• Click để copy

Những món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch

Chỉ đợi một ngày thủ đô “khỏi ốm”, hẹn ngay cạ cứng "đánh sập” những món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch.

Chủ đề: Ăn gì ở Hà Nội?

Hà Nội hiện đang trong những ngày cao điểm của dịch bệnh, người người, nhà nhà đều tuân thủ nghiêm ngặt chỉ thị giãn cách xã hội. Tất cả nhà hàng, quán ăn đều đã đóng cửa để đồng lòng chống dịch. Chính vì vậy, những ai trót yêu mảnh đất này bỗng cảm thấy buồn man mác khi thấy Hà Nội đìu hiu, vắng người qua lại.

Nếu hỏi những ngày này chúng ta nhớ gì nhất, chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ lắm cảm giác được ăn “cơm hàng, cháo chợ”, được lượn lờ quán xá. Đặc biệt, những món ăn đậm nét Hà Nội sau hẳn đã gây thương nhớ với những tín đồ yêu ẩm thực những ngày Hà Nội giãn cách.

Phở - món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch

Chẳng phải tự nhiên mà phở trở thành một trong những món ăn tiêu biểu cho nền ẩm thực Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Đối với hội những người “cuồng” phở thì dù là sáng, trưa hay chiều tối, thậm chí là đêm khuya vẫn nghĩ đến món ăn nóng hôi hổi, thơm nức này. Không chỉ có người Hà Nội mới yêu phở, kể cả những ai sống lâu ở đây cũng đều “dương tính” với phở.

Phở Hà Nội có cái 'duyên' riêng, làm nhiều thực khách phương xa vương vấn. Ảnh: @chubehanoi.

Phở Hà Nội có cái 'duyên' riêng, làm nhiều thực khách phương xa vương vấn. Ảnh: @chubehanoi.

Một tô phở truyền thống nào thịt chín thái bản to, thịt bắp bò trần tái, nhiều hành mùi, rau thơm đều mang đến sức hút khó cưỡng với bất cứ ai. Hôm nào thời tiết đẹp trời, còn vui miệng gọi thêm một quả trứng trần, rổ quẩy và cốc trà đá. Chỉ nhiêu đó thôi là đủ sưởi ấm tâm hồn của ai đó yêu thích món ăn này. Với nhiều người, đây chắc chắn sẽ là món đầu tiên nhất định phải thưởng thức khi Hà Nội hết giãn cách.

Bún riêu

Giới trẻ Hà Thành thường truyền tai nhau câu nói vui: “Tình yêu như bán bún riêu, bao nhiêu sợi bún bấy nhiêu sợi tình”. Quả thật, một bát bún riêu với đầy ụ topping nhìn là chỉ muốn yêu luôn. Trước đây, bún riêu cua chỉ đơn thuần có một vài nguyên liệu đơn giản nhưng sau này người trẻ sáng tạo thêm nào tóp mỡ, giò tai, mọc,… khi ăn thêm bắt miệng.

Suất bún riêu có thêm trứng hột vịt, tóp mỡ... càng thêm hấp dẫn. Ảnh: @bachuaviahe.

Suất bún riêu có thêm trứng hột vịt, tóp mỡ... càng thêm hấp dẫn. Ảnh: @bachuaviahe.

Tuy nhiên để đánh giá bún riêu ngon hay không, quan trọng nhất vẫn là nước dùng. Nước dùng chuẩn vị phải có vị chua dịu của giấm bỗng cùng cà chua, vị ngọt nhẹ của cua đồng. Khâu chế biến gạch cua cũng rất cầu kỳ để không bị nát, có màu đẹp mắt. Dù trong những ngày hè oi ả hay tiết trời se se lạnh thì ăn một bán bún riêu vào buổi sáng cũng là một sự lựa chọn hợp lý.

Nem chua nướng

Đối với các tín đồ ăn vặt, chắc hẳn đang rất mong ngóng ngày Hà Nội mở cửa trở lại để ghé ngay vào hàng nem chua nướng. Có thể nói, đây là một món ăn chơi nhưng lại rất dễ gây “nghiện”.

Nem chua nướng không thể không xuất hiện trong danh sách 'các món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch'. Ảnh 3: Ảnh @trangnhimtron.

Nem chua nướng không thể không xuất hiện trong danh sách "các món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch". Ảnh 3: Ảnh @trangnhimtron.

Những xiên nem chua được nướng trên chiếc bếp than đỏ ửng, mùi thơm nức lan tỏa khắp phố. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được rõ vị ngọt từ nem, độ mềm mềm, dai dai vừa phải từ bì và thêm vị cay dịu từ tương ớt. Món ăn này được giới trẻ ưa chuộng bởi có thể ngồi quây quần nhâm nhi, vừa ăn vừa uống trà chanh, “chém gió” cùng bạn bè.

Kem Tràng Tiền

Kem Tràng Tiền là một hãng kem nổi tiếng đã có từ năm 1958 ở Hà Nội, là một hương vị quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của đất Hà Thành và được nhiều người yêu thích như một phần ký ức khó phai trong tuổi thơ. Thế nên, kem Tràng Tiền hẳn sẽ nằm trong danh sách những món ăn Hà Nội nhất định phải thử khi hết dịch, đối với cả thị dân Hà Nội hay du khách phương xa.

Kem Tràng Tiền là kỉ niệm tuổi nhỏ của không ít người Hà Nội. Ảnh: Ảnh @nofoodphobia.

Kem Tràng Tiền là kỉ niệm tuổi nhỏ của không ít người Hà Nội. Ảnh: Ảnh @nofoodphobia.

Bên cạnh những hương vị truyền thống như sữa dừa, cốm, đậu xanh, kem Tràng Tiền nay có thêm rất nhiều vị mới như cacao, khoai môn, trà xanh. Đặc biệt, kem ốc quế cũng rất được ưa chuộng với vị vani thơm, béo ngậy tan trong miệng cũng lớp quế mỏng, giòn rụm. Món ăn giản dị nhưng vô cùng đặc biệt này khiến người mới thì bị mê hoặc, hấp dẫn, người cũ thì chỉ muốn được tìm về.

Bánh cuốn

Bánh cuốn, món ăn bình dị với nhiều cách chế biến khác nhau được rất nhiều người ưa chuộng. Từ bánh cuốn nhân thịt, bánh cuốn lá đến bánh cuốn trứng đều có những vị ngon riêng, tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Thú vui khi đi ăn bánh cuốn là được tận mắt xem đôi tay thoăn thoắt của chủ hàng từ tráng bột, cuốn bánh, cắt chả,... Ảnh 5: Ảnh @phuonganh.uni.

Thú vui khi đi ăn bánh cuốn là được tận mắt xem đôi tay thoăn thoắt của chủ hàng từ tráng bột, cuốn bánh, cắt chả,... Ảnh 5: Ảnh @phuonganh.uni.

Tuy nhiên, bánh cuốn ngon phải có lớp bột mỏng vừa phải, đạt đủ độ mềm, dẻo. Nguyên liệu không thể thiếu của món ăn này là hành khô phi thơm vàng ruộm. Bên cạnh đó, bánh cuốn có thể ăn kèm cùng ruốc tôm, lạp xưởng, thịt nướng hoặc chả quế.

Ốc luộc

Ở nhiều tỉnh thành khác, ốc thường được chế biến cùng muôn vàn kiểu sốt thơm ngon, bắt miệng. Tuy nhiên tại Hà Nội, mọi người chuộng ăn ốc luộc chấm cùng nước mắm gừng. Nhiều người cho rằng, ăn ốc luộc sẽ cảm nhận được rõ vị giòn sật của con ốc, mùi thơm của sả với lá chanh.

Ảnh 6: Ảnh @chubehanoi.

Ảnh 6: Ảnh @chubehanoi.

Cái làm nên điểm đặc biệt nhất của các quán ốc luộc Hà Thành chính là bát nước chấm. Với mỗi hàng, mỗi tay nghề, người bán lại có gu pha chế riêng biệt nhưng chủ yếu đều gồm các thành phần như: nước mắm nguyên chất pha thêm chút chanh và gừng, đập ít sả, thái nhỏ lá chanh và ớt tươi. Dặm mỗi thứ một chút, hoà thành vị nước chấm chua cay thanh dịu, mà chấm vào thì “nịnh” lưỡi thôi rồi!

