• Click để copy

Nhiếp ảnh gia Hải Lê Cao đam mê thiên nhiên đến mức coi 'rừng xanh là nhà'

Từng nổi tiếng với những bộ ảnh cưới 'bão like', nhiếp ảnh gia Hải Lê Cao lại khiến bao người ngơ ngác trước những chuyến xuyên núi, băng rừng và chuỗi ảnh hùng vĩ về thiên nhiên.

Bài dự thi “Chinh Phục đỉnh núi Namkanghotao - Lai Châu - Lào Cai” của Nhiếp ảnh gia Hai Le Cao (Lê Cao Hải) là bài thi được ban giám khảo chấm điểm cao nhất tại vòng 1 cuộc thi ảnh Checkin-holic 2 của cộng đồng du lịch Check in Vietnam. Nhiếp ảnh gia tài hoa có những chia sẻ về việc đột ngột giã từ nghiệp ảnh cưới thành công vang dội để chuyển sang con đường xê dịch, du lịch kiểu về với thiên nhiên.

Bài dự thi của Hải Lê Cao được đánh giá cao nhất vòng 1 cuộc thi.

Bài dự thi của Hải Lê Cao được đánh giá cao nhất vòng 1 cuộc thi.

“Rừng xanh chính là nhà”

1. Bẵng một thời gian, Hải Lê Cao bất ngờ trở lại với những hình ảnh tự do, hoang dã thay vì những bộ hình cưới đẹp rụng tim. Có phải anh đang “remake” lại phong cách chụp ảnh cũng như chính con người mình?

Quan điểm về cuộc sống của tôi là luôn đón nhận và rộng mở với tất cả những gì đến và đi một cách thuận tự nhiên và cảm xúc bên trong của chính mình. Công việc cũng vậy, đến một thời điểm khi bản thân mình cảm thấy đủ thì tôi sẽ muốn tìm kiếm những thứ mới mẻ và thử thách mình hơn. Đó chính là lý do tôi cất giữ nghiệp ảnh cưới của mình lại như một kỷ niệm đẹp để đến với một hành trình mới. Đó là hành trình của sự tự do khám phá, hành trình tìm về đúng với bản chất con người thật của mình.

Phong cách ảnh của tôi thực ra vẫn vậy, vẫn đề cao cảm xúc và tính sáng tạo khác lạ qua mỗi góc nhìn! Dù ở bất cứ thể loại nào thì đó vẫn là kim chỉ nam không thay đổi.

hai-le-cao-checkin-holic-viet-nam-ngay-day (1)

2. Anh bắt đầu mê du lịch kiểu “về với thiên nhiên từ khi nào” và trong những chuyến đi của mình anh làm thế nào để thực hành nó?

Tôi may mắn có một người bạn đồng hành đúng nghĩa, đó là vợ tôi. Cô ấy chính là người khơi gợi và đánh thức tôi về đúng với sở thích và mong muốn của mình: niềm đam mê bất tận với thiên nhiên. Trong một lần trò chuyện tôi có thổ lộ mình rất thích khám phá núi rừng thiên nhiên và ngay lập tức vợ liền gợi ý thực hiện dự án #Sinhradehoangda. Cuối cùng dự án đã ra đời và tôi bắt đầu phiêu lưu với những chuyến đi của mình, tìm về những chốn rừng thiêng, hoang sơ nhất trên đất nước Việt Nam mình.

Hai vợ chồng ngồi vạch ra một kế hoạch dài hơi cho dự án “Sinh ra để hoang dã”. Để chuẩn bị cho dự án này ngoài việc đầu tư chất xám và kinh tế thì tôi đã dành riêng thời gian hơn một tháng để luyện tập sức khoẻ, nghiêm túc sẵn sàng cho những chuyến đi.

3. Theo anh những trải nghiệm du lịch như vậy mang lại cho mình những giá trị gì?

Về trải nghiệm những chuyến đi của mình thì nó có sự phát triển và thay đổi theo quá trình. Chuyến đi về với thiên nhiên đầu tiên của tôi nó mang một màu sắc hừng hực khí thế, hăm hở chinh phục thử thách đối đầu với thiên nhiên. Nhưng từ chuyến thứ hai trở đi, tôi bắt đầu chậm lại nhìn ngắm mọi thứ và nhận ra "Thiên nhiên không phải để chinh phục" mà nó chính là "nhà". Về nhà để được mẹ thiên nhiên ôm ấp vỗ về và xoa dịu cân bằng lại cuộc sống, giúp mình tái tạo và truyển tải những nguồn cảm hứng, những năng lượng tích cực đến với nhiều người trong cộng đồng

Tôi hoà mình tận hưởng mọi thứ thiên nhiên ban tặng. Tôi thấy mọi thứ rộng mở và đón nhận một cách trọn vẹn nhất. Từ lúc này tôi đã biết sự trở về với thiên nhiên của tôi đúng nghĩa "như một đứa trẻ được trở về nhà"”và tôi biết ơn và trân trọng những gì mà mẹ thiên nhiên ban tặng!

