Những mẹo đi du lịch an toàn giữa mùa dịch

Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn và gia đình an toàn trong mùa dịch khi quyết định đi du lịch.

Du lịch là một phần không thể thiếu đối với cuộc sống của mọi người. Thế nhưng trong 2 năm vừa qua, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đang khiến du lịch bị tạm dừng cũng như tiềm ẩn không ít rủi ro. Nếu như bạn đang có nhu cầu đi du lịch giữa mùa dịch, dưới đây là một số mẹo nhỏ để giúp bạn giữ an toàn cho bản thân cũng như gia đình trong đợt dịch.

Thực tế, tất cả các chuyến du lịch đều có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Trước mỗi chuyến đi, hãy kiểm tra xem điểm đến của bạn, xem Covid-19 có đang lan rộng hay không. Nếu bạn cũng như các thành viên khác trong gia đình có triệu chứng hoặc bị nhiễm bệnh, hãy dừng chuyến đi ngay tức khắc. Bạn phải đảm bảo, bạn không có bất kì triệu chứng nào cũng như bạn đã khỏi bệnh.

Empty

Những thành viên có nguy cơ mắc bệnh cao thì nên cân nhắc cho chuyến đi của mình. Cũng nên cân nhắc việc thăm nom họ hàng, bạn bè trong chuyến đi.

Bạn cũng đừng nên bỏ qua việc kiểm tra lệnh hạn chế di chuyển, lưu trú tại nhà, kiểm dịch cũng như xét nghiệm tại nơi bạn sinh sống cũng như nơi bạn tới. Hãy lưu ý rằng, việc thay đổi các yêu cầu sẽ xảy ra rất nhanh tuỳ vào tình hình mà không cần thông báo trước. Điều này sẽ làm kế hoạch du lịch của bạn bị gián đoạn.

Empty

Trước mỗi chuyến đi, bạn cần đảm bảo tiêm phòng vaccine đầy đủ. Chuẩn bị đủ thuốc cho chuyến đi cũng như lựa chọn phương tiện an toàn nhất. Cố gắng tránh di chuyển tới những nơi khó khăn để di chuyển và có nguy cơ bị giãn cách trong thời gian dài. Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện công cộng, hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa, hạn chế tiếp xúc. Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, hãy cố gắng tối thiểu việc tiếp xúc với người khác tại các điểm nghỉ.

Bạn cũng nên lên kế hoạch để tránh di chuyển thời điểm đông người. Trong chuyến đi, hãy lên kế hoạch để tránh những điểm đông đúc, không gian kín cũng như tránh những cuộc tụ tập đông người. Hãy đem theo đồ ăn (nếu có thể) cho chuyến đi của mình.

Empty

Khi bạn nhận phòng khách sạn, hãy khử trùng mọi bề mặt tiếp xúc. Mở cửa sổ để giúp không khó lưu thông. Cân nhắc việc sử dụng dịch vụ dọn phòng hoặc các dịch vụ khác để giảm thiểu số lượng người tiếp xúc với bạn cũng như gia đình bạn trong thời gian lưu trú.

Vẫn là khuyến cáo quan trọng và thường xuyên dành cho mọi người:

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn

- Tránh chạm vào mặt

- Tránh những nơi đông người, có hệ thống thông gió kém

- Cố gắng giữ khoảng cách 1m là tối thiểu đối với người khác ở nơi công động trong thời kì bình thường, 2m đối với thời kỳ dịch

- Đeo khẩu trang nơi công cộng.

- Tìm ngay sự trợ giúp y tế nếu bạn hoặc con bạn bị sốt, ho, khó thở hoặc các triệu chứng khác của Covid-19.

Sau mỗi chuyến đi du lịch về nhà, hãy làm theo yêu cầu, khuyến cáo từ chính quyền địa phương nơi bạn sinh sống. Tuân thủ các biện pháp phòng tránh dịch bao gồm theo dõi triệu chứng, test Covid-19 cũng như nhớ báo ngay cho các cơ sở y tế về các triệu chứng.

Bài liên quan