất Nhật Bản này đang gặp phải rất nhiều phản ứng trái chiều từ phía người dân bản địa và khách du lịch. Nhiều người dân Nhật Bản cho rằng không thể công nhận Tenpo là ngọn núi vì chỉ cao chưa tới 5 mét. Một số du khách lại cho rằng thấp như vậy thì chỉ nên gọi là "đồi" thay vì "núi".

> Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan