• Click để copy

Nhiếp ảnh gia Hải Lê Cao đam mê thiên nhiên đến mức coi 'rừng xanh là nhà'

Từng nổi tiếng với những bộ ảnh cưới 'bão like', nhiếp ảnh gia Hải Lê Cao lại khiến bao người ngơ ngác trước những chuyến xuyên núi, băng rừng và chuỗi ảnh hùng vĩ về thiên nhiên.

Bài dự thi “Chinh Phục đỉnh núi Namkanghotao - Lai Châu - Lào Cai” của Nhiếp ảnh gia Hai Le Cao (Lê Cao Hải) là bài thi được ban giám khảo chấm điểm cao nhất tại vòng 1 cuộc thi ảnh Checkin-holic 2 của cộng đồng du lịch Check in Vietnam. Nhiếp ảnh gia tài hoa có những chia sẻ về việc đột ngột giã từ nghiệp ảnh cưới thành công vang dội để chuyển sang con đường xê dịch, du lịch kiểu về với thiên nhiên.

Bài dự thi của Hải Lê Cao được đánh giá cao nhất vòng 1 cuộc thi.

Bài dự thi của Hải Lê Cao được đánh giá cao nhất vòng 1 cuộc thi.

“Rừng xanh chính là nhà”

1. Bẵng một thời gian, Hải Lê Cao bất ngờ trở lại với những hình ảnh tự do, hoang dã thay vì những bộ hình cưới đẹp rụng tim. Có phải anh đang “remake” lại phong cách chụp ảnh cũng như chính con người mình?

Quan điểm về cuộc sống của tôi là luôn đón nhận và rộng mở với tất cả những gì đến và đi một cách thuận tự nhiên và cảm xúc bên trong của chính mình. Công việc cũng vậy, đến một thời điểm khi bản thân mình cảm thấy đủ thì tôi sẽ muốn tìm kiếm những thứ mới mẻ và thử thách mình hơn. Đó chính là lý do tôi cất giữ nghiệp ảnh cưới của mình lại như một kỷ niệm đẹp để đến với một hành trình mới. Đó là hành trình của sự tự do khám phá, hành trình tìm về đúng với bản chất con người thật của mình.

Phong cách ảnh của tôi thực ra vẫn vậy, vẫn đề cao cảm xúc và tính sáng tạo khác lạ qua mỗi góc nhìn! Dù ở bất cứ thể loại nào thì đó vẫn là kim chỉ nam không thay đổi.

hai-le-cao-checkin-holic-viet-nam-ngay-day (1)

2. Anh bắt đầu mê du lịch kiểu “về với thiên nhiên từ khi nào” và trong những chuyến đi của mình anh làm thế nào để thực hành nó?

Tôi may mắn có một người bạn đồng hành đúng nghĩa, đó là vợ tôi. Cô ấy chính là người khơi gợi và đánh thức tôi về đúng với sở thích và mong muốn của mình: niềm đam mê bất tận với thiên nhiên. Trong một lần trò chuyện tôi có thổ lộ mình rất thích khám phá núi rừng thiên nhiên và ngay lập tức vợ liền gợi ý thực hiện dự án #Sinhradehoangda. Cuối cùng dự án đã ra đời và tôi bắt đầu phiêu lưu với những chuyến đi của mình, tìm về những chốn rừng thiêng, hoang sơ nhất trên đất nước Việt Nam mình.

Hai vợ chồng ngồi vạch ra một kế hoạch dài hơi cho dự án “Sinh ra để hoang dã”. Để chuẩn bị cho dự án này ngoài việc đầu tư chất xám và kinh tế thì tôi đã dành riêng thời gian hơn một tháng để luyện tập sức khoẻ, nghiêm túc sẵn sàng cho những chuyến đi.

3. Theo anh những trải nghiệm du lịch như vậy mang lại cho mình những giá trị gì?

Về trải nghiệm những chuyến đi của mình thì nó có sự phát triển và thay đổi theo quá trình. Chuyến đi về với thiên nhiên đầu tiên của tôi nó mang một màu sắc hừng hực khí thế, hăm hở chinh phục thử thách đối đầu với thiên nhiên. Nhưng từ chuyến thứ hai trở đi, tôi bắt đầu chậm lại nhìn ngắm mọi thứ và nhận ra "Thiên nhiên không phải để chinh phục" mà nó chính là "nhà". Về nhà để được mẹ thiên nhiên ôm ấp vỗ về và xoa dịu cân bằng lại cuộc sống, giúp mình tái tạo và truyển tải những nguồn cảm hứng, những năng lượng tích cực đến với nhiều người trong cộng đồng

Tôi hoà mình tận hưởng mọi thứ thiên nhiên ban tặng. Tôi thấy mọi thứ rộng mở và đón nhận một cách trọn vẹn nhất. Từ lúc này tôi đã biết sự trở về với thiên nhiên của tôi đúng nghĩa "như một đứa trẻ được trở về nhà"”và tôi biết ơn và trân trọng những gì mà mẹ thiên nhiên ban tặng!

