• Click để copy

Nhà tài trợ Kim Cương cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 từng dính nhiều “phốt” trong kinh doanh

Ít ai biết rằng, Công ty cổ phần mỹ phẩm KIS22 - Nhà tài trợ Kim Cương của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2020 là một doanh nghiệp đã từng bị Thanh tra Bộ Y tế, PC03 – Công an tỉnh Đồng Nai xử lý, tiêu huỷ và xử phạt với rất nhiều loại sản phẩm chứa chất cấm, vi phạm pháp luật.

Nhà tài trợ Kim Cương của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam là ai?

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm 2020 đã đi đến hồi kết với đêm chung kết sẽ diễn ra vào ngày 20/11/2020. Tại cuộc thi hoa hậu đình đám năm nay, ban tổ chức đã kí kết và công bố nhà tài trợ Kim cương là công ty cổ phần mỹ phẩm Kis22 (Địa chỉ số 22 đường Võ Văn Kiệt, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam). 

Bà Lê Thị Hồng Nhung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Kis22 thực hiện lễ ký kết cùng BTC

Bà Lê Thị Hồng Nhung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Kis22 thực hiện lễ ký kết cùng BTC

Theo thông tin trên website https://matxisg.com.vn đăng tải, Kis22 là thương hiệu mỹ phẩm chính thức của Matxicorp. Bà Lê Thị Hồng Nhung hiện là CEO của Công ty Mỹ phẩm Kis22. 

Trên một số phương tiện truyền thông và website chính thức của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (https://missworldvn.com) đăng tải: "Với sự đầu tư nghiên cứu và không ngừng hoàn thiện trước khi ra mắt, các dòng mỹ phẩm sinh học Kis22 có thể mang đến 'làn gió mới' trong ngành mỹ phẩm Việt Nam. Áp dụng công thức thiên nhiên và công nghệ hiện đại suốt quá trình sản xuất, chúng tôi mong trở thành người bạn đồng hành thân thiết của chị em trong hành trình chăm sóc vẻ đẹp, như cách Kis22 đồng hành Hoa hậu Việt Nam 2020. 

Kis22 là thương hiệu mỹ phẩm chất lượng quốc tế. Với tôn chỉ kinh doanh "Thương hiệu mạnh nhất, lớn nhất và sản phẩm chất lượng nhất" Kis22 quyết định trở thành nhà tài trợ Kim cương cùng đồng hành với cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020 bởi sự trân trọng đặc biệt chủ đề "Thập kỷ hương sắc" hướng tới tôn vinh vẻ đẹp hiện đại, trí tuệ và lòng nhân ái của người phụ nữ Việt."

Bà Lê Thị Hồng Nhung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Kis22 cùng Hoa hậu Trần Tiểu Vy

Bà Lê Thị Hồng Nhung - Chủ tịch Hội đồng quản trị Kis22 cùng Hoa hậu Trần Tiểu Vy

Quảng cáo rầm rộ với những ngôn từ mỹ miều về thương hiệu Kis22 của Matxicorp thế nhưng ít ai biết được rằng, MatxiCorp là doanh nghiệp từng dính nhiều "lùm xùm" liên quan tới chất lượng sản phẩm và hoạt động kinh doanh.

Những "vết nhơ" trong kinh doanh của Matxicorp

Theo đó, tháng 10/2018, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế thông tin, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (The Health Sciences Authority - Has) thông báo thu giữ một số sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm Sibutramine được bán trực tuyến tại Singapore. Trong các sản phẩm bị tịch thu có Golean Detox được sản xuất tại Công ty Matxi S.G Co.Ltd (tức MatxiCorp). Nhà máy sản xuất có địa chỉ tại 148/9 đường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tháng 11/2018, cơ quan hải quan của Đài Loan cũng đưa lệnh cấm nhập khẩu một số loại thực phẩm chức năng chứa chất cấm chất Sibutramine và Phenolphthalein được sản xuất tại Việt Nam trong đó có trà giảm cân Golean Detox và Weight Loss của công ty Matxi S.G.

Thực phẩm chức năng Golean Detox

Thực phẩm chức năng Golean Detox

Ngày 28/1/2019, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra thông báo khuyên người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm trà thảo mộc giảm cân Golean Detox.

