Nhìn từ vụ Minh Béo: Sự dễ dãi của truyền thông hay thị hiếu 'rẻ tiền' của một bộ phận độc giả?

Nhìn từ vụ Minh Béo, từ một kẻ 'ấu dâm' lại được truyền thông săn đón, đưa tin, giới nghệ thuật vẫn 'khuất mắt trông coi' để cho y vẫn còn 'đất diễn' dưới cái mác là nghệ sĩ?

Nỗi 'ám ảnh' mang tên Minh Béo

Cái tên 'NS hài Minh Béo' vốn từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh và bóng đen quá lớn đối với đa phần các bộ phận phụ huynh đang có con em tại Việt Nam.

Minh Béo từng dính án tù về tội ấu dâm khi đang lưu diễn tại Mỹ. Ảnh chụp màn hình

Minh Béo từng dính án tù về tội ấu dâm khi đang lưu diễn tại Mỹ. Ảnh chụp màn hình

Đơn giản bởi trong xã hội này, người ta sẽ dễ dàng tha thứ cho nhiều lỗi lầm, nhưng riêng chuyện 'ấu dâm', có những hành vi đáng lên án, đặc biệt với trẻ em thì đương nhiên hành vi này sẽ bị cả xã hội bài trừ và lên án.

Chắc hẳn nhiều người vẫn chưa thể quên được năm 2016, câu chuyện Minh Béo bị bắt và giam giữ khi đang lưu diễn tại Mỹ đã khiến dư luận không khỏi xôn xao, điều đáng phẫn nộ hơn chính là hành vi 'ấu dâm' của y.

>>Đọc thêm: Minh tinh màn bạc thập niên 90 và nhan sắc thời điểm hiện tại gây ngỡ ngàng

Sau khi thụ án tù tại Mỹ, Minh Béo về nước và vẫn tiếp tục tiếp tục hoạt động nghệ thuật khiến không ít người cảm thấy thực sự bất bình.

Minh Béo từng là cái tên ám ảnh với nhiều người. Ảnh: Internet

Minh Béo từng là cái tên ám ảnh với nhiều người. Ảnh: Internet

Thậm chí Minh Béo còn tiếp tục mở lớp đào tạo diễn viên và điều này vấp phải sự phản đổi và tẩy chay từ phía công chúng. Dù vậy, điều khó tin là sân khấu hài Sao Minh Béo vẫn duy trì hoạt động và tồn tại đến thời điểm hiện tại sau nhiều biến cố.

Cái tên Minh Béo thời điểm đó trở thành nỗi ám ảnh không chỉ các bậc phụ huynh, em nhỏ mà của một bộ phận dư luận.

Sẽ thật khó chấp nhận cho hình ảnh một người nghệ sĩ bị 'vấy bẩn nhân cách', dính vào lao lý nhưng vẫn thao thao bất tuyệt đứng trên ánh hào quang để giảng giải, đào tạo cho thế hệ làm nghệ thuật kế tiếp? Rồi sẽ tạo ra một thế hệ các nghệ sĩ thế nào đây?

Sự dễ dãi của truyền thông hay thị hiếu 'rẻ tiền' của một bộ phận độc giả?

Dù bao đời nay, chúng ta luôn được giáo dục về lòng vị tha, tha thứ cho lỗi lầm của người khác.

Rằng 'đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại', nhưng có lẽ sự vị tha ấy, sự cảm thông ấy cũng cần được đặt đúng người, đúng chỗ!

Nếu như Minh Béo thực sự ăn năn, thực sự hối lỗi thì chắc chắn một điều, chẳng ai ích kỷ cho việc anh ta tái hòa nhập lại cộng đồng.

Truyền thông hay một bộ phận độc giả đang quá dễ dãi với Minh Béo? Ảnh: Internet

Truyền thông hay một bộ phận độc giả đang quá dễ dãi với Minh Béo? Ảnh: Internet

Nhưng hãy nhìn xem, từ khi Minh Béo ra tù, cho đến thời điểm vướng lùm xùm hiện tại, truyền thông và độc giả chúng ta đã vô tình tạo cơ hội và nuôi dưỡng cho y lợi dụng nhưng điều xấu xa ấy để nổi tiếng như thế nào!

