Thứ hai, 24/08/2020, 16:21 PM
  • Click để copy

Người trẻ nói: 'Thực ra mùa Covid-19 không tệ như ta nghĩ?'

Giữa những tháng ngày gã Covid trở lại, trong vô vàn những lo âu, mệt nhoài, chợt tôi "vỡ" ra được bao nhiêu bài học quý giá...

"Oaaaaa!" - Tôi vươn vai, choàng tỉnh giấc vì bị tia nắng sớm rọi thẳng vào mặt. Tuổi 25 của tôi cũng như những người trẻ khác, là độ tuổi của nhiều lắng lo, trăn trở về câu chuyện của ước mơ, tương lai và tỉ ti những điều vụn vặt không tên.

Ừ thì... cuộc sống mà! Ai chẳng phải vất vả, lăn lộn. Mỗi một cá thể đều có một câu chuyện khác nhau cho riêng mình. Có người chọn cách đắm chìm trong đó, có người chọn cách gạt đi mà sống và cũng có người tự định danh mình là "tỷ phú của sự lạc quan", như tôi. Tôi vẫn tự cho mình là một kẻ trung thành với lối sống tích cực, cho tới khi "gã" Covid-19 tuyên bố hắn đã chính thức trở lại vào ngày 25/7/2020 vừa rồi. Cái gã này sao mà đáng ghét!

Quote-01

Trong khi tôi xếp lại mớ chăn gối, phán quyết nửa đùa nửa thật của sếp chợt văng vẳng trong đầu: “Tháng này ai không đủ KPI thì tháng sau mình chia tay từ đây nhen!”. Nhận thấy bản thân hơi xuống tinh thần, tôi thở dài và hy vọng những cảm xúc tiêu cực từ đó mà thoát khỏi tâm trí. Bước xuống nhà, định bụng hỏi rằng mẹ làm món gì mà thơm thế, nhưng tôi đành bỏ ngay ý định khi bắt gặp bố đang gọi điện thoại. Tôi không đành nghe trộm đâu, nhưng trước giọng nói đầy lo lắng của bố về đợt cắt giảm nhân sự chưa từng có tiền lệ mà cả ngàn người cầu cho mình không "trúng số" ở công ty ông, tôi không thể không chú ý. Xộc vào mũi tôi giờ không còn là hương trứng chiên hấp dẫn nữa, mà chỉ thuần một nỗi âu lo đặc sệt.

Trên TV, chị phát thanh viên cũng đang nói về Covid-19, về những đòn phủ đầu của hắn với sức khỏe cộng đồng, với chính trị, kinh tế, đời sống… và vô vàn những thứ khác mà hắn có khả năng sẽ làm tổn hại lần nữa. Trận đòn kinh tế 4 tháng trước từ hắn vẫn còn đó dư âm đau đớn, thế mà… Như một thói quen, tôi ngồi xuống bàn ăn và tay bắt đầu lướt qua những trang tin thân thuộc để nắm bắt thông tin về dịch bệnh. Thế nhưng, đập vào mắt tôi không phải là những con số rợn người cứ ngày một tăng, mà là những câu chuyện đầy cảm hứng đến mức tôi phải mất hơn một phút để chiêm nghiệm, rằng liệu dịch Covid-19 có tệ như chúng ta nghĩ? Gã này tuy có khủng khiếp thật, nhưng lại là tiền đề cho những khoảnh khắc tốt đẹp "nở hoa" và để lại trong tôi nhiều bài học mà có lẽ cả đời này tôi chẳng thể quên được. 

