Nhiều nước châu Âu ‘mở cửa’ cho du khách quốc tế

Các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại đối với hành khách đến từ một số quốc gia trong đó có Mỹ.

Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Mới đây, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại đối với hành khách đến từ 8 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Mỹ. Danh sách các nước và khu vực được dỡ bỏ lệnh cấm đi lại vào EU bao gồm Albania, Bắc Macedonia, Serbia, Lebanon, Mỹ cũng như các vùng lãnh thổ Đài Loan, Macau và Hong Kong của Trung Quốc.

Trước đó một tuần, các nước EU đã nhất trí giảm bớt các hạn chế đi lại trong mùa hè này. Đối với những du khách đã tiêm chủng đầy đủ sẽ không phải xét nghiệm hoặc cách ly trong bối cảnh hơn 25% số người trưởng thành tại EU đã tiêm chủng đầy đủ và trên 1 triệu người ở EU đã nhận được Chứng nhận kỹ thuật số về Covid-19. Nhiều nước từng là điểm nóng về Covid-19 như Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Italy đang mở cửa trở lại.

Nghị viện châu Âu cũng đã bỏ phiếu với tỉ lệ ủng hộ áp đảo tán thành Chứng chỉ Covid-19 kỹ thuật số EU - một chứng nhận thông hành giúp cho khách du lịch có thể tự do đi lại qua biên giới trong nội khối kể từ đầu tháng 7.

Chính sách du lịch hoặc mở cửa biên giới của các nước EU có vẻ sẽ được giải quyết bằng chứng nhận tiêm chủng với các mã QR với các tính năng bảo mật cao. Chứng nhận này được kỳ vọng sẽ giúp mọi người di chuyển giữa các nước thuộc khối này mà không phải kiểm dịch. Những nước đã sử dụng hệ thống này bao gồm Tây Ban Nha, Đức, Hy Lạp, Bulgaria, Croatia, Czech, Đan Mạch và Ba Lan. Phần còn lại dự kiến sẽ bắt đầu sử dụng vào ngày 1/7.

Bài liên quan