Thứ năm, 27/08/2020, 09:00 AM
  • Click để copy

Nhiều giả thuyết về cái chết của hoàng đế Ung Chính

Hoàng đế Ung Chính vốn là vị vua nhiều bí mật trong lịch sử Trung Quốc, không chỉ việc lên ngôi để lại biết bao bí ẩn mà nguyên nhân băng hà đến nay vẫn tồn tại nhiều giả thuyết.

Hoàng đế Ung Chính - vị vua nhiều bí ẩn trong lịch sử Trung Quốc

Hoàng đế Ung Chính (1677-1735) là con trai thứ 4 của Khang Hi đế và là vị vua thứ 5 của vương triều Đại Thanh trong lịch sử Trung Hoa. Ông nắm quyền cai trị đất nước từ năm 1722 đến 1735.

Trong hơn 10 năm trị vì, Ung Chính được coi là người có công trong việc cơ cấu lại triều đình và đưa ra nhiều cải cách được người đời ca tụng.

Đặc biệt ông được biết đến là vị hoàng đế siêng năng, cần kiệm và mạnh tay trong việc chống tham nhũng. Ông thường dành nhiều thời gian cho việc đọc và giải quyết các tấu chương. Ông căm ghét tham nhũng và trừng phạt nghiêm khắc nếu phát hiện quan viên vi phạm.

Hoàng đế Ung Chính - vị vua nhiều bí mật nhất lịch sử Trung Quốc

Hoàng đế Ung Chính - vị vua nhiều bí mật nhất lịch sử Trung Quốc

Thế nhưng ngoài những công lao trên, Ung Chính còn được xem là một trong những vị vua sở hữu nhiều bí mật nhất trong lịch sử, một trong số đó là nguyên nhân cái chết của ông.

Bí ẩn ly kỳ về cái chết của hoàng đế Ung Chính

Liên quan đến việc này, Ung Chính triều khởi cư chú sách có ghi lại tình trạng của Ung Chính trước khi qua đời như sau: Ngày 18/8 năm Ung Chính thứ 13 (1735), vua cùng đại thần bàn về việc chỉnh lý vấn đề dân tộc thiểu số. Ngày 20, vua triệu kiến các quan địa phương ở Ninh Cổ Tháp.

Ngày 21, vua vẫn làm việc bình thường, chứng tỏ sức khỏe của ông vẫn còn tốt. Nhưng ngày 22, Ung Chính phát bệnh. Tối cùng ngày, khi các đại thần được triệu tập cấp tốc vào cung thì Ung Chính đã rất mệt, tuyên chỉ truyền ngôi cho hoàng tử Hoằng Lịch.

Sáng hôm sau, vua qua đời, tình trạng lúc chết là “thất khổng lưu huyết” (7 lỗ trên cơ thể gồm mắt, mũi, miệng, tai, hậu môn đều xuất huyết).

Bí ẩn ly kỳ về cái chết của hoàng đế Ung Chính

Bí ẩn ly kỳ về cái chết của hoàng đế Ung Chính

Do vua Ung Chính qua đời đột ngột, các nguồn sử liệu chính thống không lưu lại bất kỳ ghi chép chi tiết nào nên trong dân gian lưu truyền rất nhiều truyền thuyết về sự kiện này. Trong đó câu chuyện được lưu truyền rộng rãi nhất là việc nữ thích khách Lã Tứ Nương hành thích Ung Chính để báo thù. Nguyên nhân sâu xa của sự việc bắt nguồn từ một bản án đẫm máu của gia tộc họ Lã.

Năm xưa Ung Chính từng ra lệnh xử chém Lã Lưu Lương (ông nội của Lữ Tứ Nương) và hạ lệnh tru di nhà họ Lã vì “văn tự ngục” (tên chung dùng để chỉ những vụ án do chữ nghĩa mà ra). Cả gia tộc họ Lã chỉ có mình Lã Tứ Nương, khi đó mới 14 tuổi may mắn sống sót. Vì muốn báo thù, Lã Tứ Nương đã quyết tâm học võ ở khắp nơi. Trong đêm định mệnh, Lã Tứ Nương đột nhập vào cung rồi nhân cơ hội sát hại hoàng đế, khi chuyện đã thành thì đem theo thủ cấp rồi trốn đi mất. Do đó, hoàng tộc nhà Thanh đã bí mật làm một chiếc đầu lâu bằng vàng để an táng cùng thi thể của Ung Chính.

Tuy nhiên theo các tài liệu chính sử, không có vụ án nào liên quan tới việc người nhà họ Lã chạy trốn. Hơn nữa với sự canh phòng cẩn mật của quân lính Thanh triều, khó có thích khách nào có thể lọt vào cung cấm chứ chưa nói đến việc có cơ hội tiếp cận và hành thích hoàng đế. Vì vậy đây vẫn chỉ là câu chuyện được người đời kể cho nhau nghe trong những lúc trà dư tửu hậu.

Suốt nhiều năm qua, các nhà sử học tiến hành nghiên cứu tỉ mỉ về sử liệu trong cung điện nhà Thanh để giải mã nguyên nhân băng hà của Ung Chính.

Trong đó nổi bật là nghiên cứu của học giả Kim Hằng Nguyên, người Mãn, vốn dòng dõi hoàng tộc Thanh triều. Kết quả cho thấy Ung Chính qua đời do lạm dụng đan dược.

Theo những gì được ghi lại trong Thanh sử cảo mà đáng chú ý là những chi tiết đắt giá như: nuôi đạo sĩ trong cung, ham thích đan dược, khi chết thì “thất khổng lưu huyết”... Học giả Kim Hằng Nguyên khẳng định cái chết của vị hoàng đế này liên quan mật thiết tới thuật luyện đan.

Được biết Ung Chính vốn ham mê thuật luyện đan của Đạo giáo từ trước khi lên ngôi hoàng đế. Ông từng viết bài thơ với tựa Thiêu đan, dùng toàn những thuật ngữ trong luyện đan, mô tả rất sinh động khung cảnh luyện đan dược.

Ngoài ra, ông rất tôn sùng tổ sư phái Kim đan Nam Tông Trương Bá Đoan, còn cho xây đền thờ tại đạo quán tại quê của Trương.

Từ năm 1726, Ung Chính thường xuyên dùng một loại đan dược có tên là “Ký tế đan”. Sau khi sử dụng ông cảm thấy rất khỏe mạnh, sáng suốt, sinh lực bền bỉ. Thậm chí ông còn mang tặng thuốc này cho nhiều đại thần trong triều.

Mùa xuân năm Ung Chính thứ 8 (1730), vì lâm bệnh nặng Ung Chính đã cho triệu tập tất cả danh y và đạo sĩ hàng đầu vào cung trị bệnh cho mình.

Bản dụ được chính hoàng đế dùng châu sa ngự bút, lời lẽ khẩn thiết, chứng tỏ ông đặc biệt coi trọng việc này. Sau khi bản dụ được gửi đi, rất nhanh tuần phủ Tứ Xuyên viết tấu báo về có người tên Cung Luân, mọi người đều gọi là Cung tiên nhân, có thuật trường sinh, 86 tuổi mà như thiếu niên, vợ còn sinh được con trai.

Tiếc rằng khi tìm đến Cung tiên nhân thì ông này vừa tạ thế. Các con của Cung tiên nhân cũng không biết gì về "bí truyền" của phụ thân.

Tiếp dụ ngày thứ hai, tổng đốc Triết Giang tấu về báo ở Hà Nam có vị đạo sĩ danh tiếng lẫy lừng tên là Giả Sĩ Phương.

Ung Chính mừng rỡ, lập tức hạ lệnh mời Giả Sĩ Phương vào cung. Tháng 7 năm Ung Chính thứ 8 (1730), vị đạo sĩ họ Giả nhập cung. Chỉ một thời gian ngắn, bệnh tình của Ung Chính thuyên giảm trông thấy, đến tháng 9 thì hoàn toàn bình phục.

Nhờ có công trong việc trị bệnh cho vua, Giả Sĩ Phương được hoàng đế vô cùng coi trọng, nhận thưởng bổng lộc, vinh hoa phú quý hưởng không hết.

Tuy nhiên, chỉ hơn 1 tháng sau, đạo sĩ Giả Sĩ Phương đột ngột bị bắt giam vào ngục. Trong chỉ dụ Ung Chính có nêu rõ: Giả Sĩ Phương dùng “án ma chi thuật” (phép xoa bóp), “mật chú chi pháp” (bùa chú), khiến cho lúc đầu rất là hiệu nghiệm nhưng “một tháng sau, trẫm tuy đã khỏi bệnh mà mỗi khi ăn uống, nằm ngồi, hắn muốn trẫm an thì an, muốn bất an là thấy bất an.

Sự an và bất an của trẫm, hắn đã nắm cả trong tay, trẫm muốn ra cũng không được”. Sau cùng vị đạo sĩ phải nhận án chém đầu vì “dám đem thuật yêu tà mà mê hoặc” hoàng đế.

Tuy vậy vua Ung Chính vẫn tiếp tục tham gia nhiều hoạt động của Đạo giáo. Ông cho xây điện Khâm An trong hoàng cung, nơi dành riêng cho các hoạt động của Đạo giáo.

