Chủ nhật, 16/01/2022, 07:01 AM
  • Click để copy

Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá

Theo vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, một số chính sách đã giúp cho du lịch Đà Nẵng phát triển đột phá trong việc hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc, cũng như tăng trưởng vượt bậc về số lượng khách du lịch và tổng thu du lịch so với giai đoạn trước đây.

Chủ đề: Du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển

Lời toà soạn: Là sự kiện lớn của ngành du lịch, Hội thảo Du lịch Việt Nam 2021 thành công với nhiều ý kiến trao đổi, đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam giai đoạn “hậu Covid”.

Diễn ra trong 1 ngày, bên cạnh những ý kiến trao đổi, tham luận tại Hội thảo, còn có nhiều kiến giải, góc nhìn có giá trị được nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà quản lý, các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch gửi tới.

Sau đây, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu tới độc giả chuyên đề "Du lịch Việt Nam phục hồi và phát triển" là tập hợp các phát biểu, tham luận, bài viết trong tài liệu hội thảo do ban biên tập nội dung của Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục của Quốc hội phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thực hiện.

Dưới đây là phần đầu của bài viết THỰC TẾ XÂY DỰNG VÀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH, CƠ CHẾ ĐẶC THÙ CỦA ĐỊA PHƯƠNG TRONG THU HÚT ĐẦU TƯ, PHÁT TRIỂN DU LỊCH VÀ ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ của ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng liên quan đến tình hình thu hút đầu tư và phát triển du lịch Đà Nẵng.

THỰC TẾ XÂY DỰNG VÀ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH, CƠ CHẾ ĐẶC THÙ CỦA ĐỊA PHƯƠNG TRONG THU HÚT ĐẦU TƯ, PHÁT TRIỂN DU LỊCH VÀ ĐỀ XUẤT, KIẾN NGHỊ

Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

1. Phần mở đầu

Du lịch Đà Nẵng trong những năm gần đây đã có những bước phát triển nhanh, trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố. Du lịch Đà Nẵng đã dần định vị được thương hiệu trên bản đồ du lịch thế giới như là điểm đến quốc tế an toàn, hấp dẫn và mến khách.

Ảnh minh hoạ: Divu.com.

Ảnh minh hoạ: Divu.com.

Lượng khách tham quan du lịch đến thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2010-2019 tăng cao với tốc độ tăng bình quân đạt 19,34%/năm; trong đó tốc độ tăng bình quân lượng khách quốc tế đạt 28,45%/năm, khách nội địa đạt 15,62%/năm. Trong năm 2020, dưới tác động của dịch COVID-19, tổng khách tham quan, du lịch đạt 2.721.278 lượt, giảm 68,7% so với năm 2019, trong đó khách quốc tế đạt 879.742 lượt, giảm 75,1% so với năm 2019, khách nội địa ước đạt 1.841.536 lượt, giảm 64,4% so với năm 2019. Cũng trong giai đoạn này, tổng doanh thu du lịch đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 29,15%/năm. Riêng năm 2020, tổng thu du lịch đạt 10.701 tỷ đồng, giảm 65,5% so với năm 2019. Tỷ lệ đóng góp trực tiếp của ngành du lịch vào GRDP thành phố đạt 13,6%, đóng góp gián tiếp đạt 17,7%. Ngành du lịch cũng tạo ra nhiều việc làm với 50.963 lao động trong năm 2019, tăng hơn gấp 2,2 lần so với năm 2016 và gấp gần 4 lần so với năm 2011.

Du lịch Đà Nẵng đã phát triển trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, du lịch thế giới đang trên đà tăng trưởng mạnh cùng với xu hướng du khách dịch chuyển đến các điểm đến Châu Á; tình hình chính trị - xã hội của đất nước và thành phố ổn định, kinh tế phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng; nhiều chủ trương và chính sách lớn về du lịch được ban hành như Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Với sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, sự hỗ trợ của các bộ ngành Trung ương; sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền địa phương với nhiều giải pháp và tư duy sáng tạo đột phá; sự phối hợp, hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp; sự đồng thuận của người dân và nỗ lực của toàn ngành; ngành du lịch thành phố thời gian qua đã thực sự thể hiện vai trò ngành kinh tế mũi nhọn; khẳng định vị trí, thương hiệu du lịch xứng tầm khu vực và quốc tế với nhiều giải thưởng, danh hiệu quốc tế như: điểm đến hấp dẫn, điểm đến mới nổi ở Châu Á và thế giới, điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu Châu Á, đứng đầu trong Top 10 điểm đến toàn cầu năm 2020 do Google bình chọn.