Qua công tác thanh kiểm tra, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Việt Nam cũng từng ban hành Quyết định số 145/QĐ-ATTP về việc thu hồi 2 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe GoLean Detox không bảo đảm an toàn thực phẩm, dương tính với chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein.

Sibutramine là chất ức chế sự thèm ăn đã bị rút khỏi thị trường Mỹ vì nó có nguy cơ gây ung thư ở người. Các sản phẩm chứa sibutramine làm tăng huyết áp và nhịp tim đáng kể ở một số bệnh nhân và có thể gây hại cho bệnh nhân có tiền sử bệnh mạch vành, suy tim xung huyết, rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Trong khi đó phenolphtalein từng là thành phần được sử dụng trong thuốc nhuận tràng không kê đơn, nhưng vì lo ngại về nguy cơ gây ung thư, nó không được chấp nhận tại Mỹ. Nguy cơ về sức khỏe khi hấp thụ phenolphtalein có thể bao gồm rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, nhịp tim không đều và ung thư khi sử dụng lâu dài.

Theo đó, sản phẩm Golean Detox liên tục bị cảnh báo, tịch thu, thu hồi bởi các cơ quan chức năng trong và ngoài nước đều xác nhận sản phẩm của Công ty Matxi S.G Co.Ltd hoặc do Công ty Matxi S.G sản xuất.

Không chỉ sản xuất sản phẩm thực phẩm chức năng có chứa chất cấm bị các cơ quan chức năng Việt Nam và nước ngoài đưa ra cảnh báo, Công ty TNHH Matxi S.G còn vướng vào pháp lý khi công an tỉnh Đồng Nai phát hiện, thu giữ hàng nghìn hộp sản phẩm vi phạm quy định pháp luật do công ty này sản xuất. Theo đó, ngày 13/7/2020, Phòng PC03 – Công an tỉnh đã chuyển cho Thanh tra Sở Y tế hồ sơ của Công ty TNHH MatXi S.G vi phạm những quy định về kinh doanh mỹ phẩm gồm 130.900 hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen thành phẩm. Ngày 25/9/2020, Thanh tra Sở Y tế và đại diện PC03 – Công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy những sản phẩm này. 

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim. Nguồn: Báo Đồng Nai

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim. Nguồn: Báo Đồng Nai

Khi làm việc với đại diện công ty, Thanh tra Sở Y tế đã lập biên bản những vi phạm của công ty về sản phẩm trên, như: nhãn ghi không đầy đủ nội dung theo quy định.

Cụ thể, theo quy định của Bộ Y tế về quản lý mỹ phẩm, phải ghi tên của sản phẩm và chức năng của sản phẩm, nhưng thực tế nhãn mác của sản phầm này lại thêm chữ “collagen” không đúng với tên trên nhãn sản phẩm theo phiếu công bố.

Ngoài ra, số lô sản xuất bắt buộc phải ghi trên nhãn gốc của bao bì trực tiếp của sản phẩm, nhưng nhãn sản phẩm Go slim hot body Massange cream collagen lại không ghi số lô.

Công ty này còn vi phạm kinh doanh mỹ phẩm có công thức không đúng với hồ sơ công bố đã được duyệt.

Nhãn của sản phẩm ghi không đúng với thành phần trong phiếu công bố. Nguồn Báo Đồng Nai

Nhãn của sản phẩm ghi không đúng với thành phần trong phiếu công bố. Nguồn Báo Đồng Nai

Theo quy định của Bộ Y tế, sản phẩm phải ghi rõ các thành phần theo danh pháp quốc tế (theo phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm) nhưng trên nhãn sản phẩm lại ghi: sáp ong tự nhiên, rong biển, tinh chất gừng tươi, proin thủy phân, collagen thực vật… không đúng với thành phần được sử dụng trong phiếu công bố.

Nhãn mỹ phẩm ghi tính năng, công dụng sai với bản chất của sản phẩm. Cụ thể, theo quy định, các tính năng không được chấp nhận đối với mỹ phẩm là: loại bỏ, giảm mỡ, giảm béo..., nhưng nhãn của sản phẩm lại ghi: giúp đốt cháy các mô mỡ nằm sâu dưới da. Điều này không được chấp nhận trong mỹ phẩm.

Từ những vi phạm nói trên, Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt 160 triệu đồng đối với Công ty TNHH Matxi S.G.

