Thứ năm, 29/10/2020, 10:51 AM
  • Click để copy

Nguồn gốc búp bê Baba Yaga tài lộc đang được chia sẻ chóng mặt

Búp bê Baba Yaga tài lộc đang được chia sẻ chóng mặt từ sau câu chuyện của một cô gái. Cô nàng chia sẻ câu chuyệп may mắп liên quan đến con búp bê này khiến CĐM rộ lên trào lưu chia sẻ hìпh con búp bê kèm theo điều ước may mắn cho mình. Vậy nhân vật này là ai?

Hiện tượng búp bê Baba Yaga tài lộc nổi từ đâu?

Sau khi một cô gái trẻ chia sẻ câu chuyện may mắn của mình khi cầu nguyện 1 con búp bê có tên là Baba Yaga thì giới trẻ bắt đầu rộ lên “trào lưu” chia sẻ hình con búp bê này kèm điều ước để cầu may mắn cho mình. Theo bài chia sẻ của tài khoản có tên Yến Puca, cô nàng xin vía hình con búp bê này thì sáng hôm nay tiền vào thật, kèm theo chia sẻ là hình ảnh số tiền cô nhận được

Búp bê Baba Yaga tài lộc nổi từ sau khi câu chuyện của một facebooker chia sẻ

Búp bê Baba Yaga tài lộc nổi từ sau khi câu chuyện của một facebooker chia sẻ

Sau khi câu chuyện của cô gái trên được chia sẻ rông rãi thì cũng xuất hiện nhiều trang facebook kêu gọi chia sẻ hình ảnh con búp bê này kèm điều ước để được “linh nghiệm”. Tuy vậy, không phải ai cũng gặp may như chủ nhân bên trên, ví dụ như bạn của cô gái dưới đây:

“Chả là dạo này đang nổi lên vụ share mấy cái như xin vía, yêu tinh may mắn thì con bạn em tối hôm trước nó cũng đú đởn share theo. Thế là sáng nay chúng em đi dạo phố trên đoạn đường Nguyễn Thái Học thì 1 chú csgt bay ra vẫy, 2 đứa ngơ ngác chả hiểu gì, ôi hoá ra nó vượt đèn đỏ lúc nào chẳng hay đấy mọi người cứ XIN VÍA đi biết đâu lại thành công như bạn em.”

Nhiều trang facebook kêu gọi chia sẻ hình ảnh con búp bê này

Nhiều trang facebook kêu gọi chia sẻ hình ảnh con búp bê này

Dù năng lực của búp bê này chưa được kiểm chứng nhưng giới trẻ vẫn đang rất rầm rộ tham gia trào lưu này.

Búp bê Baba Yaga là ai?

Vậy thì con búp bê này xuất phát từ đâu và có ý nghĩa như thế nào? Thực chất, con búp bê Baba Yaga chính là phù thủy Đó là phù thủy Baba Yaga trong truyện thần thoại Nga, đây là nhân vật trung lập trong truyện khi có lúc xuất hiện để hãm hại hoặc giúp đỡ nhân vật chính, chuyên sống trong căn nhà có chân gà và thích ăn thịt người…

Chi tiết hơn, Baba Yaga là một sinh vật siêu nhiên (hoặc một trong bộ ba chị em cùng tên gọi) xuất hiện với vẻ bề ngoài là một bà già dị dạng hoặc hung dữ. Trong truyện cổ tích Nga, Baba Yaga bay trên không bằng chiếc cối, tay phải cầm chày, tay trái cầm chổi. Bà sống sâu trong rừng trong một túp lều có đôi chân gà mái. Baba Yaga có thể giúp đỡ hoặc cản trở những người bắt gặp hoặc tìm kiếm mình. Bà có thể đóng vai trò là mẹ và có mối liên hệ với động vật hoang dã trong rừng. Theo hình thái trong truyện dân gian của Vladimir Propp, vai trò của Baba Yaga rất đa dạng, từ nhân vật phản diện cho đến người giúp đỡ nhân vật chính.

Chắc chắn nhiều người trong số chúng ta vẫn chưa biết búp bê Baba Yaga là ai?

Chắc chắn nhiều người trong số chúng ta vẫn chưa biết búp bê Baba Yaga là ai?