Để đạt được những kết quả này, trên cơ sở những chủ trương và chính sách lớn về du lịch được ban hành ở trung ương, thành phố đã ban hành những Đề án, kế hoạch, chương trình quan trọng để định hướng phát triển du lịch trong từng giai đoạn cụ thể, phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tế như: Kế hoạch hành động số 10652/KH-UBND ngày 30/12/2017 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 08- NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Chương trình số 38-CTr/TU ngày 31/01/2020 của BTV Thành ủy Đà Nẵng về việc thực hiện Chuyên đề “Tập trung phát triển du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; xây dựng Đà Nẵng thành điểm đến du lịch, dịch vụ hàng đầu, tầm khu vực, thành phố sự kiện, trung tâm hội nghị quốc tế”; Kế hoạch số 7513/KH-UBND ngày 16/11/2020 của UBND thành phố về phát triển du lịch Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025; Đề án cơ cấu lại ngành du lịch Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030... Đồng thời đã tích cực triển khai hàng loạt các giải pháp trọng tâm, toàn diện theo định hướng, từ quản lý quy hoạch xây dựng phát triển du lịch, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động du lịch theo định hướng phát triển bền vững và tăng cường liên kết giữa du lịch với các ngành, lĩnh vực khác cũng như với các địa phương khác trong vùng, cả nước và quốc tế; các giải pháp về đầu tư và thu hút đầu tư, giải pháp phát triển thị trường - sản phẩm, giải pháp bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, giải pháp quản lý rủi ro, giải pháp hợp tác liên kết phát triển du lịch, giải pháp bảo đảm an ninh quốc phòng...; trong đó đặc biệt chú trọng việc nghiên cứu xây dựng các cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển du lịch.

Du lịch được coi là hoạt động kinh tế có tiềm năng kích thích tăng trưởng kinh tế vì tính bổ sung vào các hoạt động kinh tế khác, đóng góp vào tổng sản phẩm quốc nội, tạo ra việc làm và ngoại hối,...

Tuy nhiên, tầm quan trọng thực sự của du lịch không chỉ nằm ở sự đóng góp vào tăng trưởng kinh tế nói chung, mà còn là nhân tố quan trọng của tăng trưởng du lịch và theo đó sẽ tác động đến toàn bộ nền kinh tế, tiến bộ văn hóa của xã hội, và cải thiện phúc lợi của người dân.

Trong khuôn khổ của Hội thảo Du lịch năm 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới”, nội dung bài tham luận “Thực tế xây dựng và triển khai thực hiện chính sách, cơ chế đặc thù của địa phương trong thu hút đầu tư, phát triển du lịch và đề xuất, kiến nghị” sẽ tập trung đánh giá tình hình xây dựng và triển khai cơ chế chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng trong thời gian qua, bao gồm các cơ chế chính sách khuyến khích phát triển kinh tế ban đêm; đồng thời, đánh giá tác động của dịch bệnh COVID-19 và tình hình xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, từng bước khôi phục ngành du lịch thành phố Đà Nẵng trong bối cảnh mới.

Qua đó, đề xuất các nhóm giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, tạo điều kiện phục hồi, phát triển du lịch Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung trong giai đoạn đến gồm: (1) Nhóm chính sách về môi trường đầu tư kinh doanh (2) Nhóm chính sách hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp (tín dụng phục hồi, tài chính phục hồi, sản xuất phục hồi, chuyển đổi số); (3) Nhóm chính sách phục hồi sức mua; (4) Nhóm chính sách phục hồi đầu tư; (5) Nhóm chính sách phát triển thị trường lao động và lực lượng lao động; và một số chính sách liên quan đến phát triển du lịch.

2. Tình hình xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch của thành phố Đà Nẵng

2.1. Cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư kinh doanh, sản xuất liên quan đến hoạt động du lịch

Thành phố Đà Nẵng đã sớm có những chủ trương hỗ trợ du lịch, thu hút các nhà đầu tư chiến lược như Sun Group, Vingroup, DHC và nhiều thương hiệu quản lý khách sạn hàng đầu thế giới...; cho phép đầu tư, khai thác phát triển du lịch tại đỉnh Bà Nà, núi Thần Tài, Sunworld Đà Nẵng Wonders, các dự án dọc tuyến biển và một số trung tâm thương mại, các khu vui chơi giải trí đẳng cấp; hỗ trợ kinh phí mở đường bay Cần Thơ - Đà Nẵng; đưa Lễ hội pháo hoa quốc tế trở thành một sự kiện thường niên đặc sắc của thành phố... Có thể thấy, các chính sách này đã giúp cho du lịch Đà Nẵng phát triển đột phá trong việc hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc, cũng như tăng trưởng vượt bậc về số lượng khách du lịch và tổng thu du lịch so với giai đoạn trước đó.

