• Click để copy

Nguyên liệu 'vô hình' không phải ai cũng biết để tạo ra món cơm rang cực phẩm

Đôi khi hương vị của món cơm rang không phụ thuộc vào các thành phần gạo, thịt, hải sản hay gia vị đi kèm mà bí quyết nằm ở một thứ nguyên liệu "vô hình" của người đầu bếp

Chủ đề: Ăn gì cũng được!

 Trung Quốc được biết đến là một nền ẩm thực đa dạng, phong phú và một trong những dụng cụ tạo nên hương vị đặc biệt của các món ăn nơi quốc gia tỷ dân này là chiếc chảo. "Chảo là bản chất của nấu ăn Trung Quốc ở Nam Trung Quốc. Và các đầu bếp Quảng Đông là bậc thầy về lửa và chảo."  Wok Hei là một hương liệu vô hình nhưng thiết yếu của các món ăn Trung Hoa - hương vị khói chảo.

Chảo là một trong những dụng cụ quan trọng của các món ăn Trung Hoa - Ảnh: GenK

Chảo là một trong những dụng cụ quan trọng của các món ăn Trung Hoa - Ảnh: GenK

Đầu bếp Danny Yip, đồng sáng lập nhà hàng The Chairman ở Hong Kong - nhà hàng Trung Quốc có thứ hạng cao nhất trong 50 Nhà hàng Tốt nhất Thế giới 2019 đồng thời là một bậc thầy về wok hei. Cho đến ngày nay, khái niệm wok hei có thể hiểu rằng đó là một sự kết hợp giữa hương thơm hấp dẫn mà bạn hít vào với cảm giác nóng bỏng, rát trên đầu lưỡi và hương vị này chỉ tồn tại trong khoảng 1-2 phút tạo ra sức hút kỳ lạ của món ăn đối với thực khách.

Ảnh: Maggie Hiufu wong/CNN

Ảnh: Maggie Hiufu wong/CNN

The Chairman ở Hong Kong - một trong 50 nhà hàng tốt nhất thế giới - Ảnh: Vietmarktour

The Chairman ở Hong Kong - một trong 50 nhà hàng tốt nhất thế giới - Ảnh: Vietmarktour

Một món cơm rang được cho là hoàn hảo của người Quảng Đông, Trung Quốc bắt buộc phải có hương vị ám khói wok hei. Để làm được điều này các đầu bếp phải chế biến các nguyên liệu trên một chiếc chảo lớn, với nhiệt độ cao và các thao tác đảo chảo nhanh tay. Kỹ thuật này sẽ tạo ra phản ứng hóa học giữa các axit amin và đường khử trong thực phẩm được đặt dưới nhiệt độ cao, nó làm cho thực phẩm có màu nâu, tiết ra mùi thơm và mùi vị vô cùng lôi cuốn

Kỹ thuật đảo cơm là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên món cơm rang hoàn hảo

Chia sẻ về cách tạo ra một món cơm rang ngon, anh Yip chia sẻ rằng những nguyên liệu thái nhỏ sẽ được chiên lên trước, làm khô và để sang một bên. Sau đó mới đến hỗn hợp dầu, trứng và gạo rồi lại cho các nguyên liệu đã chiên vào đảo thật nhanh tay. Một món cơm rang hoàn hảo ra đời với màu vàng đẹp mắt bao phủ từng hạt cơm, cơm nướng hơi khô phần bề mặt nhưng bên trong vẫn ẩm, thơm hương vị của gạo.

Cách chế biến một món cơm rang tuyệt đỉnh

Món ăn mang hương vị ám khói sẽ cuốn hút thực khách ngay từ những miếng đầu tiên

Món ăn mang hương vị ám khói sẽ cuốn hút thực khách ngay từ những miếng đầu tiên

Kỹ thuât wok hei này được coi là một trong những tiêu chí quen thuộc đánh giá các nhà hàng tại Trung Quốc. Câu nói thường nghe thấy là "gau wok hei" (đủ wok hei) hoặc "ng gau wok hei" (không đủ wok hei). Nhiều người nếu ăn không quen có thể còn cảm thấy khó chịu với mùi ám khói này. Nhưng để tạo ra hương vị này, trung bình các đầu bếp đảo chảo của họ với tốc độ 2,7 lần mỗi giây. Đây cũng là lý do tại sao nhiều đầu bếp Trung Quốc bị chứng căng thẳng về thể chất tay, chân hoặc các bệnh lý chấn thương cơ tay.

Theo CNN travel

Bài liên quan

Tinh mắt phát hiện xiên bạch tuộc kỳ lạ, cô gái thoát khỏi ‘lưỡi hái tử thần’ trong gang tấc
Tinh mắt phát hiện xiên bạch tuộc kỳ lạ, cô gái thoát khỏi ‘lưỡi hái tử thần’ trong gang tấc
05/12/2020 Ẩm thực

Nhờ đã từng biết được thông tin về sự độc hại của loài bạch tuộc kì lạ, cô nàng may mắn thoát chết trong gang tấc.

