• Click để copy

Những tinh túy ẩm thực Pháp khiến người ta 'rợn tóc gáy'

Nếu bạn cho rằng ẩm thực Pháp luôn thanh lịch, nên thơ và quý phái như người Pháp, bạn sẽ nghĩ lại khi biết đến 4 món đặc sản sau.

Họa mi nướng (Ambelopoulia)

Đây từng được biết đến là một trong những món ăn xa hoa và cầu kỳ bậc nhất ẩm thực Pháp. Tuy nhiên, bạn có lẽ sẽ không muốn thưởng thức nếu biêt được bí mật đằng sau nó.

Đây từng được biết đến là một trong những món ăn xa hoa và cầu kỳ bậc nhất ẩm thực Pháp. Tuy nhiên, bạn có lẽ sẽ không muốn thưởng thức nếu biêt được bí mật đằng sau nó.

Vào mùa di cư khi chim bay về châu Phi, những thợ săn cố gắng bắt được càng nhiều chim càng tốt dù số họa mi ở châu Âu khá khan hiếm. Sau đó, để có món ngon nhất thì phải vỗ béo họa mi đến gấp 2 đến 4 lần so với bình thường. Bằng cách nào?

Vào mùa di cư khi chim bay về châu Phi, những thợ săn cố gắng bắt được càng nhiều chim càng tốt dù số họa mi ở châu Âu khá khan hiếm. Sau đó, để có món ngon nhất thì phải vỗ béo họa mi đến gấp 2 đến 4 lần so với bình thường. Bằng cách nào?

Đây từng được biết đến là một trong những món ăn xa hoa và cầu kỳ bậc nhất ẩm thực Pháp. Tuy nhiên, bạn có lẽ sẽ không muốn thưởng thức nếu biêt được bí mật đằng sau nó.

Đây từng được biết đến là một trong những món ăn xa hoa và cầu kỳ bậc nhất ẩm thực Pháp. Tuy nhiên, bạn có lẽ sẽ không muốn thưởng thức nếu biêt được bí mật đằng sau nó.

Chim sẽ được nhốt vào những chiếc lồng thật chật nhằm hạn chế tối đa vận động. Hàng ngày, chim họa mi được nhồi nhét các loại thức ăn bổ dưỡng mặc kệ chúng có đói hay không. Tương truyền, Hoàng đế La Mã xưa kia còn làm cho chim mù mắt để chúng tưởng là ban đêm, từ đó ăn nhiều hơn.

Chim sẽ được nhốt vào những chiếc lồng thật chật nhằm hạn chế tối đa vận động. Hàng ngày, chim họa mi được nhồi nhét các loại thức ăn bổ dưỡng mặc kệ chúng có đói hay không. Tương truyền, Hoàng đế La Mã xưa kia còn làm cho chim mù mắt để chúng tưởng là ban đêm, từ đó ăn nhiều hơn.

Đến lúc chim đạt cân nặng hoàn hảo, chúng sẽ bị dìm chết trong rượu Armagnac để vị ngọt của rượu ngấm vào thịt và lớp da chuyển sang màu vàng ô liu đẹp mắt.. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm một chút gia vị và tiến hành nướng chim.

Đến lúc chim đạt cân nặng hoàn hảo, chúng sẽ bị dìm chết trong rượu Armagnac để vị ngọt của rượu ngấm vào thịt và lớp da chuyển sang màu vàng ô liu đẹp mắt.. Cuối cùng, đầu bếp chỉ cần thêm một chút gia vị và tiến hành nướng chim.

Vì quy trình độc ác này, thực khách thường trùm khăn trắng để ăn họa mi nướng. Họ tin rằng điều này giúp họ họ khỏi ánh mắt của Chúa khi ăn thịt loài chim tội nghiệp.

Vì quy trình độc ác này, thực khách thường trùm khăn trắng để ăn họa mi nướng. Họ tin rằng điều này giúp họ họ khỏi ánh mắt của Chúa khi ăn thịt loài chim tội nghiệp.

Gan ngỗng (Foie Gras)

Gan ngỗng là một cái tên nổi bật trong di sản ẩm thực Pháp nhờ kết cấu mịn và hương vị đậm đà. Nó thường được phục vụ như một loại patê với rượu mạnh, xay nhuyễn và phết lên trên bánh mì nướng. Để có lá gan sánh mịn và béo ngậy vô song đó, những chú vịt và ngỗng có khi phải ăn đến 4 pound (1,8 kg) ngô mỗi ngày.

Gan ngỗng (foie gras) gây ra khá nhiều tranh cãi. Món gan vịt hoặc gan ngỗng béo ngậy của Pháp này có thể được bán với giá 125 đô la cho 2 pound (0,9 kg).

