Những hiện tượng lạ khi ngủ và lời giải thích của giới chuyên gia

Khi chìm vào giấc ngủ, tưởng chừng bộ não và cơ thể nghỉ ngơi nhưng lại luôn có những hiện tượng khiến chúng ta "rợn người". Bạn đã gặp trường hợp nào dưới đây?

1. Bóng đè

Hiện tượng bóng đè được định nghĩa là một cảm giác nghèn nghẹn, nặng nề chèn lên ngực. Ta muốn mở mắt hoặc cử động nhưng không thể. Ở thời cổ đại, hiện tượng bóng đè được xem là do ma quỷ gây ra.

Theo thống kê, 7% dân số thế giới đã trải qua hiện tượng bóng đè ít nhất một lần trong đời

Theo thống kê, 7% dân số thế giới đã trải qua hiện tượng bóng đè ít nhất một lần trong đời

Các nhà khoa học cho rằng, việc vỏ não bị kích thích nhưng cơ bắp vẫn trong trạng thái ngủ sẽ gây nên hiện tượng bóng đè. Thường thì tư thế nằm ngửa sẽ dễ khiến bạn gặp tình trạng này hơn.

2. Hiện tượng ảo giác hypnagogic

Đây là một trạng thái ảo giác mà người gặp phải thường thấy những hình ảnh kỳ lạ, mơ hồ, đáng sợ trong lúc đang ngủ.

Trẻ em thường dễ gặp ảo giác này hơn

Trẻ em thường dễ gặp ảo giác này hơn

Ảo giác hypnagogic được cho là sẽ xuất hiện khi quá mệt mỏi, căng thẳng và cũng có thể xuất hiện nếu bạn đi ngủ sau khi "bí tỉ".

3. Nói mớ

Nói mớ có tên khoa học là chứng somniloquy. Tình trạng này hoàn toàn không nguy hiểm cho sức khỏe, chỉ phản ánh người đó đang có nhiều căng thẳng, bức bối trong cuộc sống. Khi nói mớ, người ta sẽ nói về những điều mà họ có quan điểm không đồng ý ngoài đời thực.

4. Hiện tượng "mơ lồng mơ"

Đúng như cái tên, bạn sẽ mơ thấy... một giấc mơ khác khi đang ngủ (mơ thấy mình nằm mơ chẳng hạn). Những người hoạt động trong lĩnh vực tâm linh cho rằng, những người mơ thấy giấc mơ có trực giác nhạy bén, phù hợp để theo đuổi các công việc liên quan đến tâm linh, huyền bí.

5. Mộng du

Người mộng du có thể quét nhà, đi bộ, làm việc linh tinh... mà không ý thức được điều đó. Họ thậm chí còn không thể nhớ mình đã làm gì khi thức dậy.

"Somnambulism" là thuật ngữ dành riêng cho hiện tượng này. Được biết, mộng du chỉ xảy đến với khoảng 4,6-10,3% dân số.

Trẻ em thường gặp mộng du hơn người lớn

Trẻ em thường gặp mộng du hơn người lớn

6. Hiện tượng "đầu nổ tung"

Tiếng nổ lớn, tiếng vỗ tay... hoặc bất kỳ âm thanh lớn nào bất chợt xảy đến trong giấc ngủ khiến người ta tỉnh giấc chính là hiện tượng này. Tuy không nguy hiểm, hiện tượng trên khiến giấc ngủ giảm chất lượng, ảnh hưởng tiêu cực tới tinh thần hay không tốt cho người mắc bệnh tim, người cao tuổi.

Để lâu ngày, bạn sẽ dễ bị rối loạn hoảng sợ, rối loạn giấc ngủ hoặc trầm cảm

Để lâu ngày, bạn sẽ dễ bị rối loạn hoảng sợ, rối loạn giấc ngủ hoặc trầm cảm

Hiện tượng "đầu nổ tung" xảy đến khi hoạt động thần kinh chịu trách nhiệm xử lý âm thanh bỗng gia tăng. Nếu tình trạng này không được cải thiện sẽ dẫn đến rối loạn hoảng sợ, rối loạn giấc ngủ hoặc trầm cảm.

7. Hội chứng "ngưng thở lúc ngủ"

Sự ngưng thở đột ngột trong giấc mơ khiến ta tỉnh giấc này cũng khiến chất lượng giấc ngủ giảm, làm não rơi vào trạng thái căng thẳng, tạo tiền đề cho bệnh tim mạch phát triển.

Chơi nhạc cụ sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng này

Chơi nhạc cụ sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng này

Các nhà khoa học giải thích rằng, các cơ quan thư giãn khi ta ngủ, vô tình làm nghẽn đường hô hấp. Những đối tượng dễ rơi vào chứng này là người béo phì, người nghiện thuốc lá, sử dụng chất kích thích như bia rượu hay người già.

8. Hiện tượng "giấc mơ lặp đi lặp lại"

Đó là khi bạn cứ mơ thấy giấc mơ lặp đi lặp lại nhiều lần, liên tục hoặc đủ để hình thành một câu chuyện. Theo các chuyên gia, những giấc mơ này phản ánh những điều ta chưa đạt được trong cuộc sống. Chúng sẽ dần biến mất khi vấn đề được giải quyết.

9. Rơi xuống giường tự do

Ảo giác rơi trong vô định này xảy ra khi cơ thể ta quá thư giãn, hoạt động chậm rãi lại khiến não bộ hiểu lầm rằng có thể ta sắp qua đời. Để kiểm trâ, não bộ sẽ gửi xung điện đến cơ bắp, tạo cảm giác như ta đang hụt chân hoặc rơi tự do để đánh thức ta khỏi "cái chết".

Chúng ta có thể đang ở một nơi rất cao trong giấc mơ và... đột ngột sảy chân

Chúng ta có thể đang ở một nơi rất cao trong giấc mơ và... đột ngột sảy chân

10. Hiện tượng "hồn lìa xác"

Một người đang nghỉ ngơi hay ngồi thiền cũng có thể rơi vào trạng thái này. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa giải thích được vì sao con người có thể nhìn thấy chính mình lúc đang ngủ, nghỉ ngơi.

Một người có thể thấy mình như đang rời khỏi cơ thể vật lý lúc sắp thiếp đi

Một người có thể thấy mình như đang rời khỏi cơ thể vật lý lúc sắp thiếp đi

11. Sự "giác ngộ" đột ngột trong lúc ngủ

Trong một giấc mơ, bộ não đột nhiên giải quyết được một thắc mắc, bài toán, câu đố... mà ta mãi không trả lời được khi còn thức. Nguyên nhân là: Có thể tiềm thức đã tìm ra đáp án nhưng ta chưa nhận ra, và lúc ngủ - khi tiềm thức hoạt động mạnh hơn cả - chúng ta mới tìm được đáp án. Vấn đề là: Làm sao ta ghi nhớ sự giác ngộ này lúc đang say giấc?

Bài liên quan