Lẩu gà lá é bỗng nổi ở Hà Nội, rẻ nhất 290.000 đồng nhưng 'ăn như chưa có gì'?
Lẩu gà lá é bỗng nổi ở Hà Nội, rẻ nhất 290.000 đồng nhưng 'ăn như chưa có gì'?
04/12/2020 Ẩm thực

Món lẩu gà lá é là đặc sản riêng của Đà Lạt. Để phục vụ nhu cầu của thực khách, món ăn này đã có mặt tại Hà Nội. Tuy nhiên chất lượng của món lẩu đặc biệt này vẫn còn nhiều vấn đề tranh cãi.

Cô gái đi ăn cháo lòng phát hiện toàn giun, chủ quán không xin lỗi mà vẫn thanh toán như thường
Cô gái đi ăn cháo lòng phát hiện toàn giun, chủ quán không xin lỗi mà vẫn thanh toán như thường
04/12/2020 Ẩm thực

Những ai là tín đồ của hội nghiện cháo lòng có lẽ sẽ phát hoảng trước hình ảnh đầy giun sán trong bát cháo của cô gái "đen đủi" dưới đây

Bát phở sốt vang 120.000 đồng: Dân mạng người khen ngon, kẻ chê chẳng có gì đặc sắc
Bát phở sốt vang 120.000 đồng: Dân mạng người khen ngon, kẻ chê chẳng có gì đặc sắc
04/12/2020 Ẩm thực

Những quán ăn có tiếng và nằm tại những vị trí trung tâm thường có giá cả cao hơn trung bình là chuyện bình thường nhưng ăn một bát phở sốt vang hết 120.000đ có phải là điều ai cũng chấp nhận được?

Giới trẻ Sài Gòn bất ngờ ủng hộ món trà tắc 'có một không hai'
Giới trẻ Sài Gòn bất ngờ ủng hộ món trà tắc 'có một không hai'
04/12/2020 Ẩm thực

Chỉ với 13 nghìn đồng, người đi đường có một ly "trà tắc Covid-19" độc đáo, gần 1 lít vừa mát lạnh vừa đẹp mắt vừa full topping ở Sài Gòn những ngày nắng nóng.

Ăn gần hết que kem, cô gái 'ngẩn ngơ ngỡ chỉ là giấc mơ' trước con gián đang 'ngủ đông'
Ăn gần hết que kem, cô gái 'ngẩn ngơ ngỡ chỉ là giấc mơ' trước con gián đang 'ngủ đông'
04/12/2020 Ẩm thực

Đang thưởng thức que kem ngon lành bỗng phát hiện ra điều gì đó sai sai, team sợ gián nhìn thấy cảnh tượng này không ngất xỉu ngay tại chỗ mới lạ

Hào hứng thưởng thức hột vịt lộn, chàng trai khóc thét trước đĩa trứng
Hào hứng thưởng thức hột vịt lộn, chàng trai khóc thét trước đĩa trứng
04/12/2020 Ẩm thực

Đang hào hứng để tận hưởng trứng vịt lộn, nhận ra thực tế phũ phàng, anh chàng chỉ biết khóc không thành tiếng.

5 món ăn thực khách thường xuyên gọi, nhưng đầu bếp chuyên nghiệp lại 'chê ỏng chê eo'?
5 món ăn thực khách thường xuyên gọi, nhưng đầu bếp chuyên nghiệp lại 'chê ỏng chê eo'?
03/12/2020 Ẩm thực

Đầu bếp chuyên nghiệp chọn ra 5 món ăn họ sẽ không bao giờ chọn, tuy nhiên, thực khách lại luôn yêu thích và gọi rất nhiều. 5 món ăn đó là gì?

Cô gái than phiền đi ăn buffet 3 lần gặp tiểu cường, dân tình đồng loạt: 'Bóc phốt hay khoe người yêu trá hình'
Cô gái than phiền đi ăn buffet 3 lần gặp tiểu cường, dân tình đồng loạt: 'Bóc phốt hay khoe người yêu trá hình'
03/12/2020 Ẩm thực

Chia sẻ câu chuyện đi ăn buffet tại nhà hàng và bắt gặp gián đến tận 3 lần nhưng cư dân mạng lại tranh cãi về những chi tiết không tưởng

Kinh hoàng với căn bếp ngập tràn côn trùng và gián bầy đàn, ai nhìn qua cũng phải khiếp sợ
Kinh hoàng với căn bếp ngập tràn côn trùng và gián bầy đàn, ai nhìn qua cũng phải khiếp sợ
03/12/2020 Ẩm thực

Nhìn cảnh tượng bầy gián trong căn bếp khiến nhiều người không khỏi rùng mình.

