Thứ ba, 30/03/2021, 07:00 AM
  • Click để copy

Những hình thức du lịch phù hợp khi mở cửa đón khách quốc tế

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đang xây dựng kế hoạch để trình Chính phủ các phương án thí điểm đón khách quốc tế vào Việt Nam. Trong kế hoạch này, việc lựa chọn hình thức du lịch cũng đã được tính đến để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Du lịch nghỉ dưỡng, golf, caravan... đang là những hình thức được cho là phù hợp trong trường hợp đón khách quốc tế trở lại.

Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp thể thao khép kín như golf, tennis, bơi lội phù hợp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi đón khách quốc tế.

Du lịch nghỉ dưỡng kết hợp thể thao khép kín như golf, tennis, bơi lội phù hợp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi đón khách quốc tế.

Chuẩn bị điều kiện an toàn đón khách quốc tế

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho biết, Tổng cục Du lịch từng đề xuất phương án đón khách quốc tế từ giữa tháng 7-2020 sau khi công tác phòng, chống dịch thành công giai đoạn đầu tiên, nhưng kế hoạch này phải tạm dừng do các đợt dịch sau bùng phát. Vì thế giới và nhiều nước trong khu vực đã tính toán đến việc sử dụng "hộ chiếu vắc xin" để nới lỏng hoạt động đi lại, phát triển du lịch nên ngành Du lịch Việt Nam cần sớm có kế hoạch đón khách quốc tế.

Về vấn đề chuẩn bị điều kiện để đón khách quốc tế, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cho biết, việc chuẩn bị điều kiện để đón khách quốc tế lúc này là cần thiết khi mà những nước láng giềng như Singapore, Thái Lan đã sắpmở cửa đón khách quốc tế.

"Chúng ta đang có lợi thế là quốc gia an toàn, được thế giới bình chọn là điểm đến hấp dẫn. Nếu không chuẩn bị phương án đón khách quốc tế thì có thể chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội vàng và mất đi lợi thế cạnh tranh. Để bảo đảm an toàn cho việc đón khách quốc tế, Việt Nam cần lựa chọn những thị trường an toàn trong phòng, chống dịch, cũng như tính toán hình thức đón khách và dịch vụ du lịch phù hợp", ông Hoàng Nhân Chính nói.

Theo Tổng cục Du lịch, trong kế hoạchBộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Chính phủ cũng đưa ra nhiều phương án để bảo đảm việc đón khách quốc tế. Trước mắt, một số thị trường quốc tế đang được "nhắm" tới là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc). Khi xác định được những thị trường tiềm năng, ngành Du lịch Việt Nam sẽ thực hiện các thỏa thuận song phương với nước bạn dựa trên nguyên tắc cả hai bên cùng chấp nhận kết quả chống dịch, tiêm vắc xin từ hai phía.

Ngoài ra, Tổng cục Du lịch cũng đề xuất việc đón khách được thực hiện bằng hình thức chọn chuyến (charter) để đưa khách đến một điểm an toàn. Đề án trình Chính phủ cũng đưa ra thời gian dự kiến thí điểm thực hiện đón khách là từ tháng 7-2021, nếu như tình hình dịchđược kiểm soát tốt.

Du lịch nghỉ dưỡng tại những khu resort cách xa trung tâm thành phố hoặc trên các hòn đảo xinh đẹp của Việt Nam là sản phẩm du lịch phù hợp với khách quốc tế khi đến Việt Nam.

Du lịch nghỉ dưỡng tại những khu resort cách xa trung tâm thành phố hoặc trên các hòn đảo xinh đẹp của Việt Nam là sản phẩm du lịch phù hợp với khách quốc tế khi đến Việt Nam.

Lựa chọn loại hình phù hợp

Một vấn đề đặt ra trong kế hoạch đón khách quốc tế là lựa chọn hình thức du lịch nào phù hợp. PhóTổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho rằng, hình thức du lịch cho khách quốc tế phải bảo đảm khách được giãn cách mà vẫn cảm thấy thoải mái, tận hưởng các dịch vụ, vui chơi, khám phá Việt Nam.

