Thứ hai, 16/11/2020, 14:00 PM
  • Click để copy

Những kỉ niệm khó phai của người khai sinh VITM

Khi trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, theo ông Vũ Thế Bình, các hoạt động du lịch cũng phải mang tầm quốc tế và đó là động lực để VITM ra đời.

Chủ đề: VITM Hanoi 2020

VITM được tổ chức thường niên đã trở thành ngày hội của những người làm ngành du lịch Việt Nam. Bước sang năm thứ 8 liên tiếp, năm 2020, những người tổ chức VITM đã phải đối diện với thách thức rất lớn từ những ảnh hưởng do Covid-19 gây ra khi VITM 2020 đã phải diễn ra chậm hơn so với thường lệ 4 tháng. Trước ngày hội lớn của ngành du lịch, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, người khai sinh ra Hội chợ VITM về những kỉ niệm từ những ngày đầu thực hiện đến nay.

'Covid-19 hay Sars chưa phải là khó khăn lớn nhất'

 - Là người khai sinh ra VITM, xin ông có thể chia sẻ đôi điều về ý tưởng và bối cảnh thúc đẩy sự ra đời của Hội chợ này?

 Ông Vũ Thế Bình: Một trong những hoạt động quan trọng của ngành du lịch đó là phải tổ chức các sự kiện thu hút sự quan tâm của cả xã hội đối với du lịch. Nước nào cũng sẽ tìm mọi cách để tổ chức hội chợ để nâng cao hình ảnh đất nước của mình lên cao trong mắt của những người làm du lịch.

Thường các hội chợ trên thế giới, diễn ra ở trung tâm du lịch lớn nhất như hội chợ ITB tại Berlin, Đức; WTM tại London, Anh và IFTM Top Resa ở Pháp. Đó là hội chợ du lịch hàng đầu thế giới. Tại đây các doanh nghiệp du lịch mang những sản phẩm đến giới thiệu cho các doanh nghiệp du lịch và các khách du lịch.

Với ông Vũ Thế Bình, khó khăn đáng nhớ nhất là lần tổ chức VITM đầu tiên. (Ảnh: Tuấn Nam).

Với ông Vũ Thế Bình, khó khăn đáng nhớ nhất là lần tổ chức VITM đầu tiên. (Ảnh: Tuấn Nam).

Du lịch Việt Nam cũng đã phát triển được mấy chục năm rồi nhưng công tác giới thiệu về du lịch chưa làm được nhiều lắm. Có thể nói Việt Nam thực sự bắt đầu bước chân ra thế giới để triển khai các hoạt động xúc tiến du lịch có tầm cỡ là sau khi Chương trình Quốc gia về Du lịch được thông qua và bắt đầu được triển khai từ năm 2000.

Trong suốt một thời gian đó, chúng tôi thấy cần phải có một sự kiện ngay tại Việt Nam để thu hút các doanh nghiệp du lịch đến đất nước chúng ta.

Trước đó, trong một thời gian dài, ngành du lịch cũng đã từng làm được một hội chợ. Đó là hội chợ du lịch năm 1995. Tuy nhiên, hội chợ này chỉ mang ý nghĩa giới thiệu tiềm năng du lịch của đất nước và thực chất chỉ là một triển lãm không phải là một hội chợ. Do nhiều yếu tố, từ 1995 trở đi, du lịch Việt Nam không tổ chức được hội chợ du lịch nào nữa

Trong bối cảnh đấy thì những người làm du lịch rất băn khoăn khi du lịch thực sự được đánh giá sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước thì các hoạt động du lịch cũng phải mang tầm quốc tế. Đây chính ý nghĩ thúc đẩy cho Hiệp hội Du lịch tổ chức hội chợ.

- Đối với việc tổ chức một hội chợ có qui mô và tầm cỡ lớn như VITM, đến thời điểm này, theo ông, đâu là những khó khăn lớn nhất?

Ông Vũ Thế Bình: Ngành du lịch đã từng trải qua nhiều khủng hoảng như khủng hoảng kinh tế, dịch SARS và đến giờ là Covid-19 nhưng đó không phải là những khó khăn lớn nhất đối với những người làm công tác tổ chức VITM. 

Khó khăn đáng nhớ nhất phải kể đến lần tổ chức đầu tiên. Bởi vì chữ VITM khi đó không ai biết. Quyết định tham dự hội chợ của một người phụ thuộc vào thương hiệu của hội chợ, phụ thuộc vào niềm tin đối với người tổ chức hội chợ. Chúng ta chưa làm bao giờ thì làm sao chúng ta có thể có được niềm tin đó?

