Những ‘4 bánh’ điện tự hành do người Việt phát triển

2 sản phẩm xe điện lần lượt của Phenikaa và FPT Software đáp ứng cấp độ 4 và 3 trong thang đánh giá 5 cấp độ tự hành.

Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc trong bối cảnh các cường quốc trên khắp thế giới đang chạy đua để hướng đến xe điện và công nghệ tự hành cho tương lai gần. Minh chứng là khá nhiều doanh nghiệp đất Việt đã tiến hành nghiên cứu xe điện tự hàng, đem về các kết quả khá tích cực.

Empty

Trải dài trên tuyến đường 3km nối liền 2 khối văn phòng của công ty FPT Software tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội), những nhân viên, cán bộ di chuyển trên chiếc xe không hề có tài xế. Rõ ràng, điều này đã trở thành hiện thực và không còn là ý tưởng được đưa ra trong buổi hoạch định chiến lược tương lai nữa.

Empty

Các mẫu xe tự hành được điều khiển bằng công nghệ cao do những kỹ sư mảng Global Automotive phát triển. Không cần người lái, xe vẫn cứ di chuyển với tốc độ tối đa 15 km/h, trung bình 10 km/h. Xe tự phanh và dừng lại khi gặp vật cản. Chưa hết, xe còn tự động động xử lý ở những tình huống rẽ, cua.

Không chỉ giúp tính toán vận tốc di chuyển, không gian, phần mềm trên xe còn quản lý các thông số về những chuyến chưa hoàn thành hoặc đã hoàn thành, thông số hiệu năng pin,... Xe lắp bo mạch điện tử, hệ thống cơ khí do công ty thiết kế riêng, cùng thiết bị khác như máy tính LiDAR Hesai, Intel NUC,... Ở thời điểm hiện tại, công ty này đánh giá sản phẩm mình đạt cấp độ 3/5.

Mẫu xe của Đại học Phenikaa (Hà Nội) được đánh giá là nhỉnh hơn sản phẩm của FPT Software về cấp độ tự hành. Ông Anh Sơn - trưởng nhóm nghiên cứu dự án này khẳng định, các tính năng tự hành của xe đã đạt đến chuẩn cấp độ 4 nhờ trang bị các cảm biến LiDAR, bản đồ 3D, công nghệ học máy, học sâu và GPS phân giải cao.

Empty

Những tính năng nói trên hỗ trợ 4 nhóm hệ thống gồm điều khiển thông minh, hệ thống nhận diện, hệ thống an toàn và hệ thống kiểm soát. Đây là cơ sở vô cùng quan trọng để có thể giúp mẫu xe điện Phenikaa có khả năng tự động giảm tốc độ khi vào góc cua hay gặp vật cản phía trước, tự hành với vận tốc trung bình 20 km/h.