travelmag
travelmag

| Hà Nội 34°C /57% weather

  • Click để copy

Nhận định của giới chuyên gia về thị trường bất động sản 2020

Thị trường bất động sản năm 2020 đang bị tác động mạnh bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy vậy, khả năng đứng vững của thị trường này sẽ được kiểm chứng khi các chủ đầu tư, nhà đầu tư và người mua để ở đều đang ở trạng thái chờ đợi.

vincity-1563949484824992585411-crop-15639494893311384564187

Thị trường phụ thuộc vào tốc độ kiểm soát dịch bệnh

Trao đổi với TravelMag.vn, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết, với một sản phẩm bất động sản có giá trị thực khi nó tạo ra dòng tiền. Trong khi đó, nhà phố thương mại là mô hình tích hợp "2 trong 1" vừa để ở vừa kinh doanh, sinh ra để tạo dòng tiền đều đặn. Đó là những lý do khiến phân khúc nhà phố thương mại đã tạo ra sức hút trên thị trường bất động sản và được kỳ vọng tạo ra biên độ sinh lời cao, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên phân khúc này hiện tại vẫn “ngủ đông”.

“Thị trường đang ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng các công trình xây dựng vẫn đang được tiếp tục triển khai, nhưng về giao dịch lại đang bị chững lại, bất động sản du lịch không thu được lợi nhuận từ việc khai thác”, ông Võ nói.

Theo ông, thị trường bất động sản năm 2020 phụ thuộc nhiều vào việc Covid-19 bao giờ được kiểm soát và các chính sách hỗ trợ hợp lý từ các cơ quan chức năng.

10-Gs-Dang-Hung-Vo-1

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Trong khi đó, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, thì bất động sản đang rơi vào tình trạng gần như đóng băng. Đây là lĩnh vực ảnh hưởng đến nhiều nhóm ngành khác nên khó có thể bỏ mặc.

Ông Hiếu nhận định, dịch bệnh đang tác động lên các ngành nghề, trong đó có bất động sản , Bởi lẽ, thị trường bất động sản đang được trước những khó khăn chất chồng trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khi tất cả dường như “bất động”. Cũng theo ông Hiếu, sự khủng hoảng này khác hoàn toàn so với khủng hoảng năm 2008 trên thế giới và thời điểm năm 2011 - 2013 khi thị trường bất động sản đóng băng.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho hay, tình hình thị trường sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ dịch bệnh được kiểm soát nhanh đến đâu. Cho đến thời điểm đó, khả năng đứng vững của thị trường sẽ được kiểm chứng khi các chủ đầu tư, nhà đầu tư và người mua để ở đều đang ở trạng thái chờ đợi”.

“Nếu dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn vào quý II, Hà Nội dự kiến sẽ có khoảng 27.000 - 28.000 căn hộ chào bán mới trong năm 2020. Về địa điểm, khu phía Tây dự kiến sẽ tiếp tục là trọng tâm phát triển của thành phố, khu phía Đông (huyện Gia Lâm hoặc Văn Giang, Hưng Yên) sẽ là khu vực tập trung nguồn cung lớn thứ hai trong năm. Với đà phát triển chậm trong nửa đầu năm 2020 có thể làm giảm số lượng các căn hộ bán được xuống còn 24.000 căn tại Hà Nội từ mức dự kiến 31.000 căn trước dịch Covid-19”, bà An nói.

Cũng theo bà An, trong tình huống xấu hơn, dịch bệnh không được kiểm soát trước khi kết thúc quý 3/2020, số căn mở bán mới và doanh số bán dự kiến sẽ lần lượt giảm xuống khoảng 14.000 căn và 9.000 căn, chỉ bằng 30 – 40% lượng mở bán và doanh số của năm 2019. Giá bán sơ cấp dự kiến sẽ giảm xuống khoảng 1.300 USD/m2, giảm 6% theo năm khi mà các dự án cao cấp có thể trì hoãn thời điểm mở bán sang năm năm 2021 và các dự án hiện hữu phải đưa ra chính sách giá cạnh tranh hơn để thu hút người mua.