Cháo trai

Cháo trai là món quà chiều dân dã được nhiều người yêu thích, thường để ăn lót dạ, ăn chơi. Công đoạn chế biến cháo trai vô cùng cầu kỳ. Trai phải được rửa sạch để không bị sạn, luộc nấu lấy nước ninh cháo. Thịt trai xắt nhỏ, xào khéo léo, nêm nếm gia vị vừa ăn nhưng vẫn phải giữ được vị thanh ngọt nguyên chất, không để bị dai.

Cháo trai nổi tiếng vì vị ngọt thanh nhẹ, thơm dịu. Ảnh: Ảnh @foodbycuu.

Cháo trai nổi tiếng vì vị ngọt thanh nhẹ, thơm dịu. Ảnh: Ảnh @foodbycuu.

Một bát cháo nóng hổi, ăn đến đâu là xuýt xoa đến đấy với thịt trai ngọt, rau răm thơm cùng hành khô, quẩy nóng giòn. Rắc thêm một chút ớt bột, hạt tiêu nữa là tròn vị.

Ngày Hà Nội "khỏe" lại, bạn sẽ muốn thưởng thức món nào?

Đọc thêm:

Bài liên quan
Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
Giận người yêu vì 'biếu con cá mủ' mà không biết đó là đặc sản Trà Vinh
16/09/2021 Ẩm thực

Được người yêu gửi tặng một con cá, cô gái ngỡ bị trêu đùa vì... quá giống chú cá nhựa đồ chơi. Hóa ra, đây là đặc sản Trà Vinh nổi tiếng.

Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
Ý nghĩa của bánh Trung thu trong ngày tết đoàn viên
13/09/2021 Ẩm thực

Ngày nay, việc tặng bánh Trung thu vào tháng 8 Âm lịch đã trở thành một truyền thông của nhiều người Việt. Bánh Trung thu là biểu tượng cho sự đoàn tụ gia đình và hạnh phúc.

Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
Ở nhà vẫn 'nhạy trend' ẩm thực nhờ 6 food blogger Hà Nội sau
12/09/2021 Ẩm thực

Đều sở hữu lượng người theo dõi "khủng", những food blogger Hà Nội này sẽ thay bạn cập nhật những món ngon, vật lạ xuất hiện liên tục khắp thủ đô.

Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
Đặc sản Ninh Thuận có tên là âm thanh gọi bạn tình
11/09/2021 Ẩm thực

Đây là món đặc sản Ninh Thuận nổi tiếng. Tuy nhiên, lần đầu nhìn thấy món này thì ai cũng ngại ngần, nếm thử rồi mới tấm tắc khen ngon.

Hai mỹ nhân SNSD nấu món Việt, không cần nhìn cũng đoán được món gì
Hai mỹ nhân SNSD nấu món Việt, không cần nhìn cũng đoán được món gì
11/09/2021 Ẩm thực

Yoona và Yuri từ nhóm SNSD nấu món Việt và đăng tải lên MXH. Không ngạc nhiên khi 2 món này đã được nhiều sao Hàn nổi tiếng khác yêu thích.

Food blogger Sài Gòn nên follow để biết 'ăn gì sau dịch'
Food blogger Sài Gòn nên follow để biết 'ăn gì sau dịch'
09/09/2021 Ẩm thực

Khi dịch bệnh qua đi và "chuỗi ngày ăn chơi" trở lại, có thể bạn sẽ cần những food blogger Sài Gòn này mách nước một số địa chỉ đáng trải nghiệm.

'Giò cháo quẩy' có gốc từ Trung Quốc, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha?
'Giò cháo quẩy' có gốc từ Trung Quốc, Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha?
09/09/2021 Ẩm thực

Một món bánh đặc sản Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha được cho là có gốc từ "giò cháo quẩy" quen thuộc, tồn tại hàng thế kỉ ở Trung Quốc.

Đặc sản miền Tây có tên 'nghèo' nhưng từng được vua Gia Long yêu thích
Đặc sản miền Tây có tên 'nghèo' nhưng từng được vua Gia Long yêu thích
08/09/2021 Ẩm thực

Thứ quả là đặc sản miền Tây này nổi tiếng với vị chua, đậm đà, khi ăn với muối thì càng hấp dẫn. Tuy nhiên, với người thành thị thì đặc sản này khá lạ lẫm.

