travelmag
travelmag
  • Click để copy

Những món ăn bạn nhất đỉnh phải thử khi du lịch Phúc Kiến

Phúc Kiến (Trung Quốc) không chỉ thu hút du khách với những địa điểm checkin "vô tiền khoáng hậu" mà còn có một nền ẩm thực vô cùng độc đáo.

Chủ đề: Du lịch Trung Quốc

Phúc Kiến nằm ở ven biển đông nam của Trung Quốc. Nơi đây có khí hậu và thời tiết mát mẻ nên cũng từ đó du khách ở khắp mọi miền tới đây rất đông, hơn nữa những địa điểm du lịch tại đây cũng quyến rũ không kém. Mặt khác, nơi có nền ẩm thực độc đáo của Trung Quốc từ bao đời nay đại diện cho một sự truyền thống mà "thơm ngon" không thể cưỡng lại, yếu tố tạo nên cơn sốt du lịch Phúc Kiến như hiện nay. Hãy cùng TravelMag điểm qua một vài món ăn đem lại sự rực rỡ cho ẩm thực nơi này nhé. 

Phúc Kiến là một trong những nơi có nền ẩm thực độc đáo thu hút du khách. Ảnh: @baodantocphattrien

Phúc Kiến là một trong những nơi có nền ẩm thực độc đáo thu hút du khách. Ảnh: @baodantocphattrien

Mì xào Phúc Kiến

Điểm đặc trưng đầu tiên mà món mì xào này mang lại đó chính là những sợi mì dai ngon. Sợi mì được làm từ trứng, vàng óng nhìn rất đẹp mắt. Sợi mì đặc biệt có chút vàng và dai ngon, có vị béo kết hợp cùng các loại nguyên liệu khác như giá, hẹ, thịt ba chỉ, mực tươi, tôm đất, một vài bông cải và ớt chuông sẽ tạo nên những món ăn ngon khó cưỡng. 

Ảnh: @chudu24

Ảnh: @chudu24

Mì xào Phúc Kiến được ăn kèm với loại nước sốt đặc biệt được làm từ dầu hào, nước dùng sẽ được ninh cùng với nước xinh và ngêu tươi đem lại vị ngọt tự nhiên cùng với nước tương, tỏi, bột bắp và bột năng. Khi hoàn thành thì phần nước dùng này có chút sền sệt đặc lại, nếu thích ăn cay có thể ăn kèm với sa tế, thêm chút vị chua từ trái tắc, trộn đều với mì xào để bạn thưởng thức, sẽ thật sự tuyệt vời đấy. 

Ảnh: @blogtintuc

Ảnh: @blogtintuc

Để làm món ăn này bạn sẽ ngâm sợi mì cho mềm, sau đó nấu nước dùng từ đầu tôm, xương, nghêu…sau đó đổ vào mì tiếp tục đun thêm. Cho tiếp hải sản vào và đảo đều tay đến khi cạn nước, có thể bày ra đĩa và ăn cũng nước sốt. Món ăn này đã có mặt tại Phúc Kiến từ rất lâu đáng để bạn thưởng thức. 

Phật nhảy tường

Món ăn này điều đầu tiên khi chắc chắn bạn sẽ rất bất ngờ với tên gọi của nó. Phật nhảy tường với lịch sử tồn tại đã hơn 200 năm, là một món ăn mà quy trình chế biến vô cùng cầu kì. Để chế biến sẽ có tổng cộng hơn 18 loại nguyên liệu quý hiếm kết hợp để tạo nên được món ăn này. Chủ yếu là sơn hào hải vị như vây cá mập, hải sâm, bào như, nhân sâm, gân hưu, sò điệp, các loại nấm quý hiếm…Mỗi loại nguyên liệu sẽ được hấp riêng ra trước sau đó được cho vào nồi đất, nấu với rượu Thiệu Hưng để làm dậy mùi thơm đặc trưng của Phật nhảy tường. 

Ảnh: @danviet

Ảnh: @danviet

Chỉ riêng phần gia vị cho món ăn này cũng đã có đến 12 loại, tất cả từ khâu chế biến cho tới chọn loại nguyên liệu đều có truyền thống từ Phúc Kiến nên các địa phương khác khi chế biến món ăn này đều không thể giữ nguyên được hương vị như ở đây. 

Ảnh: @ngoisao

Ảnh: @ngoisao

Ở Phúc Kiến, món ăn này chỉ được phục vụ ở những nhà hàng sang trọng với cái giá rất cao. Món ăn được trình bày trong các thố đất, hội tụ đủ 5 màu đặc trưng và hương thơm vô cùng đặc biệt bạn có thể cảm nhận được ngay khi được mở nắp. Vì được chế biến từ những nguồn nguyên liệu quý hiếm đặc biệt nên món ăn này dĩ nhiên cũng có giá trị hàm lượng dinh dưỡng cao. Đây cũng là món ăn xưa chỉ có vua chúa mới được thưởng thức. Hiện nay, nếu bạn có một túi tiền rủng rỉnh thì có thể tới Phúc Kiến thưởng thức. 