Mụ có khuôn mặt gớm ghiếc, hàm răng bằng sắt, cái mũi dài và dáng lưng còng. Nhân vật này ưa sống ở những nơi ẩm thấp như đầm lầy, rừng sâu, hay thậm chí là núi cao khuất bóng cây… Nơi ở của bà ta là một túp lều chân gà, còn phương tiện di chuyển là cái cối biết bay và cây chổi thần. Không ai biết Baba Yaga đã sống từ năm tháng nào và mỗi khi trả lời câu hỏi của người khác, mụ lại già thêm một tuổi.

Hình tượng Baba Yaga cũng từng được rất nhiều nhà sáng tác, đạo diễn đưa vào phim truyện, thông thường là đóng vai phản diện. Cũng chính vì những khả năng đặc biệt mà phù thủy Baba Yaga sở hữu mà 1 vài cá nhân tin vào “tâm linh” tin tưởng, may thành búp bê yểm phép, thờ phụng để cầu may mắn.

Những câu chuyện có hình tượng búp bê Baba Yaga xuất hiện

Trong những câu chuyện kể có Baba Yaga xuất hiện, mụ hiện thân với nhiều đặc trưng: cái chổi, túp lều xoay trên đôi chân gà, chiếc cối. Baba Yaga làm xuất hiện tính ngữ "chân toàn xương" (Baba Iaga kostianaia noga), và khi ở trong nhà của mình, mụ thường ở bên bếp lò. Baba Yaga có cái mũi chúc xuống sàn nhà. Đặc biệt, một vài người kể chuyện còn cố ý nhấn mạnh về sự kinh tởm của cái mũi, bộ ngực, mông và chỗ kín của mụ.

1. Chuyện "Nàng Vasilisa xinh đẹp"

Trong câu chuyện nổi tiếng "Nàng Vasilisa xinh đẹp", cô con gái của vị thương nhân bị hai người em gái là con riêng của mẹ kế bắt phải đến chỗ Baba Yaga xin lửa. Cô đã gặp bạch hiệp sĩ ngay trước lúc bình minh, xích hiệp sĩ khi mặt trời lên và hắc hiệp sĩ lúc chạng vạng. Khi đến gần căn lều chân gà, Vasilisa thấy những cây đèn đầu lâu treo trên xương ống chân người phát sáng màu xanh ma quái. Cô bé sợ hãi và định bỏ chạy thì búp bê nhỏ động viên cô hãy dũng cảm tiến vào. Ngay khi cô bước qua cổng thì mụ phù thủy bay về trên chiếc cối.

Chuyện

Chuyện "Nàng Vasilisa xinh đẹp" cũng có baby yaga xuất hiện

Ngày hôm sau, Baba Yaga bảo cô phải quét sân, dọn nhà, giặt quần áo của mụ và nấu ăn. Ngày tiếp theo, mụ trộn lẫn hạt ngô vàng với hạt ngô hỏng rồi bảo cô nhặt xong trước khi trời tối, và cũng đừng quên dọn nhà, nấu ăn. Ngày thứ ba, mụ đổ hạt kê tốt với hạt bị hỏng và cũng bảo cô hãy nhặt bỏ hạt hỏng đi. Đêm hôm đó, hài lòng với những gì cô bé đã làm được, mụ cho phép Vasilisa hỏi mình ba câu. Nhưng cô đã hỏi về danh tính của ba hiệp sĩ mình từng thấy và điều đó khiến mụ nổi giận. Bạch hiệp sĩ là Bình Minh (hoặc Ban Ngày), Xích hiệp sĩ là Mặt Trời và Hắc hiệp sĩ là Đêm Tối. Cả ba đều là thuộc hạ của Baba Yaga. Vasilisa sau đó chạy khỏi căn lều và lấy đi một ngọn đèn đầu lâu. Ngọn đèn này thiêu cháy ba mẹ con dì ghẻ. Cô đã chôn cây đèn xuống dưới gốc cây cạnh ngôi mộ của người mẹ quá cố vì sợ hãi quyền năng của nó.