Ẩm thực Nepal và điều độc đáo hấp dẫn khách du lịch
Ẩm thực Nepal và điều độc đáo hấp dẫn khách du lịch
06/09/2021 Ẩm thực

Ẩm thực Nepal sở hữu hàng loạt món ăn hấp dẫn và tinh tế, là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ.

Vì sao bác sĩ khuyên tránh ăn các đặc sản Việt Nam này?
Vì sao bác sĩ khuyên tránh ăn các đặc sản Việt Nam này?
06/09/2021 Ẩm thực

Các đặc sản Việt Nam hấp dẫn, quen thuộc sau lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dễ dẫn đến ngộ độc, tử vong mà không phải ai cũng biết.

Người nước ngoài nói gì về Việt Nam trong các clip triệu view?
Người nước ngoài nói gì về Việt Nam trong các clip triệu view?
03/09/2021 Ẩm thực

Việc sinh sống ở một đất nước xa lạ là điều cực kỳ khó khăn, thế nhưng đã có những người gắn bó, trở nên nổi tiếng và được mến mộ tại Việt Nam.

Quy tắc ăn sushi đúng ít ai nói cho bạn biết
Quy tắc ăn sushi đúng ít ai nói cho bạn biết
03/09/2021 Ẩm thực

Sushi là đặc sản Nhật Bản, cũng là món ăn được đông đảo người Việt ưa chuộng. Tuy nhiên, không ít thực khách đã phạm phải những quy tắc ăn sushi này.

Mùa thu Hà Nội sao thiếu được những món ngon này?
Mùa thu Hà Nội sao thiếu được những món ngon này?
02/09/2021 Ẩm thực

Khi Hà Nội chuyển mùa cũng là lúc những món ăn sau đây 'lên ngôi'. Ngày bình thường ăn đã ngon, nhưng ăn đúng mùa thu Hà Nội thì chúng lại càng hấp dẫn hơn.

'Tứ đại kim cang' của Thượng Hải là gì?
'Tứ đại kim cang' của Thượng Hải là gì?
01/09/2021 Ẩm thực

"Tứ đại kim cang" gồm quẩy nóng, bánh nướng, xôi cuộn và sữa đậu nành. Đây là 4 món ăn sáng phổ biến nhất của người Thượng Hải.

Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
Những món bánh ngon không thể bở lỡ khi tới An Giang
31/08/2021 Ẩm thực

An Giang - Vùng sông nước Nam Bộ có nền ẩm thực vô cùng phong phú, khi đặt chân đến bạn nhất định phải thử qua những món bánh ngon đặc sản dưới đây.

Thực hư chuyện bún bò Nam Bộ có xuất xứ từ Hà Nội
Thực hư chuyện bún bò Nam Bộ có xuất xứ từ Hà Nội
31/08/2021 Ẩm thực

Nhiều người cho rằng, bún bò Nam Bộ bắt nguồn từ... Hà Nội, nhưng cũng có người phản bác rằng món ăn này có xuất xứ từ miền Nam.

Kiểu ăn lẩu kỳ lạ tại Trung Quốc, vừa tắm vừa ăn
Kiểu ăn lẩu kỳ lạ tại Trung Quốc, vừa tắm vừa ăn
30/08/2021 Ẩm thực

Lẩu là một món ăn quen thuộc, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, tại Trung Quốc có một kiểu ăn lẩu kỳ lạ, chẳng mấy ai dám thử.

10 loại bánh đặc sản có tên 'độc lạ', ít người biết ý nghĩa
10 loại bánh đặc sản có tên 'độc lạ', ít người biết ý nghĩa
30/08/2021 Ẩm thực

Bánh gật gù, bánh uôi, bảnh răng bừa.. và còn cái tên 'độc lạ' nào bạn chưa biết về các loại bánh đặc sản ở các vùng miền nước ta?

Nồi nước dùng được hầm liên tục gần 50 năm ở Thái
Nồi nước dùng được hầm liên tục gần 50 năm ở Thái
29/08/2021 Ẩm thực

Tại quán Wattana Panich ở Bangkok (Thái Lan), bạn sẽ được thưởng thức một bát mì bò với phần nước dùng được hầm liên tục gần 50 năm.