Empty

“Đã đam mê thì không thấy khó khăn”

4. Trong các bộ ảnh và bài viết chia sẻ trải nghiệm du lịch của mình anh có nhắc đến du lịch chậm? Thế nào là du lịch chậm lý tưởng đối với anh?

Du lịch chậm chính là đi chậm lại, trải nghiệm sâu hơn. Tôi không còn vội vàng đi điểm danh những vùng mình đặt chân qua. Mỗi nơi tôi đến tôi đều nhìn ngắm và cảm nhận nó bằng đủ mọi giác quan của mình. Bằng cách này tôi luôn thấy được vẻ đẹp thật sự riêng biệt mà bất cứ vùng đất nào cũng có.

Rất nhiều người trong chúng ta đi du lịch khám phá lại mang theo thói quen cố hữu nơi đô thị. Thói quen này được tạo nên bởi áp lực và nhịp sống quá đỗi căng thẳng, dồn dập, vô tình khiến ta muốn tranh thủ hoàn thành mọi việc thật nhanh. Nếu như bước vào cuộc hành trình trải nghiệm mà cứ vội vàng như thế, chắc chắn ta sẽ bỏ lỡ nhiều thứ thú vị mà ta hướng tới lúc ban đầu. Hãy chậm lại một nhịp để cảm nhận…

hai-le-cao-checkin-holic-viet-nam-ngay-day (4)

5. Theo anh đâu là những khó khăn khi theo đuổi những chuyến đi như vậy?

Khó khăn? Với nhiều người thì những vất vả khi di chuyển, thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở nguy đều là khó khăn. Nhưng với tôi tất cả những thứ ấy là để tăng thêm gia vị và kỷ niệm cho mình trải nghiệm! Đã đam mê thật sự thì sẽ không thấy đó là khó khăn. Còn thấy nó là khó khăn thì không gọi là đam mê được (cười).

Tất nhiên những chuyến đi của tôi không tránh khỏi chuyện có chấn thương. Nhưng sau khi trải qua những giây phút thót tim, giật mình hay lo sợ thì sẽ có một cảm giác giữa người với người gần nhau hơn, thấy được sự chân thành mà bạn đồng hành đối xử với mình. Đây chính là những điều đọng lại cho tôi sau mỗi hành trình trải nghiệm”

6. Mong muốn lớn nhất của anh khi theo đuổi đam mê “về với thiên nhiên” này là gì?

Mong muốn của tôi khi theo đuổi đam mê này đó chính là: Được về với thiên nhiên (cười). Đôi khi, chỉ cần yên lặng không cần phải làm gì, cứ ngồi im dưới một gốc cây, hòn đá để cảm nhận làn gió trong veo luồn lách và len lỏi qua từng bộ phận cơ thể như đang vỗ về, an ủi đã thấy mãn nguyện lắm rồi... Đó chính là hương vị núi rừng mà tôi muốn rời xa chốn khói bụi phố thị mà tìm đến.

Để thực sự hòa mình vào thiên nhiên tôi nghĩ hành trang quan trọng chúng ta cần mang theo lại đơn giản là một tâm thế ung dung tự tại để đón nhận tất cả những gì đến và đi nhẹ như làn gió. Lúc ấy là lúc bạn được trở về nơi an yên nhất của chính mình”.

hai-le-cao-checkin-holic-viet-nam-ngay-day (2)

Hãy quên hết đi và chụp

7. Chụp ảnh thiên nhiên núi rừng thế nào cho có hồn, thế nào để tạo ra sự khác biệt giữa các bộ hình?

Chụp ảnh thiên nhiên nói riêng hay chụp ảnh nói chung để cho ra những bức ảnh có hồn thì đầu tiên người chụp cũng cần có hồn đã! Hồn ở đây là một khái niệm rất mơ hồ, nhưng cơ bản sẽ thế này. Khi chụp ảnh hãy quên hết mọi thứ xung quanh đi, mục đích, kiến thức hay công việc ... hãy quên hết đi! Cứ chụp cứ thấy những điều mình thực sự rung đông, cảm xúc bên trong thôi thúc thật sự lúc đó hãy đưa máy lên và chụp. Như thế thôi là đủ.