Gan ngỗng (foie gras) gây ra khá nhiều tranh cãi. Món gan vịt hoặc gan ngỗng béo ngậy của Pháp này có thể được bán với giá 125 đô la cho 2 pound (0,9 kg).

Foie Gras được hình thành sau quá trình vỗ béo một con vịt hoặc ngỗng. Theo Artisan Agricultural Alliance, một nhóm đại diện những người nông dân nuôi gan ngỗng cho biết quy trình này bắt nguồn từ thời cổ đại khi người Ai Cập đã cho những con ngỗng ăn nhiều hơn khi phát hiện ra rằng 'loài chim nước này sẽ có những lá gan to và béo sau khi ăn một lượng lớn để chuẩn bị cho việc di cư'.

Foie Gras được hình thành sau quá trình vỗ béo một con vịt hoặc ngỗng. Theo Artisan Agricultural Alliance, một nhóm đại diện những người nông dân nuôi gan ngỗng cho biết quy trình này bắt nguồn từ thời cổ đại khi người Ai Cập đã cho những con ngỗng ăn nhiều hơn khi phát hiện ra rằng "loài chim nước này sẽ có những lá gan to và béo sau khi ăn một lượng lớn để chuẩn bị cho việc di cư".

Sau đó ở Pháp vào cuối thế kỷ 16, đầu bếp người Pháp Jean-Joseph Clause được ghi nhận là người đã tạo ra món pâté de foie gras đầu tiên vào năm 1779. Ông đã được cấp bằng sáng chế cho món ăn này vào năm 1784.

Sau đó ở Pháp vào cuối thế kỷ 16, đầu bếp người Pháp Jean-Joseph Clause được ghi nhận là người đã tạo ra món pâté de foie gras đầu tiên vào năm 1779. Ông đã được cấp bằng sáng chế cho món ăn này vào năm 1784.

Để đạt được độ béo hoàn hảo, những con ngỗng bị đưa ống thức ăn vào miệng và bị ép ăn tới khi gan của chúng nở rộng gấp 10 lần bình thường. Quá trình làm gan ngỗng quá khắc nghiệt cho con vật, đặc sản này bị cấm bán ở Mỹ.

Để đạt được độ béo hoàn hảo, những con ngỗng bị đưa ống thức ăn vào miệng và bị ép ăn tới khi gan của chúng nở rộng gấp 10 lần bình thường. Quá trình làm gan ngỗng quá khắc nghiệt cho con vật, đặc sản này bị cấm bán ở Mỹ.

Tinh hoàn cừu (Couilles de mouton)

Món tinh hoàn cừu không được bàn tán nhiều về quy trình chế biến, song bản thân nó cũng khiến nhiều thực khách e ngại khi phải ăn.

Món tinh hoàn cừu không được bàn tán nhiều về quy trình chế biến, song bản thân nó cũng khiến nhiều thực khách e ngại khi phải ăn.

Món này sẽ đặc biệt ngon nếu được chế biến theo công thức 'frivolites beneventines' từ vùng Périgord của Pháp.

Món này sẽ đặc biệt ngon nếu được chế biến theo công thức "frivolites beneventines" từ vùng Périgord của Pháp.

Theo họ, tinh hoàn cừu được chọn phải lớn. Chúng sẽ được ngâm trong nước lạnh khoảng 3 giờ, cắt lát, và sau đó nướng với chanh, rau mùi tây và rượu vang trắng được cất tại địa phương. Nhờ vậy, món ăn sẽ có ngọt và hương vị rất dễ chịu.

Theo họ, tinh hoàn cừu được chọn phải lớn. Chúng sẽ được ngâm trong nước lạnh khoảng 3 giờ, cắt lát, và sau đó nướng với chanh, rau mùi tây và rượu vang trắng được cất tại địa phương. Nhờ vậy, món ăn sẽ có ngọt và hương vị rất dễ chịu.

Đầu bê rút xương (Tête De Veau)

Tuy không có hình thù đáng sợ nhưng nghĩ về cách chế biến món này cũng đủ khiến người ăn rùng mình.Thời xưa, đầu lợn sẽ là nguyên liệu chinh nhưng tại một số thời điểm (và không rõ lý do), lợn dần được thay thế bằng bê.

Tuy không có hình thù đáng sợ nhưng nghĩ về cách chế biến món này cũng đủ khiến người ăn rùng mình.Thời xưa, đầu lợn sẽ là nguyên liệu chinh nhưng tại một số thời điểm (và không rõ lý do), lợn dần được thay thế bằng bê.

Được biết, đầu của con bê sẽ được luộc trong một thời gian dài cho đến khi thịt trở nên mềm và da trở nên sền sệt...

Được biết, đầu của con bê sẽ được luộc trong một thời gian dài cho đến khi thịt trở nên mềm và da trở nên sền sệt...