2. Chuyện Baba Yaga so tài với Zamorýshek

Một câu chuyện khác, Baba Yaga so tài với Zamorýshek, cặp vợ chồng nông dân nghèo đã bao năm không có con cái. Họ cầu xin Chúa và Ngài hiện ra dưới hình dạng một ông già lưng còng. Chúa bảo người chồng hãy đến từng ngôi nhà của làng bên cạnh và xin mỗi nhà hãy cho mình một quả trứng và tặng lại cho họ những con gà mái, sau đó người vợ phải ấp trứng suốt hai tuần. Người chồng xin được bốn mươi mốt quả trứng và quả thật đã nở ra bốn mươi mốt đứa con trai sau hai tuần. Bốn mươi đứa đặt chân xuống đất thì vụt lên cao lớn, chỉ có đứa con út thì có vẻ ốm yếu, nhưng rất thông minh. Những đứa con xin cha mẹ đặt tên cho chúng và người con út được gọi là Zamorýshek. Sau khi chế ngự được con thần mã của biển khơi và đàn con của nó, bốn mươi mốt anh em, theo lời gợi ý của Zamorýshek, đã tới chỗ Baba Yaga để xin bà "mai mối" cho họ.

Chuyện Baba Yaga so tài với Zamorýshek - cặp vợ chồng nông dân nghèo đã bao năm không có con cái.

Chuyện Baba Yaga so tài với Zamorýshek - cặp vợ chồng nông dân nghèo đã bao năm không có con cái.

Baba Yaga hóa phép bốn mươi mốt con bướm trở thành các thiếu nữ xinh đẹp. Họ tổ chức một đám cưới tập thể rất vui vẻ. Nhưng con ngựa của Zamorýshek đã nhắc nhở anh rằng: "Hãy nghe tôi, chủ nhân quý mến: khi chàng ngủ chung với người vợ trẻ, hãy để cô ta mặc áo quần của chàng, còn chàng hãy mặc váy của cô ta, nếu không làm thế thì chàng sẽ bị giết." Zamorýshek liền bảo với các anh mình và họ đều làm theo lời chàng. Đêm đó mắt chàng mở thao láo để nghe ngóng mọi sự. Vào lúc nửa đêm, mụ phù thủy biến đàn chó sói thành người rồi hét to: "Ho, những nô bộc trung thành của ta! Hãy chặt đầu những tên ranh con xấc láo không mời mà đến chỗ ta!" Nghe thấy những lời này, Zamorýshek gọi các anh em dậy và bỏ trốn. Vì các cặp vợ chồng đều đổi áo quần, nên các cô dâu đều bị chặt đầu và treo lên cọc.

Sáng hôm sau, Baba Yaga nhìn thấy bốn mươi mốt cái đầu phụ nữ, liền nổi giận lôi đình. Mụ gọi ra tấm khiên lửa, chính là mặt trời hóa thành, và đuổi theo anh em Zamorýshek. Mụ vung tấm khiên đến đâu, lửa bùng lên dữ dội ở đó và đám cháy lan rộng theo gió bốn phương. Bốn mươi mốt chàng trai bị dồn đến bờ biển. Zamorýshek trước đó đã lấy trộm chiếc khăn tay của mụ phù thủy, bèn giũ mạnh nó, hóa phép ra cây cầu băng qua biển lớn. Chàng giũ khăn lần nữa, cây cầu biến mất và mụ phù thủy rơi xuống biển.

3. Chuyện Koschei Bất Tử

Trong một câu chuyện Koschei Bất Tử, hoàng tử Ivan đã giải phóng cho phù thủy xương và hắn bắt cóc công chúa chiến binh Marya Moryévna. Công chúa đe dọa bẻ gãy xương và đập bể đầu hắn khiến tên phù thủy kinh sợ, nhốt cô vào một căn phòng kín. Hoàng tử Ivan được biết rằng, muốn đánh bại Koschei Bất Tử, chàng phải tìm ra một con chiến mã tốt hơn của hắn. Chàng phải vượt hai mươi bảy vùng đất, đến vương quốc thứ ba mươi, biên kia dòng sông lửa chính là căn lều chân gà của Baba Yaga và hỏi lời khuyên từ mụ. Công chúa Marya đã lấy chiếc khăn tay của Koschei cho chàng, thứ có thể xây một cây cầu vượt qua con sông tử thần ấy.

Chuyện Koschei Bất Tử kể về hoàng tử Ivan đã giải phóng cho phù thủy xương và hắn bắt cóc công chúa chiến binh Marya Moryévna.

Chuyện Koschei Bất Tử kể về hoàng tử Ivan đã giải phóng cho phù thủy xương và hắn bắt cóc công chúa chiến binh Marya Moryévna.