Mặc dù đến nay vẫn chưa có cơ chế chính sách đặc thù khuyến khích phát triển du lịch. Tuy vây, Chính phủ; HĐND, UBND thành phố cũng đã ban hành các văn bản quy định cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư kinh doanh, sản xuất trên một số lĩnh vực có liên quan đến hoạt động du lịch như:

- Chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường (Nghị định số 69/2008/NĐ- CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ);

- Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ);

- Chính sách hỗ trợ lãi suất đối với các tổ chức vay vốn để đầu tư các dự án phát triển kinh tế - xã hội quan trọng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (Nghị quyết số 149/2018/NQ-HĐND ngày 12/7/2018 của HĐND thành phố);

- Cơ chế, chính sách đầu tư xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hòa Vang, giai đoạn 2017-2020 (Nghị quyết số 269/2019/NQ-HĐND ngày 12/12/2019 của HĐND thành phố);

- Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất các sản phẩm lưu niệm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (Nghị quyết số 324/2020/NQ-HĐND ngày 09/12/2020);

- Chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư, phát triển cầu tàu tại các điểm đến và tàu du lịch trong các tuyến du lịch đường thủy nội địa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (Quyết định 48/2014/QĐ-UBND ngày 15/12/2014 của UBND thành phố; nhưng hiện đã được bãi bỏ);

- Chính sách hỗ trợ khởi nghiệp (Nghị quyết số 328/NQ-HĐND ngày 09/12/2020 của HĐND thành phố và Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 08/11/2016 của UBND thành phố)...

Các sở, ngành trên địa bàn thành phố cũng tích cực triển khai các chính sách có liên quan; theo đó, từ năm 2014-2019, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt 41 lượt hỗ trợ cho 13/21 đơn vị tham gia Chương trình phát triển sản xuất các sản phẩm lưu niệm du lịch thành phố Đà Nẵng với tổng kinh phí 669,4 triệu đồng; trong năm 2020, thành phố đã công nhận 18 sản phẩm OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) để tiếp tục hỗ trợ về sản xuất, nâng cao chất lượng, bao bì, nhãn hiệu, truyền thông, tiêu thụ... gắn với phục vụ du lịch.

Để hỗ trợ du lịch thành phố sớm phục hồi và phát triển trong thời gian tới, thành phố cũng đã thông qua chính sách thu hút khách MICE đến với Đà Nẵng với 07 nhóm chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, qua đó đã thu hút và hỗ trợ hơn 1500 khách MICE đến với Đà Nẵng trong năm 2021. Vừa mới đây, thành phố đã thông qua chủ trương xây dựng Đề án thực hiện thí điểm phát triển nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản kết hợp khai thác du lịch, dịch vụ trên địa bàn huyện Hòa Vang, đây được xem là một cơ chế mở để thu hút nhà đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp để phục vụ khách.

2.2. Cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển kinh tế ban đêm

Trên cơ sở Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 1129/QĐ-TTg ngày 27/7/2020), UBND thành phố Đà Nẵng đã kịp thời ban hành Đề án phát triển kinh tế ban đêm tại thành phố Đà Nẵng để định hướng, phân công triển khai các nhiệm vụ nhằm thúc đẩy phát triển loại hình kinh tế này, qua đó tạo sức cạnh tranh cho du lịch Đà Nẵng trong giai đoạn mới. Theo đó, ngày 16/4/2021, tại thành phố Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã hỗ trợ Tổng cục du lịch tổ chức khảo sát và Hội thảo nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển sản phẩm du lịch đêm tại Việt Nam. Tại Hội thảo, UBND thành phố Đà Nẵng đã ủy quyền Sở Du lịch kiến nghị Tổng cục du lịch phối hợp với các bộ, ngành sớm tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính đặc thù về phát triển kinh tế ban đêm như hỗ trợ về tiền điện, nước, thuế, hỗ trợ cho các lực lượng tham gia phát triển kinh tế ban đêm, đề xuất mô hình phát triển sản phẩm du lịch về đêm phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương để tạo khung quản lý đồng bộ... Các cơ quan, địa phương có liên quan cũng đề xuất một số chính sách, giải pháp như nghiên cứu thành lập Cảnh sát du lịch; có cơ chế về thuế, thủ tục hành chính đối với các chương trình biểu diễn nghệ thuật vào ban đêm; thí điểm thời gian của các hoạt động, dịch vụ về đêm; quy hoạch các khu vực dành riêng cho du lịch ban đêm; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu du lịch về đêm; nghiên cứu khảo sát nhu cầu thị trường và đề xuất các sản phẩm, dịch vụ mới, phù hợp; giải pháp về đảm bảo an ninh trật tự...