Câu chuyện một anh diễn viên hài mãn hạn tù vì cái tội mà nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh đang có con sẽ không thể chấp nhận và tha thứ được lại được truyền thông, MXH tâng lên khi y vừa thoát mãn hạn tù về nước.

Còn nhớ thời điểm Minh Béo chính thức mãn hạn tù về Việt Nam, anh ta đã đăng tải dòng trạng thái thông báo mình đã trở về và gửi lời cảm ơn cả nhà thời gian qua đã dành sự quan tâm và hỏi han đến y, kèm theo đó là những bức hình tự sướng.

Ngay sau đó, chẳng mất quá nhiều thời gian, các trang MXH đã nhanh chóng 'nổi lửa' và thêm gia vị để thành một bản tin với những dòng title giật gân nóng hổi.

Thời điểm đó, những câu chuyện như chân dài đại gia hay lũ lụt miền Trung đều bị nhấn chìm hết xảy bởi chẳng còn hấp dẫn thị hiếu 'rẻ tiền' của bộ phận độc giả.

Một diễn viên hài mãn hạn tù tội ấu dâm bỗng trở thành 'key' tiềm năng và 'đặc sản' của truyền thông?

Sau loạt bài báo ấy, không ít độc giả đã lo lắng rằng nhiều người không nhận ra tầm nguy hiểm của Minh Béo vì quá xuề xòa trong suy nghĩ.

Thậm chí nhiều người còn khẳng định sẽ dễ dàng tha thứ cho lầm lỗi chứ không bao giờ tha thứ cho sai phạm.

Huống hồ, Minh Béo còn là nghệ sĩ, làm tổn hại đến hình ảnh của đất nước, tự mình ghi vào 'sổ đen' của thế giới cái tên 'tội phạm về tình dục'. Nhục nhã lắm thay!.

Điều đáng buồn hơn cả chính là hình như sự tha thứ của dư luận đã đặt nhầm chỗ khi Minh Béo vẫn chứng nào tật ấy.

Minh Béo tiếp tục bị tố có hành vi 'gạ tình' nam diễn viên. Ảnh: Internet

Minh Béo tiếp tục bị tố có hành vi 'gạ tình' nam diễn viên. Ảnh: Internet

Bẵng đi một thời gian, mới đây, Minh Béo tiếp tục bị một nam diễn viên tố mình bị lạm dụng tình dục thông qua việc tuyển nghệ sĩ.

Nam diễn viên kiêm producer Tuấn Nguyễn đã không ngần ngại tung toàn bộ đoạn tin nhắn 'gạ gẫm' và lời nói kém văn minh của Minh Béo lên MXH.

Empty

Empty

Empty
Empty

Empty

Rất nhiều đoạn chat, ghi âm và hình ảnh vạch trần Minh Béo được tung ra. Ảnh: Facebook

Rất nhiều đoạn chat, ghi âm và hình ảnh vạch trần Minh Béo được tung ra. Ảnh: Facebook

Ngay lập tức, cái tên Minh Béo lại 'nóng' hơn bao giờ hết. Dù giữ im lặng như có lẽ lần này Minh Béo sẽ khó được thứ tha khi tiếp tục đi vào 'vết xe đổ'.

Phải chăng Minh Béo vẫn chứng nào tật đấy?. Ảnh chụp màn hình

Phải chăng Minh Béo vẫn chứng nào tật đấy?. Ảnh chụp màn hình

Có bao nhiêu nghệ sĩ Việt đang tự cảm thấy hổ thẹn khi y trở thành 'vết nhơ' khó gột sạch của showbiz Việt? Phải chăng truyền thông đang quá dễ dãi với những chiêu trò ồn ào và độc giả lại đang quá xuề xòa trong việc chọn lựa thông tin cũng như chấp nhận tiếp nhận những thông tin về y?

Có bao người tự cảm thấy vì sao một người như Minh Béo vẫn còn 'đất diễn' ở showbiz Việt? Phải chăng vẫn còn một phận khán giả đã quá dễ dãi, tạo cơ hội và nuôi nấng cho một nhân cách lệch lạc được phát triển dưới vỏ bọc là một nghệ sĩ hài?