Nhưng lưỡi và óc bê sẽ được luộc riêng, kết hợp của nhiều loại gia vị khác.

Nhưng lưỡi và óc bê sẽ được luộc riêng, kết hợp của nhiều loại gia vị khác.

Ba loại thịt gồm đầu mê đã mềm, lưỡi và óc sẽ được cắt lát và phục vụ cùng nhau với các loại rau như khoai tây, cà rốt,và một ít nước sốt ravigote (một loại nước sốt chua nhẹ, được chế biến từ nước luộc rau hoặc thịt).

Ba loại thịt gồm đầu mê đã mềm, lưỡi và óc sẽ được cắt lát và phục vụ cùng nhau với các loại rau như khoai tây, cà rốt,và một ít nước sốt ravigote (một loại nước sốt chua nhẹ, được chế biến từ nước luộc rau hoặc thịt).

Tuy được mệnh danh là tinh túy ẩm thực Pháp và sở hữu hương vị riêng biệt, có khi là xuất sắc nhưng những món ăn vừa rồi vẫn gây tranh cãi hoặc làm nhiều thực khách dù sành ăn cũng phải e dè.

Đọc thêm:

Bài liên quan
4 hàng buffet Đà Lạt ‘gì cũng có’ từ tokbokki, rau đến bánh tráng
4 hàng buffet Đà Lạt ‘gì cũng có’ từ tokbokki, rau đến bánh tráng
30/12/2021 Nhà hàng

4 hàng buffet sau lý tưởng để bạn tận hưởng trọn vẹn đặc sản và không khí Đà Lạt, cũng như "lấp đầy" thú vui ăn uống của mình.

Xe đạp giảm cân ở McDonald's, ăn mấy cũng không sợ mất dáng
Xe đạp giảm cân ở McDonald's, ăn mấy cũng không sợ mất dáng
29/12/2021 Nhà hàng

Người ta gọi vui ý tưởng này của McDonald's là "xe đạp giảm cân". Chúng được lắp thay cho ghế ngồi ở cửa hàng thức ăn nhanh náy, có thể vừa ăn vừa... tập thể dục.

6 tiệm bánh ngọt cứ đến là có bánh đẹp mang về làm quà Giáng Sinh
6 tiệm bánh ngọt cứ đến là có bánh đẹp mang về làm quà Giáng Sinh
22/12/2021 Nhà hàng

Chưa chọn kịp quà Giáng Sinh hay bỗng có sự kiện bất ngờ, cần một chiếc bánh xinh đẹp xuất hiện? Loạt cửa hàng bánh ngọt mới, "sang chảnh" sau sẽ giúp bạn.

4 hàng lẩu bò Sài Gòn ngon dành cho người hay nhớ Đà Lạt
4 hàng lẩu bò Sài Gòn ngon dành cho người hay nhớ Đà Lạt
29/11/2021 Nhà hàng

Nếu phải ở nhà tránh dịch, làm sao vơi cơn thèm lẩu bò Đà Lạt? Ở Sài Gòn cũng có rất nhiều quán lẩu bò ngon có tiếng giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Hết Tiền: Cầm 250 nghìn mạnh dạn ăn buffet 'xịn' ở đâu?
Hết Tiền: Cầm 250 nghìn mạnh dạn ăn buffet 'xịn' ở đâu?
28/11/2021 Nhà hàng

Với những cái tên trong danh sách dưới đây, thưởng thức buffet trong nhà hàng với mức giá dưới 250 nghìn/người là điều hoàn toàn khả thi.

Những điểm chụp ảnh phong cách hoài cổ 'siêu sang' ở Đà Lạt
Những điểm chụp ảnh phong cách hoài cổ 'siêu sang' ở Đà Lạt
27/11/2021 Nhà hàng

Bạn đang có nhu cầu thực hiện một bộ hình kiểu cổ điển, quý phái ở Đà Lạt? Những điểm chụp ảnh phong cách hoài cổ sau là nơi bạn cần đến.

Ngoài Haidilao, có 3 hàng lẩu ít tiền hơn mà vẫn 'ngon đáo để'
Ngoài Haidilao, có 3 hàng lẩu ít tiền hơn mà vẫn 'ngon đáo để'
23/11/2021 Nhà hàng

Không đủ chi phí ăn Haidilao một cách thoải mái? Vẫn còn đó 3 hàng lẩu "sang xịn", ăn không giới hạn đáng đồng tiền bát gạo.

6 quán nướng Đà Lạt đủ mức giá, được nhiều người ưa chuộng
6 quán nướng Đà Lạt đủ mức giá, được nhiều người ưa chuộng
12/11/2021 Nhà hàng

Tiết trời phố hoa có lẽ là phù hợp nhất để người ta "ủ ấm" trong những quán nướng Đà Lạt từ bình dân tới "sang chảnh", từ bò đến gà... đều có đủ sau.

