Thứ bảy, 15/05/2021, 09:05 AM
  • Click để copy

Nhan sắc đỉnh cao của tứ đại mỹ nhân Việt Nam thời phong kiến

Trong lịch sử phương Đông, nếu Trung Quốc có 4 vị nữ nhân đẹp tuyệt trần là Điêu Thuyền, Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Dương Quý Phi thì Việt Nam cũng không kém cạnh với 4 người mỹ nhân cầm, kỳ, thi, họa đều anh thông. Vậy họ là những ai?

Lịch sử Việt Nam bên cạnh những vị anh hùng đã tạo nên tên tuổi của đất Việt trên bản đồ thế giới như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Quang Trung,... thì đi kèm đó cũng nổi lên bởi tứ đại mỹ nhân nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành từng khiến vạn người đắm say đó là Lý Chiêu Hoàng, Công chúa Ngọc Hân, An Tư Công Chúa, Huyền Trân công chúa. Vậy hãy cùng bàn sâu thêm về nhan sắc của 4 người này nhé.

1. Nữ vương Lý Chiêu Hoàng

Bà là con gái của vua Lý Huệ Tông. Ngoài cái tên Lý Chiêu Hoàng bà được người đời gọi là Lý Phế Hậu hay Chiêu Thánh hoàng hậu. Từ khi còn nhỏ bà đã nổi tiếng xinh đẹp,mặt hoa da phấn. Tài sắc vẹn toàn. Giống như Võ Hậu - Võ Tắc Thiên ở Trung Quốc,bà là vị nữ Hoàng Đế đầu tiên và cuối cùng trong lịch sử Việt Nam . Lý Chiêu Hoàng cũng là Hoàng hậu đầu tiên của Trần Thái Tông cho đến khi bị phế truất vào năm 1237, vì khi đó bà không sinh được con nối dõi cho tông thất nhà Trần.

Ly-Chieu-Hoang

Thuận thiên Công chúa hay Hiển Từ Thuận Thiên hoàng hậu ngay sau đó bị Trần Thủ Độ ép kế vị ngôi hoàng hậu thay Lý Chiêu Hoàng. Thuận thiên chính là chị ruột của bà. Sau năm 1258, bà quyết tịnh đi thêm một bước nước lấy Lê Phụ Trần, một viên tướng có công cứu giúp Thái Tông. Hai người sống với nhau hơn 20 năm và sinh được 1 trai, Thượng vị hầu Lê Tông và 1 gái, Ứng Thụy công chúa Ngọc Khuê. Bà qua đời ngay sau Thái Tông khoảng 1 năm thọ 61 tuổi. Dân gian kể lại, khi qua đời, tóc bà vẫn đen nhánh, môi vẫn đỏ như son, má vẫn tươi như hoa đào... Đúng là một bậc nữ nhân hiếm thấy

2. Bắc cung hoàng hậu - Công chúa Lê Ngọc Hân

Lê Ngọc Hân (1770 - 1799) là công chúa thời Hậu Lê cuối đời chúa Trịnh và là Hoàng Hậu Ngọc Hân của vua Quang Trung. Bà còn được gọi là Ngọc Hân công chúa hay Bắc Cung hoàng hậu. Theo người đời kể lại, Ngọc Hân công chúa có nhạn sắc dịu dàng. Nổi tiếng thông minh và có khả năng chơi đàn hơn người. Điệu nhạc của bà luôn mang đến một nỗi buồn man mác hay chính cung đàn đã giúp và kể nên câu chuyện cuộc đời đầy xót thương. Bà là vợ của vua Nguyễn Huệ và có với ông hai người con là công chúa Nguyễn Ngọc Bảo và hoàng tử Nguyễn Quang Đức. Mối tình của bà với vua Quang Trung đến giờ vẫn là sự ngưỡng vọng của người đời.

tsngochan1

Thật buồn thay hạnh phúc chưa được bao lâu thì năm 1792, vua Quang Trung đột ngột qua đời, Nguyễn Ánh lật đổ nhà Tây Sơn. Bà cùng hai người con phải trốn ra ngoài và bị quân của triều đình truy đuổi gắt gao. Ngày 4/12/1799 bà uống thuốc độc t.ự s.á.t. Hai người con của bà cũng không qua khỏi khi còn nhỏ. Hoàng tử Quang Đức mất năm 10 tuổi còn công chúa Ngọc Bảo cũng mất năm 12 tuổi.

