Nhật Bản: Sân bay Narita thử nghiệm hệ thống nhận diện khuôn mặt

Sân bay Narita đã thử nghiệm hệ thống nhận diện khuông mặt "Face Express" nhằm đẩy nhanh quy trình làm thủ tục lên máy bay cũng như cung cấp trải nghiệm "không chạm" cho hành khách.

Mới đây, sân bay Narita gần Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống "Face Express" - nhận diện khuôn mặt dành cho hành khách trên các chuyến bay quốc tế.

Theo đó, hành khách sẽ không cần xuất trình hộ chiếu cũng như vé máy bay sau khi làm thủ tục tại quầy vé và gửi hành lý ký gửi.

Trải nghiệm hệ thống nhận diện khuôn mặt 'Face Express' tại sân bay Narita. Ảnh: Kyodo.

Trải nghiệm hệ thống nhận diện khuôn mặt "Face Express" tại sân bay Narita. Ảnh: Kyodo.

Hệ thống này được đưa vào thử nghiệm nhằm đẩy nhanh quy trình làm thủ tục lên máy bay, đồng thời cung cấp trải nghiệm "không chạm" cho hành khách. Tuy nhiên, hiện việc thử nghiệm mới chỉ áp dụng đối với nhân viên trong sân bay Narita.

Dự kiến, hệ thống nhận diện khuôn mặt sẽ chính thức được áp dụng tại sân bay Narita và sân bay Haneda vào tháng 7/2021. Hành khách sẽ được chụp ảnh ngay quầy check-in khi lấy vé và thẻ lên máy bay.

Việc xử lý ID sinh trắc học sẽ giúp hành khách không phải xuất trình hộ chiếu và vé tại khu vực kiểm tra an ninh, cửa lên máy bay có gắn camera theo dõi cũng như đảm bảo hành trình đi lại thông suốt cho đến lúc lên máy bay.

Được biết, đây là giải pháp mà công ty điều hành sân bay Narita lựa chọn nhằm giảm thiếu tối đa tiếp xúc vật lý giữa du khách, máy móc, nhân viên sân bay và nhân viên trong suốt hành trình bay. Qua đó ngăn chặn nguy cơ lây lan virsu SARS-CoV-2 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

Để bảo vệ quyền riêng tư, các dữ liệu về hành khách bao gồm ảnh chụp khuôn mặt sẽ được xóa trong 24 giờ sau khi đăng ký tại quầy làm thủ tục trong sân bay.

Tại sân bay Narita, hệ thống nhận diện khuôn mặt Face Express sẽ được hai hãng hàng không All Nippon Airways và Japan Airlines sử dụng trước khi mở rộng cho nhiều hãng hàng không khác. Riêng tại sân bay Haneda, toàn bộ các chuyến bay quốc tế sẽ sử dụng hệ thống mới này.

Bài liên quan