8. Đâu là chuyến đi đáng nhớ nhất của anh?

Tôi nhớ mọi chuyến đi! Vì không có chuyến đi nào đáng quên cả (cười). Chuyến đi đến vùng núi hoang sơ Nam Kang Ho Tao trong bài dự thi Checkin-holic 2 cũng là một chuyến đi rất ấn tượng với tôi.

9. Anh có dự định, dự án gì sắp tới?

Dự án “Sinh ra để hoang dã” của tôi là dự án dài hơi. Nên hiện tại tôi chỉ tập trung hết vào dự án này. Với dự án này tôi và các bạn đồng hành sẽ đi hết Việt Nam để khám phá thiên nhiên cảnh vật con người đất nước mình. Khi hết dịch thì còn có thể ra nước ngoài nữa.

Xin cám ơn anh với những chia sẻ hôm nay!

hai-le-cao-checkin-holic-viet-nam-ngay-day

Có hứng thú với cuộc thi ảnh Checkin - holic mùa 2? Bạn có thể tham khảo nhiều hơn tại đây:

Bài liên quan
10 quán cà phê của các thương hiệu thời trang xa xỉ
10 quán cà phê của các thương hiệu thời trang xa xỉ
01/08/2021 Vui chơi

Thời thượng và đẳng cấp, những quán cà phê của các thương hiệu thời trang xa xỉ sau hẳn sẽ khiến khách hàng khó tình nhất cũng phải trầm trồ.

Bí kíp du lịch sau dịch: 5 quán cà phê/trà bánh Đà Lạt đẹp 'không tì vết'
Bí kíp du lịch sau dịch: 5 quán cà phê/trà bánh Đà Lạt đẹp 'không tì vết'
25/07/2021 Vui chơi

Để bạn không tốn thời gian tìm kiếm những quán cà phê Đà Lạt "đảm bảo đẹp" cho chuyến du lịch sau dịch của mình, cẩm nang này là dành cho bạn.

'Mua một mớ bình yên'  tại Tiệm cafe Nhà Có Khách Cần Thơ
'Mua một mớ bình yên' tại Tiệm cafe Nhà Có Khách Cần Thơ
22/07/2021 Vui chơi

Tiệm Cafe Nhà Có Khách Cần Thơ là tân binh vừa gia nhập làng cafe “Đà Lạt view” hứa hẹn mang đến cho bạn khoảng trời bình yên đầy thơ mộng cùng thức uống thơm ngon.

Bám theo xe một nữ vlogger hơn 6km, chú chó vô chủ được nhận nuôi
Bám theo xe một nữ vlogger hơn 6km, chú chó vô chủ được nhận nuôi
22/07/2021 Vui chơi

Khi đang tìm đường leo núi, nữ vlogger Nikki Delventhal vô tình bắt gặp một chú chó bám theo xe mình hơn 6km và đã quyết định nhận nuôi chú.

Trà ngon, bánh thơm cùng backgroud 'ăn ảnh' tại Đen Đá Cần Thơ
Trà ngon, bánh thơm cùng backgroud "ăn ảnh" tại Đen Đá Cần Thơ
20/07/2021 Vui chơi

Cafe Đen Đá đã xây dựng danh tiếng tại Sài Gòn. Giờ đây, Đen Đá Cần Thơ tuy vừa ra mắt nhưng nhanh chóng trở thành điểm đến thu hút giới trẻ.

Like Cafe Cần Thơ: Tụ điểm cực chất dành cho giới trẻ
Like Cafe Cần Thơ: Tụ điểm cực chất dành cho giới trẻ
18/07/2021 Vui chơi

Tuy vừa mới xuất hiện cách đây không lâu nhưng Like Cafe Cần Thơ nhanh chóng chiếm trọn trái tim của nhiều bạn trẻ bởi phong cách mới lạ, độc đáo.

VIDEO: Gấu bạch tạng lù lù xuất hiện khiến du khách chạy tán loạn
VIDEO: Gấu bạch tạng lù lù xuất hiện khiến du khách chạy tán loạn
17/07/2021 Vui chơi

Trong chuyến leo núi Ararat, một nhóm du khách người Ukraine đã bắt gặp một con gấu bạch tạng chui ra từ phía sau một tảng đá và lao nhanh tới chỗ họ.

Tiệm Cà Phê Họa Mi Cần Thơ: Khu vườn bình yên giữa lòng thành phố
Tiệm Cà Phê Họa Mi Cần Thơ: Khu vườn bình yên giữa lòng thành phố
14/07/2021 Vui chơi

Tiệm Cà Phê Họa Mi Cần Thơ mang đến cho bạn một góc nhỏ Đà Lạt đầy thơ mộng và yên tĩnh để thư giãn hay hàn thuyên cùng bạn bè.

