Thứ bảy, 15/05/2021, 09:05 AM
  • Click để copy

Nhan sắc đỉnh cao của tứ đại mỹ nhân Việt Nam thời phong kiến

Trong lịch sử phương Đông, nếu Trung Quốc có 4 vị nữ nhân đẹp tuyệt trần là Điêu Thuyền, Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Dương Quý Phi thì Việt Nam cũng không kém cạnh với 4 người mỹ nhân cầm, kỳ, thi, họa đều anh thông. Vậy họ là những ai?

Lịch sử Việt Nam bên cạnh những vị anh hùng đã tạo nên tên tuổi của đất Việt trên bản đồ thế giới như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Quang Trung,... thì đi kèm đó cũng nổi lên bởi tứ đại mỹ nhân nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành từng khiến vạn người đắm say đó là Lý Chiêu Hoàng, Công chúa Ngọc Hân, An Tư Công Chúa, Huyền Trân công chúa. Vậy hãy cùng bàn sâu thêm về nhan sắc của 4 người này nhé.

1. Nữ vương Lý Chiêu Hoàng

Bà là con gái của vua Lý Huệ Tông. Ngoài cái tên Lý Chiêu Hoàng bà được người đời gọi là Lý Phế Hậu hay Chiêu Thánh hoàng hậu. Từ khi còn nhỏ bà đã nổi tiếng xinh đẹp,mặt hoa da phấn. Tài sắc vẹn toàn. Giống như Võ Hậu - Võ Tắc Thiên ở Trung Quốc,bà là vị nữ Hoàng Đế đầu tiên và cuối cùng trong lịch sử Việt Nam . Lý Chiêu Hoàng cũng là Hoàng hậu đầu tiên của Trần Thái Tông cho đến khi bị phế truất vào năm 1237, vì khi đó bà không sinh được con nối dõi cho tông thất nhà Trần.

Ly-Chieu-Hoang

Thuận thiên Công chúa hay Hiển Từ Thuận Thiên hoàng hậu ngay sau đó bị Trần Thủ Độ ép kế vị ngôi hoàng hậu thay Lý Chiêu Hoàng. Thuận thiên chính là chị ruột của bà. Sau năm 1258, bà quyết tịnh đi thêm một bước nước lấy Lê Phụ Trần, một viên tướng có công cứu giúp Thái Tông. Hai người sống với nhau hơn 20 năm và sinh được 1 trai, Thượng vị hầu Lê Tông và 1 gái, Ứng Thụy công chúa Ngọc Khuê. Bà qua đời ngay sau Thái Tông khoảng 1 năm thọ 61 tuổi. Dân gian kể lại, khi qua đời, tóc bà vẫn đen nhánh, môi vẫn đỏ như son, má vẫn tươi như hoa đào... Đúng là một bậc nữ nhân hiếm thấy

2. Bắc cung hoàng hậu - Công chúa Lê Ngọc Hân

Lê Ngọc Hân (1770 - 1799) là công chúa thời Hậu Lê cuối đời chúa Trịnh và là Hoàng Hậu Ngọc Hân của vua Quang Trung. Bà còn được gọi là Ngọc Hân công chúa hay Bắc Cung hoàng hậu. Theo người đời kể lại, Ngọc Hân công chúa có nhạn sắc dịu dàng. Nổi tiếng thông minh và có khả năng chơi đàn hơn người. Điệu nhạc của bà luôn mang đến một nỗi buồn man mác hay chính cung đàn đã giúp và kể nên câu chuyện cuộc đời đầy xót thương. Bà là vợ của vua Nguyễn Huệ và có với ông hai người con là công chúa Nguyễn Ngọc Bảo và hoàng tử Nguyễn Quang Đức. Mối tình của bà với vua Quang Trung đến giờ vẫn là sự ngưỡng vọng của người đời.

tsngochan1

Thật buồn thay hạnh phúc chưa được bao lâu thì năm 1792, vua Quang Trung đột ngột qua đời, Nguyễn Ánh lật đổ nhà Tây Sơn. Bà cùng hai người con phải trốn ra ngoài và bị quân của triều đình truy đuổi gắt gao. Ngày 4/12/1799 bà uống thuốc độc t.ự s.á.t. Hai người con của bà cũng không qua khỏi khi còn nhỏ. Hoàng tử Quang Đức mất năm 10 tuổi còn công chúa Ngọc Bảo cũng mất năm 12 tuổi.