Ngoài ra vua còn thường thỉnh các đạo sĩ lập đàn, vẽ bùa, cầu sao, giải hạn, trị bệnh đuổi tà... ở các cung điện chính. Số đạo sĩ trong cung rất đông với nhiều phương thuật khác nhau, chia thành nhiều phái như luyện đan, bùa chú…

Sau khi vua cha băng hà, chỉ ba ngày sau khi lên ngôi Càn Long đã ra lệnh trục xuất tất cả đạo sĩ ra khỏi cung, điều này càng chứng tỏ nguyên nhân tử vong của Ung Chính có liên quan ít nhiều đến Đạo giáo, nhất là do đan dược.

Team 'năng động' kết nối trên Tinder thế nào nhân sự kiện thể thao lớn nhất năm?
Team 'năng động' kết nối trên Tinder thế nào nhân sự kiện thể thao lớn nhất năm?
16/05/2022 Xã hội

Theo thống kê của Tinder, thể thao là một trong 6 sở thích hàng đầu của các thành viên Gen Z, là cầu nối giúp họ xây dựng những buổi hẹn hò ý nghĩa trên ứng dụng.

Từ cuối tháng 4 âm lịch, 5 con giáp nào sẽ 'sống sướng' hơn'
Từ cuối tháng 4 âm lịch, 5 con giáp nào sẽ 'sống sướng' hơn"
15/05/2022 Diễn đàn

Khi tháng 4 âm lịch trắc trở qua đi, 5 con giáp này đặc biệt được đón hồng vận và nhờ vậy, cuộc sống sẽ sung túc, vui vẻ hơn.

Hà Nội: Quận Cầu Giấy nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo PCCC
Hà Nội: Quận Cầu Giấy nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo PCCC
11/05/2022 Xã hội

Mới đây, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC đối với các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường Mai Dịch.

5 con giáp may mắn, sung túc từ đầu đến cuối năm 2022
5 con giáp may mắn, sung túc từ đầu đến cuối năm 2022
10/05/2022 Diễn đàn

Sau đây là 5 con giáp nửa đầu năm 2022 may mắn, nửa cuối năm 2022 lại thêm may mắn, giàu sang. Bạn có trong nhóm này không? Cùng chúng tôi khám phá nhé.

Vùng Trời Bình Yên tại Hội An xác nhận kỉ lục khủng
Vùng Trời Bình Yên tại Hội An xác nhận kỉ lục khủng
06/05/2022 Đời sống

Buổi casting diễn ra vào chiều ngày 5/5, tại khách sạn La Vela Saigon, đã thu hút gần 1000 người mẫu tham dự

VUNGOC&SON tìm kiếm những gương mặt mẫu mới lạ cho show diễn tháng 6
VUNGOC&SON tìm kiếm những gương mặt mẫu mới lạ cho show diễn tháng 6
29/04/2022 Đời sống

Sau Digital Fashion show trình chiếu trực tuyến, VUNGOC&SON tiếp tục “ gây sốt “với Casting Call nhằm tìm kiếm những gương mặt người mẫu mới lạ đầy triển vọng cho show diễn tháng 6 tới đây tại phố cổ Hội An

Cuối tháng 3 âm lịch, 5 con giáp này 'phất lên' thấy rõ
Cuối tháng 3 âm lịch, 5 con giáp này 'phất lên' thấy rõ
26/04/2022 Đời sống

5 con giáp này sẽ lên hạng cuộc đời vào những ngày cuối tháng 3 âm lịch. Bạn có trong số đó không? Cùng TravelMag khám phá nhé.

Đại nhạc hội Light Up Viet Nam của VPBank tổ chức thu hút hơn 15.000 khán giả, “cháy” mạng xã hội
Đại nhạc hội Light Up Viet Nam của VPBank tổ chức thu hút hơn 15.000 khán giả, “cháy” mạng xã hội
24/04/2022 Chia sẻ

Những khoảnh khắc bùng nổ của đại nhạc hội Light Up Viet Nam do VPBank tổ chức thu hút hơn 15.000 khán giả và 3 triệu lượt xem online

VĐV Việt Nam sẽ tranh tài tại SEA Games 31 trên sân golf Đầm Vạc
VĐV Việt Nam sẽ tranh tài tại SEA Games 31 trên sân golf Đầm Vạc
22/04/2022 Diễn đàn

Sau rất nhiều vòng đấu loại, Hiệp hội Golf Việt Nam đã lựa chọn được 9 gương mặt xuất sắc nhất tranh tài tại SEA Games 31. Các trận đấu sẽ diễn ra tại sân golf Đầm Vạc (Vĩnh Phúc).