Theo ông Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Công ty du lịch Vietfoot Travel, cần thí điểm đưa khách đến một số địa phương có đủ điều kiện về hạ tầng, cơ sở vật chất,dịch vụ du lịch tốt và bảo đảm điều kiện phòng, chống dịch an toàn.

"Có thể lựa chọn đưa khách đến một sốhòn đảo có cơ sở nghỉ dưỡng tốt cũng như nhiều dịch vụ du lịch hấp dẫn, vừa bảo đảm việc giữ an toàn khoảng cách, vừa đáp ứng nhu cầu giải trí, nghỉ dưỡng", ông Phạm Duy Nghĩa cho biết.

Còn theo Giám đốc Công ty du lịch VietSense Nguyễn Văn Tài, nên lựa chọn loại hình nghỉ dưỡng khép kín tại các khu resort hiện đại, ở cách xa trung tâm các thành phố hoặc có thể là một quần thể dịch vụ thể thao giải trí khép kín kiểu như du lịch golf, tennis.

"Hiện nay, nhiều khách nước ngoài có thu nhập cao sẵn sàng chi trả để được hưởng thụ không gian vừa có thể tập luyện thể thao, vừa bảo đảm yên tĩnh nghỉ dưỡng, an toàn phòng, chống dịch. Các hình thức nghỉ dưỡng kết hợp thể thao khép kín có thể là sản phẩm tốt cần được quảng bá để hấp dẫn nhóm khách có khả năng chi trả cao này", ông Nguyễn Văn Tài nói.

Du lịch caravan được xem là hình thức lựa chọn phù hợp với du khách quốc tế muốn trải nghiệm, khám phá Việt Nam vì bảo đảm giữ an toàn và giãn cách số lượng người trên phương tiện di chuyển.

Du lịch caravan được xem là hình thức lựa chọn phù hợp với du khách quốc tế muốn trải nghiệm, khám phá Việt Nam vì bảo đảm giữ an toàn và giãn cách số lượng người trên phương tiện di chuyển.

Về du lịch trải nghiệm, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho rằng, bên cạnh các hình thức du lịch nghỉ dưỡng thì loại hình du lịch caravan (tự lái xe) cũng là lựa chọn phù hợp cho khách quốc tế.

"Khách đi theo nhóm nhỏ, tự trải nghiệm lái xe với hành trình di chuyển và điểm đếnđược lập trình sẽ bảo đảm an toàn cho du khách cũng như đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, khám phá cảnh đẹp, thiên nhiên của Việt Nam", ông Phùng Quang Thắng nói.

Hiện nay, việc nghiên cứu triển khai "hộ chiếu vắc xin" để đón khách quốc tế vẫn đang nằm trong kế hoạch để Chính phủ xem xét. Trước mắt, ngành Du lịch Việt Nam cùng các đơn vị lữ hành, lưu trú đang chuẩn bị các phương án, sản phẩm du lịch phù hợp để sẵn sàng phục vụ du khách quốc tế khi được phép.

Bài liên quan
Âm thanh từ lòng đất
Âm thanh từ lòng đất
13/05/2021 Nghiên cứu

Viện Nghiên cứu kinh thành đã giới thiệu bộ phim được phục dựng dưới dạng 3D dựa trên huyền thoại lịch sử và tư liệu khảo cổ học. Trong phim, hình ảnh sống động của Rồng thời Lý hiện lên như một biểu tượng giá trị văn hóa của một trong những triều đại huy hoàng lịch sử kinh đô Thăng Long xưa.

Covid-19 thay đổi du lịch nội địa Trung Quốc ra sao?
Covid-19 thay đổi du lịch nội địa Trung Quốc ra sao?
12/05/2021 Nghiên cứu

Trung Quốc đang trong giai đoạn bùng nổ mô hình du lịch nông thôn khi người dân thành phố muốn thoát khỏi không khí xô bồ, ngột ngạt tại các trung tâm đô thị về với làng quê, trang trại và vườn cây ăn trái để tận hưởng cuộc sống bình dị.

