Những bóng cây cô độc nhất hành tinh

Mọc trơ trọi giữa một vùng trời rộng lớn, những bóng cây cô độc nhất hành tinh không chỉ có sức sống mãnh liệt, mà đôi khi chúng còn là những nhân chứng sống cho lịch sử phát triển của loài người

Sitka - Cây thông cô đơn nổi tiếng thế giới

Cây thông Sitka được mệnh danh là bóng cây cô đơn nhất thế giới

Cây thông Sitka được mệnh danh là bóng cây cô đơn nhất thế giới

Cây Sitka nằm trên đảo Campbell, cách phía Nam New Zealand khoảng 600km. Đây được mệnh danh là bóng cây cô đơn nhất thế giới bởi bởi cái cây đứng gần cạnh Sitka cũng phải cách xa tới 220km, thuộc quần đảo Auckland. Còn nếu muốn tìm loài cây giống với Sitka phải xuyên qua Thái Bình Dương tới nửa kia bán cầu.

Hàng năm, cây thông mọc một mình giữa một vùng trời rộng lớn này thu hút rất đông du khách từ khắp thế giới đến chiêm ngưỡng. Cây thông này xuất hiện từ lâu và từng chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Theo các nhà khoa học, cái cây này từng chứng kiến vụ thử hạt nhân năm 1962, khởi đầu thế Nhân Sinh (Anthropocene), thời kỳ địa chất mà con người đóng vai trò quan trọng nhất.

TéNéRé - Cây keo cô đơn nhất hành tinh

Cây keo Ténéré mọc trơ trọi giữa hoang mạc Sahara có thời tiết khắc nghiệt

Cây keo Ténéré mọc trơ trọi giữa hoang mạc Sahara có thời tiết khắc nghiệt

Cây keo TéNéRé là một loài cây duy nhất có thể mọc giữa hoang mạc Sahara khô cằn. Suốt bán kính 400km trên hoang mạc Sahara chỉ có cây keo này mọc trơ trọi. Đặc biết, trải qua biết bao nhiêu biến động của thời tiết trên hoang mạc những cái cây này vẫn kiến cường đứng vững suốt hàng trăm năm. Các nhà khoa học thực vật cũng phải cảm thấy sức sống của cái cây này thật kỳ diệu.

Vào năm 1973, một người đàn ông say rượu đã đâm vào thân cây cô đơn khiến nó bị gãy. Sau đó, cây keo Ténéré được chuyển đến Bảo tàng quốc gia Nigeria và thay vào vị trí cô độc đó là một cột kim loại để kỷ niệm bóng cây này.

Cây liễu cô đơn ở New Zealand

Cây liễu cô đơn là tâm điểm săn ảnh của các nhà nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới

Cây liễu cô đơn là tâm điểm săn ảnh của các nhà nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới

Trong vườn quốc gia Mount Aspiring ở New Zealand có một cây liễu mọc trơ trọi giữa hồ Wanaka. Xung quanh cây liễu này được bao phủ bởi khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, mây trời thoáng đãng tạo một cảm giác êm đềm, sâu lắng đến khó tả.

Có một điều kỳ lạ là xung quanh hồ Wanaka có rất nhiều loại cây mọc san sát nhau, chỉ có duy nhất một cây liễu này mọc một mình ở giữa hồ. Chính sự độc đáo này đã giúp cây liễu này trở thành một trong những cây được hiệp hội nhiếp ảnh ở New Zealand săn lùng nhiều nhất.

Không chỉ có các nhiếp ảnh gia, cây liễu cũng trở thành điểm đến được nhiều du khách yêu thích. Sự nổi tiếng này đã đe dọa sự sống của cây liễu này hàng ngày. Nhiều du khách khi đến đây đã tự ý trèo lên thân cây liễu để tạo dáng chụp hình. Vào tháng 12/2017, một cành lớn của cây liễu đã bị gãy vì không chịu nổi sức nặng du khách thiếu ý thức.

Hiện tại, chính phủ New Zealand đã phải đặt biển cấm người dân trèo lên cây liễu. Bên cạnh đó, chính phủ còn hực hiện nhiều chính sách để bảo tồn loài cây đặc biệt này trong tương lai.

Bài liên quan