3. An Tư Công chúa

An Tư Công chúa là em út của thượng hoàng Trần Thái Tông. Đây là vị công chúa được sử sách ghi lại rất ít. Qua truyền miệng, người ta đồn đại rằng bà là một trong những công chúa xinh đẹp, lại hiền thục trong sáng,nhân hậu. Theo Đại Việt Sử Kí Toàn Thư ghi chép lại Đầu năm Ất Dậu (1285), quân nhà Nguyên đã đánh tới Gia Lâm vây hãm Thăng Long. Thượng hoàng Thánh Tông và vua Nhân Tông đã đi thuyền nhỏ ra vùng Tam Trĩ, còn thuyền ngự thì đưa ra vùng Ngọc Sơn để đánh lạc hướng đối phương. Nhưng quân Nguyên vẫn phát hiện ra.

an-tu-3(1)

Vào ngày 9/3/1285, quân Nguyên mang thủy quân xâm lược đã bao vây Tam Trĩ suýt bắt được hai vị vua nhà Trần. Chiến sự buổi đầu bất lợi. Trước thế mạnh của đối phương, quân ta cần phải có thời gian để củng cố lực lượng, tổ chức chiến đấu, bởi vậy, Thượng hoàng Trần Thánh Tông bất đắc dĩ phải dùng đến kế mỹ nhân, tức sai người dâng em gái út của mình (công chúa An Tư) cho tướng Thoát Hoan. Thoát Hoan ngay lập tức đồng ý vì đã sớm nghe đồn về sắc đẹp của An Tư công chúa. Sau đó, quân Trần bắt đầu phản công, quân Nguyên đại bại. Trấn Nam Vương Thoát Hoan, con trai của Hốt Tất Liệt đã phải 'chui vào cái ống đồng để lên xe bắt quân kéo chạy' để về Tàu. Dành được thắng lợi, các vua Trần làm lễ tế lăng miếu, khen thưởng công thần, nhưng khi đó lại không ai nhắc đến An Tư khiến đời sau khó hiểu.

4. Huyền Trân công chúa

Huyền Trân công chúa là con gái của vua Trần Nhân Tông. Bà sinh 1287 và mất năm 1340. Bà đồng thời cũng là em gái vua Trần Anh Tông. Do có nhan sắc kiều diễm, thông minh, sắc sảo. Người ta thường ví nàng đẹp tựa một vị tiên nữ giáng trần. Năm 1293, Trần Nhân Tông truyền ngôi cho con rồi lưu về làm Thái Thượng Hoàng. Nhận được lời mời du ngoại đến Chiêm thành, thái thượng hoàng quyết định gả con gái là Huyền Trân công chúa cho vua Xiêm là Chế Mân để giữ mối quan hệ đồng thời đòi hai châu Ô, Lý làm sính lễ. Nhưng công chúa Huyền Trân lấy chồng vừa được một năm thì Chế Mân qua đời, hoàng hậu theo tục lệ phải lên giàn t.h.i.ê.u s.ố.n.g cùng vua.

17_1_419B306D5719A9B35EA171F4D4B8901E

Không nỡ nhìn em gái bị tổn thương thân thể, Trần Anh Tông sai tướng Trần Khắc Chung tới Chiêm Thành cứu Huyền Trân về. Trần Khắc Chung bày kế vờ sang viếng tang lễ, tìm cách cứu Huyền Trân. Kế sách thành công, Chung cứu được Huyền Trân đưa xuống thuyền về Đại Việt bằng đường biển. Theo Đại Việt sử kí toàn thư ghi lại, Huyền Trân và Trần Khắc Chung lại có một mối tình tuyệt đẹp trong suốt những tháng ngày lênh đênh trên biển. Sau khi về đến Thăng Long, theo di lệnh của Thượng Hoàng Nhân Tông, công chúa đầu gia Phật giáo ở núi Trâu Sơn (nay thuộc Bắc Ninh). Năm 1340 bà qua đời, nhân dân trong vùng thương tiếc, họ tôn bà làm Thần Mẫu và lập đền thờ cạnh chùa Nộn Sơn.

Sữa gián được xem là thực phẩm hữu ích
Sữa gián được xem là thực phẩm hữu ích

Từ trước đến nay, gián là một trong những loài đáng sợ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng sữa gián lại là thực phẩm có ích.

Phụ nữ Á Đông làm đồ trang điểm thế nào trong thế kỉ trước?
Phụ nữ Á Đông làm đồ trang điểm thế nào trong thế kỉ trước?

Gần 100 trước, những người phụ nữ cũng đã ý thức được việc tô điểm gương mặt sẽ giúp họ xinh đẹp hơn, vậy họ đã làm đồ trang điểm thế nào?

Nếu trên máy bay xuất hiện tử thi, tiếp viên hàng không sẽ làm gì?
Nếu trên máy bay xuất hiện tử thi, tiếp viên hàng không sẽ làm gì?

Nhiều người đặt ra câu hỏi các tiếp viên hàng không sẽ làm gì nếu trên máy bay đột nhiên có người chết. Trên thực tế, họ đã được đào tạo phải đối mặt với tình huống này.

Mách bạn những app chỉnh ảnh film đẹp, phổ biến nhất
Mách bạn những app chỉnh ảnh film đẹp, phổ biến nhất

Không cần mua máy ảnh film, người thích chụp hình chỉ cần dùng những app chỉnh ảnh film dưới đây sẽ dễ có được bức ảnh như ý.

Những  món ăn được lấy cảm hứng từ tên người nổi tiếng
Những món ăn được lấy cảm hứng từ tên người nổi tiếng

Những món ăn dưới đây được con người lấy cảm hứng từ tên người nổi tiếng để tưởng nhớ đến họ.

