Những dấu ấn không thể phủ nhận của cựu thuyền trưởng Barca tại ĐT Tây Ban Nha

Dù chỉ xếp thứ 2 chung cuộc tại bảng E, thế nhưng HLV Enrique vẫn để lại những dấu ấn rõ nét về chiến thuật cũng như cách dùng người.

1. Bảo vệ Morata

Morata được coi là tiền đạo vô duyên nhất tại vòng bảng Euro. Anh bỏ lỡ rất nhiều cơ hội và nhận về không ít chỉ trích nơi người hâm mộ. HLV Enrique đã có những động thái nhằm bênh vực người học trò: “ĐT Tây Ban Nha gồm Morata và 10 cầu thủ còn lại”. Điều này giúp cho Morata cảm thấy tự tin hơn và không còn chịu nhiều áp lực ảnh hưởng tới phong độ.

Empty

2. Tin tưởng Busquets

Việc Sergio Busquets được xác định là dương tính với Covid-19 đã khiến HLV Enrique rất đau đầu. Ông có thể loại tiền vệ của Barcelona để trao cơ hội cho những cầu thủ khác. Thế nhưng vị HLV này vẫn một mực tin tưởng và kiên nhẫn với Busquets. Và khi tiền vệ lão làng này trở lại ở trận gặp Slovakia, anh đã giúp đồng đội thi đấu tốt hơn và giành chiến thắng hủy diệt 5-0.

3. Tạo sức mạnh tập thể

HLV Enrique đã tạo nên sự bất ngờ khi chỉ lựa chọn 24 cầu thủ đăng ký tham dự Euro 2020, trong khi UEFA cho phép đăng ký đến 26 cầu thủ. Điều này được ông giải thích là không muốn bất cứ ai trong đội cảm thấy bị bỏ rơi. Quyết định của Enrique nhận được nhiều lời khen tích cực và tăng sự gắn kết, tạo nên sức mạnh tập thể của Tây Ban Nha.

Empty

4. Lựa chọn nơi khung gỗ

ĐT Tây Ban Nha đang sở hữu 3 thủ môn rất tài năng là David de Gea, Unai Simon và Kepa Arrizabalaga. HLV Enrique đã trao cơ hội bắt chính cho Unai Simon và cầu thủ này không khiến người thầy của mình thất vọng. Anh chỉ mới để thủng lưới 1 bàn duy nhất tại vòng bảng Euro 2020.

5. Uy quyền của người lãnh đạo

Empty

Tại đội tuyển Tây Ban Nha, HLV Enrique thể hiện được uy quyền và vai trò của người đứng đầu. Các cầu thủ đều tuân thủ mệnh lệnh một cách nghiệm túc mà không hề phàn nàn, điều này tạo ra một bộ máy trơn tru và hiệu quả hơn.