Title-01

Một thực trạng rằng sự bùng phát của dịch bệnh đã “sắp đặt” cho một phương thức làm việc mới - Work from home (làm việc tại nhà). Khi mà sự yêu cầu về giãn cách giữa người với người được đặt ra, cách làm việc này ra đời như một kết quả tất yếu. Chúng ta không còn bận tâm vào việc ngày mai mặc gì, dùng son hay nước hoa gì để đến công sở; cũng không còn mệt nhọc vì những trận kẹt xe kéo dài hàng giờ đồng hồ mỗi lúc tan tầm. Điều này vô tình làm tôi thi thoảng nhớ cái bàn ở cơ quan da diết, và đôi lần tự nhủ rằng hóa ra những giờ giải lao ít ỏi với đồng nghiệp đã từng vui đến thế, sao chúng ta chưa từng trân trọng - phải không?

Quote-02

Work from home cũng tạo điều kiện để ta gần gũi với gia đình hơn. Đối với chúng ta - những con người dành 8 tiếng trên văn phòng, 2 tiếng cho di chuyển, 1 tiếng cho nghỉ trưa, 1 tiếng cho vệ sinh cá nhân và 8 tiếng để ngủ… bạn làm phép cộng thử xem, chúng ta còn bao nhiêu thời gian cho gia đình, khi 4 tiếng ít ỏi còn lại sẽ dành cho những thú vui khác? Tôi chưa bao giờ biết (hay muốn biết) một ngày của mẹ mình “phi thường” thế nào, cho đến lúc tôi làm việc ở nhà. Đều đặn mỗi ngày, bà thức dậy từ 5h sáng để đun nước pha cà phê, sau đó là một nghìn lẻ một công việc từ quét sân, đi chợ, giặt giũ, dọn dẹp, nấu ăn, thoáng chốc lại đến giờ trưa. Tôi chợt nghĩ, mẹ đâu có thua gì một nhân viên văn phòng toàn thời gian khi đầu tắt mặt tối cả ngày như thế - vậy mà mẹ lại vui! Bà thủ thỉ, thấy con ở nhà nên mẹ vui.

Một lần đứng dậy cho đôi mắt khuây khỏa khỏi màn hình toàn những số là số, tôi nhận ra mình hiểu quá ít về ngôi nhà của mình. Tự bao giờ, bên hông nhà đã xanh ngát những bụi rau xinh, được sắp xếp ngay hàng thẳng lối. Tôi đoán những thùng rau này là của bố - một con người vốn thích cuộc sống "trồng rau nuôi cá". Tôi nhận ra rằng, bố mình vẫn có những ước mơ dịu dàng như thế đằng sau bao vết hằn trên vầng trán ông. Tôi cũng quên mất ông đã lớn tuổi thế nào, cho đến khi "work from home" cho tôi thời gian để ngồi đối diện bố mỗi sáng.

Quote-03 (1)

Con người ta lạ lắm, nhiều khi cứ khắc khoải hoài với những giấc mơ đâu đâu và toàn bận tâm đến những người, những việc không cần đến chúng ta. Tôi thường coi người thân như một "điểm tựa" cho những vấp ngã, cáu bẳn và mệt mỏi thường nhật mà quên rằng mình cần gửi cho họ nhiều tình cảm chân thành hơn. Sự xuất hiện của Covid-19 như một hồi chuông đánh thức tôi khỏi sự vô tâm, hời hợt. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện tại, hà cớ gì tôi lại không nắm bắt, trân trọng những người, những khoảnh khắc xứng đáng vì đâu biết bao giờ tôi sẽ mất họ mãi mãi?

Title-02

Mỗi người sẽ có quan điểm khác nhau về niềm vui. Tôi cũng vậy, cũng thường cân đo đong đếm niềm vui bằng những con số, những hiện kim… mà quên mất rằng, những điều nhỏ nhặt và gần gũi hằng ngày vẫn đủ sức cho hạnh phúc tỏa lan. Nhất là trong giai đoạn khó khăn này, niềm vui chỉ cần có là quý lắm rồi.