Empty

“Đã đam mê thì không thấy khó khăn”

4. Trong các bộ ảnh và bài viết chia sẻ trải nghiệm du lịch của mình anh có nhắc đến du lịch chậm? Thế nào là du lịch chậm lý tưởng đối với anh?

Du lịch chậm chính là đi chậm lại, trải nghiệm sâu hơn. Tôi không còn vội vàng đi điểm danh những vùng mình đặt chân qua. Mỗi nơi tôi đến tôi đều nhìn ngắm và cảm nhận nó bằng đủ mọi giác quan của mình. Bằng cách này tôi luôn thấy được vẻ đẹp thật sự riêng biệt mà bất cứ vùng đất nào cũng có.

Rất nhiều người trong chúng ta đi du lịch khám phá lại mang theo thói quen cố hữu nơi đô thị. Thói quen này được tạo nên bởi áp lực và nhịp sống quá đỗi căng thẳng, dồn dập, vô tình khiến ta muốn tranh thủ hoàn thành mọi việc thật nhanh. Nếu như bước vào cuộc hành trình trải nghiệm mà cứ vội vàng như thế, chắc chắn ta sẽ bỏ lỡ nhiều thứ thú vị mà ta hướng tới lúc ban đầu. Hãy chậm lại một nhịp để cảm nhận…

hai-le-cao-checkin-holic-viet-nam-ngay-day (4)

5. Theo anh đâu là những khó khăn khi theo đuổi những chuyến đi như vậy?

Khó khăn? Với nhiều người thì những vất vả khi di chuyển, thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở nguy đều là khó khăn. Nhưng với tôi tất cả những thứ ấy là để tăng thêm gia vị và kỷ niệm cho mình trải nghiệm! Đã đam mê thật sự thì sẽ không thấy đó là khó khăn. Còn thấy nó là khó khăn thì không gọi là đam mê được (cười).

Tất nhiên những chuyến đi của tôi không tránh khỏi chuyện có chấn thương. Nhưng sau khi trải qua những giây phút thót tim, giật mình hay lo sợ thì sẽ có một cảm giác giữa người với người gần nhau hơn, thấy được sự chân thành mà bạn đồng hành đối xử với mình. Đây chính là những điều đọng lại cho tôi sau mỗi hành trình trải nghiệm”

6. Mong muốn lớn nhất của anh khi theo đuổi đam mê “về với thiên nhiên” này là gì?

Mong muốn của tôi khi theo đuổi đam mê này đó chính là: Được về với thiên nhiên (cười). Đôi khi, chỉ cần yên lặng không cần phải làm gì, cứ ngồi im dưới một gốc cây, hòn đá để cảm nhận làn gió trong veo luồn lách và len lỏi qua từng bộ phận cơ thể như đang vỗ về, an ủi đã thấy mãn nguyện lắm rồi... Đó chính là hương vị núi rừng mà tôi muốn rời xa chốn khói bụi phố thị mà tìm đến.

Để thực sự hòa mình vào thiên nhiên tôi nghĩ hành trang quan trọng chúng ta cần mang theo lại đơn giản là một tâm thế ung dung tự tại để đón nhận tất cả những gì đến và đi nhẹ như làn gió. Lúc ấy là lúc bạn được trở về nơi an yên nhất của chính mình”.

hai-le-cao-checkin-holic-viet-nam-ngay-day (2)

Hãy quên hết đi và chụp

7. Chụp ảnh thiên nhiên núi rừng thế nào cho có hồn, thế nào để tạo ra sự khác biệt giữa các bộ hình?

Chụp ảnh thiên nhiên nói riêng hay chụp ảnh nói chung để cho ra những bức ảnh có hồn thì đầu tiên người chụp cũng cần có hồn đã! Hồn ở đây là một khái niệm rất mơ hồ, nhưng cơ bản sẽ thế này. Khi chụp ảnh hãy quên hết mọi thứ xung quanh đi, mục đích, kiến thức hay công việc ... hãy quên hết đi! Cứ chụp cứ thấy những điều mình thực sự rung đông, cảm xúc bên trong thôi thúc thật sự lúc đó hãy đưa máy lên và chụp. Như thế thôi là đủ.

8. Đâu là chuyến đi đáng nhớ nhất của anh?