Bên cạnh đó, UBND thành phố Đà Nẵng đã có Công văn số 4135/UBND- SDL ngày 03/7/2021 gửi Bộ Tài chính, trong đó đề xuất một số chính sách ưu đãi thuế, phí, lệ phí, cơ chế đặc thù về giảm tiền thuê đất, chính sách ưu đãi giá điện... để thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm. Đồng thời, UBND thành phố Đà Nẵng cũng thường xuyên có các văn bản đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Bộ VHTTDL liên quan đến cơ chế chính sách để khôi phục, phát triển du lịch, bao gồm cơ chế khuyến khích phát triển kinh tế ban đêm; đồng thời đã đề nghị Tổng cục Du lịch sớm tham mưu cơ chế về thời gian hoạt động kinh tế đêm.

(Còn nữa)

* Tiêu đề bài viết do Travelmag đặt.

Bài liên quan

'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
18/05/2022 Phân tích

Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững", ông Hoàng Quang Phòng cho rằng Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua những ngày đau đớn và chính cơn "sóng thần" này đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa”?

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
06/05/2022 Nghiên cứu

Trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số được các công ty du lịch triển khai mạnh mẽ hơn.

Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
25/04/2022 Nghiên cứu

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng, du lịch Kon Tum trên bản đồ Việt Nam vẫn đang là tờ giấy trắng và các doanh nghiệp hãy đến với Kon Tum để viết lên thành công của chính mình.

Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
03/04/2022 Thống kê

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
01/04/2022 Nghiên cứu

Tại Diễn đàn "Phục hồi Du lịch Việt Nam, định hướng mới, hành động mới", bên cạnh 5 định hướng do Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đưa ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về những vấn đề cấp bách để du lịch nhanh chóng phục hồi và phát triển.

Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
23/03/2022 Nghiên cứu

Tại buổi thảo luận với chủ đề "Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn", các vấn đề về nguồn nhân lực, việc làm mới các sản phẩm du lịch cũng như bảo đảm an toàn cho du khách... đã được đem ra thảo luận, phân tích.

Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
22/03/2022 Phân tích

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay Bộ chính thức phát động mở lại các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước và đề nghị 5 điểm đối vơi scác địa phương, các điểm đến, các doanh nghiệp nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
19/02/2022 Phân tích

Đề cập tới quyết định mở cửa toàn diện du lịch của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng "trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch, phải chứng minh chính sách mở cửa là đúng đắn".

Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
19/01/2022 Nghiên cứu

Chuyển đổi số hoạt động du lịch theo hướng cung cấp đầy đủ thông tin và trải nghiệm trực tuyến cho khách du lịch trước khi thực hiện chuyến đi và trong khi thực hiện chuyến đi theo thời gian thực.

Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
19/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, bên cạnh những cơ hội thì tư duy, nhận thức đối với xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, chuyển đổi số du lịch chưa cao là một trong những thách thức...

Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
18/01/2022 Nghiên cứu

Bên cạnh những giải pháp về thuế, phí và lệ phí, ngành tài chính còn áp dụng giải pháp về chi ngân sách nhà nước và một số giải pháp khác nhằm hỗ trợ du lịch vượt khó do Covid-19.

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
17/01/2022 Nghiên cứu

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam dự kiến chia 2 giai đoạn kèm theo các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên cụ thể: mở lại du lịch nội địa và du lịch quốc tế; phục hồi và phát triển đạt mức trước dịch.

5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo ông Lê Trung Chinh, để tạo điều kiện thuận lợi giúp du lịch Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sớm phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới, thành phố này có đề xuất một số nội dung giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
16/01/2022 Nghiên cứu

Với việc chuẩn bị để có tên trong 5 điểm đến thí điểm đầu tiên trong việc đón khách du lịch quốc tế, Đà Nẵng đã thể hiện mong muốn mạnh mẽ từng bước khôi phục hoạt động du lịch trong nước và quốc tế

Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
14/01/2022 Nghiên cứu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ định vị, phát triển thương hiệu du lịch gắn với hình ảnh, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, hướng tới ngành du lịch xanh, bền vững.

Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
14/01/2022 Nghiên cứu

Trong những năm qua, du lịch Ninh Bình có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã chuyển đổi các khu vực núi non, canh tác nông nghiệp khó khăn thành các khu vực phát triển du lịch, dần hình thành các điểm đến du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
13/01/2022 Nghiên cứu

Theo chuyên gia tư vấn thuế, việc hoàn thuế GTGT cho khách du lịch quốc tế mua hàng hóa tại Việt Nam, mang về nước khi xuất cảnh được thực hiện theo một số hình thức khác nhau, nhưng được phân theo 3 nhóm.

Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
13/01/2022 Nghiên cứu

Dù đã có các gói giải pháp về gia hạn, miễn giảm thuế, phí... trong năm 2020, 2021 đối với hoạt động du lịch và một số ngành nghề có liên quan trực tiếp đến du lịch như vận tải hàng không, khách sạn, lưu trú... nhưng ngành du lịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.