Quote-04

Covid đến như một phép thử về tình yêu quê hương, là tiền đề cho tôi nhận ra những nghĩa cử cao đẹp đang diễn ra cộng đồng. Đâu đó giữa tâm dịch, người trẻ Đà Nẵng sẵn sàng nhường khẩu trang cho những ai thực sự cần hơn mình. Rồi thì 270 cán bộ - nhân viên tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn đồng lòng giảm 30% lương để lấy tiền mua thức ăn nuôi thú. Ở tuyến đầu chống dịch, những nữ bác sỹ hy sinh mái tóc dài của mình để thuận tiện cho trận đấu với Covid; hay cả những tổ bay trên các chuyến bay đi vào vùng tâm dịch để đưa đồng bào về nước... - những điều tốt đẹp ấy giúp tôi lạc quan hơn rất nhiều, và tự nhủ rằng ngày mai tươi sáng rồi sẽ đến thôi.

Quote-05

Tôi cũng tập cách làm mình vui trước những thứ bình thường khác. Sáng ngày, nghe tin tức báo rằng lượng tê giác bị săn bắt trái phép giảm đi hơn nửa vì ảnh hưởng gián tiếp của giãn cách xã hội - tôi cũng thấy vui. Tôi vui vì thấy người dân tuân thủ nghiêm túc những quy định về giãn cách xã hội và yên bình bên nhau dưới một mái nhà. Tôi cũng thường thầm cảm ơn trời vì những ngày tỉnh giấc thấy mình không nóng sốt. Tôi lấy làm mừng khi vẫn nghe nô nức tiếng cười đùa của trẻ con trong nhà, âm thanh leng keng từ góc bếp của mẹ. Thậm chí, tôi cảm thấy hạnh phúc vì còn được thấy dòng tin nhắn mang đậm tính răn đe của vị sếp khó tính, vẫn nghe được giọng tên bạn lười nhác qua mấy ván game mỗi tối... - ít nhất, họ vẫn khỏe mạnh. Chà, tiếng chú bán hủ tiếu gõ tôi hay ăn vừa mới vụt qua ngõ. Vui quá, họ vẫn còn bán đều đều…

Có lẽ, chúng ta đừng nên mơ mộng về thứ hạnh phúc lớn lao, kỳ vĩ. Thay vào đó, hãy học cách trân trọng những niềm vui dù là nhỏ bé thôi, cũng đã đủ tuyệt vời rồi.

Title-03

Thú thật, đôi lần tôi vẫn rầu rĩ trước những tổn thương mà gã Covid mang lại cho chúng ta, vẫn không thể lạc quan được như những gì tôi vừa nói. Nhưng sau đó, tôi hiểu rằng mình không phải là người duy nhất mang tâm trạng này nên thay vì ủ rũ mãi, tôi quyết định viết ra những dòng suy nghĩ trên để tự động viên chính mình.

Quote-06

Tôi cũng hy vọng những đúc kết vừa rồi ít nhiều sẽ giúp được bạn - người đang rối bời ở hiện tại, có thể vững dạ hơn đôi chút và nhìn nhận lại những điều tốt đẹp, những bài học giá trị mà nếu cuộc sống vẫn bình yên như trước, có thể bạn sẽ không bao giờ nhận ra.

Hãy cùng tôi nuôi nấng tất cả những giá trị tích cực mà bạn có thể tìm được, và chúng ta rồi sẽ vượt qua thôi, đúng không?

5 kênh Youtube dạy làm bánh đa dạng, dễ theo dõi
5 kênh Youtube dạy làm bánh đa dạng, dễ theo dõi
08/08/2021 Travel Video

Những kênh Youtube dạy làm bánh kiểu Á đến Âu sẽ phù hợp với nhiều đối tượng người xem. Ngoài ra, họ cũng cung cấp nhiều công thức nấu ăn tại nhà khác.

Tài khoản Instagram các cặp đôi nên theo dõi để tăng cảm hứng du lịch
Tài khoản Instagram các cặp đôi nên theo dõi để tăng cảm hứng du lịch
24/06/2021 Travel Video

Sau đây là 4 tài khoản Instagram các cặp đôi nên theo dõi để được truyền cảm hứng du lịch, học hỏi cách chụp ảnh đẹp cho couple.