Vẫn có những tín hiệu lạc quan

Theo báo cáo quý I/2020 của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, các văn bản pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc phát triển các dự án bất động sản chưa được tổ chức triển khai thực hiện triệt để tại các địa phương. Nguồn cung sản phẩm bất động sản ra thị trường tiếp tục khan hiếm.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, do nghỉ Tết Canh Tý kéo dài cộng với tình hình dịch bệnh liên tục diễn biến phức tạp, người dân được khuyến cáo hạn chế đi lại, gặp gỡ, tụ tập đông người; tạm ngưng cấp visa đối với toàn bộ người nước ngoài vào Việt Nam,…

“Hiện tượng “ngủ đông” của hầu hết các hoạt động trên thị trường bất động sản, nên thị trường Quý I/2020 vô cùng trầm lắng so với cùng kỳ hàng năm. Lượng cung, giao dịch, tỷ lệ hấp thụ ở mức thấp nhất trong vòng 4 năm qua”, ông Đính cho biết.

4342

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam

Tuy nhiên, gần đây thị trường địa ốc liên tục đón những tin vui từ các chính sách kích cầu, cụ thể:

Bổ sung kinh doanh bất động sản vào gói hỗ trợ 180 nghìn tỷ gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất: Bộ Tài chính đã gửi Công văn số 3915/BTC-CST báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc bổ sung lĩnh vực bất động sản vào nhóm các ngành nghề được hỗ trợ từ gói kinh tế này. Theo đó tổng số tiền các nhóm ngành được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất khoảng 180.000 tỷ đồng, tức tăng gần 100.000 tỷ đồng so với nội dung đã trình Chính phủ tại Tờ trình số 47/TTr-BTC ngày 26/3.

Theo nhận định của đại diện một số sàn giao dịch, việc ngành kinh doanh bất động sản được bổ sung vào gói tín dụng kích cầu kinh tế 250 nghìn tỷ đồng là một tin vui đối với nhiều sàn bất động sản vừa và nhỏ. Bởi lẽ nhóm doanh nghiệp này thời gian qua đóng cửa hàng loạt, có tới 50% tổng số sàn phải đóng cửa vì dịch bệnh Covid-19. Các sàn giao dịch sẽ được nới rộng hơn thời gian cam kết thanh khoản sản phẩm, đồng thời cũng sẽ được giảm trừ hoặc miễn tiền thuê đất, thuê mặt bằng kinh doanh.

Bên cạnh đó, thông qua việc giảm trừ và giãn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất sẽ giúp cho doanh nghiệp có thời gian để hoạch định và xây dựng những phương án kinh doanh mới.

Giảm lãi suất: Ngày 17/3/2020, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Có những ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay lên tới 2,5%. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp giảm bớt được gánh nặng chi phí lãi vay.

Gia tăng đầu tư công: Theo phân tích của Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, dịch bệnh Covid-19 không chỉ hối thúc Chính phủ hồi phục lại tốc độ đầu tư công mà còn cho các nhà đầu tư đa quốc gia một lý do khác phân bổ các nhà máy ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Cũng theo công ty này, trong quý 1 vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước tăng 13,2% mặc dù kế hoạch vốn ngân sách Nhà nước năm 2020 cao hơn 18% so với năm 2019 và tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước. Việc tăng đầu tư công sẽ giúp các dự án bị trì hoãn sẽ khởi động và tăng tốc trở lại. Các dự án cao tốc Bắc – Nam sẽ sớm được khởi công trong tháng 8 này. KIS Việt Nam cho rằng cả hai diễn biến trên sẽ tiếp tục hỗ trợ giá tài sản trong trung hạn, điều này sẽ hỗ trợ đầu tư và tiêu dùng trong các lĩnh vực bất động sản và xây dựng, vật liệu xây dựng.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu phân tích, việc Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ đưa bất động sản vào nhóm đối tượng được hỗ trợ về tiền thuế, tiền thuê đất là hợp lý và có ý nghĩa lớn đối với doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn này.

Để tận dụng những chính sách của Nhà nước một cách tối ưu nhất, các doanh nghiệp bất động sản cần phải nhanh chóng tiến hành tái cấu trúc, tái cơ cấu lại các sản phẩm chủ lực, giảm giá thành sản phẩm để có thể cùng chung tay với Chính phủ trong việc hỗ trợ người dân.

"Giai đoạn thị trường trầm lắng và khó khăn như hiện nay cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp, tập đoàn bất động sản thực hiện chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng" – ông Châu nhìn nhận.

80% khách sạn, khu nghỉ dưỡng mở cửa lại, tung ưu đãi hút khách
80% khách sạn, khu nghỉ dưỡng mở cửa lại, tung ưu đãi hút khách
02/06/2020 Kinh doanh

Theo kết quả khảo sát, 493 cơ sở lưu trú, tương đương 78% đã mở cửa đón khách trở lại và tung ra loạt chương trình khuyến mại nhằm hút khách du lịch hậu đại dịch Covid-19.