3. An Tư Công chúa

An Tư Công chúa là em út của thượng hoàng Trần Thái Tông. Đây là vị công chúa được sử sách ghi lại rất ít. Qua truyền miệng, người ta đồn đại rằng bà là một trong những công chúa xinh đẹp, lại hiền thục trong sáng,nhân hậu. Theo Đại Việt Sử Kí Toàn Thư ghi chép lại Đầu năm Ất Dậu (1285), quân nhà Nguyên đã đánh tới Gia Lâm vây hãm Thăng Long. Thượng hoàng Thánh Tông và vua Nhân Tông đã đi thuyền nhỏ ra vùng Tam Trĩ, còn thuyền ngự thì đưa ra vùng Ngọc Sơn để đánh lạc hướng đối phương. Nhưng quân Nguyên vẫn phát hiện ra.

an-tu-3(1)

Vào ngày 9/3/1285, quân Nguyên mang thủy quân xâm lược đã bao vây Tam Trĩ suýt bắt được hai vị vua nhà Trần. Chiến sự buổi đầu bất lợi. Trước thế mạnh của đối phương, quân ta cần phải có thời gian để củng cố lực lượng, tổ chức chiến đấu, bởi vậy, Thượng hoàng Trần Thánh Tông bất đắc dĩ phải dùng đến kế mỹ nhân, tức sai người dâng em gái út của mình (công chúa An Tư) cho tướng Thoát Hoan. Thoát Hoan ngay lập tức đồng ý vì đã sớm nghe đồn về sắc đẹp của An Tư công chúa. Sau đó, quân Trần bắt đầu phản công, quân Nguyên đại bại. Trấn Nam Vương Thoát Hoan, con trai của Hốt Tất Liệt đã phải 'chui vào cái ống đồng để lên xe bắt quân kéo chạy' để về Tàu. Dành được thắng lợi, các vua Trần làm lễ tế lăng miếu, khen thưởng công thần, nhưng khi đó lại không ai nhắc đến An Tư khiến đời sau khó hiểu.

4. Huyền Trân công chúa

Huyền Trân công chúa là con gái của vua Trần Nhân Tông. Bà sinh 1287 và mất năm 1340. Bà đồng thời cũng là em gái vua Trần Anh Tông. Do có nhan sắc kiều diễm, thông minh, sắc sảo. Người ta thường ví nàng đẹp tựa một vị tiên nữ giáng trần. Năm 1293, Trần Nhân Tông truyền ngôi cho con rồi lưu về làm Thái Thượng Hoàng. Nhận được lời mời du ngoại đến Chiêm thành, thái thượng hoàng quyết định gả con gái là Huyền Trân công chúa cho vua Xiêm là Chế Mân để giữ mối quan hệ đồng thời đòi hai châu Ô, Lý làm sính lễ. Nhưng công chúa Huyền Trân lấy chồng vừa được một năm thì Chế Mân qua đời, hoàng hậu theo tục lệ phải lên giàn t.h.i.ê.u s.ố.n.g cùng vua.

17_1_419B306D5719A9B35EA171F4D4B8901E

Không nỡ nhìn em gái bị tổn thương thân thể, Trần Anh Tông sai tướng Trần Khắc Chung tới Chiêm Thành cứu Huyền Trân về. Trần Khắc Chung bày kế vờ sang viếng tang lễ, tìm cách cứu Huyền Trân. Kế sách thành công, Chung cứu được Huyền Trân đưa xuống thuyền về Đại Việt bằng đường biển. Theo Đại Việt sử kí toàn thư ghi lại, Huyền Trân và Trần Khắc Chung lại có một mối tình tuyệt đẹp trong suốt những tháng ngày lênh đênh trên biển. Sau khi về đến Thăng Long, theo di lệnh của Thượng Hoàng Nhân Tông, công chúa đầu gia Phật giáo ở núi Trâu Sơn (nay thuộc Bắc Ninh). Năm 1340 bà qua đời, nhân dân trong vùng thương tiếc, họ tôn bà làm Thần Mẫu và lập đền thờ cạnh chùa Nộn Sơn.


7 điều rất có thể xảy ra với thế giới loài người trước năm 2050
7 điều rất có thể xảy ra với thế giới loài người trước năm 2050

7 điều có thể xảy ra với thế giới loài người trước năm 2050 trong đó có những sự thật hiển nhiên như dân số tăng nhanh, sự phát triển vượt bậc của KHKT.

Mua bảo hiểm du lịch phải chú ý điều gì để không thiệt thòi?
Mua bảo hiểm du lịch phải chú ý điều gì để không thiệt thòi?

Bảo hiểm du lịch sẽ mang đến nhiều ích lợi cho bạn. Tuy nhiên, để không "hố" khi mua bảo hiểm du lịch phải chú ý điều gì?

Những sự cố nào bảo hiểm du lịch cá nhân sẽ chi trả cho bạn?
Những sự cố nào bảo hiểm du lịch cá nhân sẽ chi trả cho bạn?

Bảo hiểm du lịch cá nhân có nhiều quyền lợi mà bạn chưa biết đến, hãy cùng TravelMag tìm hiểu để lựa chọn một gói bảo hiểm thích hợp nhé.

Cách phân loại khách sạn của Tổ chức Du lịch Thế giới
Cách phân loại khách sạn của Tổ chức Du lịch Thế giới

Thực ra, có đến 9 cách phân loại khách sạn, theo Tổ chức Du lịch Thế giới công bố. Bạn biết được bao nhiêu hình thức thuộc 9 loại hình này?

Mách cánh mày râu 7 cách phối đồ khi đi du lịch biển
Mách cánh mày râu 7 cách phối đồ khi đi du lịch biển

Không ít ''đấng mày râu" gặp khó khăn vì không biết nên phối quần áo đi biển như thế nào cho phù hợp. Do đó, bạn có thể tham khảo những trang phục đi biển cho nam giới trong bài viết dưới đây.