Những màn múa thức ăn khiến thực khách 'toát mồ hôi' vì khó làm
Những màn múa thức ăn khiến thực khách 'toát mồ hôi' vì khó làm
19/06/2021 Travel Video

5 màn múa thức ăn điệu nghệ sau đã khiến không ít du khách lẫn người nước sở tại xuýt xoa, thán phục - đầu bếp đúng là những người nghệ sĩ!

'Nam thần' BTS quảng bá văn hóa kim chi qua chương trình mới nhất
'Nam thần' BTS quảng bá văn hóa kim chi qua chương trình mới nhất
17/06/2021 Travel Video

Trở lại với tập mới của show "Run BTS!", các chàng trai BTS quảng bá văn hóa kim chi bằng cách sử dụng sức ảnh hưởng của họ một cách đúng đắn.

3 kênh Yotube nấu ăn đơn giản, đủ bộ từ món tráng miệng đến cơm nhà
3 kênh Yotube nấu ăn đơn giản, đủ bộ từ món tráng miệng đến cơm nhà
16/06/2021 Travel Video

Những ngày ở nhà sẽ không nhàm chán, buồn tẻ đến thế nếu bạn biết đến những kênh Yotube nấu ăn đơn giản, thường chế biến nhiều món ngọt hấp dẫn sau.

Du học sinh Hàn Quốc đi làm thêm, gặp biến thái, quỵt lương...
Du học sinh Hàn Quốc đi làm thêm, gặp biến thái, quỵt lương...
15/06/2021 Travel Video

Từ những câu chuyện thực tế được các bạn trẻ Việt Nam kể lại, mới thấy cảnh du học sinh Hàn Quốc đi làm thêm thật nhiều oái oăm.

3 kênh Youtube nấu ăn đẹp 'đã mắt' từ món ăn đến góc quay
3 kênh Youtube nấu ăn đẹp 'đã mắt' từ món ăn đến góc quay
14/06/2021 Travel Video

Nhữn ngày ở nhà sẽ thêm thú vị và đỡ nhàm chán với 3 kênh Youtube nấu ăn đẹp, nên thơ với sự đầu tư từ góc quay đến hậu kì.

'Tôi mắc kẹt ở Việt Nam, nhưng giờ tôi chẳng muốn trở về nữa'
'Tôi mắc kẹt ở Việt Nam, nhưng giờ tôi chẳng muốn trở về nữa'
12/06/2021 Travel Video

Đó là tâm sự chân thành từ một du khách Mỹ. Cô bối rối vì mắc kẹt ở Việt Nam bởi dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 nhưng sau vài tháng, mọi thứ đổi khác...

Travel blogger Lý Thành Cơ gợi ý 10 điều 'không làm tiếc ngay' ở An Giang
Travel blogger Lý Thành Cơ gợi ý 10 điều 'không làm tiếc ngay' ở An Giang
27/05/2021 Travel Video

An Giang dù đi lần 2 nhưng anh chàng Lý Thành Cơ vẫn còn vô vàn điều để khám phá. Hãy cùng TravelMag mục sở thị 10 hoạt động không thể bỏ qua sau đây.

Quỳnh Phủ Hội Quán - ‘Tử Cấm Thành thu nhỏ’ gần phố biển Nha Trang
Quỳnh Phủ Hội Quán - ‘Tử Cấm Thành thu nhỏ’ gần phố biển Nha Trang
06/05/2021 Travel Video

Sau khi xem qua những shoot hình “xịn, mịn” này, chắc rằng hành trình Nha Trang sắp tới của nhiều bạn trẻ sẽ không còn đơn thuần là biển và biển như từ trước đến nay.

Nha Trang 'chanh sả' cùng mẹ như lifestyle blogger Sunhuyn
06/05/2021 Travel Video

Với vẻ đẹp bất biến trước thời gian, "Hòn ngọc Biển Đông" Nha Trang dù trước đây, bây giờ hay về sau đều không làm phật lòng nàng Sunhuyn lẫn người yêu du lịch.

