Nhiều địa phương mở cửa cho du khách ngoại tỉnh

Quảng Ninh, Quảng Bình, Đà Lạt (Lâm Đồng), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) sẽ mở cửa cho du khách ngoại tỉnh từ giữ tháng 10 tới tháng 11.

Việc sống chung với Covid-19 là điều phải tập thích nghi, và du lịch cũng vậy. Thời gian vừa qua, du lịch nội địa dường như bị đóng băng, các đường bay cũng như các dịch vụ vận tải hành khách khác cũng chỉ mới được hoạt động lại.

Tuy nhiên, có một số tỉnh đã kiểm soát được dịch cũng như có lộ trình cho việc mở cửa lại du lịch. Từ giữa tháng 10 đến tháng 11, nhiều địa phương như Quảng Ninh, Quảng Bình, Đà Lạt (Lâm Đồng), Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) sẽ mở cửa cho khách ngoại tỉnh.

Empty

Côn Đảo dự kiến đón những vị khách đầu tiên vào ngày 15-16/10. Những vị khách này di chuyển trên chuyến bay thuê bao từ TP.HCM tới. Các chuyến bay sẽ có đối da 45 khách cũng như tham gia nghỉ dưỡng 7 đêm ở Six Senses Côn Đảo.

Du khách tham gia chuyến du lịch có lịch trình này sẽ phải đảm bảo các yêu cầu như: Tiêm đủ liều vaccine Covid-19, thời gian tiêm mũi thứ 2 ít nhất 14 ngày. Khách sẽ được test nhanh tại khu nghỉ dưỡng mỗi 3-6 ngày. Du khách phải có kết quả test RT-PRC âm tính trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay đến Côn Đảo.

Empty

Ngày 15-16/10, các khi nghỉ dưỡng ở Bà Rịa - Vũng Tàu cũng sẽ đón những vị khách theo đường bộ đầu tiên tới du lịch.

Mới đây (11/10), UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã có văn bản hướng dẫn việc tổ chức các hoạt động du lịch, tỉnh này sẽ đón khách du lịch ở những địa phương không thực hiện chỉ thị 16 theo hình thức trọn gói, khép kín. Cũng như yêu cầu khi tới Côn Đảo, phía Quảng Bình cũng chỉ đạo du khách khi tới đây phải có giấy chứng nhận đã tiêm phòng Covid-19, mũi thứ 2 đã qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, người đã khỏi Covid-19 cần có giấy chứng nhận điều trị khỏi.

Empty

Quảng Ninh cũng sẽ thí điểm đón khách du lịch nội địa từ các tỉnh, thành phố đã kiểm soát được dịch trong tháng 11, khi tỉnh này hoàn thành mũi 2 Covid-19 cho toàn dân. Những tỉnh được "ưu tiên" sẽ là Hải Phòng, Hải Dương, Nam Định, Thái Nguyên và một số tỉnh, thành phố an toàn khác. Phía Quảng Ninh đặt mục tiêu sẽ thu hút tới 2 triệu lượt khách trong quý 4. Khách du lịch đến tỉnh Quảng Ninh phải đi theo đoàn và do công ty lữ hành tổ chức, tới các điểm du lịch được tỉnh công bố đủ điều kiện đón khách.

Empty

Phía Lâm Đồng cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai phục hồi du lịch. Theo dự kiến, Lâm Đồng sẽ đón khách du lịch từ đầu tháng 11 thế nhưng chỉ giới hạn ở một số cơ sở lưu trú, điểm du lịch và các đơn vị kinh doanh. Cũng như Quảng Ninh, du khách tới Lâm Đồng sẽ phải đăng kí du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành, có hợp đồng bảo hiểm y tế, bảo hiểm du lịch theo quy định. Ngoài ra du khách cũng phải đảm bảo các quy định về phòng chống dịch.

Thanh Hoá là tỉnh tiếp theo sẽ thí điểm đón du khách ngoại tỉnh tới 2 khu nghỉ dưỡng trong tháng 11. Dự kiến, tỉnh này cũng sẽ mở rộng thêm ở các nơi khác. Phía Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hoá đang xây dựng bộ tiêu chí an toàn phòng, chống Covid-19, dựa trên bộ tiêu chí an toàn Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề xuất và các quy định của UBND tỉnh. Hiện nay dự thảo được Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa thẩm định và trình UBND tỉnh ban hành trước 15/10.

Bài liên quan