Những món quà không nên tặng trong Tết, sẽ gây 'mất cảm tình'

Danh sách 9 món quà không nên tặng trong Tết sau sẽ giúp bạn tinh tế, khéo léo hơn khi thăm nhà họ hàng, bạn bè vào dịp năm mới này.

Tuy bạn có lòng thành, song đây vẫn là những món quà không nên tặng trong Tết vì những điều mà chúng gợi nhớ.

1. Cà phê

Cà phê có màu nâu đen, tối mà đây lại là màu không được chuộng trong dịp Tết. Tuy có thể người tặng thấy bình thường, người nhận có thể nhạy cảm về vấn đề này. Để tránh vô tình tạo ra những tình huống khó xử, bạn nên tránh tặng cà phê, thậm chí là trong giỏ quà Tết.

Cà phê là món quà không nên tặng trong Tết vì có màu tối

Cà phê là món quà không nên tặng trong Tết vì có màu tối

2. Hạt tiêu

Đây là món quà không nên tặng trong Tết vì hai vấn đề: Hạt tiêu có màu đen, không tươi sáng lắm so với năm mới; hạt tiêu còn liên tưởng đến những từ gở như tiêu điều, tiêu tán, tiêu tan... Thế nên bạn cần tránh tặng hạt tiêu cho người khác trong Tết, đặc biệt là người làm kinh doanh.

Tiêu là món quà không nên tặng trong Tết

Tiêu là món quà không nên tặng trong Tết

3. Mực

Thậm chí cả những ngày trong năm, người ta cũng hạn chế tặng nhau mực để tránh làm người khác hiểu lầm, liên tưởng đến một năm mới "đen như mực".

4. Đồ tối màu

Không phải tự nhiên mà ngày Tết lại chuộng màu đỏ đến vậy. Đây là những màu ấm, mang lại sinh khí cho người nhận, thể hiện sự may mắn, phát tài. Vì thế, những món quà không nên tặng trong Tết cũng bao gồm cả các trang phục, vật dụng có màu tối.

5. Đồng hồ

Theo tiếng Hoa, "đồng hồ" đọc là "zhong", gợi nhớ đến sự kết thúc hoặc cái chết. Để không làm phật ý người nhận, bạn nên tránh tặng đồng hồ dịp năm mới.

Đồng hồ có thể là món quà xa xỉ, song nhiều người sẽ không thích nhận nó vào năm mới

Đồng hồ có thể là món quà xa xỉ, song nhiều người sẽ không thích nhận nó vào năm mới

6. Những vật dụng liên quan đến lửa

Bật lửa, zippo... dù có đẹp đến đâu cũng không nên tặng cho người khác. Thứ nhất, việc "cho lửa" vào những ngày đầu năm được xem như là đang cho đi vận đỏ, vận may của bản thân.

Thứ hai, lửa mang lại cảm giác "hủy diệt", của sự nguy hiểm và khó lưởng. Bởi thế, nhiều người quan niệm rằng lửa đem lại những điều không may, sự chết chóc, tan hoang.

7. Mèo

Từ lâu, người ta đã không thích việc mèo tự dưng vào nhà, vì con vật này bị mang tiếng là đem lại sự nghèo khổ. Tiếng kêu của mèo làm người ta liên tưởng tới mèo, ngược lại với tiếng "Gâu gâu" của chó, có thể nghe trại thành "Giàu giàu".

Để an toàn, bạn có thể chọn những món như bánh mứt, cành đào, bánh chưng, giò chả...

Để an toàn, bạn có thể chọn những món như bánh mứt, cành đào, bánh chưng, giò chả...

8. Dao, kéo, vật dụng nhọn

Dù bộ dụng cụ, thiết bị kia có sang trọng tới đây, chúng vẫn có mũi nhọn, trông nguy hiểm và có thể chia cắt thứ khác. Những người nhạy cảm sẽ không vui lòng khi nhận được những món quà này.

9. Chuối

Cũng vì tính chất và cái tên của nó, chuối không chỉ bị "kị" trong ngày thi mà còn cả ngày Tết. Chuối có vỏ trơn, lại mang cái tên gợi hình là "chúi nhủi", đi xuống, khiến người nhận liên tưởng tới một năm mới khó giữ tài lộc, làm gì cũng vấp ngã.

Bài liên quan