Khi đó chúng tôi đã phải trực tiếp đi đến từng quốc gia để thuyết phục họ, liên lạc bằng điện thoại, bằng thư. Và với những nỗ lực trực tiếp ấy, tại hội chợ lần đầu tiên đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia gian hàng. Đó là cái khó nhất, căng thẳng nhất. Ngay cả về kinh nghiệm tổ chức hội chợ, khi đó chúng ta cũng không có. Tuy rằng năm 1995 đã có hội chợ nhưng kinh nghiệm tổ chức của hội chợ đó cũng không giúp được gì cho chúng tôi tại thời điểm 2013.

Ngoài ra, một trong những điểm khó khăn nhất khi mà tổ chức hội chợ này đó là chúng ta không biết hội chợ ở phục vụ cho ai? Và vì vậy ai sẽ là người tham dự hội chợ này? Khi không xác định được cái đối tượng phục vụ thì hiển nhiên là không làm như thế nào và đó chính là cái bế tắc hiện nay của tất cả các hội chợ trong nước.

Nhiều tỉnh đã tổ chức nhưng thường thì coi đấy là một sự kiện chính trị để chào mừng ngày nào đó và quên mất rằng ai là người đến. Đối với VITM, chúng tôi xác định rất rõ đó là một hội chợ và vì vậy đối tượng phục vụ của VITM chính là người đi du lịch và những người kinh doanh du lịch.

Tạo thói quen xếp đặt du lịch trong kế hoạch sống

- Vậy khi đã xác định được đối tượng phục vụ thì mục tiêu của VITM là gì, thưa ông?

Ông Vũ Thế Bình: Hiện rất nhiều người hiện nay còn đang lẫn lộn giữa việc tổ chức hội chợ để thu hút nhiều khách quốc tế đến với Việt Nam.

Đấy là mong muốn, nhưng thực tế không phải như vậy. Du lịch có ba loại hình: Du lịch nội địa, du lịch inbound (đưa khách quốc tế vào) và du lịch outbound (đưa người Việt Nam đi du lịch nước ngoài). Mỗi một sự kiện xúc tiến thường chứa đựng trong nó cả ba yếu tố đó nên chỉ chăm chăm vào một yếu tố thì không bao giờ làm được.

Chính vì điều đấy, hội chợ VITM là một hội chợ và đa dạng hơn, trong đó nhấn mạnh về vấn đề du lịch nội địa và sau đó hướng mạnh về du lịch outbound tức là người Việt được quyền chọn lựa những điểm đến của mình. Điều đó cũng có nghĩa là những nước muốn đón khách Việt Nam thì phải vào đây để giới thiệu sản phẩm. Cũng như chúng ta, chúng ta muốn khách quốc tế đến Việt Nam, thì chúng ta phải đến nước họ, mang sản phẩm đến để chào. Cho nên du lịch outbound cũng là cái đích hướng tới.

Chương trình giới thiệu du lịch Malaysia tại VITM 2014. (ẢNh: Tổng cục du lịch).

Chương trình giới thiệu du lịch Malaysia tại VITM 2014. (ẢNh: Tổng cục du lịch).

Cái thứ ba là du lịch inbound, đương nhiên khi hình ảnh của đất nước mở ra trong mắt của những vị khách quốc tế thì lượng khách quốc tế vào cũng sẽ tăng lên. Riêng hội chợ VITM đạt được cả ba mục tiêu đó. Theo trình tự ưu tiên du lịch nội địa, du lịch outbound và cuối cùng là du lịch inbound. Đó là nhu cầu thực tế và cần phải có.

Ngoài ra, khi xác định được đối tượng phục vụ thì người tổ chức sẽ biết chính xác đối tượng để tập trung vào. Đối với các doanh nghiệp du lịch, họ cần có một cái sân chơi thể, họ giới thiệu sản phẩm có. Họ có thiết lập quan hệ với các doanh nghiệp để có thể tạo thành liên kết để đưa sản phẩm của họ  đến khắp nơi. Đấy chính là là hoạt động B2B - doanh nghiệp với doanh nghiệp. Ở đây kể cả du lịch nội địa, du lịch quốc tế đều có thể phối hợp với nhau.

Đối với người dân, VITM phục vụ cho nhu cầu của những người đi du lịch có chỗ để tìm hiểu và mua sản phẩm. Người Việt Nam có thói quen đi du lịch theo phong trào, theo ngẫu hứng mà chưa xếp đặt thành kế hoạch sống của mỗi con người. Ở Châu Âu, thường người ta hoạch định kế hoạch cho họ từ hàng năm trước có nghĩa là năm tới đây sẽ đi đâu, sẽ dành bao nhiêu tiền, bao nhiêu ngày cho chuyện đi du lịch.