Tôi nhớ mọi chuyến đi! Vì không có chuyến đi nào đáng quên cả (cười). Chuyến đi đến vùng núi hoang sơ Nam Kang Ho Tao trong bài dự thi Checkin-holic 2 cũng là một chuyến đi rất ấn tượng với tôi.

9. Anh có dự định, dự án gì sắp tới?

Dự án “Sinh ra để hoang dã” của tôi là dự án dài hơi. Nên hiện tại tôi chỉ tập trung hết vào dự án này. Với dự án này tôi và các bạn đồng hành sẽ đi hết Việt Nam để khám phá thiên nhiên cảnh vật con người đất nước mình. Khi hết dịch thì còn có thể ra nước ngoài nữa.

Xin cám ơn anh với những chia sẻ hôm nay!

hai-le-cao-checkin-holic-viet-nam-ngay-day

Có hứng thú với cuộc thi ảnh Checkin - holic mùa 2? Bạn có thể tham khảo nhiều hơn tại đây:

Bài liên quan
3 điểm sống ảo ở Đà Lạt cho người thích màu sắc
3 điểm sống ảo ở Đà Lạt cho người thích màu sắc
26/05/2022 Vui chơi

Sau đây là một số điểm sống ảo ở Đà Lạt có thiết kế trẻ trung, tươi sáng với những tông màu rực rỡ mà người thích chụp ảnh sẽ không muốn bỏ qua.

4 quán cafe Đà Nẵng theo phong cách 'ông bà anh'
4 quán cafe Đà Nẵng theo phong cách 'ông bà anh'
22/05/2022 Vui chơi

Có 4 quán cafe Đà Nẵng mang phong cách cổ điển, không gian đẹp, có thể đưa những người ưa hoài niệm quay trở về thời xưa trong nháy mắt.

4 quán cafe Hà Nội đẹp mộng mơ, ấn tượng trong khu tập thể
4 quán cafe Hà Nội đẹp mộng mơ, ấn tượng trong khu tập thể
21/05/2022 Vui chơi

Những quán cafe Hà Nội đậm chất... Hà Nội lãng mạn, trầm lắng sau sẽ làm những người mê đi cà phê muốn vác vali lên và đến thăm ngay.

4 xe nước đẹp, dân mê sống ảo 'rần rần' checkin
4 xe nước đẹp, dân mê sống ảo 'rần rần' checkin
05/05/2022 Vui chơi

4 xe nước đẹp dưới đây đều mang lại những bức hình có phong cách tươi sáng, trẻ trung, được nhiều du khách trẻ yêu thích. Bạn đã check in nơi nào rồi?

3 quán cà phê cắm trại đẹp 'như mơ', phù hợp thư giãn cuối tuần
3 quán cà phê cắm trại đẹp 'như mơ', phù hợp thư giãn cuối tuần
11/04/2022 Vui chơi

Nếu không có thời gian du lịch dài ngày hoặc thích cảm giác hòa mình với thiên nhiên, bạn nên tham khảo những quán cà phê cắm trại sau.

Người 'hạnh phúc nhất thế giới': 47 tuổi bỏ việc, 'hưởng thụ' 20 năm trên du thuyền
Người 'hạnh phúc nhất thế giới': 47 tuổi bỏ việc, 'hưởng thụ' 20 năm trên du thuyền
20/03/2022 Vui chơi

Ông cụ này tự cho mình là "Người hạnh phúc nhất thế giới" vì bỏ việc tốt trước tuổi 50, dành tiếp hai thập kỷ tận hưởng cuộc đời trong du thuyền sang trọng.

Bó hoa ăn được, xài được: Quà 8/3 mà 'ai rồi cũng thích'
Bó hoa ăn được, xài được: Quà 8/3 mà 'ai rồi cũng thích'
05/03/2022 Vui chơi

Nếu chưa biết người đó thích hoa gì hoặc… không thích hoa, bạn vẫn có thể "đốn tim" người nhận với những món quà 8/3 đặc biệt này.

Cuối tuần không hẹn hò thì ghé 6 tiệm cây cảnh 'xinh xỉu' này, vẫn vui như thường
Cuối tuần không hẹn hò thì ghé 6 tiệm cây cảnh 'xinh xỉu' này, vẫn vui như thường
13/02/2022 Vui chơi

6 tiệm cây cảnh nổi tiếng về chất lượng sản phẩm và không gian sau sẽ gợi mở nhiều ý tưởng quà tặng cho Valetine tới, hoặc là nơi "hẹn hò với chính mình" mới lạ.