Hình thức vận chuyển du khách 'thót tim' ở đảo Daito Nhật Bản
Hình thức vận chuyển du khách 'thót tim' ở đảo Daito Nhật Bản
13/07/2021 Vui chơi

Khi đến đảo Daito, Nhật Bản, du khách sẽ được ngồi trong một cái lồng và di chuyển lơ lửng trên không trung bằng cần cẩu công nghiệp cỡ lớn.

Mascopex Coffee Nha Trang - địa điểm cân mọi concept chụp ảnh
Mascopex Coffee Nha Trang - địa điểm cân mọi concept chụp ảnh
10/07/2021 Vui chơi

Mascopex Coffee Nha Trang không chỉ mang đến cho bạn những sản phẩm cafe sạch, chất lượng mà còn mang đến vô vàn góc chụp “sống ảo”.

2 điểm check-in cực ngầu ở Nha Trang không phải ai cũng biết
2 điểm check-in cực ngầu ở Nha Trang không phải ai cũng biết
09/07/2021 Vui chơi

Nếu bạn đã quá quen thuộc những góc chụp “ai cũng biết” thì hãy thử dừng chân tại hai điểm check - in Nha Trang “không quá quen thuộc” dưới đây.

3 quán cafe thích hợp để học tập ở Cần Thơ dành cho hội 'con ngoan trò giỏi'
3 quán cafe thích hợp để học tập ở Cần Thơ dành cho hội "con ngoan trò giỏi"
08/07/2021 Vui chơi

Nếu bạn muốn làm mới không gian học tập nhàm chán thì ba quán cafe Cần Thơ sau đây sẽ khơi dậy cảm hứng học tập đầy sáng tạo và hiệu quả.

Mr Rado MilkTea & Bakery Vũng Tàu: Tọa độ mới dành cho dân nghiện trà sữa
Mr Rado MilkTea & Bakery Vũng Tàu: Tọa độ mới dành cho dân nghiện trà sữa
07/07/2021 Vui chơi

Mr Rado MilkTea & Bakery Vũng Tàu là tọa độ mới toanh khiến giới trẻ “mê mẩn” không chỉ bởi hương vị trà sữa thiên nhiên mà còn sự đa dạng topping dai dai “healthy”.

Du lịch tại gia, cắm trại trong nhà tưởng không chill mà chill không tưởng
Du lịch tại gia, cắm trại trong nhà tưởng không chill mà chill không tưởng
05/07/2021 Vui chơi

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc di chuyển đi lại bị hạn chế thì việc cắm trại tại nhà là một ý tưởng thật tuyệt vời. Chỉ cần chọn một khoảng không gian thích hợp trong nhà và dựng trại là ta đã có thể chill ngay tại nhà rồi.

Đổi gió với Tiệm cà phê Nhà Bên Suối đẹp ngây ngất ở Đà Lạt
Đổi gió với Tiệm cà phê Nhà Bên Suối đẹp ngây ngất ở Đà Lạt
03/07/2021 Vui chơi

Nếu đã quá nhàm chán với những quán cafe trong nhà sang trọng hay cổ kính thì hãy đến với Tiệm Cà Phê Nhà Bên Suối tại Đà Lạt để có những trải nghiệm mới mẻ nhé!

Long Vân Garden: “Mảnh đất trái tim” của vùng đất Phú Yên
Long Vân Garden: “Mảnh đất trái tim” của vùng đất Phú Yên
01/07/2021 Vui chơi

Vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh” ngoài biển xanh, cát trắng, nắng vàng thì còn có Long Vân Garden với vẻ đẹp thơ mộng, bình dị khiến trái tim bao bạn trẻ loạn nhịp.

5 quán cà phê có chó xinh, được yêu thích nhất Đà Lạt
5 quán cà phê có chó xinh, được yêu thích nhất Đà Lạt
29/06/2021 Vui chơi

Nếu yêu thích thú cưng, những quán cà phê có chó tại Đà Lạt là dành cho bạn, với sự đa dạng từ quy mô tới phong cách.

Phú Yên Camping Trip: Chốn đến cho những kẻ mộng mơ
Phú Yên Camping Trip: Chốn đến cho những kẻ mộng mơ
28/06/2021 Vui chơi

Nếu đã ngán ngẩm cái nóng nơi thành thị thì Phú Yên Camping Trip là điểm lý tưởng để bạn đổi gió tận hưởng bầu không khí trong lành.