Các loại hình bảo hiểm du lịch du khách cần nắm rõ
Các loại hình bảo hiểm du lịch du khách cần nắm rõ

Có bao nhiêu loại hình bảo hiểm du lịch? Bài viết sau sẽ sẽ giải đáp thắc mắc này cũng như gợi ý loại hình nào sẽ hợp với nhu cầu của bạn.

Người hay đi du lịch cần biết các loại hình cơ sở lưu trú sau
Người hay đi du lịch cần biết các loại hình cơ sở lưu trú sau

Hiểu được những tính chất cơ bản nhất của các loại hình cơ sở lưu trú sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, thời gian và công sức khi chọn lựa.

Du khách khôn ngoan phải biết những thông tin cơ bản về bảo hiểm du lịch này
Du khách khôn ngoan phải biết những thông tin cơ bản về bảo hiểm du lịch này

Nắm rõ những thông tin cơ bản về bảo hiểm du lịch sẽ giúp bạn yên tâm hơn, chủ động hơn trong những chuyến du lịch thời đại mới.

Tổ chức du lịch thế giới là gì, tên viết tắt là gì?
Tổ chức du lịch thế giới là gì, tên viết tắt là gì?

Hỏi: Cho tôi hỏi tổ chức du lịch thế giới tên đầy đủ và viết tắt là gì và trụ sở nằm ở đâu?

10 quy tắc ăn uống người tổ chức sự kiện phải biết
10 quy tắc ăn uống người tổ chức sự kiện phải biết

Để có những sự kiện như lễ kỉ niệm, tiệc buffet hay đơn giản như chuyến du lịch dã ngoại, có một số quy tắc ăn uống người tổ chức sự kiện phải biết.

Những định nghĩa về nhà hàng ít người biết
Những định nghĩa về nhà hàng ít người biết

Bên cạnh những định nghĩa phổ biến ở Việt Nam như "fine dining", "fast food", vẫn còn một số định nghĩa về nhà hàng ít người biết khác.

Ăn sáng ở nhà mùa dịch: Ngũ cốc có lành mạnh không?
Ăn sáng ở nhà mùa dịch: Ngũ cốc có lành mạnh không?

Ngũ cốc dùng với sữa là một trong những món ăn sáng ở nhà mùa dịch tiện lợi, an toàn. Tuy vậy, ngũ cốc có lành mạnh không?

4 lý do bạn sẽ không muốn vứt phần cùi trắng dưa hấu đi nữa
4 lý do bạn sẽ không muốn vứt phần cùi trắng dưa hấu đi nữa

Phần cùi trắng dưa hấu mà chính xác là vỏ dưa - phần thường được bỏ đi khi ta ăn dưa hấu, lại có nhiều lợi ích bất ngờ với sức khỏe.

Khi nào cần rửa tay? Câu trả lời sẽ làm bạn bất ngờ
Khi nào cần rửa tay? Câu trả lời sẽ làm bạn bất ngờ

Trong mùa dịch này, rửa tay là thói quen cần duy trì. Bởi thế, bạn nên nắm rõ khi nào cần rửa tay để có thể kịp thời bảo vệ sức khỏe của mình.

4 trang web theo dõi Covid-19 nhanh, chính xác bạn nên biết
4 trang web theo dõi Covid-19 nhanh, chính xác bạn nên biết

Sau đây là danh sách những trang web theo dõi Covid-19 sát sao trên thế giới, giúp bạn cập nhật tình hình dịch bệnh nhanh chóng và chính xác.

Mách các cô nàng 7 cách mix đồ đi du lịch mùa hè hot nhất hiện nay
Mách các cô nàng 7 cách mix đồ đi du lịch mùa hè hot nhất hiện nay

Mùa hè đã đến, nhiều người không khỏi háo hức với những kế hoạch đi biển, đi picnic,... Tuy nhiên, mặc gì khi đi du lịch lại là một vấn đề khiến không ít cô nàng phải đau đầu.

Vì sao ‘healthy life’ được coi là ‘kẻ thù’ của Covid-19?

Bạn sẽ chẳng thể biết khi nào Covid-19 “hỏi thăm” mình. Nhưng bạn lại hoàn toàn có thể chủ động đầy lùi Covid-19 với chìa khóa chính là “healthy life”.

Chuyên gia cảnh báo những tác dụng phụ khi uống nước dừa đóng chai không đúng cách

Nước dừa đóng chai được coi là thực uống giải khát tuyệt vời và vô cùng tiện lợi trong mùa hè. Nhưng nếu không uống đúng cách thì chúng cũng sẽ mang đến cho bạn những tác dụng phụ không mong muốn.

Bật mí những dịch vụ sân bay bạn ‘xài thả ga’ không lo mất phí

Không phải dịch vụ sân bay nào cũng mất phí. Nhất là những dịch vụ sau bạn sử dụng thả ga, thoải mái mà chẳng lo mất đồng tiền phí nào.