Nguồn gốc tên gọi của trà Earl Grey nổi tiếng Anh quốc

Trà Earl Grey là một loại trà nổi tiếng không chỉ ở Anh quốc mà còn trên toàn thế giới. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn nguồn gốc tên gọi của loại trà này.

Là một trong những loại trà nổi tiếng của Anh quốc và thế giới, bạn có thể dễ dàng bắt gặp trà Earl Grey trong các cửa hàng, siêu thị hoặc quán cà phê. Loại trà này có thể thưởng thức vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày bởi hương thơm dễ chịu vào vị dễ uống.

Trà được đặt theo tên của Charles Grey - bá tước Grey đệ nhị.

Trà được đặt theo tên của Charles Grey - bá tước Grey đệ nhị.

Trà Earl Grey còn có tên gọi khác là trà bá tước, loại trà này còn mê hoặc người khác bởi những giai thoại thú vị. Theo đó, trà được đặt theo tên của Charles Grey - bá tước Grey đệ nhị. Ông từng là Thủ tướng của Vương quốc Anh từ năm 1830 đến 1834.

Có ba giả thuyết xoay quanh nguồn gốc của trà Earl Grey. Giả thuyết đầu tiên cho rằng, một nhân viên của Grey, hoặc chính ông, đã cứu con trai của một người thợ xay trà Trung Quốc khỏi chết đuối. Người đàn ông này đã trả ơn bằng cách tạo ra trà bá tước và đặt tên theo Grey để tỏ lòng biết ơn. Dù được biết đến rộng rãi, song nhiều nhà sử học cảm thấy lung lay với truyền thuyết này. Bởi trên thực tế, Grey chưa bao giờ thực sự đến Trung Quốc.

Có ba giả thuyết xoay quanh nguồn gốc của trà Earl Grey.

Có ba giả thuyết xoay quanh nguồn gốc của trà Earl Grey.

Giả thuyết thứ hai cho rằng trà được pha chế đặc biệt để phù hợp với nước có hàm lượng chất khoáng cao tại nhà ngài bá tước ở Northumberland. Bởi vậy cam bergamot (một loại trái cây họ chanh) được cho vào để cân bằng vị khác thường của nước. Song hương vị tuyệt vời mà nó mang lại đã khiến vợ của ông làm sẵn trà để đem bán. Truyền thuyết khác thì cho rằng bà là người đem phổ biến nó với giới quý tộc.

Giả thuyết thứ ba có vẻ đơn giản hơn. Một lô hàng quà tặng gồm lá trà đen và cam bergamot được vận chuyển cùng nhau từ các nhà ngoại giao Trung Quốc đến ngài bà tước. Khi đến nơi, hương thơm của cam đã được lá trà hấp thụ, tạo ra hương vị Earl Grey cho đến ngày nay.

London Fog - Một loại trà latte nổi tiếng được làm từ trà Earl Grey.

London Fog - Một loại trà latte nổi tiếng được làm từ trà Earl Grey.

Hương thơm đặc trưng của tinh dầu cam bergamot khiến hương vị của trà Earl Grey được đánh giá là sang trọng, trầm lắng, đúng như tên gọi "bá tước". Earl Grey có hương thơm giúp an thần, giảm stress và căng thẳng đầu óc. Vị của trà lắng đọng trong miệng tạo cảm giác thanh chát, dễ chịu. Loại trà này có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, vì nó có thể giúp bạn tỉnh táo vào mỗi sáng hoặc thư giãn trước khi đi ngủ.

Đối với người dân nước Anh, đây là một vị trà kinh điển, không nên biến tấu hay pha trộn với các hương vị khác.

Đối với người dân nước Anh, đây là một vị trà kinh điển, không nên biến tấu hay pha trộn với các hương vị khác.

Trà Earl Grey thường được dùng nóng hoặc có thể uống với chút đá, đường hoặc chanh. Loại trà này cũng có thể làm latte hoặc pha với sữa giúp vị trà bùng toả hơn. Tại Anh, trà bá tước gắn liền với truyền thống, quyền lực và mức độ sang trọng nhất định. Đối với người dân nước này, đây là một vị trà kinh điển, không nên biến tấu hay pha trộn với các hương vị khác.

>>> Đọc tin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan