travelmag
travelmag
  • Click để copy

Nhật Bản cùng những món mì gây bao 'thương nhớ'

Mì Nhật Bản luôn là những loại mì thơm ngon tròn vị, độc đáo mà mới lạ mà sau đây TravelMag sẽ giúp bạn điểm danh qua những món mì thơm ngon nhất giúp bạn lựa chọn trong chuyến chu du xứ sở mặt trời mọc.

Chủ đề: Du lịch Nhật Bản

Ẩm thực Nhật từ xa xưa đã nổi tiếng bởi mức độ cầu kì, chi tiết và tỉ mỉ trong từng món ăn, hương vị, sự tinh tế và chất lượng được du khách đặt chân tới đây tin tưởng và mong muốn được thưởng thức. Mặt khác, người Nhật cực kỳ thích ăn mì, dù cơm vẫn là thành phần chính trong các bữa ăn hàng ngày của họ. Nếu như có dịp được đặt chân tới xứ sở hoa anh đào, bạn sẽ phát hiện ra rằng ở đây có vô vàn các loại mì khác nhau, vậy loại mì nào thơm ngon nhất, tròn vị nhất và chất lượng nhất đáng để bạn thử ? 

Mì Nhật Bản cũng ấp ủ sự tinh tế đầy hấp dẫn. Ảnh: @baothanhnien

Mì Nhật Bản cũng ấp ủ sự tinh tế đầy hấp dẫn. Ảnh: @baothanhnien

Mì udon

Mì udon là một loại mì được làm từ bột lúa mì, có sợi mì khá dày dặn, dày nhất trong các loại mì phổ biến ở Nhật. Đường kính thông thường của sợi mì này sẽ rơi vào khoảng 1cm, cỡ bằng một cây đũa ăn cơm vậy. Nước dùng của mì Udon được chế biến từ loại khô cá hồng, xì dầu, mirin. Món ăn có kèm chả cá, mực khô, đậu hũ và hành boaro xắt nhuyễn tạo nên một tổ hợp hương vị vô cùng quyến rũ khó quên mà bạn nên thử một lần. 

Mì Udon có sợi mì siêu khủng. Ảnh: @iNhat

Mì Udon có sợi mì siêu khủng. Ảnh: @iNhat

Mì udon sẽ ngon hơn khi ăn lạnh nhưng ăn nóng cũng sẽ ngon nhé!

Kết hợp với nước dùng thơm ngon sẽ tạo nên một món mì đậm vị. Ảnh: @kosei

Kết hợp với nước dùng thơm ngon sẽ tạo nên một món mì đậm vị. Ảnh: @kosei

Mì ramen

Đây có lẽ là món mì nổi tiếng và được đánh giá cao nhất tại Nhật Bản. Sợi mì Ramen được làm từ bột lúa mì, nước, muối cùng nước tro tàu hay có tên gọi khác là nước Lye. Hình thức sợi mì Ramen cũng khá phong phú phụ thuộc vào nơi sản xuất ra nó mang đặc trưng riêng biệt. Nhưng những thứ không thể thay đổi đó chính là nguyên liệu làm sợi mì cũng như công thức chế biến mì đúng kiểu. Sợi mì chia làm ba kiểu: Mì tươi, mì khô, mì ăn liền (instant noodle).

Mì Ramen là món mì quốc dân đối với nước Nhật. Ảnh: @huongnghiepaau

Mì Ramen là món mì quốc dân đối với nước Nhật. Ảnh: @huongnghiepaau

Nước dùng  của mì ramen được hình thành từ sự hòa quyện giữa Dashi và Tare. Dashi được nấu từ xương gà, bò, khô cá bào, tảo bẹ, cá mòi, nấm Shiitake, hải sản, hành tây… Còn Tare sẽ bao gồm các thành phần shio, Shoyu và Miso. Mì ramen theo phong cách ăn của người Nhật sẽ ăn kèm với rau tươi, thịt heo Chasu, rau củ khô, trứng luộc tạo nên hương vị vô cùng thú vị. 

Ảnh: @vneconomy

Ảnh: @vneconomy

Mì soba

Mì soba còn có tên gọi khác là mì tiễn năm cũ hay mì may mắn bởi vì người Nhật thường thích ăn loại mì này vào ngày cuối cùng trong năm để tiễn năm cũ, chào đón năm mới may mắn nhiều niềm vui. Sợi mì soba dài và dai, đây chính là hai "tính từ" vàng biểu trưng cho sự trường thọ, sống lâu trăm tuổi của con người, nên mì soba đối với người Nhật là biểu trưng cho sự may mắn, sức khỏe, tài lộc. 

Mì soba và ý nghĩa cho sự trường thọ. Ảnh: @huongnghiepaau

Mì soba và ý nghĩa cho sự trường thọ. Ảnh: @huongnghiepaau

Mì soba được tạo ra bằng cách trộn bột kiều yến mạch và bột mì, thêm nước vào tạo thành bột sệt, rồi nhào và lăn cho mỏng ra, xắt thành từng sợi nhỏ hơn, có thể thưởng thức khi nóng hoặc khi lạnh đều được nhưng người Nhật họ sẽ thường ăn lúc lạnh. Mì soba lạnh được ăn kèm với rong biển và củ Yam bào mịn. Nếu ăn lạnh thì bạn sẽ cần luộc chín mì, chấm ăn kèm với nước tương, củ cải mài thêm chút mù tạt với vài cọng hành. Mì soba nóng thì bạn sẽ cần ăn ngay từ khi còn nóng vì để lâu mì có thể sẽ bị vữa. 

Mì soba chấm với mắm hoặc tương. Ảnh: @zing

Mì soba chấm với mắm hoặc tương. Ảnh: @zing

Mì lạnh somen

Mì lạnh somen là một trong những món ăn giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả và được thực khách ưa thích khi đặt chân tới Nhât Bản. Du nhập vào Việt Nam, một số thực khách không thích ứng với phần mì được dọn kèm nước đá. Nhưng nếu ăn đúng cách thì món mì lạnh này sẽ có hương vị vô cùng thơm ngon đặc biệt đó. Somen là một loại mì được làm bằng bột mì như udon nhưng có sợi dài và mảnh hơn đặc trưng 

Mì lạnh somen là món ăn giải nhiệt mùa hè hiệu quả. Ảnh: @cooky

Mì lạnh somen là món ăn giải nhiệt mùa hè hiệu quả. Ảnh: @cooky

Nhiều nơi họ còn cho thêm đá vào món mì. Ảnh: @locobee

Nhiều nơi họ còn cho thêm đá vào món mì. Ảnh: @locobee

Nếu bạn là tín đồ của các loại mì hay bạn là người yêu thích văn hóa ẩm thực Nhật Bản thì đừng bỏ lỡ các món mì này nhé!


Thưởng thức xôi xéo chuẩn vị Hà Nội giữa lòng Đà Lạt
Thưởng thức xôi xéo chuẩn vị Hà Nội giữa lòng Đà Lạt
26/09/2020 Ẩm thực

Xôi xéo là món ăn sáng đặc trưng của người Hà Nội. Hãy cùng TravelMag khám phá món ăn chuẩn vị Hà thành này giữa lòng phố núi Đà Lạt nhé!

Thập cẩm hay đậu xanh có là gì khi bánh rán trung thu lộ diện?
Thập cẩm hay đậu xanh có là gì khi bánh rán trung thu lộ diện?
26/09/2020 Ẩm thực

Tết Trung thu đã len lỏi đến từng con phố đến từng món ăn. Hãy cùng TravelMag khám phá bên trong chiếc bánh rán trung thu được săn lùng ráo riết có gì hot nhé!

Gỏi cuốn - Giải mã sức hút của món ăn Việt khiến thế giới mê mẩn
Gỏi cuốn - Giải mã sức hút của món ăn Việt khiến thế giới mê mẩn
25/09/2020 Ẩm thực

Vì sao gỏi cuốn lại trở thành món ăn Việt khiến cả thế giới mê mẩn và nhớ thương? Cùng TravelMag khám phá bí mật này bạn nhé!

Trà sen – gói cả hương vị của mùa hạ trong từng cánh hoa tươi
Trà sen – gói cả hương vị của mùa hạ trong từng cánh hoa tươi
25/09/2020 Ẩm thực

Trà sen chính là sự tinh túy được nuôi dưỡng trong đất trời mùa hạ và nó cũng chính là niềm tự hào của những người con đất Việt.

Nhớ thương hương cốm Tú Lệ dẻo thơm của mùa thu Tây Bắc
Nhớ thương hương cốm Tú Lệ dẻo thơm của mùa thu Tây Bắc
25/09/2020 Ẩm thực

Tây Bắc đâu phải chỉ có đặc sản “mùa vàng”. Có một thức quà khiến ai cũng nhớ thương mùa thu Tây Bắc, đó chính là cốm Tú Lệ.

Giải mã mùi lạ 'nhức óc' của món Hongeo - đặc sản Hàn Quốc
Giải mã mùi lạ 'nhức óc' của món Hongeo - đặc sản Hàn Quốc
24/09/2020 Ẩm thực

Hongeo được coi là một món đặc sản Hàn Quốc. Cùng TravelMag giải mã xem mùi của món này là gì mà đến các tín đồ ẩm thực cũng phải chào thua nhé!

Có gì trong những chiếc bánh trung thu đắt đỏ 'xịn xò' nhất trên thế giới?
Có gì trong những chiếc bánh trung thu đắt đỏ 'xịn xò' nhất trên thế giới?
24/09/2020 Ẩm thực

Cùng TravelMag khám phá những loại bánh trung thu “đắt xắt ra miếng” trên thế giới chỉ dám ngắm mà không dám ăn sau nhé!

Điểm danh những món đặc sản Phú Yên thích hợp đem về làm quà
Điểm danh những món đặc sản Phú Yên thích hợp đem về làm quà
24/09/2020 Ẩm thực

Phú Yên - mảnh đất miền Trung nắng gió đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn với những đặc trưng nổi bật như những món đặc sản đem về làm quà chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy thật sự thích thú.

6 phiên bản bánh bao Việt Nam không nhiều người biết, nghe tên thôi đã thèm
6 phiên bản bánh bao Việt Nam không nhiều người biết, nghe tên thôi đã thèm
24/09/2020 Ẩm thực

Có thể bạn chưa từng nghe tên những loại bánh bao dưới đây. Cùng khám phá với TravelMag nhé!

Các quốc gia Châu Á khác ăn gì vào ngày Trung Thu?
Các quốc gia Châu Á khác ăn gì vào ngày Trung Thu?
23/09/2020 Ẩm thực

Ẩm thực Trung thu mỗi quốc gia sẽ có sự khác biệt như thế nào? Cùng TravelMag vi vu một số đất nước sau để thấy sự thú vị trong ẩm thực mỗi nước nhé!

Thu sang ghé Hà Nội để thưởng thức trọn vẹn hương vị những món ngon từ cốm
Thu sang ghé Hà Nội để thưởng thức trọn vẹn hương vị những món ngon từ cốm
23/09/2020 Ẩm thực

Cốm chính là món quà quê giản dị, mộc mạc mà người dân Hà Nội muốn gửi đến những vị khách phương xa. Vị bùi béo của lúa non kết hợp thêm một ít dừa, đỗ thanh thanh, cốm chính là món ăn quen thuộc và đặc trưng của đất Hà Nội.

Thương nhớ món lẩu Tả Pí Lù ngon quên lối về ở ngay đất Đà Lạt
Thương nhớ món lẩu Tả Pí Lù ngon quên lối về ở ngay đất Đà Lạt
23/09/2020 Ẩm thực

Nếu đến Đà lạt vào những ngày có tiết trời se se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món lẩu Tả Pí Lù nóng hổi thơm ngon để cảm nhận hết sự bình yên của Đà Lạt phải không nào?

Khóc thét với snack 'gián sấy khô' tưởng đùa mà thật 100%
Khóc thét với snack 'gián sấy khô' tưởng đùa mà thật 100%
23/09/2020 Ẩm thực

Món “gián sấy khô” này thực chất là gì mà khiến ai nghe qua cũng phải khóc thét, rợn tóc gáy đến vậy? Thực hư món ăn này là như thế nào?

Nguồn gốc quen mà lạ của món ăn 'hài cốt', 'bốc mả'
Nguồn gốc quen mà lạ của món ăn 'hài cốt', 'bốc mả'
23/09/2020 Ẩm thực

Ẩm thực Việt Nam luôn khiến bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Hãy cùng TravelMag giải mã bí ẩn về món hài cốt, bốc mả nghe thôi đã rợn tóc gáy này nhé!

Những hương vị bánh trung thu đầy độc đáo, chắc hẳn bạn không thể ngờ đến
Những hương vị bánh trung thu đầy độc đáo, chắc hẳn bạn không thể ngờ đến
22/09/2020 Ẩm thực

Có lẽ giữa mùa dịch Covid-19 ảm đạm các thương hiệu muốn làm điều gì đó để giúp không khí thêm vui vẻ hơn. Và những loại bánh trung thu sau sẽ khiến bạn “không cảm xúc” luôn!

5 quán xôi vỉa hè nổi tiếng Hà Nội đã ăn là ghiền!
5 quán xôi vỉa hè nổi tiếng Hà Nội đã ăn là ghiền!
21/09/2020 Ẩm thực

Những quán xôi Hà Nội này đã có tuổi đời hàng chục năm. Dù chỉ bày bán ở vỉa hè, góc phố nhỏ nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách ra khách vào liên tục.

Ghi danh những món đặc sản miền núi phía Bắc đầy thơm ngon
Ghi danh những món đặc sản miền núi phía Bắc đầy thơm ngon
21/09/2020 Ẩm thực

Miền núi phía Bắc dải đất hình chữ S không chỉ có núi đồi trùng điệp, phong cảnh thiên nhiên xanh tươi mà còn có những món đặc sản đầy hấp dẫn.

Hé lộ 10 món ăn vặt ngon nhất Hải Phòng giá dưới 20.000 VNĐ cho những ngày 'rỗng ví'
Hé lộ 10 món ăn vặt ngon nhất Hải Phòng giá dưới 20.000 VNĐ cho những ngày 'rỗng ví'
21/09/2020 Ẩm thực

20.000 VNĐ tưởng không to mà lại to không tưởng đấy nhé! Bỏ túi ngay 10 món ăn vặt ngon nhất Hải Phòng được người dân đất cảng gợi ý dưới đây.

Say đắm với list đồ ăn vặt Hải Phòng 'ngon quên lối về'
Say đắm với list đồ ăn vặt Hải Phòng 'ngon quên lối về'
20/09/2020 Ẩm thực

Hải Phòng dường như luôn có cách riêng thu hút du khách. Dù không có quá nhiều địa điểm tham quan, du lịch nhưng thành phố này lại khiến người ta nhớ mãi về "thiên đường ẩm thực" ngon quên lối về.