5 nhà hàng món Hoa luôn được lòng người sành ăn ở Hà Nội
5 nhà hàng món Hoa luôn được lòng người sành ăn ở Hà Nội
31/10/2021 Nhà hàng

5 nhà hàng món Hoa trong danh sách dưới đây của TravelMag hứa hẹn sẽ giúp bạn làm mới trải nghiệm ẩm thực của mình giữa lòng Thủ đô.

Hàng buffet nơi thức ăn chất thành tủ, có trăm nghìn lượt đặt chỗ
Hàng buffet nơi thức ăn chất thành tủ, có trăm nghìn lượt đặt chỗ
29/10/2021 Nhà hàng

Nhà hàng buffet Pháp này "thách" cả người ăn khỏe nhất, không gian sang trọng nhưng lại phải chăng. Bởi thế, nó có 110.000 lượt đặt chỗ trước hàng tuần.

5 quán gà phô mai Hàn Quốc ở Hà Nội 'nhà nhà đều yêu'
5 quán gà phô mai Hàn Quốc ở Hà Nội 'nhà nhà đều yêu'
28/10/2021 Nhà hàng

Tuy có béo bở thật, nhưng những chảo gà phô mai hấp dẫn, đậm đà này xứng đáng được bạn thưởng cho bản thân vào những dịp đặc biệt.

TP.HCM cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ từ 28/10
TP.HCM cho phép quán ăn phục vụ tại chỗ từ 28/10
27/10/2021 Nhà hàng

Chiều 27/10, đã có công văn từ Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho phép quán cà phê, quán ăn được phục vụ tại chỗ từ ngày 28/10.

Nhà hàng Canada trả hơn 1 tỷ đồng/năm cho nhân viên rửa chén
Nhà hàng Canada trả hơn 1 tỷ đồng/năm cho nhân viên rửa chén
25/10/2021 Nhà hàng

Nhà hàng ở Canada khiến công chúng hoang mang vì thông tin tuyển nhân viên rửa chén, không cần kinh nghiệm nhưng lương là 50.000 USD/năm (hơn 1 tỷ đồng).

Dự kiến cho quán ăn mở lại ở vùng xanh TP.HCM
Dự kiến cho quán ăn mở lại ở vùng xanh TP.HCM
22/10/2021 Nhà hàng

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, có thể cho quán ăn mở lại ở "vùng xanh" và dựa vào cấp độ dịch ở địa phương để cân nhắc mức độ hoạt động của các dịch vụ.

Hàng quán Hà Nội mở lại, phải ghé 4 tiệm bánh cuốn Thanh Trì này
Hàng quán Hà Nội mở lại, phải ghé 4 tiệm bánh cuốn Thanh Trì này
19/10/2021 Nhà hàng

Bỏ qua bánh cuốn Thanh Trì ngày hàng quán Hà Nội mở lại thì quả là đáng tiếc. Sau đây là 5 nơi bạn có thể trải nghiệm đặc sản trứ danh thủ đô này.

Những chiếc 'bánh ngọt ít ngọt' cho ngày 20/10 vừa vui, vừa khỏe
Những chiếc 'bánh ngọt ít ngọt' cho ngày 20/10 vừa vui, vừa khỏe
18/10/2021 Nhà hàng

Những chiếc bánh bánh ngọt ít ngọt, đẹp mắt làm quà 20/10 vẫn được nhiều bạn tìm kiếm dù người nhận không theo chế độ dinh dưỡng đặc biệt nào.

4 địa chỉ làm rõ nguyên nhân ngan cháy tỏi lại 'hot' ở Hà Nội
4 địa chỉ làm rõ nguyên nhân ngan cháy tỏi lại 'hot' ở Hà Nội
18/10/2021 Nhà hàng

Những hàng chuyên ngan cháy tỏi ở Hà Nội sau sẽ giúp bạn hiểu vì đâu món ăn này lại "bỗng" nổi tiếng, được nhiều người ưa thích như vậy.

5 quán lẩu riêu cua trứ danh Hà Nội, mùa mưa này không thể bỏ qua
5 quán lẩu riêu cua trứ danh Hà Nội, mùa mưa này không thể bỏ qua
17/10/2021 Nhà hàng

Hà Nội ngày mưa là lúc thích hợp hơn cả để thưởng thức những món lẩu, đặc biệt là lẩu riêu cua vừa béo, vừa thơm nồng nàn.

Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.1
Ơn giời, 10 đặc sản Đà Lạt ở Sài Gòn đây rồi! - P.1
02/10/2021 Nhà hàng

10 món ăn tại các địa chỉ dưới đây có thể không so sánh được với nguyên vị Đà Lạt, nhưng phần nào sẽ giúp bạn vơi bớt nhớ nhung trong những ngày không thể đi xa.