Vịt hầm Phúc Kiến

Vịt hầm Phúc Kiến là món ăn đặc biệt với cách chế biến riêng chỉ có tại Phúc Kiến, ít dầu mỡ, ăn nhiều cũng không ngấy.

Ảnh: @chudu24

Ảnh: @chudu24

Thịt vịt sau khi hầm mềm và thơm, bạn sẽ được ăn kèm với những loại nước sốt hoặc nước dùng có vị thơm ngon đặc trưng. Hầm lâu nên lúc này vịt sẽ trở nên mềm ngon khử được mùi tanh. Vì thế khi nhận được đặt món nhà bếp mới bắt đầu chế biến, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chờ trong một khoảng thời gian. Nhưng ăn được rồi thì sẽ cảm thấy vô cùng mãn nguyện bởi sự tươi mới và thơm ngon của món ăn này.

Ảnh: @vnexpress

Ảnh: @vnexpress

Không giống như những món ăn đắt đỏ khác, món vịt hầm được bán ở nhiều quán ăn hơn với mức giá không quá cao, hoàn toàn thích hợp để thưởng thức khi đi du lịch Phúc Kiến. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình một vài món ăn mà nhất định không thể bỏ qua tại Phúc Kiến nhé. 


Thưởng thức hương vị của mùa hạ qua những món ăn từ hoa sen
Thưởng thức hương vị của mùa hạ qua những món ăn từ hoa sen
27/09/2020 Ẩm thực

Mùa hạ chính là mùa dành riêng cho hoa sen với hương thơm tỏa khắp phố phường. Loài hoa này không chỉ làm đẹp cho đời mà còn có thể dùng để chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.

Thưởng thức xôi xéo chuẩn vị Hà Nội giữa lòng Đà Lạt
Thưởng thức xôi xéo chuẩn vị Hà Nội giữa lòng Đà Lạt
26/09/2020 Ẩm thực

Xôi xéo là món ăn sáng đặc trưng của người Hà Nội. Hãy cùng TravelMag khám phá món ăn chuẩn vị Hà thành này giữa lòng phố núi Đà Lạt nhé!

Thập cẩm hay đậu xanh có là gì khi bánh rán trung thu lộ diện?
Thập cẩm hay đậu xanh có là gì khi bánh rán trung thu lộ diện?
26/09/2020 Ẩm thực

Tết Trung thu đã len lỏi đến từng con phố đến từng món ăn. Hãy cùng TravelMag khám phá bên trong chiếc bánh rán trung thu được săn lùng ráo riết có gì hot nhé!

Gỏi cuốn - Giải mã sức hút của món ăn Việt khiến thế giới mê mẩn
Gỏi cuốn - Giải mã sức hút của món ăn Việt khiến thế giới mê mẩn
25/09/2020 Ẩm thực

Vì sao gỏi cuốn lại trở thành món ăn Việt khiến cả thế giới mê mẩn và nhớ thương? Cùng TravelMag khám phá bí mật này bạn nhé!

Trà sen – gói cả hương vị của mùa hạ trong từng cánh hoa tươi
Trà sen – gói cả hương vị của mùa hạ trong từng cánh hoa tươi
25/09/2020 Ẩm thực

Trà sen chính là sự tinh túy được nuôi dưỡng trong đất trời mùa hạ và nó cũng chính là niềm tự hào của những người con đất Việt.

Nhớ thương hương cốm Tú Lệ dẻo thơm của mùa thu Tây Bắc
Nhớ thương hương cốm Tú Lệ dẻo thơm của mùa thu Tây Bắc
25/09/2020 Ẩm thực

Tây Bắc đâu phải chỉ có đặc sản “mùa vàng”. Có một thức quà khiến ai cũng nhớ thương mùa thu Tây Bắc, đó chính là cốm Tú Lệ.

Giải mã mùi lạ 'nhức óc' của món Hongeo - đặc sản Hàn Quốc
Giải mã mùi lạ 'nhức óc' của món Hongeo - đặc sản Hàn Quốc
24/09/2020 Ẩm thực

Hongeo được coi là một món đặc sản Hàn Quốc. Cùng TravelMag giải mã xem mùi của món này là gì mà đến các tín đồ ẩm thực cũng phải chào thua nhé!

Có gì trong những chiếc bánh trung thu đắt đỏ 'xịn xò' nhất trên thế giới?
Có gì trong những chiếc bánh trung thu đắt đỏ 'xịn xò' nhất trên thế giới?
24/09/2020 Ẩm thực

Cùng TravelMag khám phá những loại bánh trung thu “đắt xắt ra miếng” trên thế giới chỉ dám ngắm mà không dám ăn sau nhé!