Ngành du lịch lo ngại 'mùa vàng' thất thu
Ngành du lịch lo ngại 'mùa vàng' thất thu
11/05/2021 Nghiên cứu

Mùa hè - “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hy vọng thu hút hàng triệu du khách sau đợt “mất mùa” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Nhưng, Covid-19 lại trở lại vào cuối tháng 4/2021 khiến ngành du lịch một lần nữa chao đảo, dự báo một mùa hè… thất thu.

Ăn nên làm ra nhờ du lịch cộng đồng
Ăn nên làm ra nhờ du lịch cộng đồng
10/05/2021 Nghiên cứu

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã quan tâm đầu tư nâng tầm các sản phẩm du lịch để người dân tận dụng lợi thế vươn lên từ du lịch. Nhiều mô hình du lịch sinh thái cộng đồng ra đời và phát triển mạnh hứa hẹn giúp du lịch vùng đất tận cùng cực Nam của Tổ quốc cất cánh trong tương lai.

Di sản Cần Thơ lan tỏa từ phát triển du lịch
09/05/2021 Nghiên cứu

Du lịch văn hóa đang là loại hình được nhiều địa phương trong cả nước khai thác và thành công. Ðó là thành công “kép” khi văn hóa bản địa được quảng bá và lan tỏa, đồng thời phát triển kinh tế du lịch địa phương.

Giữ cho được khu rừng ngập mặn ở Phan Thiết
Giữ cho được khu rừng ngập mặn ở Phan Thiết
08/05/2021 Nghiên cứu

Tại TP Phan Thiết có một quần thể rừng ngập mặn còn sót lại trong lòng thành phố nói riêng, tỉnh Bình Thuận nói chung. Khu vực này vốn được quy hoạch là khu công viên, cây xanh, thể thao, nhưng sau đó lại được điều chỉnh thành khu dân cư, khu thương mại dịch vụ và công viên.

Làm gì khi liên kết du lịch và nông nghiệp?
Làm gì khi liên kết du lịch và nông nghiệp?
07/05/2021 Nghiên cứu

Kết hợp giữa nông nghiệp - du lịch như mô hình tăng trưởng sẽ mang lại hiệu quả cho cả ngành Nông nghiệp lẫn Du lịch. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà kinh tế học đưa ra ý tưởng này.

Tăng sức hút cho du lịch biển Việt Nam
Tăng sức hút cho du lịch biển Việt Nam
06/05/2021 Nghiên cứu

Phát triển du lịch biển, đảo là một trong những nội dung góp phần hình thành các khu kinh tế biển trọng điểm. Đồng thời, không chỉ dừng ở vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, hệ thống các đảo vùng ven biển Việt Nam còn giữ vị trí vô cùng quan trọng đối với chính trị, an ninh quốc phòng.

Phát triển hạ tầng du lịch sinh thái ở Trạm Tấu
Phát triển hạ tầng du lịch sinh thái ở Trạm Tấu
05/05/2021 Nghiên cứu

Là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, Trạm Tấu được thiên nhiên ưu ái ban tặng những thửa ruộng bậc thang mềm mại và nguồn khoáng nóng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Giờ đây, khách du lịch có thể kết hợp du lịch ngắm cảnh, sinh thái, nghỉ dưỡng khi đến Yên Bái.

Công nghệ du lịch thể thao triệu USD của 'thành phố hạnh phúc'
Công nghệ du lịch thể thao triệu USD của 'thành phố hạnh phúc'
03/05/2021 Nghiên cứu

Gác mũ áo từ quan, Newin Chidchob- một trong những chính trị gia nổi tiếng thời Thủ tướng Thaksin Shinawatra, xây lên giấc mơ đời mình khi tạo ra công nghệ du lịch thể thao trị giá hàng trăm triệu USD trên quê hương và biến “thành phố hạnh phúc” Buriram trở thành top 10 điểm đến nổi tiếng nhất Thái Lan.