Rợn người trước những món ăn 'nhúc nhích' từ sâu, độc nhất ở Việt Nam
Rợn người trước những món ăn 'nhúc nhích' từ sâu, độc nhất ở Việt Nam
02/12/2020 Ẩm thực

Việt Nam sở hữu nhiều món ăn có hương vị hấp dẫn nhưng khi nhìn vào nguyên liệu ai cũng phải e sợ vì chúng chính là những loại sâu.

Nhấn ‘chốt đơn’ liên tục, cô bé 7 tuổi tá hoả khi 42 shipper tìm đến nhà mình
Nhấn ‘chốt đơn’ liên tục, cô bé 7 tuổi tá hoả khi 42 shipper tìm đến nhà mình
02/12/2020 Ẩm thực

Một bé gái 7 tuổi ở Philippines đã phải bật khóc vì phải nhận 42 đơn hàng gà rán do đặt thức ăn trong lúc mạng Internet gặp trục trặc.

Xuất hiện một bầy gián trong khu vực khách ngồi, nhà hàng chay nổi tiếng Hà Nội nói gì?
Xuất hiện một bầy gián trong khu vực khách ngồi, nhà hàng chay nổi tiếng Hà Nội nói gì?
01/12/2020 Ẩm thực

Đi ăn nhà hàng chay phát hiện có gián, cư dân mạng tranh luận: "Nhà hàng chay nên không diệt gián là làm đúng quy trình, không nên sát sinh"

Nhân viên Lotteria bị tố cực gắt với khách: 'Bảo ra chỗ ghế chờ mà chị cứ thích đứng ở đây cơ'
Nhân viên Lotteria bị tố cực gắt với khách: 'Bảo ra chỗ ghế chờ mà chị cứ thích đứng ở đây cơ'
01/12/2020 Ẩm thực

Câu chuyện khách hàng phản ánh về thái độ nhân viên phục vụ "không thể chấp nhận" tại một cơ sở của hệ thống Lotteria đang trở thành tâm điểm thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Bất chấp 20.000 người chờ đợi, đầu bếp Ấn Độ chỉ phục vụ đúng 12 khách mỗi tối
Bất chấp 20.000 người chờ đợi, đầu bếp Ấn Độ chỉ phục vụ đúng 12 khách mỗi tối
01/12/2020 Ẩm thực

Nhà hàng của đầu bếp gốc Ấn Độ - Helly Raichura có danh sách chờ đến 20.000 thực khách nhưng quán của nữ đầu bếp chỉ thực hiện phục vụ cho đúng 12 thực khách mỗi tối.

Bánh mì dân tổ, liệu còn ‘khổ’ để ăn?
Bánh mì dân tổ, liệu còn ‘khổ’ để ăn?
30/11/2020 Ẩm thực

Hà Nội đang ở thời điểm những ngày cuối thu đầu đông, đây cũng là lúc những món ăn nóng hổi, cay nồng lại “lên ngôi”. Bánh mì dân tổ là một trong những đồ ăn được giới trẻ ưa thích và tìm kiếm.

Vịt lộn nướng muối ớt một ngày bán 800 trứng, món ăn kinh dị nhưng có sức hút khó cưỡng
Vịt lộn nướng muối ớt một ngày bán 800 trứng, món ăn kinh dị nhưng có sức hút khó cưỡng
30/11/2020 Ẩm thực

Vịt lộn nướng muối ớt là món ăn có thể vừa khiến thực khách sợ hãi vì hình thức kinh dị nhưng nhiều người dân ở Sài Gòn lại sẵn sàng thử nghiệm ẩm thực độc đáo này.

Sai lầm tưởng nhỏ nhưng không nhỏ khiến 3 anh em ruột đồng loạt mắc ung thư
Sai lầm tưởng nhỏ nhưng không nhỏ khiến 3 anh em ruột đồng loạt mắc ung thư
30/11/2020 Ẩm thực

Sau quá trình tìm hiểu về trường hợp cả 3 anh em ruột đều bị ung thư dạ dày nghiêm trọng, bác sĩ kết luận nguyên nhân do thói quen ăn uống sai cách.

Hí hửng đặt bánh đa cá 40.000 đồng, cô nàng 'xém xỉu' vì tưởng mua lầm quán của người yêu cũ
Hí hửng đặt bánh đa cá 40.000 đồng, cô nàng 'xém xỉu' vì tưởng mua lầm quán của người yêu cũ
29/11/2020 Ẩm thực

Với mức giá 40.000 nghìn đồng cùng hình minh họa cực hấp dẫn, cô nàng đã trót dại tin lời quảng cáo và cái kết là một phần bánh đa cá không thể nào quá đáng hơn.