Nhưng Việt Nam không có việc đó. Nguyên nhân của những việc ấy là do người Việt Nam không có cơ hội để tiếp xúc với các sản phẩm du lịch và vì vậy cái thiệt thòi của họ không có cơ hội để lựa chọn những cái dịch vụ phù hợp với họ. Cho nên hoạt động thứ hai của hội chợ chính là hoạt động B2C - doanh nghiệp tới khách hàng cá nhân. Dịch vụ đó trước đây không có ở Việt Nam nên người dân không biết mua tour ở đâu. Thường người ta đến các công ty du lịch để tìm hiểu.

Và đến đó thì họ không có được cái không khí mà người ta có thể tìm ra được ở hội chợ. Đó hoàn toàn là do tư vấn của doanh nghiệp du lịch hướng dẫn. Vì vậy, tại hội chợ, hàng trăm doanh nghiệp cùng chào bán sản phẩm. Họ cạnh tranh với nhau ngay trong hội chợ và tạo một cơ hội hiếm có cho những người dân được quyền lựa chọn. Người ta có thể đi trong nước, người ta có thể đi nước ngoài và đặc biệt là họ được quyền so sánh để tìm kiếm ra cái có lợi nhất cho. 

Thứ ba là bản thân hội chợ này có đặc trưng là triển khai một chương trình kích cầu mang tính vĩ mô. Đây là sự kiện kích cầu lớn nhất trong năm. Tại đây, hàng trăm doanh nghiệp đều phải chuẩn bị trước 6 tháng, để có các gói sản phẩm rẻ nhất mang đến đưa ra hội chợ. Không phải ngẫu nhiên mà những cái tour đi châu Âu có thể giảm giá 30%. Người dân vừa được chọn lựa, vừa được mua tour với giá rẻ nhất thì họ hoàn toàn có quyền đưa ra những chương trình du lịch cho bản thân sau đó vài tháng. Như vậy, đó là cách để người dân Việt Nam quen dần với việc thiết lập kế hoạch dài hơi. Muốn như vậy thì phải có một chương trình kích cầu kèm theo rồi đấy để người ta thấy cái lợi. 

Đó cũng chính là lí do tại sao trong VITM 2019 chỉ có 19 doanh nghiệp báo cáo nhưng đã bán được 345 tỷ đồng tour trong 4 ngày hội chợ. Như vậy nhu cầu B2C đã tạo ra được một cái phong trào cho người dân đến dự hội chợ, tìm kiếm những sản phẩm thích hợp và thay đổi quan điểm đi du lịch theo kế hoạch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng tại Hội chợ VITM 2019 (Ảnh: Tổng cục Du lịch).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng tại Hội chợ VITM 2019 (Ảnh: Tổng cục Du lịch).

Có nhiều sự kiện đông người hơn nhưng đó sự kiện lễ hội. Đối với sự kiện hội chợ mà có tới 85.000 người đến để chọn lựa sản phẩm mua bán sản phẩm như năm ngoái thì đó là một thành công to lớn.

- Sự góp mặt của các quốc gia khác đã đóng góp lớn vào sự thành công của VITM, VITM 2013 đã thể hiện điều đó. Trong quá trình tổ chức VITM, quốc gia nào khiến ông có ấn tượng mạnh nhất? 

Ông Vũ Thế Bình: Quốc gia gắn bó với bó với VITM nhiều nhất là Hàn Quốc. Đó là một quốc gia có quyết tâm rất lớn trong việc khai thác thị trường du lịch Việt Nam. Đó chính là lý do tại sao Hàn Quốc hiện nay đã trở thành quốc gia có số lượng khách sang Việt Nam đứng thứ hai sau Trung Quốc. 

Năm 2019, số lượng khách Hàn Quốc sang Việt Nam là 3,5 triệu lượt. Và đó cũng là quốc gia mà số lượng người Việt sang du lịch đạt đến con số 500.000 lượt. Đấy chính là do sự tham gia một cách rất là mạnh mẽ các hoạt động du lịch ở Việt Nam. Đã có những Hàn Quốc tham gia VITM với số lượng gian hàng lên tới 65 gian hàng. Đó là một con số kỷ lục và nếu như năm nay không có Covid-19 thì tôi tin rằng số lượng gian hàng của Hàn Quốc có thể sẽ lên tới con số 60.