Thái Lan cấm du khách dùng kem chống nắng khi đi biển vì lý do này
Thái Lan cấm du khách dùng kem chống nắng khi đi biển vì lý do này

Từ ngày 4/8, Thái Lan cấm du khách dùng kem chống nắng khi đến các vùng quốc gia biển. Điều này nghe khá vô lý nhưng lại mang ý nghĩa lớn.

Người xưa cảnh báo 'nhàn cư vi bất thiện' là có lý do cả
Người xưa cảnh báo 'nhàn cư vi bất thiện' là có lý do cả

"Nhàn cư vi bất thiện" là câu nói quen thuộc, ý chỉ sự rảnh rỗi dễ làm con người phát sinh điều xấu. Vì sao lại như thế?

Mâm cúng Rằm tháng 7 và những điều cần lưu ý
Mâm cúng Rằm tháng 7 và những điều cần lưu ý

Bài viết dưới đây giúp bạn chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 7 chu toàn để buổi lễ được diễn ra trọn vẹn, suôn sẻ, tránh đưa vận xui vào.

Nam Cực không có máy bay đi ngang qua vì lý do này
Nam Cực không có máy bay đi ngang qua vì lý do này

Khác với nhiều nơi trên thế giới, Nam Cực không có máy bay xuất hiện ngang qua. Cùng tìm hiểu lý do khiến các máy bay né tránh vùng đất này nhé.

Tất tần tật về visa Mỹ và thủ tục xin visa Mỹ nhanh, chính xác
Tất tần tật về visa Mỹ và thủ tục xin visa Mỹ nhanh, chính xác

Visa Mỹ được xem là tấm visa quyền lực, giúp bạn có thể đặt chân đến cường quốc này. Bài viết hướng dẫn bạn làm thủ tục xin visa Mỹ chính xác, tỷ lệ đậu cao.

Cách xin visa Đài Loan và những điều bạn cần biết
Cách xin visa Đài Loan và những điều bạn cần biết

Đài Loan đang là điểm đến thu hút khách du lịch nhưng việc xin visa vẫn là một trở ngại đối với nhiều người. Cùng TravelMag tìm hiểu cách xin visa Đài Loan nhé.

Kiểu du lịch không gian chỉ dành cho người siêu giàu
Kiểu du lịch không gian chỉ dành cho người siêu giàu

Nhiều dự đoán cho rằng du lịch không gian sẽ sớm trở thành "thú vui" của giới siêu giàu, khi phải mất từ 125.000 USD trở lên để được ngồi trong tàu vũ trụ.

Cách làm mochi bằng bánh tráng ít người biết
Cách làm mochi bằng bánh tráng ít người biết

Tuy không thể giống món bánh mochi Nhật Bản 100%, cách làm mochi bằng bánh tráng sau sẽ giúp bạn "đơn giản hóa" bánh mochi ngay tại bếp nhà.

Trọn bộ thủ tục xin visa Pháp nhanh chóng
Trọn bộ thủ tục xin visa Pháp nhanh chóng

Cũng như những loại visa khác, thủ tục xin visa Pháp gồm công đoạn. Bạn có thể chuẩn bị sớm để chuyến du lịch hậu Covid-19 được dễ dàng hơn.

Vùng chết ở Vịnh Mexico lan rộng làm biến mất nhiều sinh vật
Vùng chết ở Vịnh Mexico lan rộng làm biến mất nhiều sinh vật

Theo công bố mới nhất, vùng chết ở Vịnh Mexico đang lan rộng với tốc độ đáng sợ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của các sinh vật biển.

Bạn đã biết cách xin visa Hàn Quốc chưa?
Bạn đã biết cách xin visa Hàn Quốc chưa?

Xứ sở kim chi là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất châu Á. Trước khi bắt đầu chuyến đi, hãy cùng tìm hiểu về cách xin visa Hàn Quốc nhé.

Lý do khiến 'vị trí tệ nhất trên máy bay' được nhiều người lựa chọn
Lý do khiến 'vị trí tệ nhất trên máy bay' được nhiều người lựa chọn

Trong khi nhiều người coi đó là "vị trí tệ nhất trên máy bay" thì với John Burfitt, anh sẵn sàng trả thêm chi phí để được ngồi ở vị trí đó. Lý do là...

Cách xin visa du lịch Mỹ chi tiết từ A đến Z
Cách xin visa du lịch Mỹ chi tiết từ A đến Z

Hãy để TravelMag hướng dẫn bạn cách xin visa du lịch Mỹ nhé để bạn có một chuyến du lịch tự túc đến "xứ sở tự do" suôn sẻ, an toàn.

Nội dung chi tiết về thủ tục xin visa Nhật Bản
Nội dung chi tiết về thủ tục xin visa Nhật Bản

Thủ tục xin visa Nhật Bản cần gì, phí bao nhiêu... hẳn là băn khoăn của không ít khách du lịch. Sau đây là những thông tin cơ bản về vấn đề này.