Quảng cáo mỹ phẩm như thuốc chữa bệnh 

Mặc dù trên website https://matxisg.com.vn được cho là của Matxicorp đăng tải thông tin quảng cáo của 11 sản phẩm thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thế nhưng trên thực tế tại Hệ thống đăng kí dịch vụ công ATTP quốc gia, khi tra cứu tên doanh nghiệp là Matxicorp chỉ xuất hiện 3 sản phẩm TPCN của công ty này được Cục An toàn thực phẩm cấp phép. 

Quảng cáo sản phẩm có tác dụng điều trị như thuốc chữa bệnh

Quảng cáo sản phẩm có tác dụng điều trị như thuốc chữa bệnh

Ngoài ra, trên trang web https://matxisg.com.vn còn đăng tải thông tin về một sản phẩm có tên "Điều Trị Phụ Khoa Anti Gyn". Trên thực tế đây không phải là thuốc nhưng lại dùng từ điều trị, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng rằng đây là sản phẩm thuốc chữa bệnh. Theo đó, sản phẩm này được quảng cáo: "Viên đặt với các thành phần thảo mộc quý trong Đông y như dịch chiết từ Xà sàng tử, dịch chiết tự thảo, tinh dầu trầu không, dịch chiết từ Linh chi... có khả năng làm ấm tử cung, điều chỉnh sự lưu thông khí huyết, giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn, nấm, điều trị bệnh ra khí hư, nấm ngứa âm đạo, đồng thời nuôi dưỡng các tế bào, se khít và làm tăng sư dẻo dai, sức khỏe các tế bào ở thành âm đạo. Đồng thời các thành phần hoạt chất phối hợp cùng tinh nghệ curcumin vào vitamin E ngoài tác dụng chống viêm kháng khuẩn, chống oxy hóa, làm lành vết thương, chống nhiễm trùng vết mổ..."

Theo Thông tư 06/2011/TT- BYT, ngày 25/01/2011 về quản lý mỹ phẩm: Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt.

Nghị định số 181/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo, nêu rõ: “Mỹ phẩm được cấp công bố trong nước quy định rõ ràng về công dụng, không được gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng là thuốc chữa bệnh qua việc sử dụng các công dụng “điều trị” để quảng cáo cho người tiêu dùng”.

Tại Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, khoản 3 Điều 69 quy định các vi phạm về quảng cáo mỹ phẩm nêu rõ:

 Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 a) Quảng cáo mỹ phẩm có tác dụng như thuốc gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc;

 b) Quảng cáo mỹ phẩm có nội dung không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định;

 c) Quảng cáo mỹ phẩm thiếu một trong các nội dung sau: Tên mỹ phẩm; tính năng, công dụng chủ yếu của mỹ phẩm trừ trường hợp tính năng, công dụng đã được thể hiện trên tên của sản phẩm; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; các cảnh báo theo quy định....

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam là cuộc thi sắc đẹp mang tầm cỡ quốc gia. Những thương hiệu đồng hành cùng cuộc thi cũng phải là những thương hiệu uy tín, chất lượng. Thế nhưng, với thương hiệu Kis22 của Matxicorp, một doanh nghiệp dính rất nhiều "vết nhơ" khi sản xuất những sản phẩm chứa chất cấm, quảng cáo lừa dối người tiêu dùng, vi phạm pháp luật lại trở thành nhà tài trợ Kim Cương liệu có làm uy tín của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam bị sụt giảm trong mắt người dân Việt?

Bên cạnh đó, đây cũng là cuộc thi để lựa chọn những người đẹp xứng đáng, đại diện cho Việt Nam tham dự những chương trình hoa hậu quốc tế. Việc để một doanh nghiệp có sản phẩm từng bị cấm tại nhiều quốc gia vì tác động xấu tới sức khỏe người tiêu dùng như MatxiCorp làm nhà tài trợ Kim cương cho cuộc thi, liệu có tôn trọng khán giả Việt Nam và bạn bè quốc tế?

Bài liên quan

Dịch vụ HOT: Săn sale thuê dịp Black Friday thu lãi hàng chục triệu đồng
Dịch vụ HOT: Săn sale thuê dịp Black Friday thu lãi hàng chục triệu đồng

Black Friday không chỉ là dịp các cửa hàng, thương hiệu tất bật với chương trình giảm giá mà còn là cơ hội kiếm lời của nhiều người nhận đặt, săn hàng sale cho người khác.