Ngoài ra còn có những quốc gia và vùng lãnh thổ gắn bó lâu dài với chúng ta, đó là Nhật Bản và Đài Loan…

Hội chợ còn mở ra cơ hội cho những mối quan hệ mới. Năm 2017, tại hội chợ VITM, lần đầu tiên có một đoàn lữ hành Mỹ gồm 20 doanh nghiệp đã sang thăm Việt Nam theo lời mời của Hiệp hội Lữ hành Việt Nam. Và Phó Chủ tịch Hiệp hội lữ hành lớn nhất thế giới đấy đã có bài phát tại lễ khai mạc VITM 2017 và sau đó mối quan hệ giữa du lịch Việt Nam - Mỹ ngày càng gắn bó.

Xin cám ơn ông về những chia sẻ này.

Bài liên quan
Thanh Hóa: Thời cơ để xóa bỏ du lịch lệ thuộc thời vụ
Thanh Hóa: Thời cơ để xóa bỏ du lịch lệ thuộc thời vụ
02/12/2020 Nghiên cứu

Bây giờ thì thời cơ đã đến một cách rất rõ ràng với du lịch Sầm Sơn. Cơ sở cho niềm tin mới chính là một Nghị quyết mới và quyết tâm cao hơn từ những người có trách nhiệm.

Phát triển du lịch cộng đồng: Chú trọng đầu tư trọng tâm, trọng điểm
Phát triển du lịch cộng đồng: Chú trọng đầu tư trọng tâm, trọng điểm
01/12/2020 Nghiên cứu

Phát triển du lịch cộng đồng đang được tỉnh Quảng Ninh quan tâm, định hướng đầu tư phát triển một cách lâu dài, bền vững. Những kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng ở các địa phương trong cả nước, nhất là khu vực Đông Bắc rất đáng để tỉnh tham khảo, nghiên cứu để có áp dụng phù hợp trong thời gian tới.

Tiếp cận hợp tác cho phát triển du lịch vùng nông thôn tại Lâm Đồng
Tiếp cận hợp tác cho phát triển du lịch vùng nông thôn tại Lâm Đồng
30/11/2020 Nghiên cứu

Lâm Đồng là một trong số nhiều địa phương có đa dạng tiềm năng phát triển du lịch. Bên cạnh sức hút du lịch từ thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng còn đặc biệt thu hút khách du lịch quốc tế đến các vùng nông thôn.

Hòa Bình phát triển hiệu quả du lịch nông nghiệp nông thôn
Hòa Bình phát triển hiệu quả du lịch nông nghiệp nông thôn
30/11/2020 Nghiên cứu

Trong Hội thảo về “Thực trạng và Tiềm năng phát triển mô hình du lịch nông nghiệp nông thôn”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sứ cho biết, những năm năm qua, Hòa Bình quan tâm đến gắn kết du lịch và nông nghiệp nông thôn thông qua các mô hình du lịch cộng đồng.

Cơ hội cho thị trường du lịch y tế tại Việt Nam
Cơ hội cho thị trường du lịch y tế tại Việt Nam
27/11/2020 Nghiên cứu

Từ điểm sáng thành công về phòng ngừa, ngăn chặn và chiến thắng đại dịch Covid-19, Việt Nam được cả thế giới chú ý, ngành y tế Việt Nam cũng bước lên một nấc thang mới – sánh vai các quốc gia có nền y học phát triển. Điều này đã mở ra cơ hội cho thị trường du lịch y tế tại Việt Nam

Ẩm thực có vai trò như thế nào trong phát triển Du lịch Việt Nam?
Ẩm thực có vai trò như thế nào trong phát triển Du lịch Việt Nam?
26/11/2020 Nghiên cứu

Tổng cục Du lịch xác định ẩm thực là yếu tố quan trọng, góp phần tạo nên chất lượng và thương hiệu du lịch nhằm thu hút khách, tạo doanh thu, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao và giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho du lịch Việt Nam.

Cần có các công cụ đo lường và thẩm định các bậc nghề để xếp hạng đầu bếp
Cần có các công cụ đo lường và thẩm định các bậc nghề để xếp hạng đầu bếp
25/11/2020 Nghiên cứu

Theo tác giả Vũ An Dân (ĐH Mở hà Nội), cần xây dựng các công cụ đo lường và thẩm định các bậc nghề để làm cơ sở cho việc tổ chức các kỳ thẩm định xếp hạng đầu bếp.

Cần giải pháp để thúc đẩy phát triển và nâng cao chất lượng đầu bếp du lịch
Cần giải pháp để thúc đẩy phát triển và nâng cao chất lượng đầu bếp du lịch
23/11/2020 Nghiên cứu

Theo bà Lê Mai Khanh, lực lượng đầu bếp ở hai loại nhà hàng này (được gọi chung là đầu bếp du lịch) là những đối tượng mà ngành Du lịch cần quan tâm, tìm giải pháp để thúc đẩy phát triển và nâng cao chất lượng.

