Nơi nào đàn ông phải biết đan mũ mới cưới được vợ?

Có một hòn đảo đặc biệt lạ lùng: Tại đây, đàn ông phải biết đan mũ để thể hiện đẳng cấp. Nhờ vậy họ mới có khả năng cưới được vợ.

Đàn ông phải biết đan mũ để... thể hiện đắng cấp

Chullo là một loại mũ mà bắt buộc người đàn ông sống trên đảo Taquile (Peru) phải biết đan. Loại mũ này có vành tai, dây buộc ở dưới cằm và màu sắc đa dạng, được sử dụng rộng rãi trên đảo để chống chọi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Chullo không chỉ đơn thuần và vật dùng để che mưa, che nắng, nó còn đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc xã hội của hòn đảo. Chiếc mũ này thể hiện bản lĩnh, ước mơ và tâm trạng của người đàn ông.

Hầu hết đàn ông trên đảo Taquile đều học đan lát từ 5-6 tuổi

Hầu hết đàn ông trên đảo Taquile đều học đan lát từ 5-6 tuổi

Ở Taquile, công việc dệt Chullo sẽ do nam giới chịu trách nhiệm sản xuất. Còn phụ nữ sẽ dệt vải, cung cấp len từ cừu. Với những người dân ở đây, chullo không đơn thuần là thứ đồ giữ ấm, mà còn đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc xã hội của hòn đảo.

Alejandro Flores Huatta (67 tuổi) là một người đàn ông có kỹ năng đan lát bậc thầy trên đảo Taquile. Ông đã học kỹ năng đan lát từ anh trai và ông nội. Đến nay, ông có thể dễ dàng đan chullo bằng gai xương rồng thay vì kim đan.

"Hầu hết đàn ông học bằng cách nhìn người đi trước làm. Tôi không có cha nên ông nội và anh trai là người dạy tôi đan", ông kể.

Người đàn ông trên đảo Taquile phải biết đan mũ để thể hiện đẳng cấp của mình.

Người đàn ông trên đảo Taquile phải biết đan mũ để thể hiện đẳng cấp của mình.

Tại hòn đảo đan lát này, các cậu bé sẽ bắt đầu học đan chullo từ lúc 5 hoặc 6 tuổi. Thông thường, những chiếc mũ đầu tiên mà các cậu bé làm sẽ có màu trắng. Lâu dần, các cậu bé sẽ được học thêm các kỹ thuật pha chế mày sắc khi đan lát để làm ra những chiếc mũ đẹp và tinh tế hơn.

Vì kỹ thuật đan tương đối phức tạp nên các người thợ lành nghề cũng phải mất gần một tháng để hoàn thành một chiếc chullo. Và cũng nhờ những chiếc mũ này, đàn ông trên đảo mới có thể cưới được vợ. Các cô gái ở Taquile chọn bạn đời dựa trên khả năng khả năng đan chullo bằng những chiếc kim mảnh.

Ông Juan - chủ tịch đảo Taquile cũng đã xác nhận điều này. Ông cho biết, các cô gái trên đảo đều mong muốn chồng của mình có thể đan được những chiếc chullo đẹp, hoàn hảo. Trước khi đồng ý gả con gái, gia đình cô dâu sẽ tập trung lại để đánh giá chiếc chullo mà các chàng rể đan. Nếu những người đàn ông nào có kỹ năng đan lát tốt, cơ hội có bạn gái và cưới được vợ sẽ rõ ràng hơn.

Tiếng nói của người phụ nữ

Ở đảo Taquile, nếu như chullo là sản phẩm của người đàn ông thì người phụ nữ cũng có những sản phẩm của riêng. Họ đan thành thạo những chiếc thắt lưng, gọi là chumpi.

Chumpi cũng hữu ích trong đời sống và thường được dùng như công cụ hỗ trợ việc gieo hạt, trồng trọt và xén lông cừu,... Đồng thời, đây cũng là món quà để các cô dâu dành tặng cho các chú rể vào ngày cưới.

Phụ nữ ở đảo Taquile phải đan lát thành thạo thắt lưng gọi là chumpi.

Phụ nữ ở đảo Taquile phải đan lát thành thạo thắt lưng gọi là chumpi.

Chumpi có các họa tiết mang ý nghĩa biểu tượng, đặc trưng của từng gia đình sống trên đảo. Điểm chung của những chiếc thắt lưng này là bao gồm 12 ô thể hiện 12 tháng trong năm. Đặc biệt, bên trong những chiếc thắt lưng này có tóc của người vợ. Khi còn độc thân, tóc bên trong chumpi là của mẹ chàng trai.

Phần lớn phụ nữ ở Taquile đều đan dệt giỏi và họ sẽ truyền lại những kỹ thuật này cho con gái và cháu gái của họ. Nếu là thợ đan lát giỏi, cô gái sẽ tạo nên những biểu tượng, hoa văn tinh tế trên chumpi. Thậm chí, họ có thể kể được một câu chuyện bằng những chiếc thắt lưng đó.

Trong đời sống văn hóa của đảo Taquile, người phụ nữ luôn được coi trọng. Họ có tiếng nói trong các quyết định của gia đình cũng như hòn đảo.

Bài liên quan