Uống thuốc độc hết hạn có chết không?
Uống thuốc độc hết hạn có chết không?
28/11/2020 Khỏe & Đẹp

Thuốc độc hết hạn sẽ không độc nữa hay còn nguy hiểm hơn? là một câu hỏi khó được rất nhiều bác học "nhí" đặt ra. Vậy để trả lời câu hỏi này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây:

Đã có câu trả lời cho chiếc váy ma quái gây tranh cãi nhất thế giới 10 năm trước
Đã có câu trả lời cho chiếc váy ma quái gây tranh cãi nhất thế giới 10 năm trước
28/11/2020 Khỏe & Đẹp

Chiếc váy ma quái gây tranh cãi nhất thế giới 10 năm trước lại xuất hiện và tiếp tục làm khuynh đảo cộng đồng mạng. Và câu trả lời lần này nằm trong đôi mắt của chính bạn.

Ăn thực dưỡng giảm cân, cô gái trẻ hóa 'bà cụ'
Ăn thực dưỡng giảm cân, cô gái trẻ hóa "bà cụ"
28/11/2020 Khỏe & Đẹp

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Mai Nhiên, bệnh viện đa khoa Đức Giang Hà Nội cho biết vừa tiếp nhận điều trị một trường hợp nữ sinh suy dinh dưỡng nặng vì thực dưỡng.

1/4 đàn ông Trung Quốc sống đến cuối đời mới biết mình 'nuôi con tu hú'
1/4 đàn ông Trung Quốc sống đến cuối đời mới biết mình "nuôi con tu hú"
28/11/2020 Khỏe & Đẹp

Sau khi biết sự thật qua kết quả xét nghiệm ADN, 1/4 đàn ông Trung Quốc sống đến cuối đời mới biết mình "nuôi con tu hú". Nhiều người sốc nặng, suy sụp, thậm chí hóa điên.

Dịch sốt xuất huyết bùng phát, đã có 2 ca tử vong tại Khánh Hòa
Dịch sốt xuất huyết bùng phát, đã có 2 ca tử vong tại Khánh Hòa
28/11/2020 Khỏe & Đẹp

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát tại khu vực Nam Trung Bộ khi số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh gấp 3-4 lần so các tháng trước, đặc biệt số ca bệnh nặng. Trong đó, tỉnh Khánh Hòa đã có 2 ca tử vong

Lý do các vận động viên thường ăn chuối sau trận đấu
Lý do các vận động viên thường ăn chuối sau trận đấu
28/11/2020 Khỏe & Đẹp

Chúng ta dễ dàng nhận thấy, các vận động viên thường ăn chuối sau trận đấu kể cả trên sóng truyền hình. Vậy tại sao lại thế? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Vietnam Airlines được cứu trợ 12.000 tỷ đồng, các hãng bay khác đang ra sao?
Vietnam Airlines được cứu trợ 12.000 tỷ đồng, các hãng bay khác đang ra sao?

Các hãng bay như Vietjet và Bamboo đều mong muốn họ cũng nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ như Vietnam Airlines.

Chuyên gia CDC: Phim Lửa ấm đang tuyên truyền sai lệch nghiêm trọng về bệnh HIV
Chuyên gia CDC: Phim Lửa ấm đang tuyên truyền sai lệch nghiêm trọng về bệnh HIV
27/11/2020 Khỏe & Đẹp

Phó Giám đốc CDC Hà Nội, cho biết phim Lửa ấm đã có những sai sót nghiêm trọng về kiến thức "phổ thông" nhất trong điều trị HIV/AIDS. Theo bà, những nội dung này của phim có thể làm sai lệch nhận thức của cộng đồng đối với người nhiễm HIV, làm họ sợ, xa lánh, thậm chí kỳ thị người nhiễm.

'Thử thách Momo' là gì mà có thể điều khiển tâm trí khiến trẻ tử vong?
'Thử thách Momo' là gì mà có thể điều khiển tâm trí khiến trẻ tử vong?
27/11/2020 Khỏe & Đẹp

Trào lưu có tên "thử thách Momo" đã khiến toàn thế giới hoang mang vì gây ra tổn thương cho nhiều đứa trẻ. Thế nhưng, cho đến hiện tại, nhiều người vẫn chưa biết "thử thách momo" bắt nguồn từ đâu, phát triển thế nào và vì sao nó lại ảnh hưởng đến tâm trí trẻ nhỏ nhiều như vậy?