Thì ra đói về đêm là có nguyên nhân khoa học cả
Thì ra đói về đêm là có nguyên nhân khoa học cả
21/04/2022 Tri thức

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng một lần đói về đêm. Điều này gây nên những phiền toái và bất tiện cho những người ăn kiêng và các 'cú đêm'.

Tinder ra mắt Trung tâm An toàn tại Việt Nam
Tinder ra mắt Trung tâm An toàn tại Việt Nam
19/04/2022 Diễn đàn

Trung tâm An toàn này của Tinder tập trung vào các hướng dẫn hẹn hò an toàn trong ứng dụng, nhằm đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần của các thành viên.

Hoàng Yến Chibi nhập hội cùng Lê Bống, đọ trình nhập vai đầy thú vị
Hoàng Yến Chibi nhập hội cùng Lê Bống, đọ trình nhập vai đầy thú vị
19/04/2022 Đời sống

Hoàng Yến Chibi và Lê Bống tới đây sẽ "hẹn" khán giả trong một dự án cực kì nổi bật.

Ngày Valentine Đen, hé lộ bí kíp giúp đường tình của 12 chòm sao 'thăng hoa' năm 2022
Ngày Valentine Đen, hé lộ bí kíp giúp đường tình của 12 chòm sao 'thăng hoa' năm 2022
14/04/2022 Chia sẻ

Đây là món quà "dễ thương cực" mà Tinder dành tặng đến bạn đọc ngày Valentine Đen (14/4). Hội độc thân sẽ không muốn bỏ qua bí quyết này đâu!

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước có tân Giám đốc
Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước có tân Giám đốc
08/04/2022 Xã hội

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy vừa được điều động, phân công giữ chức Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước với thời hạn 5 năm.

Vụ bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở Hòa Bình: Người thân mòn mỏi chờ kết luận
Vụ bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở Hòa Bình: Người thân mòn mỏi chờ kết luận
05/04/2022 Xã hội

Đã 5 tháng trôi qua kể từ khi bệnh nhân tử vong khi mổ xoang ở BV Đa khoa Hòa Bình nhưng gia đình vẫn chưa nhận được kết luận nguyên nhân. Lãnh đạo Sở Y tế thì nói rằng: “Chúng tôi cũng đang chờ đợi”.

Hai lần vượt cửa tử, “Nick Vujicic Việt Nam” truyền nghị lực sống trong giới trẻ
Hai lần vượt cửa tử, “Nick Vujicic Việt Nam” truyền nghị lực sống trong giới trẻ
28/03/2022 Đời sống

Vừa qua, anh Tô Đình Khánh - người đã hai lần vượt cửa tử dù bỗng mất vĩnh viễn đôi chân ở tuổi 25 và luôn khát khao trở thành một “Nick Vujicic Việt Nam” đã cùng thanh niên Bình Phước lan tỏa nghị lực sống và nhiều phần việc ý nghĩa.

Tổng giám đốc công ty du lịch bị điều tra đưa hối lộ trong vụ án 'chuyến bay giải cứu'
Tổng giám đốc công ty du lịch bị điều tra đưa hối lộ trong vụ án 'chuyến bay giải cứu'
26/03/2022 Xã hội

Cơ quan điều tra đã bắt TGĐ Công ty TNHH Thương mại du lịch và Dịch vụ hàng không An Bình Nguyễn Diệu Mơ để điều tra về hành vi hối lộ trong vụ tổ chức chuyến bay giải cứu.

Đề xuất thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp tại Hà Nội
Đề xuất thí điểm dịch vụ cho thuê xe đạp tại Hà Nội
17/03/2022 Xã hội

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội kiến nghị UBND TP. Hà Nội cho phép thí điểm mô hình xe đạp đô thị tại 6 quận nội thành, thời hạn 12 tháng.

Bạn trẻ 'diện' áo dài thanh xuân, chung tay với NTK Việt Hùng lan tỏa tình yêu văn hóa Việt
Bạn trẻ 'diện' áo dài thanh xuân, chung tay với NTK Việt Hùng lan tỏa tình yêu văn hóa Việt
10/03/2022 Xã hội

Vừa qua, vào dịp 8/3, hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”, các bạn trẻ Bình Phước đã cùng chụp nhiều bức ảnh siêu dễ thương với áo dài, trong đó có áo dài “cực chất” của Nhà thiết kế (NTK) Việt Hùng (TP Hồ Chí Minh) - “người giữ hồn” cho áo dài Việt.