Phù thủy Baba Yaga hứa sẽ đáp ứng yêu cầu của hoàng tử, nhưng chàng phải chăn đàn ngựa của mụ. Con ngựa nào cũng có thể bay lên trời, lặn xuống biển và phi nước đại trên mọi địa hình. Nếu chỉ để mất một con, thì hoàng tử sẽ bị chặt đầu và cắm lên cây cọc thứ mười hai. Trước đó đã có mười một vị anh hùng đến đây hỏi xin lời khuyên của Baba Yaga, nhưng đều bị ăn thịt và bêu đầu lên cọc. Mụ phù thủy bí mật bảo bầy ngựa phải tìm mọi cách trốn thoát và chỉ được trở lại khi mụ đọc thần chú. Nhờ sự giúp đỡ của mòng biển, sư tử và bầy ong, chàng đã không để thất lạc bất kì con ngựa nào trước khi trời tối và được nhận lời chỉ bảo.

Ngay trong đêm, Hoàng tử Ivan đánh cắp một con ngựa nhỏ nhất, cũng là nhanh nhẹn nhất và vẫy tấm khăn tay ba lần sang phải để xây cầu vượt sông lửa. Sang bờ bên kia, chàng vẩy khăn sang trái hai lần để cây cầu không biến mất, nhưng trở nên rất dễ gãy. Sáng sớm hôm sau, Mụ phù thủy bay trên cối nhằm đuổi theo chàng, nhưng do cây cầu trông rất đẹp Baba Yaga nhảy xuống và thử đặt chân lên cầu. Nó lập tức đổ sập và mụ bị rơi xuống sông lửa.

4. Chuyện về bộ ba Baba Yagas

Trong một câu chuyện về bộ ba Baba Yagas, còn có những người chị em gái của mụ, chung nhau một cái tên. Ví dụ: trong phiên bản "The Maiden Tsar" tuyển chọn thế kỉ 19 bởi Aleksandr Afanasyev thì Ivan, con trai của một thương gia giàu có (khác với hoàng tử Ivan) nói chuyện với một trong ba mụ Baba Yaga:

Chàng đi lên phía trước... và cuối cùng đến một căn lều nhỏ; căn lều nằm trong một cánh đồng, xoay trên đôi chân gà. Chàng đi vào và thấy Baba Yaga với đôi chân xương xẩu. "Thật là xấu hổ", mụ nói, "chưa bao giờ có mùi vị Nga ở đây, mà tự nó dẫn xác đến. Mi tự tới đây hay bị buộc phải tới hả thằng nhóc?" Chàng đáp: "Thường thì do tôi tự tới, nhưng lần thứ 2 thì tôi bị bắt phải tới! Baba Yaga, bà có biết vương quốc thứ 10 ở đâu không?" "Không, ta không biết", mụ nói, và bảo chàng tới gặp người em gái thứ hai của mình, người đó có thể biết.

Chuyện về bộ ba Baba Yagas

Chuyện về bộ ba Baba Yagas

Ivan bước vào trong căn lều nhỏ giống như căn lều lúc trước. Mụ Baba Yaga lại nói như vậy với chàng và hỏi lại câu hỏi như thế, còn Ivan hỏi lại với câu hỏi như thế. Mụ Baba Yaga thứ hai lại chỉ cho chàng đến chỗ người em gái thứ 3 và dặn nếu bà ta nổi giận với chàng và muốn ăn thịt chàng, hãy lấy ba sợi tóc từ bà ta và hỏi xin phép thổi chúng đi. Thổi cái thứ nhất nhẹ nhàng, cái thứ hai mạnh hơn và cái thứ ba mạnh nữa". Ivan cảm ơn mụ và tiếp tục lên đường.

Sau khi vượt qua một chặng đường dài, Ivan cuối cùng đã tìm thấy căn lều chân gà của người trẻ nhất trong ba chị em giữa một cánh đồng. Baba Yaga này cũng nói về "mùi vị Nga" để rồi nghiến răng và xông vào ăn thịt Ivan. Nhưng Ivan đã xin mụ ba sợi tóc và mụ đồng ý. Chàng thổi cái thứ nhất nhẹ nhàng, cái thứ hai mạnh hơn và cái thứ ba thật mạnh nữa. Phép thuật này khiến mọi loài chim chóc bay đến vây quanh lều. Giữa bầy chim là Hỏa tước, nó bảo Ivan hãy mau nhảy lên lưng nó hoặc Baba Yaga sẽ ăn tươi nuốt sống chàng. Chàng làm theo tức thì nhưng mụ phù thủy tóm lấy đuôi chim. Những con chim khác lao vào tấn công mụ. Hỏa tước và Ivan bay lên thật cao, để lại Baba Yaga nắm chặt một nhúm lông phát sáng và bị đàn chim mổ tới tấp.