Những công dụng trên chiếc dao nạo củ quả mà chắc chắn chị em chưa hề biết tới
Những công dụng trên chiếc dao nạo củ quả mà chắc chắn chị em chưa hề biết tới
27/11/2020 Khỏe & Đẹp

Một chiếc dao nạo củ quả không chỉ có tác dụng gọt vỏ hay bào sợi, những thiết kế tưởng chừng không ai để ý của nó khiến chị em bất ngờ khi biết đấy.

Các nước châu Á đối phó với nạn du khách Nga muốn đi du lịch 'chui' ra sao?
Các nước châu Á đối phó với nạn du khách Nga muốn đi du lịch 'chui' ra sao?

Gần đây có rất nhiều du khách Nga muốn đi du lịch 'chui' tới các nước châu Á sau khi được cấp visa 'công tác'. Các chuyên gia khuyến cáo đây là điều bất hợp pháp và có tác động xấu tới ngành du lịch trong tương lai, nhất là khi tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Doanh nghiệp du lịch đồng loạt tung ưu đãi 'siêu giảm giá' hưởng ứng Black Friday
Doanh nghiệp du lịch đồng loạt tung ưu đãi 'siêu giảm giá' hưởng ứng Black Friday

Dịp Black Friday giờ đây không chỉ là sân chơi riêng cho các mặt hàng thời trang mà ngay cả các dịch vụ du lịch cũng bắt đầu đua nhau hưởng dịp lễ mua sắm lớn nhất trong năm này.

Hàng không Việt đồng loạt xin cứu trợ từ Chính phủ
Hàng không Việt đồng loạt xin cứu trợ từ Chính phủ

Hãng hàng không giá rẻ VietJet Air muốn được Chính phủ bảo lãnh cho vay tái cấp vốn như đã làm với Vietnam Airlines.

Những thiên đường mua sắm nổi tiếng thế giới đón mùa Black Friday 'ảm đạm' chưa từng thấy
Những thiên đường mua sắm nổi tiếng thế giới đón mùa Black Friday 'ảm đạm' chưa từng thấy

Do dịch bệnh vẫn hoành hành, các khu phố mua sắm sầm uất nhất thế giới rơi vào cảnh đìu hiu, vắng lặng chưa từng có trước thềm sự kiện khuyến mại khủng Black Friday.

Doanh nghiệp khách sạn Thái Lan đồng loạt 'kêu cứu', đề xuất chính phủ mở cửa biên giới
Doanh nghiệp khách sạn Thái Lan đồng loạt 'kêu cứu', đề xuất chính phủ mở cửa biên giới

Hiệp hội khách sạn Thái Lan kêu gọi chính phủ nghiên cứu kế hoạch bong bóng đi lại với một số nước khác ngoài Trung Quốc, đồng thời phân bổ thêm sự hỗ trợ tài chính cho các khách sạn.

Hãng hàng không lớn nhất Ấn Độ 'nóng lòng' nối lại đường bay tới Việt Nam sớm nhất
Hãng hàng không lớn nhất Ấn Độ 'nóng lòng' nối lại đường bay tới Việt Nam sớm nhất

Trong trường hợp vẫn chưa thể nối lại đường bay thường xuyên, hãng bay Ấn Độ xin phép tổ chức các chuyến bay thuê bao để đưa khách du lịch sang.

Làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư dạ dày?
Làm thế nào để phát hiện bệnh ung thư dạ dày?
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Ung thư dạ dày đứng thứ 3 trong các bệnh ung thư thường gặp ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có thể phòng ngừa, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả nếu phát hiện ở giai đoạn đầu.

Sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu gây hại cho sức khỏe
Sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu gây hại cho sức khỏe
26/11/2020 Khỏe & Đẹp

Nồi chiên không dầu ngày càng được sử dụng rộng rãi nhờ tính tiện lợi, dễ sử dụng, chiên nấu nhanh và không cần dùng hoặc dùng ít dầu. Tuy nhiên, người dùng thường mắc phải nhiều sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe.