Người dân trên thế giới ăn gì vào đêm Giáng sinh?

Giáng Sinh là ngày lễ đặc biệt trong năm, khi các gia đình quây quần bên nhau cùng thưởng thức bữa tiệc ấm cúng. Vào dịp này, công dân quốc tế sẽ ăn gì?

Thụy Điển

Ở Thụy Điển, bữa tiệc Giáng sinh hay còn gọi là “bàn tiệc Giáng sinh” thường bắt đầu với các món cá nguội, sau đó đến thịt, món nóng và món tráng miệng.

Screenshot_2

Cơ bản, bàn tiệc sẽ gồm món giăm-bông, trứng, vụn bánh mì và mù tạt. Ngoài ra, bàn ăn còn có thịt viên và lutfisk, một món ăn từ khoai tây và cá, xúc xích từ lợn.

Món lutfisk

Món lutfisk

Puerto Rico

Ở Puerto Rico, món ăn quốc gia đêm Giáng Sinh là lợn sữa quay, hay gọi là lechón. Quá trình làm lợn quay khá gian nan và cần ít nhất hai người, một người quay và một người kiểm tra chất lượng thịt lợn.

Vì thế, người dân thường bắt đầu từ hai giờ sáng để món thịt sẵn sàng cho bữa tối Giáng sinh.

Món heo sữa quay nổi tiếng ở Puerto Rico

Món heo sữa quay nổi tiếng ở Puerto Rico

Morcilla (một món tương tự như dồi) cũng là món ăn phổ biến trong đêm Giáng sinh ở đây. Bên cạnh đó, Tembleque, một loại bánh pudding làm từ dừa sẽ được ăn cùng coquito, một loại bánh truyền thống được làm từ sữa đặc, trứng, nước cốt dừa và rượu rum.

Món này tương tự như dồi trường ở Việt Nam. Ảnh: @el_catacaldos

Món này tương tự như dồi trường ở Việt Nam. Ảnh: @el_catacaldos

Bồ Đào Nha

Để kỷ niệm ngày Giáng Sinh, người Bồ Đào Nha thường dùng cá tuyết và khoai tây luộc. Tuy nhiên, sự đa dạng của các món tráng miệng mới là "ngôi sao" của bữa tiệc.

Bánh Bolo Rei (hay còn gọi là Bánh của Vua)

Bánh Bolo Rei (hay còn gọi là Bánh của Vua)

Có hai loại bánh Giáng sinh, một là Bolo Rei được làm từ hạt và trái cây; hai là Bolo Rainha, một dạng bánh chiên phủ bột quế và đường; Broa, một loại kẹo làm từ lòng đỏ trứng và khoai lang.

Nhật Bản

Giáng sinh ở Nhật Bản xoay quanh món gà rán KFC, khác biệt với những quốc gia khác. Truyền thống ăn gà rán vào đêm Giáng Sinh bắt đầu vào năm 1974, khi thương hiệu gà nổi tiếng này giới thiệu một chiến dịch quảng cáo có tên “Kentucky cho Giáng sinh”, nó trở nên phổ biến ở Nhật.

KFC là truyền thống đêm Noel ở Nhật

KFC là truyền thống đêm Noel ở Nhật

Hầu hết các gia đình Nhật Bản phải đặt hàng gà tán trước lễ Giáng sinh hàng tuần để đảm bảo cho bữa tiệc tối. Ngoài ra, lễ Giáng sinh truyền thống của Nhật Bản cũng gắn liền với shortcake dâu tây và ruợu sake nóng.

Đông Âu

Lithuania, Ba Lan và Ukraine đều có bữa tiệc đêm Giáng sinh với 12 món phức tạp. Ở các quốc gia này, thịt, trứng và sữa đều bị cấm. Dù giờ đây, người ta không tuân thủ nghiêm ngặt như trước nữa, các món ăn làm từ ngũ cốc vẫn xuất hiện trên bàn tiệc.

Thức uống truyền thống đêm Giáng Sinh

Thức uống truyền thống đêm Giáng Sinh

Các món cá cũng thường xuất hiện trong thực đơn Giáng sinh như cá trích, cá chép. Đồ uống như nước ép trái cây hoặc cranberry kisiel thường xuất hiện trong tiệc Giáng Sinh ở Đông Âu.

Nước Đức

Bữa tối lễ Giáng sinh ở Đức có các món làm từ thịt vịt, ngỗng, thỏ hoặc thịt quay, các món ăn kèm là khoai tây và bắp cải đỏ. Stollen, một loại bánh mì có trái cây và các loại hạt, phủ đường bột là một món ăn tráng miệng truyền thống được yêu thích.

Feuerzangenbowle là món rượu ấm nồng nàn

Feuerzangenbowle là món rượu ấm nồng nàn

Feuerzangenbowle hay còn gọi là rượu punch “lưỡi lửa”, một loại rượu ngâm nóng và Glühwein, một món rượu rum được ưa chuộng.

Na Uy

Vào đêm Giáng sinh, món ăn phổ biến nhất ở Na Uy là thịt lợn quay ăn kèm với dưa cải bắp và khoai tây luộc. Ngoài ra, món đầu cừu hấp nguyên con cũng có trong thực đơn.

Món tráng miệng Multekrem ở Na-Uy

Món tráng miệng Multekrem ở Na-Uy

Riêng tai và mắt được dùng để ăn trước, não lợn dùng để luộc hoặc chiên. Multekrem là món tráng miệng được làm bằng cách trộn dâu tây với kem đánh bông và đường.

Châu Mỹ

Ở Mỹ, bữa tối Giáng sinh giống với Lễ Tạ ơn cùng những món như gà tây, giăm-bông, thịt nhồi, khoai tây nghiền và súp thịt hầm. Riêng người Do Thái ở Mỹ sẽ... ăn món Trung Quốc vào dịp Giáng sinh.

Greenland

Theo truyền thống, đàn ông sẽ phục vụ phái nữ trong suốt bữa ăn đêm Giáng sinh ở Greenland.

Bữa ăn đêm Giáng Sinh sẽ bao gồm mattak, thịt cá bọc mỡ cá voi và "kiviak", một món thịt được bọc trong da hải cẩu nguyên con trong vài tháng và chỉ được ăn khi bắt đầu phân hủy.

Món kiviak lạ lùng ở Greenland

Món kiviak lạ lùng ở Greenland

Một món tráng miệng phổ biến là cháo Giáng sinh được phục vụ với bơ, quế và đường.

Jamaica

Ở Jamaica, bữa tối Giáng sinh thường được chuẩn bị vào đêm hôm trước, bao gồm trái cây, cây me chua, thịt và rượu punch.

Món cà ri dê là món ăn phổ biến trong lễ Giáng sinh ở Jamaica. Hai món ăn tối phổ biến khác là gà tây hoặc đuôi bò hầm

Món cà ri dê là món ăn phổ biến trong lễ Giáng sinh ở Jamaica. Hai món ăn tối phổ biến khác là gà tây hoặc đuôi bò hầm

Anh

Sẽ thật thiếu sót nếu bữa tối Giáng sinh ở Anh không có gà tây, khoai tây nướng, cải Brussel, củ cải, thịt lợn, món nhồi, súp thịt và nước sốt nam việt quất.

Gà tây là món quen thuộc trong nhiều sự kiện ở Anh

Gà tây là món quen thuộc trong nhiều sự kiện ở Anh

Ngoài ra, bánh pudding và rượu vang cũng phải "góp mặt" trong đêm Giáng sinh.

Bài liên quan