Điểm danh những món đặc sản Phú Yên thích hợp đem về làm quà
Điểm danh những món đặc sản Phú Yên thích hợp đem về làm quà
24/09/2020 Ẩm thực

Phú Yên - mảnh đất miền Trung nắng gió đang ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn với những đặc trưng nổi bật như những món đặc sản đem về làm quà chắc chắn sẽ làm bạn cảm thấy thật sự thích thú.

6 phiên bản bánh bao Việt Nam không nhiều người biết, nghe tên thôi đã thèm
6 phiên bản bánh bao Việt Nam không nhiều người biết, nghe tên thôi đã thèm
24/09/2020 Ẩm thực

Có thể bạn chưa từng nghe tên những loại bánh bao dưới đây. Cùng khám phá với TravelMag nhé!

Các quốc gia Châu Á khác ăn gì vào ngày Trung Thu?
Các quốc gia Châu Á khác ăn gì vào ngày Trung Thu?
23/09/2020 Ẩm thực

Ẩm thực Trung thu mỗi quốc gia sẽ có sự khác biệt như thế nào? Cùng TravelMag vi vu một số đất nước sau để thấy sự thú vị trong ẩm thực mỗi nước nhé!

Thu sang ghé Hà Nội để thưởng thức trọn vẹn hương vị những món ngon từ cốm
Thu sang ghé Hà Nội để thưởng thức trọn vẹn hương vị những món ngon từ cốm
23/09/2020 Ẩm thực

Cốm chính là món quà quê giản dị, mộc mạc mà người dân Hà Nội muốn gửi đến những vị khách phương xa. Vị bùi béo của lúa non kết hợp thêm một ít dừa, đỗ thanh thanh, cốm chính là món ăn quen thuộc và đặc trưng của đất Hà Nội.

Thương nhớ món lẩu Tả Pí Lù ngon quên lối về ở ngay đất Đà Lạt
Thương nhớ món lẩu Tả Pí Lù ngon quên lối về ở ngay đất Đà Lạt
23/09/2020 Ẩm thực

Nếu đến Đà lạt vào những ngày có tiết trời se se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món lẩu Tả Pí Lù nóng hổi thơm ngon để cảm nhận hết sự bình yên của Đà Lạt phải không nào?

Khóc thét với snack 'gián sấy khô' tưởng đùa mà thật 100%
Khóc thét với snack 'gián sấy khô' tưởng đùa mà thật 100%
23/09/2020 Ẩm thực

Món “gián sấy khô” này thực chất là gì mà khiến ai nghe qua cũng phải khóc thét, rợn tóc gáy đến vậy? Thực hư món ăn này là như thế nào?

Nguồn gốc quen mà lạ của món ăn 'hài cốt', 'bốc mả'
Nguồn gốc quen mà lạ của món ăn 'hài cốt', 'bốc mả'
23/09/2020 Ẩm thực

Ẩm thực Việt Nam luôn khiến bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Hãy cùng TravelMag giải mã bí ẩn về món hài cốt, bốc mả nghe thôi đã rợn tóc gáy này nhé!

Những hương vị bánh trung thu đầy độc đáo, chắc hẳn bạn không thể ngờ đến
Những hương vị bánh trung thu đầy độc đáo, chắc hẳn bạn không thể ngờ đến
22/09/2020 Ẩm thực

Có lẽ giữa mùa dịch Covid-19 ảm đạm các thương hiệu muốn làm điều gì đó để giúp không khí thêm vui vẻ hơn. Và những loại bánh trung thu sau sẽ khiến bạn “không cảm xúc” luôn!

5 quán xôi vỉa hè nổi tiếng Hà Nội đã ăn là ghiền!
5 quán xôi vỉa hè nổi tiếng Hà Nội đã ăn là ghiền!
21/09/2020 Ẩm thực

Những quán xôi Hà Nội này đã có tuổi đời hàng chục năm. Dù chỉ bày bán ở vỉa hè, góc phố nhỏ nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách ra khách vào liên tục.

Ghi danh những món đặc sản miền núi phía Bắc đầy thơm ngon
Ghi danh những món đặc sản miền núi phía Bắc đầy thơm ngon
21/09/2020 Ẩm thực

Miền núi phía Bắc dải đất hình chữ S không chỉ có núi đồi trùng điệp, phong cảnh thiên nhiên xanh tươi mà còn có những món đặc sản đầy hấp dẫn.

Hé lộ 10 món ăn vặt ngon nhất Hải Phòng giá dưới 20.000 VNĐ cho những ngày 'rỗng ví'
Hé lộ 10 món ăn vặt ngon nhất Hải Phòng giá dưới 20.000 VNĐ cho những ngày 'rỗng ví'
21/09/2020 Ẩm thực

20.000 VNĐ tưởng không to mà lại to không tưởng đấy nhé! Bỏ túi ngay 10 món ăn vặt ngon nhất Hải Phòng được người dân đất cảng gợi ý dưới đây.