Bài liên quan

Kiên Giang: Nữ sinh lớp 10 uống thuốc kết liễu cuộc đời vì thầy giáo không ly hôn vợ để cưới mình
Kiên Giang: Nữ sinh lớp 10 uống thuốc kết liễu cuộc đời vì thầy giáo không ly hôn vợ để cưới mình
01/12/2020 Xã hội

Không được thầy giáo đáp lại tình cảm, nữ sinh lớp 10 đã quyết định uống thuốc để kết thúc cuộc đời.

Đang lúc trao nhẫn, người yêu cũ của cô dâu chạy lên phá đám 'nó có gì hơn anh?'
Đang lúc trao nhẫn, người yêu cũ của cô dâu chạy lên phá đám 'nó có gì hơn anh?'
01/12/2020 Đời sống

"Thằng đó có gì hơn anh. Nó nghèo hơn anh, không đẹp trai bằng anh, không cho em được cuộc sống sung sướng như anh... vậy tại sao em lại chọn nó?" - người yêu cũ của Thảo gào lên ngay giữa tiệc cưới.

CDC TP.HCM: Nam tiếp viên hàng không mắc COVID-19 chỉ cách ly 4 ngày, vi phạm quy định cách ly
CDC TP.HCM: Nam tiếp viên hàng không mắc COVID-19 chỉ cách ly 4 ngày, vi phạm quy định cách ly
01/12/2020 Xã hội

Trong thời gian cách ly tại nhà, bệnh nhân 1342 là nam tiếp viên hàng không đã vi phạm quy định cách ly khi tiếp xúc với người nhà và bạn bè, lây nhiễm cho bệnh nhân 1347.

Hà Nội: Bàng hoàng phát hiện một người phụ nữ ra đi trong tình trạng không mặc gì ở nhà nghỉ
Hà Nội: Bàng hoàng phát hiện một người phụ nữ ra đi trong tình trạng không mặc gì ở nhà nghỉ
01/12/2020 Xã hội

Khoảng 14h ngày 30/11, khi nhân viên nhà nghỉ tới dọn phòng thì phát hiện thi thể một người phụ nữ đã tắt thở trong tình trạng loã thể.

Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Bắt giữ nữ quái đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
Tam Đảo - Vĩnh Phúc: Bắt giữ nữ quái đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
01/12/2020 Xã hội

Đối tượng được xác định là Nguyễn Thị Nga, sinh năm 1970. Trước khi bị bắt, Nga lấy chồng và cư trú ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc từ năm 1993 đến nay.

Bé gái 12 tuổi vượt hơn 200 cây số để làm chuyện 'khó nói' với bạn trai
Bé gái 12 tuổi vượt hơn 200 cây số để làm chuyện "khó nói" với bạn trai
01/12/2020 Xã hội

Bé gái 12 tuổi giấu bố mẹ, bắt xe từ Đồng Tháp đến Bà Rịa - Vũng Tàu để gặp người yêu quen qua mạng và làm chuyện người lớn.

Trung tâm tiếng Anh ở TP.HCM tạm dừng hoạt động sau ca mắc Covid-19
Trung tâm tiếng Anh ở TP.HCM tạm dừng hoạt động sau ca mắc Covid-19
01/12/2020 Đời sống

Trung tâm tiếng Anh Key English thông báo tạm dừng hoạt động trong hai tuần sau khi giáo viên dạy tại hai chi nhánh ở TP.HCM được xác định là bệnh nhân mắc Covid-19 ca 1347.

Xôn xao thông tin Nhật Lê đi chụp hình cưới sau gần 1 năm chia tay Quang Hải?
Xôn xao thông tin Nhật Lê đi chụp hình cưới sau gần 1 năm chia tay Quang Hải?
01/12/2020 Chia sẻ

Loạt ảnh được cho là Nhật Lê đi chụp hình cưới đang nhận được nhiều quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Liệu cô nàng đã tìm được bến đỗ cuối của đời mình?

