Người Ấn Độ thanh lý vàng kiếm sống qua ngày mùa Covid-19

Người Ấn Độ thanh lý vàng, bán trang sức để kiếm sống - một bước đi cho thấy sự tuyệt vọng của họ để sinh tồn trong thời kì đại dịch hoành hành.

Người Ấn Độ nổi tiếng thich sưu tầm vàng. Đất nước này còn được biết đến như là "quê hương" của những người sở hữu nhiều vàng nhất. Thế nhưng khi đại dịch ập tới, những thứ trang sức quý báu đó trở thành kế sinh nhai của rất nhiều người dân Ấn Độ.

Người Ấn Độ thanh lý vàng - một trong những 'bước đường cùng' mùa dịch.

Người Ấn Độ thanh lý vàng - một trong những "bước đường cùng" mùa dịch.

Theo trang Bloomberg, những người dân miền thôn quê Ấn Độ là đối tượng mua vàng miếng nhiều nhất, nhưng ảnh hưởng của đại dịch buộc người Ấn Độ thanh lý vàng để "tìm đường sống". Có ít ngân hàng hơn ở các vùng nông thôn, thế nên bán vàng là lựa chọn dễ hơn cho họ.

Paul Fernandes, một người phục vụ 50 tuổi, chia sẻ với Bloomberg rằng vào năm ngoái, ông đã vay một khoản bằng vàng làm vật bảo đảm để trả tiền học cho con, sau khi bị mất việc trên tàu du lịch. Giờ đây, ông cố gắng bán đi trang sức vàng để trang trải chi phí trong năm nay sau thất bại trong khi khởi nghiệp và tìm việc khác.

“Một khoản vay bằng vàng cũng là một khoản nợ”, ông nói với Bloomberg. “Tuy nhiên, tôi không có nghĩa vụ phải trả lãi như khi vay tiền truyền thống nêu đã chấp nhận bán đi trang sức vàng của mình".

Chirag Sheth, một nhà tư vấn tại Metals Focus Ltd trụ sở tại London, nói rằng làn sóng Covid thứ hai có thể gây ra nhiều khó khăn hơn về tài chính, dẫn đến việc bán vàng tăng cao đáng kể, không giống như năm 2020 khi người tiêu dùng chọn vay để mua vàng tích trữ.

Sheth nói thêm, người dân đang phục hồi sau các vấn đề tài chính từ đợt đầu tiên, rồi đợt thứ hai lại ập đến. Chưa đâu vào đâu, làn sóng dịch thứ ba đang lây lan, đồng nghĩa với việc nhiều nơi sẽ lại đóng cửa và nhiều người sẽ mất việc. Hơn 200 triệu người phải nhận mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu, chỉ 5 đô la một ngày.

Người Ấn Độ thanh lý vàng để trang trải cho cuộc sống bị đe dọa nghiêm trọng vì đại dịch. Ảnh: Hemant Rajaura

Người Ấn Độ thanh lý vàng để trang trải cho cuộc sống bị đe dọa nghiêm trọng vì đại dịch. Ảnh: Hemant Rajaura

Vì những "con nợ" của mình đã mất khả năng chi trả, Manappuram Finance, một trong những nhà cung cấp dịch vụ cho vay vàng lớn nhất của Ấn Độ, đã phải bán đấu giá số vàng 54 triệu USD trong vòng 3 tháng (đến hết tháng 3) để bù lại những khoản cho vay xấu ấy.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, doanh số bán vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ vào năm 2020. Theo Bộ Công Thương Ấn Độ, nhập khẩu vàng của nước này trong giai đoạn từ tháng 4-7 tài khóa 2020-2021 đã giảm tới 81,22%, từ 13,16 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái xuống còn 2,47 tỷ USD.

Lược dịch: "As COVID-19 pushes millions into poverty, Indians sell gold to make ends meet" (News Desk, The KashmirWalla)

Đọc thêm:

Bài liên quan