Khơi dậy tiềm năng du lịch của vùng rừng U Minh Hạ
Khơi dậy tiềm năng du lịch của vùng rừng U Minh Hạ
30/04/2021 Nghiên cứu

Nhằm phát huy tối đa các tiềm năng về du lịch của vùng rừng U Minh Hạ, vào những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021, huyện U Minh tổ chức chuỗi các hoạt động trong sự kiện “Hương rừng U Minh”.

Làm gì để du lịch biển hết đơn điệu?
Làm gì để du lịch biển hết đơn điệu?
29/04/2021 Phân tích

Là đặc sản nổi bật của du lịch Việt Nam nhưng những năm qua, tiềm năng du lịch biển, đảo vẫn chủ yếu được khai thác ở mức độ đơn giản với các hoạt động tắm biển và ăn uống thông thường. Nhiều vùng biển địa phương còn đơn điệu các hoạt động phụ trợ, du lịch thiếu đặc trưng.

Mở cửa cho du lịch phải an toàn và có lộ trình
Mở cửa cho du lịch phải an toàn và có lộ trình
28/04/2021 Phân tích

Đến tháng 3/2021, còn khoảng 61% số người lao động có việc làm trong ngành du lịch so với trước dịch COVID-19 (tương ứng với 39% số người trong ngành này bị mất việc làm). Những lĩnh vực chịu tác động nặng là cơ sở lưu trú (61%), lữ hành quốc tế (60%) và bán hàng lưu niệm (58%).

Liên kết, phát triển du lịch nghỉ dưỡng
Liên kết, phát triển du lịch nghỉ dưỡng
28/04/2021 Nghiên cứu

Được thiên nhiên ưu đãi nhiều lợi thế để phát triển du lịch, những năm gần đây ngành công nghiệp không khói miền Đông Nam bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cuốn hút bản du lịch cộng đồng Tô Y Phìn
Cuốn hút bản du lịch cộng đồng Tô Y Phìn
27/04/2021 Nghiên cứu

Đoàn kết, năng động và sáng tạo trong cách làm, khai thác tốt những tiềm năng tự nhiên, văn hóa xã hội, cùng sự quan tâm, định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương, bản du lịch cộng đồng Tô Y Phìn (xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ) đã và đang tạo sức hút kỳ lạ níu chân du khách gần xa.

Định hướng phát triển du lịch nội địa trong thời gian tới
Định hướng phát triển du lịch nội địa trong thời gian tới
22/04/2021 Phân tích

Theo tác giả Nguyễn Quý Phương, cần thúc đẩy thí điểm mô hình kinh tế ban đêm tại các thành phố trung tâm, làm tiền đề để đa dạng hóa, gia tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm, dịch vụ du lịch, thúc đẩy chi tiêu của du khách về đêm.

Vai trò của du lịch nội địa trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam
Vai trò của du lịch nội địa trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam
21/04/2021 Nghiên cứu

Bài viết dựa trên quan điểm Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 và các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên để đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn được thể hiện trong các đề án của ngành Du lịch đã và đang triển khai thực hiện.

Liên kết thúc đẩy du lịch miền trung phát triển
Liên kết thúc đẩy du lịch miền trung phát triển
20/04/2021 Nghiên cứu

Thời gian qua, một số địa phương ở khu vực miền trung đã có nhiều chương trình hợp tác phát triển du lịch; bước đầu tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hướng đến phát triển du lịch sinh thái cộng đồng bền vững: Sản phẩm mới - sức hấp dẫn mới
Hướng đến phát triển du lịch sinh thái cộng đồng bền vững: Sản phẩm mới - sức hấp dẫn mới
19/04/2021 Nghiên cứu

So với những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh như du lịch biển hay du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh, sản phẩm du lịch sinh thái, cộng đồng được xem là “đứa em út”.