MB tài trợ 2.300 tỷ đồng cho SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang
MB tài trợ 2.300 tỷ đồng cho SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang
02/06/2020 Tin tức

Trước SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang, MB đã cấp vốn cho các dự án thuộc Tập đoàn Crystal Bay và nhiều đối tác tại Cam Ranh.

Khách sạn Kim Liên dừng tăng vốn, bầu Thụy rời ghế Chủ tịch HĐQT
Khách sạn Kim Liên dừng tăng vốn, bầu Thụy rời ghế Chủ tịch HĐQT
02/06/2020 Kinh doanh

Cùng với việc không tăng vốn điều lệ lên 40 lần, đại hội đồng cổ đông Khách sạn Kim Liên cũng thông qua việc miễn nhiệm đối với ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT.

Người mua quay lưng, bất động sản chung cư cao cấp 'ế ẩm'
Người mua quay lưng, bất động sản chung cư cao cấp 'ế ẩm'
31/05/2020 Kinh doanh

Người dân cũng như các nhà đầu tư đang có xu hướng rời bỏ thị trường chung cư cao cấp, nhiều chủ đầu tư chấp nhận giảm giá, cắt lỗ lên đến 25% cho khách mua nhà.

Toàn cảnh bức tranh thị trường bất động sản Vân Đồn
Toàn cảnh bức tranh thị trường bất động sản Vân Đồn
31/05/2020 Kinh doanh

Những năm trở lại đây, bất động sản khu kinh tế Vân Đồn luôn trở thành một miếng mồi ngon cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế xâu xé.

Vingroup thực hiện chính sách 'thắt lưng buộc bụng' năm 2020
Vingroup thực hiện chính sách 'thắt lưng buộc bụng' năm 2020
29/05/2020 Kinh doanh

Trong tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, Tập đoàn Vingroup cho biết sẽ thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, quản lý chặt chẽ việc chi tiêu để ứng phó với những bất ổn do Covid-19.

Cơ hội nào cho bất động sản bán lẻ mặt phố và văn phòng chia sẻ
Cơ hội nào cho bất động sản bán lẻ mặt phố và văn phòng chia sẻ

Bất động sản bán lẻ mặt phố chịu ảnh hưởng khi hiện trạng đóng cửa trên diện rộng do biến động kinh tế. Tuy nhiên, các nhà phát triển văn phòng chia sẻ (Co-working) lại có những cơ hội tăng trưởng dù gặp nhiều khó khăn vì khách thuê yêu cầu giảm giá thuê và hoãn thanh toán.

Bất động sản công nghiệp sẽ trỗi dậy mạnh mẽ sau COVID - 19
Bất động sản công nghiệp sẽ trỗi dậy mạnh mẽ sau COVID - 19

Trong những năm gần đây bên cạnh bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp cũng được đánh giá là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia thị trường Việt Nam.

Vì sao một công ty con của Vingroup là tổng thầu trụ sở Tòa án Nhân dân tối cao?
Vì sao một công ty con của Vingroup là tổng thầu trụ sở Tòa án Nhân dân tối cao?
29/05/2020 Kinh doanh

Doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng làm Tổng thầu dự án trụ sở Tòa án nhân dân tối cao, trong khi tập đoàn Delta là nhà thầu phụ của dự án kiến trúc này.

Giải pháp nào cho bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam?
Giải pháp nào cho bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam?
22/05/2020 Kinh doanh

Bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng hiện đang chịu sự tác động lớn từ đại dịch COVID-19. Vậy giải pháp nào để giúp cho phân khúc này phục hồi?

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam và chặng đường hồi phục sau COVID -19
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam và chặng đường hồi phục sau COVID -19

Ông Mauro Gasparotti, Giám Đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng, trong giai đoạn này các Nhà đầu tư và Nhà điều hành Khách sạn đều đang phải chịu áp lực trước những diễn biến bất ổn của thị trường.

Đại gia bất động sản sở hữu khu sinh thái rộng hơn 66ha ở Hà Nội
Đại gia bất động sản sở hữu khu sinh thái rộng hơn 66ha ở Hà Nội

Khu nhà vườn du lịch sinh thái và sân tập golf Vân Tảo huyện Thường Tín (Hà Nội) có quy mô khoảng 66,09ha vừa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt liên quan đến tập đoàn Tập đoàn Geleximco của doanh nhân gốc Thái Bình Vũ Văn Tiền.