4 tiệm nến thơm phải chăng, 'đẹp miễn chê' để làm quà Valentine
4 tiệm nến thơm phải chăng, 'đẹp miễn chê' để làm quà Valentine
12/02/2022 Vui chơi

Nếu không biết chọn quà Valentine gì cho người ấy, bạn có thể cân nhắc nến thơm - món quà trung tính, đẹp và có tính thư giãn, phù hợp với cả năm và nữ.

Valentine tặng gì ngoài hoa? Có ngay những món đẹp, độc đáo sau
Valentine tặng gì ngoài hoa? Có ngay những món đẹp, độc đáo sau
10/02/2022 Vui chơi

"Valentine tặng gì?" hẳn là băn khoăn của nhiều người. Để ngày Lễ tình nhân đáng nhớ mà không nhàm chán, chúng tôi gợi ý cho bạn những địa chỉ mua quà sau.

'Lấy lại phong độ' sau Tết tại 3 quán cà phê 'chăm chỉ' ở Hà Nội
'Lấy lại phong độ' sau Tết tại 3 quán cà phê 'chăm chỉ' ở Hà Nội
07/02/2022 Vui chơi

Những ngày nghỉ Tết đã qua nhưng bạn vẫn cảm thấy... không muốn làm gì cả? 3 Quán cà phê ở Hà Nội sau sẽ giúp bạn "lấy lại phong độ", tỉnh táo làm việc.

Tết Nhâm Dần này ở Đà Lạt thì làm gì 'không nhạt'?
Tết Nhâm Dần này ở Đà Lạt thì làm gì 'không nhạt'?
05/02/2022 Vui chơi

Những hoạt động thú vị, ít người để ý sau sẽ cho bạn một kì nghỉ Tết thật khác ở Đà Lạt. Biết đâu bạn sẽ tiếc vì không biết đến chúng sớm hơn đấy.

30+ quán cà phê mở xuyên Tết ở Sài Gòn năm 2022 này
30+ quán cà phê mở xuyên Tết ở Sài Gòn năm 2022 này
01/02/2022 Vui chơi

Nếu bạn có nhiều cuộc hẹn sắp diễn ra vào những ngày đầu năm này, mời bạn lưu lại danh sách những quán trà, cà phê mở xuyên Tết ở TP.HCM này.

Chuyện thú vị về hai loại bánh 'phải có' vào đêm Noel
Chuyện thú vị về hai loại bánh 'phải có' vào đêm Noel
21/12/2021 Vui chơi

Thấy nhiều, ăn hoài là thế nhưng bạn biết gì về câu chuyện thú vị đằng sau hai loại bánh quen thuộc, đặc trưng cho đêm Noel chưa?

'Chill' đúng nghĩa tại 3 quán bar đậm chất Đà Lạt nhất
'Chill' đúng nghĩa tại 3 quán bar đậm chất Đà Lạt nhất
30/11/2021 Vui chơi

Ngại ồn ào, sợ xô bồ, muốn tận hưởng một đêm Đà Lạt nhẹ nhàng mà vẫn "chill", có 3 quán bar thú vị sau chờ bạn khám phá.

Những quán cà phê trang trí Noel sớm đẹp 'rụng tim'
Những quán cà phê trang trí Noel sớm đẹp 'rụng tim'
24/11/2021 Vui chơi

Những quán cà phê trang trí Noel sớm sau đang được nhiều bạn trẻ ghé thăm, check in. Để sớm có được bộ ảnh Giáng Sinh đẹp, bạn nên tham khảo ngay kẻo muộn.

5 quán đẹp ở Sài Gòn, view 'chill' để hẹn hò ngày bình thường mới
5 quán đẹp ở Sài Gòn, view 'chill' để hẹn hò ngày bình thường mới
22/11/2021 Vui chơi

Sau đây là những hàng quán đẹp ở Sài Gòn với đa dạng phong cách, có view hút mắt, phù hợp để "chill" sau giờ làm hoặc những ngày cuối tuần.

5 quán trà chiều, cà phê tone xanh ở Hà Nội 'nhìn là thích'
5 quán trà chiều, cà phê tone xanh ở Hà Nội 'nhìn là thích'
19/11/2021 Vui chơi

Cẩm nang này sẽ thay bạn tìm kiếm các các quán trà chiều, cà phê tone xanh sang trọng ở Hà Nội, giúp bạn có những bộ ảnh như ý nhất.

3 điểm trà chiều Đà Lạt cho người thích check in 'sang chảnh'
3 điểm trà chiều Đà Lạt cho người thích check in 'sang chảnh'
16/11/2021 Vui chơi

Sau đây là những quán trà chiều Đà Lạt đẹp, kiểu cách, phục vụ cho đam mê chụp ảnh của du khách và nhã hứng thưởng trà, ăn bánh.