Hotboy 9x gợi ý những điểm đến không thể bỏ qua tại đảo Phú Quý dịp 30/4 và 1/5
Hotboy 9x gợi ý những điểm đến không thể bỏ qua tại đảo Phú Quý dịp 30/4 và 1/5
26/04/2021 Travel Video

Anh chàng 9x điển trai lại khiến cộng đồng mạng “gato” với hành trình khám phá đảo Phú Quý “đỉnh của chóp”, một gợi ý không thể bỏ qua cho dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Chùa Thánh Quang - Toạ độ hành hương lý tưởng nhưng không nhiều người biết tại quê hương Quan họ
Chùa Thánh Quang - Toạ độ hành hương lý tưởng nhưng không nhiều người biết tại quê hương Quan họ
24/04/2021 Travel Video

Tuy không là ngôi chùa nắm giữ nhiều kỷ lục nhất ở Bắc Ninh, song chùa Thánh Quang - toạ độ “sống ảo” còn khá hoang sơ và cổ kính vẫn có cách gây dấu ấn mạnh mẽ trong mỗi lần nhắc đến.

‘Nóng phỏng tay’ 5 quán ngon quận Hoàng Mai được Ninh Tito chỉ điểm
22/04/2021 Travel Video

Được mệnh danh là “thực thần Hà Nội”, Ninh Tito quả nhiên không làm người xem thất vọng bởi bất kỳ hàng quán nào được anh chàng đề bạt cũng thuộc vào hàng cực phẩm.

Hội FA Sài Gòn cần “giắt túi” gấp 5 ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng linh ứng sau
Hội FA Sài Gòn cần “giắt túi” gấp 5 ngôi chùa cầu duyên nổi tiếng linh ứng sau
13/04/2021 Travel Video

Nếu thuộc tuýp người “dành cả thanh xuân” để tin vào hai từ duyên phận thì sẽ là thiếu sót lớn nếu bạn không bỏ túi gấp 5 điểm chùa nổi tiếng linh ứng trong việc cầu duyên sau giữa đất Sài Gòn.

‘Xách balo lên và đi’ Đà Lạt cùng Chloe Nguyễn
08/04/2021 Travel Video

Không phải cứ mang danh đến Đà Lạt nhiều lần là được dịp “mục sở thị” qua hết những tọa độ “đình đám” được nhắc đến trong vlog sau.

Lò gạch cũ Hội An - Toạ độ check in chưa bao giờ phật lòng các tín đồ ‘sống ảo’
Lò gạch cũ Hội An - Toạ độ check in chưa bao giờ phật lòng các tín đồ ‘sống ảo’
31/03/2021 Travel Video

Đến Hội An, đừng quá phải lòng phố cổ mà quên mất rằng, có một điểm check in tuy chỉ mới nổi gần đây nhưng chưa một lần làm phật lòng các tín đồ “sống ảo”.

Som Rong - Ngôi chùa Sóc Trăng khiến nhiều tín đồ check in mê mẩn
Som Rong - Ngôi chùa Sóc Trăng khiến nhiều tín đồ check in mê mẩn
29/03/2021 Travel Video

Som Rong là ngôi chùa Khmer tuyệt đẹp với nhiều công trình kiến trúc hoành tráng. Chỉ cần đặt chân đến một lần, người ta đã đủ ấn tượng và nhớ hoài nhớ mãi.

Kiên Hoàng và Ninh Tito ‘mách nước’ 2 cực phẩm cho ngày nồm Hà Nội
28/03/2021 Travel Video

Đến Hà Nội mùa này nhưng không biết ăn gì vừa ngon vừa lạ miệng, vlog này của Gia đình Cam Cam sẽ giúp bạn tìm thấy ngay “chân ái cuộc đời”.