Xếp hạng sẽ giúp các đầu bếp nâng cao tay nghề và hoàn thiện bản thân
Xếp hạng sẽ giúp các đầu bếp nâng cao tay nghề và hoàn thiện bản thân
20/11/2020 Nghiên cứu

Tại Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn, theo ông Vũ Thế Bình, việc xếp hạng đầu bếp theo tiêu chuẩn sẽ giúp chính các đầu bếp hoàn thiện bản thân và nâng cao tay nghề cũng như kiến thức của mình.

Các sự kiện tiêu biểu diễn ra tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020
Các sự kiện tiêu biểu diễn ra tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020
17/11/2020 Nghiên cứu

Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày, bắt đầu từ 18/11 – 21/11/2020 với hàng loạt sự kiện tiêu biểu dưới đây.

Chuyển đổi số với phát triển du lịch trong bối cảnh ứng phó với đại dịch Covid-19
Chuyển đổi số với phát triển du lịch trong bối cảnh ứng phó với đại dịch Covid-19
16/11/2020 Nghiên cứu

Chính đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy ngành Du lịch phải triển khai nhanh công tác chuyển đổi số, để khắc phục hậu quả của Covid-19, khôi phục và phát triển ngành Du lịch.

Tất cả về Ngày hội Du lịch VITM 2020
Tất cả về Ngày hội Du lịch VITM 2020
16/11/2020 Nghiên cứu

Hội chợ VITM Hanoi 2020 sẽ có chủ đề mới là: “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch”. Tại hội chợ sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp phát triển công nghệ trong du lịch, chương trình giới thiệu các công nghệ mới phục vụ cho các doanh nghiệp du lịch.

Phát huy chuỗi giá trị nông thôn gắn với phát triển du lịch (Kỳ 2)
Phát huy chuỗi giá trị nông thôn gắn với phát triển du lịch (Kỳ 2)
15/11/2020 Nghiên cứu

Sau gần 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), các vùng quê của Phú Yên dần thay da đổi thịt; những sản phẩm từ nông nghiệp và nền tảng văn hóa nông thôn đã, đang và sẽ là những sản phẩm du lịch thu hút du khách tham quan, trải nghiệm.

Tìm lại nhộn nhịp Phố Hiến xưa
Tìm lại nhộn nhịp Phố Hiến xưa
14/11/2020 Nghiên cứu

Nhiều tiềm năng về du lịch tâm linh, du lịch nông nghiệp…, lại có lợi thế là gần các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng…, nhưng du lịch của Hưng Yên đến nay vẫn chưa thể bứt phá.

Phát huy chuỗi giá trị nông thôn gắn với phát triển du lịch (kỳ 1)
Phát huy chuỗi giá trị nông thôn gắn với phát triển du lịch (kỳ 1)
14/11/2020 Nghiên cứu

Sau gần 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), các vùng quê của Phú Yên dần thay da đổi thịt; những sản phẩm từ nông nghiệp và nền tảng văn hóa nông thôn đã, đang và sẽ là những sản phẩm du lịch thu hút du khách tham quan, trải nghiệm.

Làm gì để du lịch Bắc Kạn cất cánh?
Làm gì để du lịch Bắc Kạn cất cánh?
13/11/2020 Nghiên cứu

Là tỉnh miền núi thuộc vùng Đông Bắc của Tổ quốc, Bắc Kạn có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, bản sắc văn hóa độc đáo là cơ sở, điều kiện để phát triển đa dạng các loại hình du lịch.

Đánh thức tiềm năng 'viên ngọc xanh Ba Bể'
Đánh thức tiềm năng 'viên ngọc xanh Ba Bể'
13/11/2020 Nghiên cứu

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2020-2025, đưa du lịch Ba Bể trở thành một trong những mũi nhọn kinh tế của địa phương, Bắc Kạn sẽ làm gì để “đánh thức” tiềm năng, phát huy lợi thế?

Xây dựng diện mạo mới cho du lịch - Bài cuối: Phát huy hiệu quả đòn bẩy kích cầu
Xây dựng diện mạo mới cho du lịch - Bài cuối: Phát huy hiệu quả đòn bẩy kích cầu
12/11/2020 Nghiên cứu

Đánh giá trong nhiều năm thị trường du lịch nội địa bị bỏ ngỏ và chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có, do đó các chuyên gia cho rằng, để kích cầu và phục hồi ngành du lịch thì phải tổ chức lại sản phẩm, dịch vụ, nhất là phát triển tuyến tour đặc trưng của từng địa phương trên cả nước.