Giá vàng thế giới sụt giảm mạnh nhất chỉ còn 53 triệu đồng/lượng
Giá vàng thế giới sụt giảm mạnh nhất chỉ còn 53 triệu đồng/lượng
01/12/2020 Đời sống

Sáng nay 1/12, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.776 USD/ounce, giảm 9 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Giá vàng thế giới chịu áp lực giảm mạnh và xuống đáy gần 6 tháng qua.

Bố mẹ bất lực trước con gái mới sinh có gương mặt 'quạo' như 'không muốn chui ra khỏi bụng mẹ'
Bố mẹ bất lực trước con gái mới sinh có gương mặt "quạo" như "không muốn chui ra khỏi bụng mẹ"
01/12/2020 Đời sống

Ông bố bà mẹ này shock khi thấy diện mạo của con mình mới chào đời.

TP. HCM: Cô gái đâm chết bạn trai vì không níu giữ được tình cảm
TP. HCM: Cô gái đâm chết bạn trai vì không níu giữ được tình cảm
01/12/2020 Đời sống

Do không níu giữ được tình cảm, cô gái bất ngờ vung dao đâm chàng trai đổ gục dẫn đến tử vong ngay lập tức.

TP. HCM: Cách ly 235 người, phong tỏa các địa điểm liên quan 2 ca mắc COVID-19
TP. HCM: Cách ly 235 người, phong tỏa các địa điểm liên quan 2 ca mắc COVID-19
01/12/2020 Đời sống

TP. HCM xác định 2 trường hợp mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1342 (nam, tiếp viên của Vietnam Airlines) và bệnh nhân 1347 (nam, giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342).

Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly – BN1347
Bộ Y tế thông báo khẩn về trường hợp lây nhiễm từ người cách ly – BN1347
01/12/2020 Đời sống

Ngay sau khi có ca nhiễm mới, bộ y tế đã họp khẩn về trường hợp lấy nhiễm từ người cách ly bệnh nhân 1347

Cô dâu 73 tuổi bất chấp dư luận chuẩn bị làm đám cưới với thanh niên kém 35 tuổi
Cô dâu 73 tuổi bất chấp dư luận chuẩn bị làm đám cưới với thanh niên kém 35 tuổi
30/11/2020 Đời sống

Bất chấp tất cả sự phản đối từ gia đình, bạn bè cặp đôi vẫn đợi mọi thứ lắng xuống sẽ làm đám cưới

TP.HCM: Phát hiện 1 người nghi mắc COVID-19, cách ly 13 người là F1, F2
TP.HCM: Phát hiện 1 người nghi mắc COVID-19, cách ly 13 người là F1, F2
30/11/2020 Đời sống

Ngày 30/11, UBND quận Bình Tân (TPHCM) vừa có báo cáo nhanh về một bệnh nhân dương tính với COVID-19 tại huyện Hóc Môn và các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân này không đeo khẩu trang.

Sau cơn đau đầu dữ dội, nữ sinh 14 tuổi phát hiện mắc 4 chứng bệnh nguy hiểm: 'Con thèm được đi học'
Sau cơn đau đầu dữ dội, nữ sinh 14 tuổi phát hiện mắc 4 chứng bệnh nguy hiểm: 'Con thèm được đi học'
30/11/2020 Đời sống

Nhiều năm liền, Cẩm Tiên là học sinh giỏi. Bố mẹ đi làm xa nhà nên em sống với ông bà.

Không dự đám cưới cũng không gửi phong bì, cô gái tức giận vì bạn cô dâu nặng lời: Chó mới lấy em
Không dự đám cưới cũng không gửi phong bì, cô gái tức giận vì bạn cô dâu nặng lời: Chó mới lấy em
30/11/2020 Đời sống

Đang yên đang lành tự nhiên bị mắng xối xả, cô gái không hiểu sao mình lại bị rủa nặng lời như vậy đến cư dân mạng cũng khó hiểu.

Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng cao tòa chung cư xuống tử vong
Hà Nội: Người đàn ông rơi từ tầng cao tòa chung cư xuống tử vong
30/11/2020 Xã hội

Chiều ngày 30/11, ại chung cư CT3-2 Mễ Trì Hạ, Hà Nội, người dân phát hiện 1 người đàn ông nằm bất động, đã tử vong.